Android : Google เปิดตัว Android P ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุด ปรับโฉมใหม่ เน้นการใช้งาน Gesture กว่าเคยและฉลาดมากขึ้น !!

เฮียแม็พ | 9 พ.ค. 2561 12:05:42

8886

VIEWS เฮียแม็พ

Android : Google เปิดตัว Android P ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุด ปรับโฉมใหม่
เน้นการใช้งาน Gesture กว่าเคยและฉลาดมากขึ้น !!

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในงาน Google I/O 2018 เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาสำหรับ Android P ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดจาก Google โดยรอบนี้ก็มีการเปลี่ยนดีไซน์และรูปแบบการใช้งานออกไปจากเดิมพอสมควร มีการเพิ่มการทำงานของ AI เข้ามาให้ระบบจัดการนั้นฉลาดและง่ายมากขึ้น ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูเป็นข้อๆกันเลยดีกว่าครับ

 

UX ใหม่เน้น Gesture มากขึ้น

รูปแบบการใช้งานโดยรวมถูกปรับเปลี่ยนไปในการใช้งานแบบ Gesture มากขึ้นบน Android P นี้ โดยปุ่มโฮมบนจอแบบที่เราคุ้นเคยก็จะถูกปรับให้มีขนาดที่เล็กลงเหลือเพียงแถบเล็กๆด้านล่างเท่านั้น การใช้งานสลับแอปหรือเรียกหน้า Recent App ใช้ได้โดยการเลื่อนขึ้น หรือเลื่อนปุ่มโฮมไปทางขวาตัวพรีวิวของแอปในหน้า Recent ก็จะโชว์เป็นแบบการ์ดที่ใหญ่เต็มตามากขึ้น ในส่วนของหน้า App Drawer ยังคงมีอยู่และใช้การเลื่อนขึ้นเช่นกัน

Digital Wellbeing คอนใส่ใจการใช้งานเรากว่าเดิม

ระบบจัดการให้เราใช้งานสมาร์ทโฟนได้เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันมากขึ้น ไม่ให้เราติดการใช้งานบนมือถือมากเกินไป ด้วยหน้า Dashboard ที่รวบรวมข้อมูลการใช้งานในแต่ละวันของเรา และระบุออกมาว่าเราใช้เวลาในแต่ละแอปไปมากน้อยแค่ไหน, มีการแจ้งเตือนเข้ามามากน้อยแค่ไหน, หรือจัดการการใช้งานแอปด้วย App Timer แจ้งเตือนเมื่อมีการใช้งานแอปนั้นๆใช้นานเกินไป

ฟีเจอร์ Do Not Disturb ใหม่ระบบปิดการแจ้งเตือน ที่จะปรับให้ปิดการแจ้งเตือนทั้งหมดเมื่อเราคว่ำเครื่องลงบนโต๊ะ ไม่ต้องมารบกวนการทำงานทั่วไป ตรงนี้มีชื่อเรียกด้วยว่า "Shush" หรือจะฟีเจอร์ Wind Down ก่อนนอน ตัวเครื่องก็จะมีระบบที่ปรับสีหน้าจอเป็นขาว-ดำ และปิดการแจ้งเตือนทุกอย่างให้อัตโนมัติด้วย เป็นต้น

Android Intelligence ฉลาดขึ้นจัดการดีขึ้น

ในเรื่องการจัดการของระบบก็ฉลาดขึ้น เพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง Adative Battery ที่จะแยกการใช้งานแอปเป็น 4 แบบ ได้แก่ Active, Working Set, Frequent และ Rare เพื่อจัดการพลังงานให้แบตเตอรี่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Adaptive Brightness การปรับความสว่างแบบใหม่ที่จะอาศัยการเรียกรู้ใช้งานของเรามากขึ้นนอกจากการใช้แบบ Auto เพราะบางครั้ง Auto ปกติก็ไม่ได้ถูกใจเราไปซะหมด อาจมีการปรับขึ้น-ลงเองทีหลัง ตรงนี้ก็จะปรับได้ฉลาดและเข้ากับการใช้งานเราได้ดีกว่าเดิม

App Actions ในเรื่องการแนะนำแอปก็เช่นกัน ด้วยระบบ AI ที่จดจำการใช้งานของเรา ตัวระบบก็จะมีการแนะนำหรือคาดเดาสิ่งที่เราจะทำต่อไปด้วยแอปที่มีบนเครื่องเราให้ได้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่องมากขึ้น อย่างเช่นเสียบหูฟัง ก็จะแนะนำแอปในการฟังเพลงบนเครื่องอย่าง Play Music, Joox หรือ Spotify เป็นต้น

Slices สำหรับการค้นหาแอปก็จะมีทางเลือกให้กดมากขึ้น อย่างเช่นเราค้นหา Grab ก็จะมีตัวเลือกเพิ่มเติมให้เลือกสถานที่อย่างบ้านหรือที่ทำงานในการเรียกรถได้เลย

MLKit ระบบ API ใหม่บนเครื่องที่จะสามารถ Cross-platform การทำงานระหว่าง iOS และ Android ได้ เพื่อจดจำข้อมูลหรือการทำงานของ Face Recognition, Barcode Scanning, Smart Reply เป็นต้น

และนี่ก็เป็นความสามารถใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามาบน Android P ตัวใหม่นี้ เห็นได้ชัดว่าทาง Google พยายามเน้นในเรื่องความฉลาดและง่ายต่อการใช้งานมากขึ้นไปอีก ด้วยระบบ AI ที่จดจำและรวบรวมข้อมูลของตัวเครื่อง สำหรับ Android P Beta ใหม่เริ่มปล่อยให้ดาวน์โหลดแล้ววันนี้ รอบนี้ไม่ได้จำกัดเฉพาะสมาร์ทโฟน Pixel ของ Google เองเท่านั้นเพราะยังมีสมาร์ทโฟนจากแบรนด์ดังอีก 7 รุ่นที่สามารถทดสอบตัว Beta นี้ได้ดังนี้ครับ

  • Sony Xperia XZ2
  • Xiaomi Mi Mix 2S
  • Nokia 7 Plus
  • OPPO R15 Pro
  • ViVO X21
  • OnePlus 6 (ยังไม่เปิดตัว)
  • Essential PH-1

สำหรับเพื่อนๆที่ใช้สมาร์ทโฟนดังกล่าวอยู่แล้วอยากจะลอง OS ตัวใหม่นี้ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดพร้อมลงทะเบียนเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งก์นี้เลยครับ >> https://developer.android.com/preview/devices/

 

ที่มา : Phonearena