ไม่ต้องโปรก็ปังได้กับ Huawei P20 มือถือเพื่อการถ่ายภาพระดับท็อปในราคาไม่ถึงสองหมื่น!

ป๋าเอก | 20 มิ.ย. 2561 14:42:23 (อัพเดต 22 มิ.ย. 2561 11:04:51)

10498

VIEWS ป๋าเอก

ไม่ต้องโปรก็ปังได้กับ Huawei P20 มือถือเพื่อการถ่ายภาพระดับท็อปในราคาไม่ถึงสองหมื่น!

:: ไม่ต้องโปรก็ปังได้กับ Huawei P20
มือถือเพื่อการถ่ายภาพระดับท็อปในราคาไม่ถึงสองหมื่น! ::

หลังจากที่ทางด้านของ Huawei ประเทศไทยได้เริ่มวางจำหน่ายสมาร์ตโฟนระดับแฟลกชิปในตระกูล P20 series และได้ระดับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากเหล่าแฟนคลับในบ้านเราโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Huawei P20 Pro ที่โดดเด่นด้วยสีเครื่องไม่ซ้ำใคร Twilight และระบบกล้องหลัง 3 ตัวที่จะเปิดมุมมองใหม่ๆของการถ่ายภาพให้สมกับเป็นสมาร์ตโฟนที่มีคะแนนด้านการถ่ายภาพดีที่สุดจากเว็บไซต์ DxOMark ผู้ทดสอบกล้องบนสมาร์ตโฟนที่หลายคนให้การยอมรับ

อย่างไรก็ตามอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กันที่หลายคนอาจจะมองข้าม (ด้วยความที่คิดว่ายังมีที่สุดของที่สุดอยู่) นั่นก็คือ Huawei P20 รุ่นน้องเล็กลงมาอีกนิดแต่ประสิทธิภาพของเจ้าหนูนี่ก็ไม่น้อยหน้าใครเหมือนกันยิ่งสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัดจำเขี่ยไม่อยากจ่ายเงินระดับเกินเลขหลักสองหมื่นแล้วขอบอกเลยว่า Huawei P20 นี่แหละคืออีกหนึ่งชอยส์ที่ผมอยากมาแนะนำกันในวันนี้ครับ

สำหรับ Huawei P20 นั้นจะมีความแตกต่างจาก Huawei P20 Pro อยู่ในบางจุด ที่เห็นกันชัดๆเลยก็คือกล้องหลังที่เป็นระบบกล้องคู่ แตกต่างจากรุ่น Pro ที่จะเป็นระบบกล้องสามตัวเต็มรูปแบบ อย่างไรก็ตามก็ไม่ต้องห่วงว่าประสิทธิภาพของกล้องจะแตกต่างกันเยอะ

เพราะทางด้านของเว็บไซต์ DxOMark เองก็ให้คะแนนด้านการถ่ายภาพของ Huawei P20 เอาไว้ที่ 102 คะแนน ซึ่งก็ถือว่าไม่ห่างจากรุ่นท็อป Huawei P20 Pro ที่ 109 คะแนนสักเท่าไหร่ โดยคะแนนที่ต่างกันนั้นก็มาจากการที่ Huawei P20 Pro มาพร้อมกับเลนส์เทเลตัวที่สามซึ่งจะช่วยในเรื่องของการซูม 3X แบบไม่เสียรายละเอียด และเลนส์กล้องหลักเองก็มีความละเอียดสูงเวอร์ถึง 40 ล้านพิกเซล

ซึ่งถ้าหากว่าคุณไม่ได้ซีเรียสในเรื่องการซูมด้วยกล้องมือถือหรือแค่ต้องการใช้งานถ่ายรูปสวยๆอัพลงโซเชี่ยลทั่วไปแล้วละก็ แค่ใช้ Huawei P20 ผมว่าก็เอาอยู่สบายๆแล้วครับ เพราะเห็นเป็นรุ่นพระรองอย่างนี้แต่ก็พกพาดีกรีกล้องหลังเทคโนโลยี Leica ไม่ต่างจากพี่ชาย แถมยังนั่งแป้นแล้นอยู่ในอันดับ 3 ของตาราง DxOMark ได้แบบสบายใจเฉิบอีกต่างหาก!

ส่วนอีกเรื่องที่เป็นจุดแตกต่างกันแบบพอจะจับต้องได้ใน Huawei P20 ก็คือขนาดหน้าจอที่เล็กลงมาอีกนิดอยู่ที่ 5.8 นิ้ว (ต่างจาก P20 Pro ที่ 6.1 นิ้วอยู่นิดนึง) ซึ่งตรงนี้ก็คงเป็นเรื่องของความชอบส่วนตัวแล้วว่าสำหรับบางคนที่ไม่อยากได้สมาร์ตโฟนที่ใหญ่มากเกินไปจนถือไม่ถนัด Huawei P20 เองก็ถือว่าไซส์กำลังพอเหมาะพอเจาะทีเดียว

อ้อ! แล้วที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยสำหรับคุณสาวๆที่ชื่นชอบสีชมพูเป็นพิเศษ ก็อยากจะบอกไว้เลยนะครับว่ามีเพียงแค่ Huawei P20 เท่านั้นที่มาพร้อมกับสี Pink Gold ไล่โทนสีชมพูเหลือบทองดูแปลกใหม่ไม่น้อยหน้าสี Twilight ของ Huawei P20 Pro เลยละ!

แต่ถึงแม้ว่าจะมีจุดแตกต่างกันบ้างในหลายๆจุดระหว่าง Huawei P20 และ Huawei P20 Pro แต่ความเหมือนกันของสมาร์ตโฟนทั้งสองรุ่นก็คือทั้งคู่ต่างก็เลือกใช้งานชิปเซ็ต Kirin 970 ที่ได้รับการขับเคลื่อนด้วย AI ซึ่งจะช่วยเลือกสรรโหมดการถ่ายภาพให้คุณโดยอัตโนมัติโดยที่คุณแค่กดชัตเตอร์ก็ได้ภาพที่สวยงามแล้ว หรือแม้กระทั่งการจัดการระบบทรัพยากรภายในเครื่องให้สามารถใช้งานอย่างไหลลื่นได้โดยที่คุณเองไม่ต้องปรับแต่งอะไรเลย

ปิดท้ายกันที่เรื่องสำคัญของคนยุคนี้นั่นก็คือราคาที่จะช่วยให้ใครหลายคนตัดสินใจซื้อกันได้ง่ายขึ้นอีกเยอะ ซึ่งตรงนี้ Huawei P20 นอนมาแน่นอนด้วยราคาวางจำหน่ายที่ถูกกว่าเยอะมากคือเพียงแค่ 19,990 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่าถูกกว่า P20 Pro (27,990 บาท) แบบห่างไกลกันพอสมควร ยิ่งถ้าหากว่าคุณสามารถไปหาดีลเด็ดๆตามเว็บชอปปิ้งออนไลน์หรือแม้แต่การซื้อแบบผูกสัญญาเครือข่าย เผลอๆคุณอาจจะได้เป็นเจ้าของ Huawei P20 ในราคาประมาณ 15-16k เอาเสียด้วยซ้ำ!

ขอทิ้งท้ายไว้ตรงนี้สักหน่อยละกันครับว่าส่วนตัวผมเองก็ยังคงชื่นชอบ Huawei P20 อยู่เหมือนเคย (นี่พูดในฐานะของคนใช้งาน P20 Pro เลยนะ) กับสมาร์ตโฟนราคาต่ำกว่าสองหมื่นที่มอบความคุ้มค่าสมความเป็นเรือธงและคุณสมบัติการถ่ายภาพที่อยู่ในระดับเชิดหน้าชูตาวงตระกูลได้เลย เอาเป็นว่าถ้าคุณกำลังมองหาประสบการณ์การใช้งานของสมาร์ตโฟนระดับแฟลกชิปแต่มีงบประมาณที่อาจจะจำกัดสักนิด ลองหันมามอง Huawei P20 กันสักนิด รับรองครับว่าคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน!

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite


Review : Huawei P20 ยกระดับการถ่ายภาพบนมือถือด้วยกล้องคู่ LEICA
พร้อมความฉลาดที่มากกว่าเดิมกับ Master AI !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย หลังจากที่เราได้ รีวิว Huawei P20 Pro ไปก็ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีทีเดียว แต่อันที่จริงซีรีส์นี้ก็ยังมีตัว P20 เฉยๆที่ไม่ Pro อยู่ด้วยนะ เชื่อว่าก็ยังคงมีคนอยากทราบความสามารถของรุ่นปกตินี้ด้วยใช่ไหมล่ะ วันนี้ก็ได้คิวรีวิว P20 รุ่นปกติให้อ่านกันบ้างแล้ว รุ่นนี้ก็ได้ใช้เวลาลองเล่นและเก็บภาพต่างๆม ก็เจอทั้งจุดที่ชอบและไม่ชอบอยู่พอสมควร เอาเป็นว่าอย่ารอช้ามาอ่านรีวิวของรุ่นนี้กันเลยดีกว่าครับ อ่านต่อ