Review : OPPO A83 2018 16GB มือถือฟรีกับแพ็คเกจเล่นเน็ตและโทรไม่อั้น 1 ปีจาก Truemove H !!

เฮียแม็พ | 22 มิ.ย. 2561 12:36:55

25013

VIEWS เฮียแม็พ

Review : OPPO A83 2018 16GB มือถือฟรีกับแพ็คเกจเล่นเน็ตและโทรไม่อั้น 1 ปี
จาก Truemove H !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบบทความรีวิวกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กอย่าง OPPO A83 2018 16GB ที่นอกจากฟีเจอร์ที่พร้อมใช้งานแล้วรุ่นนี้ยังมาพร้อมโปรโมชั่นพิเศษเพื่อฉลองครบรอบ 10 ปีของ OPPO ร่วมกับทาง Truemove H ที่บอกเลยว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้มอีก เอ้า เกริ่นมาแบบนี้แล้ว มาอ่านรีวิวของรุ่นนี้ไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ :D

แกะกล่องก่อนนะได้อะไรมาบ้าง ?

มาเริ่มที่ตัวแพ็กเกจกันก่อนเลย ว่าถ้าซื้อมาจะได้อะไรบ้างเนอะ อย่างที่บอกว่ารุ่นนี้จัดโปรร่วมกับทางทรูคือเหมือนเราซื้อซิม Truemove 4G พร้อมแพ็กเกจเน็ตไม่อั้นแล้วได้เครื่อง A83 2018 16GB ไปใช้ฟรีๆเลยประมาณนั้น แน่นอนว่าในชุดของจริงก็จะมาพร้อมกล่องและตัวซิมการ์ดที่ติดมาหน้ากล่องเลยล่ะ

ตัวซิมพร้อมเบอร์โทรและคู่มือการเปิดใช้งานให้มาครบเนาะ ไม่ต้องกลัวว่าจะจัดการยาก

อุปกรณ์ภายในกล่องเหมือนกับตอน A83 2018 64GB ที่เราเคยรีวิวหมดทุกอย่างครับ ก็จะประกอบไปด้วย 5 อย่างดังนี้

 • ตัวเครื่อง OPPO A83 2018
 • คู่มือและใบรับประกัน
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • สาย Micro-USB
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ

ดีไซน์สวย หน้าจอเต็มแม้รุ่นเล็ก

มาต่อในเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกกันเลย รุ่นนี้มาพร้อมดีไซน์แบบหน้าจอเต็มหรือ FullScreen อย่างที่หลายๆคนรู้จักกันแล้ว ขนาดหน้าจออยู่ที่ 5.7 นิ้วความละเอียด HD+ มาในขนาดตัวเครื่องที่พอดีมือไม่เล็กจนเกินไปแต่ได้ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ดีทีเดียวครับ

การวางตำแหน่งต่างๆก็เหมือนรุ่นทั่วๆไปของ OPPO คือมีกล้องหน้าอยู่เหนือหน้าจอ, ลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์วัดแสงต่างๆ

ตัวเครื่องมีฟิล์มกันรอยติดมาให้ตั้งแต่ในกล่องแล้ว ไม่ต้องไปหาติดเพิ่มเนอะพร้อมใช้งานตั้งแต่แกะกล่องกันเลย

บอดี้ตัวเครื่องใช้วัสดุเป็นพลาสติกด้าน เคลือบสีได้ดูหรูหราคล้ายโลหะกันเลยล่ะ อย่างเครื่องที่เราได้มารอบนี้เป็นสีทอง Champagne Gold หรือสีทองที่มีให้เลือกเฉพาะบนรุ่น 32GB และ 16GB เท่านั้น ผิวสัมผัสก็เป็นแบบด้านๆอย่างที่บอกจับถือได้อย่างดีไม่ลื่นมือเท่าไหร่

ด้านหลังก็ไม่ได้มีตำแหน่งอะไรเด่นเป็นพิเศษมีเลนส์กล้องวางไว้ที่มุมซ้ายบน และไฟแฟลช LED อยู่ข้างๆ ตัวเลนส์กล้องแอบนูนออกมาจากตัวกล้องนิดหน่อยวางไม่ดีระวังขูดเป็นรอยได้เนาะ

ปุ่มกดแยกกันไว้เป็น 2 ข้างตามสไตล์ค่ายนี้ครับ ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงอยู่ฝั่งซ้าย ปุ่ม Power อยู่ฝั่งขวามือ

ช่องใส่ซิมก็ด้วย รุ่นนี้ให้ถาดซิมแบบ 3 Slot มาเลย ใช้งานได้ทั้ง 2 ซิมและ Micro-SD แล้ว เลือกใส่กันตามสะดวกครับ เอ้า...มีซิม Truemove H แบบ 4G ไม่อั้นมาให้แล้วก็ใส่ไปได้เลยเนอะ

พอร์ตการเชื่อมต่ออยู่ด้านล่างตัวเครื่องทั้งหมดทั้ง Micro-USB, ช่องหูฟัง 3.5 มม.ด้วย ส่วนลำโพงวางไว้ที่มุมซ้ายอีกนั่นล่ะครับ

รวมๆในเรื่องของดีไซน์ของรุ่นนี้ก็ไม่ได้แตกต่างจากของ A83 2018 64GB ที่เคยรีวิวไปเลยนั่นล่ะครับ แต่ไหนๆได้ตัวเครื่องสีทองมาก็อยากให้เห็นภาพรวมของตัวเครื่องสีนี้เพิ่มอีกนิดล่ะเนอะ ก็ดูสวยไม่แพ้กับสีแดงหรือน้ำเงินก่อนหน้าเลย

สเปค OPPO A83 2018 16GB

 • รัน Android 7.0 Nougat (ครอบด้วย ColorOS 3.2)
 • หน้าจอ TFT ขนาด 5.7 นิ้วความละเอียด HD+ (1440 x 720 พิกเซล) อัตราส่วน 18:9
 • ซีพียู MediaTek Helio P23 (MT6763T) Octa-core 2.3GHz
 • จีพียู Mali-G71MP2
 • แรม 2GB
 • รอม 16GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 256GB
 • แบตเตอรี่ 3180 mAh
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล f/2.2
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล f/2.2
 • รองรับ 2 ซิม (ถาดซิมแบบ 3 Slot)
 • รองรับสแกนใบหน้า
 • ขนาดตัวเครื่อง 150.5 x 73.1 x 7.7 มม.
 • น้ำหนัก 143 กรัม

ในเรื่องสเปคภายในให้ทุกอย่างมาเหมือนกับ A83 2018 64GB แทบทั้งหมด ต่างกันจริงๆก็คือเรื่องความจุล่ะเนอะ ซึ่งรุ่นนี้ได้แรมความจุ 2GB และรอมความจุ 16GB ครับ ตัวเครื่องรองรับ Micro-SD เพิ่มเติมได้ด้วย เผื่อถ่ายรูปเยอะก็เพิ่มเติมได้เนอะ

คะแนนสูงไหม ทดสอบให้หน่อย ?

เอาจริงๆในเรื่องของหน่วยประมวลผลที่ใช้บน A83 2018 ทุกความจุก็เป็นตัวเดียวกันทั้งหมดครับคือ MediaTek Helio P23 เพราะฉะนั้นในเรื่องของการประมวลผลใช้งานต่างๆก็ทำได้เร็วพอประมาณเลย แต่ในเรื่องหน่วยความจำที่ลดหย่อนลงมา เมื่อเราทดสอบกับคะแนนก็ลดลงมาเช่นกัน ซึ่งรุ่นนี้เท่าที่ทดสอบก็ได้คะแนนออกมาที่ 76485 ถือว่ายังแรงอยู่เหมือนกันนะ

ซอฟต์แวร์และการใช้งาน

ในเรื่องของซอฟต์แวร์รุน่นี้ยังคงใช้ระบบปฏิบัติการตัวก่อนอย่าง Android 7.1.1 Nougat เท่ากับว่าตัว UI ภายในก็ยังคงใช้ ColorOS 3.2 อยู่หน้าตาจะต่างจากรุ่นล่าสุดอย่าง F7 หรือ R15 Pro นิดหน่อยนะครับ

ตัว UI ไอคอนมีความสีสันหลากหลาย แบ่งอย่างชัดเจนเพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึงครับ หน้า App Drawer ก็ยังไม่มีเหมือนเคย ทุกอย่างที่เราติดตั้งจะมาโผล่ที่หน้า Home Screen ทั้งหมด

 

แถบแจ้งเตือนด้านบนยังแบ่งเป็นแค่การแจ้งเตือนอยู่เลย ส่วนหน้า Toggle ให้ปรับเปิด-ปิด Wifi อะไรพวกนั้นถูกย้ายมาไว้ที่ล่างหน้าจอแทน การจะเรียกขึ้นมาก็เพียงปาดนิ้วขึ้นมาจากล่างหน้าจอครับ

ตัวแรมที่ให้มา 2GB ก็จะเหลือใช้จริงราวๆ 800MB - 900MB ครับ ในหน้า Recent App นี้เพื่อประหยัดการใช้งานของตัวเครื่องจึงตัดหน้าพรีวิวแอปออกไปเหลือเพียงไอคอนเท่านั้นเนาะ

 

ถึงแม้ว่าตัวแรมจะให้มาไม่สูงมากแต่เราก็ยังสามารถใช้งานแบ่งหน้าจอหรือ Split Screen ได้ด้วยเช่นกัน ก่อนอื่นเข้าไปตั้งค่าที่ การตั้งค่า > หน้าจอแบ่ง ครับ

ดูหนังเล่นเกมบนหน้าจอเต็มๆ

ในเรื่องของการดูหนังหรือเล่นเกมบนรุ่นนี้ก็ทำได้ดีครับ เพราะได้หน้าจอแบบ Full Screen อัตราส่วน 18:9 แสดงผลได้เต็มตาดี ทั้งในเรื่องของคอนเทนต์ตาม YouTube ที่ตอนนี้ก็เริ่มรองรับกันมากขึ้น ไม่ฝืนการใช้งานบนหน้าจออัตราส่วนนี้เท่าไหร่

ส่วนเล่นเกมด้วยสเปคที่ให้มาอาจจะไม่ได้เร็วแรงสะใจมาก แต่ตัวเครื่องก็มีระบบ Game Acceleration ที่จัดการในเรื่องของการเคลียร์ความจำให้พร้อมเล่นเกมได้อย่างราบรื่น ตัวเกมฮิตๆอย่าง ROV ก็เล่นได้กับเหรมเรตนิ่งๆ 30fps ครับ

เล่นเน็ตไม่อั้นกับซิม Truemove H 4G

ในส่วนของการใช้งานอื่นๆเอาจริงๆเท่าที่ทดสอบมาไม่ต่างจากตอน A83 2018 64GB มากเนาะ นอกจากเรื่องความจำ เพราะฉะนั้นเดี๋ยวเรามาดูการใช้งานกับซิม Truemove H 4G กันดีกว่าว่าใช้อะไรได้บ้าง :D

ก่อนอื่นเมื่อรับเครื่องมาแล้วก็อย่าลืมกดรหัสรับสิทธิ์จากแพ็กเกจนี้กันก่อนเนอะ กดเลข *777*883# แล้วโทรออกเพื่อรับสิทธิ์ได้เลยครับ

ตัวแพ็กเกจของโปรโมชั่นนี้ก็คือเราจะสามารถใช้อินเทอร์เน็ตแบบไม่อั้น (ความเร็ว 1Mbps)และโทรฟรีในเครือข่ายนาน 1 ปี พร้อมรับฟรีเน็ตความเร็วสูงสุด 1GB ไปใช้ก่อนในทุกๆเดือน และ True Wi-Fi อีก 1 ปีไปอีก ถือว่าเป็นแพ็คเกจสำหรับคนที่ใช้เน็ตและโทรแบบจริงจังจริงๆเลย

แน่นอนว่าเน็ตไม่อั้นแบบนี้จะใช้งานดู YouTube หรือเล่นโซเชี่ยลอื่นๆ Facebook, Twitter หรือ Instagram ก็จัดเต็มครับ ไม่ต้องมากังวลว่าจะเน็ตจะรั่วหรือเน็ตจะไม่หมดไปก่อนเนอะ เพราะให้มาไม่อั้นอยู่แล้วหนิ :P

เซลฟี่สวยตามฉบับ OPPO

ในเรื่องของกล้องถ่ายภาพที่เป็นทีเด็ดของ OPPO บนรุ่นนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ เพราะมาพร้อมกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลที่มีระบบ AI Beauty ช่วยในเรื่องของการเซลฟี่ได้สวยเนียนเป็นธรรมชาติ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ OPPO A83 2018 ในเรื่องความเนียนของใบหน้าทำได้ดีทีเดียว ถึงแม้ความละเอียดจะไม่สูงมากนัก (8 ล้านพิกเซล) แต่ OPPO ก็คือ OPPO ครับกล้องหน้าใส่ระดับความเนียนได้อย่างสวยดีทีเดียวล่ะ

กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลใช้ได้อยู่

ในตัวกล้องหลังอาจจะไม่ใช้ไฮไลท์เท่าไหร่ แต่ก็ให้ความละเอียดมาที่ 13 ล้านพิกเซล พอเหมาะกับใช้งานถ่ายภาพอัปลงโซเชี่ยลได้อย่างดี โหมดการใช้งานต่างๆก็ให้มาตามมาตรฐานครับ มี Time Lapse, Video, Auto (Photo), Beauty, Panorama และ Expert ซึ่งตัว Expert นี่ก็สามารถปรับค่าได้หลายอย่างด้วย ทั้ง White Balance, EV, ISO, Shutter Speed ไปถึงระยะโฟกัสด้วย ถือว่าทำได้ดีทีเดียว

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Auto (Photo) ของ A83 2018 16GB จะเห็นว่าภาพถ่ายโดยรวมนี่ทำได้ดีทีเดียว ทั้งภาพวิวกลางแจ้งที่เราอยากเก็บบรรยายกาศของท้องฟ้าและฉากหลังก็ทำได้ครบถ้วนดีด้วยระบบ Auto HDR ที่จะปรับเปิด-ปิดเองตามสภาพแสง จะถ่ายคน ถ่ายวิว ถ่ายอาหารก็เก็บมาได้ค่อนข้างครบถ้วนดีทีเดียว

แบตเตอรี่เป็นไงน้า ?

ในเรื่องของแบตเตอรี่ของรุ่นนี้ให้ความจุมาที่ 3180 mAh เรียกว่าเหลือๆเลยล่ะสำหรับการใช้งานทั่วๆไป เพราะด้วยสเปคภายในกับหน้าจอที่ไม่ได้ใหญ่จนเกินไป เท่าที่ลองใช้มาจริงๆก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานครับ ใช้งานได้เพลินๆตลอดวัน เรื่องการชาร์จก็ไม่ได้เร็วมากมายอะไรเพราะไม่รองรับมาตรฐานพวก Quick Charge หรือ VOOC ของ OPPO เอง แต่ด้วยความจุที่ไม่เยอะมาก ค่อยชาร์จไปเรื่อยๆก็โอเคครับไม่ร้อนมากด้วย

ราคาและโปรโมชั่นพิเศษ !

ปิดท้ายด้วยราคาค่าตัวรุ่นนี้ จริงๆจะบอกว่าค่าเครื่องอย่างเดียวก็ไม่ได้เนอะ เพราะคือค่าแพ็กเกจสุดคุ้มที่ได้รับเครื่องไปฟรีๆมากกว่า โดยโปรโมชั่นจากทาง Truemove H ก็คือจ่ายเพียง 4,590 บาทเพื่อซื้อซิมแบบเติมเงินจาก Truemove H พร้อมแพ็กเกจที่บอกไว้ด้านบน แถมได้รับเครื่อง A83 2018 16GB ฟรีไปเลยด้วย (จากราคาปกติ 4,990 บาท) เท่ากับว่าจ่ายก้อนเดียว 4,590 บาท ได้ทั้งแพ็กเกจยาว 12 เดือนและมือถือมาอีกเครื่อง คุ้มสุดๆครับ !

สรุป !

ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าพร้อมใช้งานสำหรับการทำงานทั่วๆไปได้เป็นอย่างดีทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์ที่สวยดูดี ฟีเจอร์เรื่องกล้องที่เป็นเอกลักษณ์ของ OPPO รวมไปถึงแบตเตอรี่ที่อึดพอใช้งานได้ตลอดทั้งวันอีกด้วย แต่ที่เด็ดกว่านั้นก็คือโปรโมชั่นที่ร่วมกับทาง Truemove H ที่เราจ่ายเงินถูกกว่าค่าเครื่องจริงอีก ได้ไปทั้งแพ็กเกจคุ้มๆใช้งานไปเลย 1 ปี แถมได้เครื่องมาใช้ฟรีๆอีก พูดง่ายๆ คือ 1 ปี หลังจากซื้อแพ็คเกจนี้ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพิ่มอีกเลย!!

สำหรับเพื่อนๆที่อยากทราบข้อมูลของโปรโมชั่นและแพ็กเกจแบบละเอียดสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งก์ด้านล่างนี้เลยครับ :D

https://www.techxcite.com/topic/28659.html

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite