Android : เปิดตัว OPPO Find X เรือธงดีไซน์ล้ำ ไร้กรอบ ไร้ติ่ง พร้อมกล้อง Pop Up ยกขึ้น-ลงได้ !!

เฮียแม็พ | 20 มิ.ย. 2561 02:53:55

8416

VIEWS เฮียแม็พ

Android : เปิดตัว OPPO Find X เรือธงดีไซน์ล้ำ ไร้กรอบ ไร้ติ่ง
พร้อมกล้อง
Pop Up ยกขึ้น-ลงได้ !!

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยสำหรับ OPPO Find X สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของ OPPO ที่นอกจากจะเป็นเรือธงจากซีรีส์ Find ที่ห่างหายไปนานถึง 4 ปีแล้ว ยังถือว่าเป็นรุ่นเรือธงที่ฉลองการครบรอบ 10 ปีของ OPPO อีกด้วย เพราะฉะนั้นมาพร้อมความยิ่งใหญ่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนแน่นอน

ในเรื่องของดีไซน์จะเห็นว่ามาพร้อมกับหน้าจอแบบไร้กรอบที่แท้ทรูคือไม่มีขอบหน้าจอที่เป็นส่วนเกินหรือกระทั่งติ่งบนหน้าจอแบบที่เราคุ้นเคยในเทรนด์ 2018 นี้อีกต่อไป ด้านบนจะเห็นถึงความชิดขอบที่สุดไปถึงด้านบน เว้นลำโพงสนทนาเล็กๆไว้เท่านั้น

ตัวหน้าจอจะเป็นกระจกโค้ง 3D ที่โค้งที่มุมด้านข้างของตัวเครื่องเลย(คล้าย Galaxy S9) ใช้หน้าจอ OLED ขนาด 6.4 นิ้ว (FHD+) แต่จะเห็นว่าการใช้พื้นที่ด้านหน้านั้นเต็มมากๆ ใช้ไปกว่า 93.8% เลยทีเดียว ตรงนี้ทาง OPPO ใช้ชื่อเรียกว่า Panoramic Arc Screen

 

ด้านหลังตัวเครื่องก็ใ้วัสดุเป็นกระจก 3D เช่นเดียวกันครับ ดูหรูหราและไฮโซมากๆ ด้านหลังมีสลักชื่อรุ่นชัดเจนว่า Find X Designed by OPPO ด้วยเด่นๆ

แต่ที่น่าสนใจกว่าเรื่องของหน้าจอและวัสดุสุดหรูคงหนีไม่พ้นเรื่องของการดีไซน์แนวใหม่สำหรับการวางตำแหน่งกล้องนั่นเอง เพราะด้วยความไร้ขอบหน้าจอที่ชัดเจนขนาดนี้ จึงไม่สามารถแทรกกล้องหน้าไปได้เลย ทาง OPPO จึงเลือกที่จะใช้ดีไซน์แบบใหม่แบบ Pop Up ที่เป็นกลไกซ่อนมอเตอร์ยกตัวกล้องขึ้นมาทั้งชุด พร้อมกันทั้งหน้าและหลัง ซึ่งกล้องที่ให้มาก็แน่นตามสไตล์ครับ กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล กล้องหลังคู่ 20 + 16 ล้านพิกเซล

นอกจากตัวกล้องหน้า-หลังที่อยู่ข้างในแล้ว ยังมีตัว 3D Facial Scanner หรือระบบสแกนใบหน้าแบบ 3D ไว้ด้วย เพราะตัวเครื่องไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้แล้ว แต่ดูเหมือนการสแกนใบหน้าทุกครั้งจะต้องยกตัวกล้องขึ้นมาซึ่งมอเตอร์การยกขึ้นมานี้จะใช้เวลาประมาณ 0.5 วินาทีครับ ระบบนี้ก็มีชื่อเรียกเหมือนกันคือ O Face

ตัวกล้องของ OPPO Find X ยังคงมาพร้อมกับระบบ AI Scene Recognition เช่นเดียวกับตอน R15 Pro ครับ คือสามารถตรวจจับซีนและวิเคราะห์ภาพที่เราจะถ่ายพร้อมเลือกซีนมาให้เหมาะสมได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ในเรื่องของโหมด Portrait มีระบบปรับแสงอย่าง 3D Lighthing เช่นเคย

OPPO Find X มาพร้อมกับ 2 สีหลักคือ Bordeaux Red และ Glacier Blue

ในส่วนของดีไซน์รวมๆ เพิ่มความหรูหราของดีไซน์ด้วยความโค้งมนทั้งกระจกโค้งหน้าหลังมากกว่าตอน R15 Pro และเพิ่มลูกเล่นที่น่าสนใจอย่างกล้อง Pop Up ที่ยกมาได้ทั้งชุด ตัดพอร์ตหูฟังและเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือออกไปเรียบร้อย รวมๆแล้วถือว่าเป็นดีไซน์ที่ชวนให้ว้าวดีจริงๆกับการแก้ปัญหาในเรื่องของติ่งหน้าจอ แต่ในการใช้จริงจะเจอปัญหาในเรื่องของตัว Pop Up กล้องมากน้อยแค่ไหนคงต้องรอดูอีกทีเนอะ

สำหรับสเปคภายใน เปิดตัวช่วงนี้ก็คงไม่ยอมแพ้คู่แข่งอย่างแน่นอนล่ะ เพราะจัดสเปคท็อปสุดของเรือธงแอนดรอยด์มาให้เลย ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผล Snapdragon 845, แรมสูงสุด 8GB และหน่วยความจำ 256GB เป็นต้น เต็มๆก็ตามด้านล่างนะครับ

สเปค OPPO Find X

  • หน้าจอ OLED โค้ง 6.4 นิ้ว FHD+ (19.5:9)
  • หน่วยประมวลผล Snapdragon 845 Octa-core
  • แรม 8GB
  • รอม 256GB
  • แบตเตอรี่ 3,730 mAh
  • รองรับระบบชาร์จไว VOOC Flash Charge
  • กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล
  • กล้องหลังคู่ 20 + 16 ล้านพิกเซล
  • รัน Android 8.1 Oreo ครอบด้วย ColorOS 5.1AI

สำหรับราคาค่าตัวของ OPPO Find X ที่เปิดตัวในงานนี้จะอยู่ที่ 999 ยูโร หรือราวๆ 37,900 บาท (ราคาในประเทศโซนยุโรปจะสูงกว่าบ้านเราประมาณหนึ่งอยู่แล้ว) เริ่มวางจำหน่ายเดือนสิงหาคมนี้ครับ

 

ถือว่าเปิดตัวมาได้น่าสนใจอย่างมากในเรื่องของดีไซน์ที่เลือกฉีกออกมาจากอะไรเดิมๆและดูจะแก้ปัญหาได้อย่างเจ๋งที่เดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คงต้องรอดูตัวจริงกันอีกทีล่ะเนอะ ว่าพอใช้งานจริงแล้วจะดูราบรื่นแค่ไหน :D

 

ที่มา : OPPO, The Verge