Event : ทริป Sony Xperia 2018 นี้ผมไปเจออะไรมาบ้างที่ Sony HQ ประเทศญี่ปุ่น !! (Part 2)

เฮียแม็พ | 6 พ.ค. 2561 14:29:15

4266

VIEWS เฮียแม็พ

Event : ทริป Sony Xperia 2018 นี้ผมไปเจออะไรมาบ้างที่ Sony HQ ประเทศญี่ปุ่น !! (Part 2)

Event : ทริป Sony Xperia 2018 นี้ผมไปเจออะไรมาบ้างที่ Sony HQ ประเทศญี่ปุ่น !!
(Part 2)

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย ต่อเนื่องจากบทความที่แล้วที่ผมได้มีโอกาสได้บอกเล่าประสบการณ์การเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ Sony HQ เกี่ยวกับ Session พิเศษของ Xperia XZ2 ในกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นไป (Part 1) ใน Part 2 นี้ก็จะมาเพิ่มเติมในส่วนของแขกรับเชิญพิเศษและรายละเอียดส่วนอื่นของทริปนี้ด้วย เอาเป็นว่าอย่ารอช้าเลยมาต่อกันเลยเถอะ :D

ใน Part 2 นี้ขอเริ่มต้นด้วยการการร่วมสัมภาษณ์คุณ Hideyuki Furumi ที่ HQ กันก่อนเลย โดยในเช้าวันที่ 2 นี้สื่อไทยได้มีโอกาสถามคำถามเพิ่มเติมจากวันก่อนได้อีกนิดหน่อย เรามาดูกันดีกว่าว่าคำถามที่ส่งไปและคำตอบที่ได้มามีอะไรบ้าง

Q : แนวทางธุรกิจและกลยุทธ์ของ Xperia ในปี 2018 อย่างไร ?

A : ในปี 2018 นี้ Sony จะมีการปรับดีไซน์ใหม่กลับไปสู่จุดเริ่มต้นของ Xperia ที่มี Movement ในเรื่องของการดีไซน์มากขึ้นอย่างที่เห็นบน XZ2 ฟีเจอร์ภายในอย่างพวกระบบใหม่ๆ (Dynamic Vibration) และเน้นไปที่รุ่น High Spec มากขึ้นครับ

Q : ทำไมถึงเลือกผลิต Xperia ในประเทศไทย ?

A : ทาง Sony มองว่าประเทศไทยนั้นเป็นฐานการผลิตที่สำคัญอยู่แล้ว เพราะรองรับตามปรัญชาของ Sony พร้อมที่จะผลิตสมาร์ทโฟนที่มีคุณภาพที่ยอดเยี่ยมได้

Q : Sony ให้ความสำคัญกับตลาดนอกประเทศญี่ปุ่นยังไงบ้าง ?

A : แน่นอนว่า Sony นั้นเป็นแบรนด์จากประเทศญี่ปุ่น แต่เป้าหมายของเราก็ไม่ได้มองเฉพาะตลาดในญี่ปุ่นเท่านั้น เรามุ่งไปเน้นไปที่ตลาดทั่วโลกด้วยเช่นกัน โดยให้ความสำคัญกับในเรื่องของ Value ในตัวโปรดักต์ทั้งเรื่องภาพเสียงและความง่ายต่อการใช้งาน โดยมีกลุ่มวิจัยคอยสำรวจตลาดอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ด้วย

Q : มอง Sony ในตลาดต่างประเทศอย่างไร ให้ความสำคัญเป็นอันดับไหน ?

A : เราไม่ได้มองเหมือนกับแบรนด์อื่นที่เน้นสเปคเป็นหลัก เราเชื่อว่า Sony มีกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจนอยู่แล้ว กลุ่มที่แอคทีฟและเน้นไปที่พฤติกรรมการใช้มากกว่าที่จะเน้นไปที่ เพศ หรืออายุ อย่างแบรนด์อื่นๆ คนที่เลือก Sony มักจะเป็นกลุ่มเฉพาะที่เลือกเพราะเป็น Sony ไม่ใช่แบรนด์ไหนก็ได้

สิ่งที่อยากจะทำในอนาคตคือสร้างเสน่ห์ให้มากขึ้น ให้มีความหลากหลายโดยร่วมมือกับพาร์ทเนอร์มากขึ้น อาทิ เรื่องเสียง หรือเกม

Q : ในขณะที่คู่แข่งกำลังเน้นไปที่กล้องและหน้าจอแบบ FullView ทาง Sony มีแนวทางอย่างไร ยังคงยึดแนวทางของตัวเองอยู่หรือไม่ ?

A : ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าในทุกๆปีก็จะมีเทรนด์อยู่แล้ว สิ่งที่เราทำก็คือไม่หลุดไปจากเทรนด์เหล่านั้น แต่ก็ไม่ใช่ตามไปซะทั้งหมด ต้องสร้างความแตกต่างและนำหน้าไปก้าวหนึ่งให้ได้ อย่างเรื่องหน้าจอตอนนี้เราก็มีหน้า HDR ที่เป็นจุดเด่น และสิ่งสำคัญจริงๆก็คือการสร้าง Balance ให้กับดีไซน์และฟีเจอร์ครับ

Q : คาดหวังกับเทคโนโลยี 4K HDR แค่ไหนและจะนำไปต่อยอดยังไงบ้าง ?

A : HDR นั้นเป็นเทคโนโลยีเด่นของ Sony จึงเน้นเด่นไปที่ตัวนี้ เพราะเป็นจุดที่นำมาประยุกต์ใช้กับสมาร์ทโฟนได้เป็นอย่างดี

Q : สิ่งที่ชอบที่สุดบน XZ2 คืออะไร ?

A : ส่วนตัวผมยังไม่ได้ใช้ XZ2 มากนักนะ แต่ในเรื่องกล้องก็มีเทคโนโลยีที่ดีขึ้น ใช้งานได้ยอดเยี่ยม แต่ถ้าชอบจริงๆผมชอบสี Deep Green ของรุ่นนี้ครับ !

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับคำถามที่ได้สอบถามกับคุณ Furumi มา ก็ถือว่าได้เห็นภาพของแผน Sony ในปีนี้ไม่มากก็น้อยล่ะเนอะ :D

ร่วมพูดคุยกับ Xperia Ambassador ของประเทศญี่ปุ่น !

หลังจากผ่านช่วงสัมภาษณ์กับผู้บริหารไปแล้ว ก็มาถึงคิวของ Session พูดคุยกับ Brand Ambassador ของ Xperia ในประเทศญี่ปุ่นกันต่อ ในรอบนี้เราได้คุณ Maco Azuma ช่างภาพสาวชาวญี่ปุ่นมาร่วมพูดถึงประสบการณ์การใช้งาน XZ2 ในการถ่ายภาพว่าสุดยอดแค่ไหน

สำหรับคุณ Maco Azuma เป็นช่างภาพจากนิตยสารแนวแฟชั่น, นิตยสารยานยนต์รวมไปถึงโฆษณาต่างๆมากมาย จริงๆแล้วเธอได้เป็น Brand Ambassador ให้กับทาง Sony ตั้งแต่สมัย Xperia Z5 แล้ว และก็ใช้สมาร์ทโฟนของ Xperia มาโดยตลอด เพราะด้วยคุณสมบัติกล้องที่ครบครันในการถ่ายภาพต่างๆ

ใน Session นี้คุณ Azuma ได้มีการเอาภาพถ่ายที่ถ่ายด้วย XZ2 มาโชว์ให้ชมพร้อมทั้งบรรยายการใช้งานว่าใช้งานได้ง่ายและเก็บรายละเอียดของภาพได้อย่างครบถ้วน รวมไปถึงเทคโนโลยีใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามาบนรุ่นนี้อย่างวิดีโอ Super Slowmotion 960fps แบบ Full-HD รวมไปถึง 4K HDR อีกด้วย

และนี่คือผลงานของคุณ Maco Azuma ผ่านสมาร์ทโฟน Xperia XZ2 ครับผม

ฟังแกพูดแล้วก็รู้สึกอินในการใช้สมาร์ทโฟนไปถ่ายภาพบรรยากาศพร้อมเก็บเรื่องราวมาจริงๆ แถมท้ายอีกนิดหน่อย ด้วยช่วงถามตอบประเด็นสำคัญกับคุณ Azuma ก็คงเป็นเรื่องการใช้งานที่แกชอบเรื่องของเทคโนโลยีใหม่ๆอย่างที่ได้บอกไปแล้ว แต่มีคำตอบเรื่องการใช้งานบางอย่างที่ได้ยินแล้วก็แอบชอบใจเล็กๆคือเรื่องของเทคนิคที่เธอบอกว่า "บางครั้งการถ่ายภาพที่สถานที่ที่แคบจริงๆตัวกล้องหลังบนสมาร์ทโฟนอาจจะให้ช่วงที่กว้างไม่พอ เราลองใช้กล้องหน้าถ่ายดูสิ อาจจะได้มุมมองของภาพที่เปลี่ยนไปก็ได้นะ" เอ้อ ตรงนี้ทำไมเราไม่เคยคิดถึงมันเลยนะ :P

หลังจากถามคุณ Azuma มาจนได้ทิปการใช้งานบางอย่างแล้ว ก็ได้คิวของทีมวิศวกรที่จะโดนยิงคำถามใส่บ้างแล้วล่ะ โดยเราก็เก็บคำถามมาให้คร่าวๆอีกเช่นเคยครับ

Q : ฟีเจอร์การถ่ายหน้าชัดหลังเบลอของ Sony ดูเหมือนจะเป็นเทคโนโลยีที่เก่าพอสมควร ซึ่งการใช้งานยังจำเป็นต้องใช้การถ่ายภาพ 2 ครั้งเพื่อประมวลผลอยู่ มีแผนจะปรับปรุงตรงนี้ยังไงบ้าง ?

A : ในปัจจุบันเทคโนโลยีในการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอบนสมาร์ทโฟนนั้นมีอยู่หลากหลาย ทั้งใช้เลนส์ตัวที่ 2 เข้ามาช่วยหรือใช้ซอฟต์แวร์ในการประมวลผลต่างๆ ตรงนี้ทาง Sony กำลังพิจารณากันอยู่ว่าจะใช้รูปแบบไหนในอนาคต แต่ตอนนี้เรายังไม่สามารถบอกได้ครับ

Q : ทำไมโหมด Manual ของ Xperia จึงสามารถเปิด Shutter Speed ได้นานสูงสุดเพียง 1 วินาทีเท่านั้น ?

A : ปัญหานี้เกิดจากเรื่องของความละเอียดที่ค่อนข้างเยอะ (19 ล้านพิกเซล) ถ้ามีการเปิดชัตเตอร์ที่นานมากๆอาจส่งผลในเรื่องความร้อนกับตัวเซ็นเซอร์ได้ ทาง Sony จึงเลือกล็อคไว้ที่ 1 วินาทีครับ

Q : ทำไมกล้องของ Xperia ถึงไม่สามารถถ่ายภาพด้วยไฟล์ RAW ได้ ?

A : ทาง Sony ออกแบบกล้องของ Xperia ให้ใช้งานได้ง่ายและไม่ยุ่งยากจนเกินไป เรามองว่าการถ่ายด้วยไฟล์ RAW มันจะดูซับซ้อนเกินไปสำหรับผู้ใช้เลยเลือกที่จะไม่ใส่ลงไปบนสมาร์ทโฟนของ Xperia ตอนนี้ครับ

และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของ Session พูดคุยกับ Brand Ambassador และทีมวิศวกรเรื่องกล้องของเราในทริปนี้ ในส่วนต่อไปเราจะไปดูในเรื่องของความบันเทิงและเสียงกันต่อครับ

เข้าสู่ช่วงบ่ายทาง Sony พาเราเดินทางมาที่ห้าง Modi ที่ชิบูญ่าเพื่อแวะชมและลองเล่นเทคโนโลยี Dynamic Vibration แบบจริงจังกันที่นี่ เทคโนโลยีดังกล่าวจะเป็นแบบเดียวกับที่ใช้บน XZ2 เชื่อว่านี่คือตัวต้นแบบไอเดียเลยล่ะ

ซึ่งภายในนี้จะให้เราได้เล่นเกมตัวเกมที่เล่นจะเป็นการหนีตายจากภาพยนตร์เรื่อง Jumanji โดยให้เราใส่ชุดคล้ายเสื้อเกราะที่มีระบบสั่นแบบทั่วร่าง เมื่อมีวัตถุมาตกกระทบก็จะได้ความรู้สึกเหมือนโดนจริงๆ ตรงนี้ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีและเห็นภาพเลยว่า Dynamic Vibration ที่อยู่บน XZ2 มาจากแบบนี้แน่เลย

ต่อจากส่วนนั้นเราจะได้มาพูดคุยในเรื่องของเสียงซึ่งเป็นอีกสั่งสำคัญของสมาร์ทโฟน Sony กันต่อ ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าผมไม่ได้มีความรู้เรื่องระบบเสียงมากนัก อาจจะบรรยายได้ไม่อินเท่ากับเรื่องอื่นๆที่เคยพูดถึงเท่าไหร่ ขออภัยด้วยครับ -/\- เริ่มกันเลยดีกว่าก่อนอื่นเราได้คุณ Koji Suzuki Mastering Engineer, Sony Music Studio Tokyo มาให้ข้อมูลพร้อมพาชมสตูดิโอบันทึกเสียงด้วย

เริ่มด้วยการแนะนำอุปกรณ์บันทึกเสียงพร้อมกับ เปิดเพลงให้ฟังเพื่อซึมซับบรรยากาศในห้องอัดได้เป็นอย่างดี จากที่ไม่ค่อยอินในส่วนนี้ก็เริ่มจะมีอารมณ์ร่วมเข้ามาแล้วล่ะครับ เขาจริงจังกันมากเลยล่ะ

ต่อมาก็ได้คุณ Kenichi Matsumoto ที่รับหน้าที่ดูแลเรื่องระบบเสียงบนสมาร์ทโฟน Xperia มาพูดถึงเรื่องของระบบเสียงบน XZ2 กันต่อ โดยมีการพูดถึงระบบเสียงบนสมาร์ทโฟนว่าการออกแบบนั้นจะต่างจากเครื่องเล่นเพลงจริงๆเพราะด้วยตัวมือถือนั้นเป็นเครื่องมือสื่อสาร อาจมีคลื่นรบกวนที่มากกว่าเครื่องเล่นปกติ แต่บนสมาร์ทโฟน Xperia เรามีการออกแบบที่ดีแถมยังใส่ระบบ Hi-Res เข้าไปให้ด้วย

ไหนๆก็ไหนๆพี่ท่านหยิบเอา XZ2 เสียบสายแล้วเปิดเพลงให้เราฟังเลย เสียงที่ได้ก็ต้องบอกว่ายอดเยี่ยมจนคิดว่าใช้เครื่องเสียงแบบที่คุณ Suzuki เปิดในตอนแรกเลยล่ะ

ชมแสดงสดพร้อมพูดคุยกัน Brand Ambassador อีกท่าน !

ต่อจากตรงนี้เป็นเรื่องที่ผมอยากอินขึ้นมาทันทีเมื่อรู้ว่าจะมีมือกีต้าร์สาวมาโชว์โซโล่กีต้าร์ให้เราได้ฟังแบบสดๆตรงหน้า ซึ่งเธอก็ไม่ใช่ใครอื่นคุณ Yuki จากวง D_Drive เจ้าของเพลง VOICE ที่อยู่บน XZ2 ของเรานั่นเอง

แน่นอนว่าเธอเป็นผู้ที่ใช้ Xperia มาอยู่แล้วเช่นกัน เธอบอกว่าสมาร์ทโฟนของ Sony ตอบโจทย์การใช้งานด้านเสียงเพลงมากๆ เพราะทั้งระบบเสียงที่ยอดเยี่ยมจากการฟังเพลงเองหรือจะเป็นการบันทึกเสียงที่มีคุณภาพด้วยนั้นยิ่งทำได้ยอดเยี่ยมเข้าไปใหญ่ เหมาะกับการใช้งานของนักดนตรีอย่างเธอจริงๆ

หลังจากร่วมพูดคุยกันไปก็มีการโชว์สเต็ปกีต้าร์เทพๆของเธอให้เราได้ฟังกันด้วยเล็กน้อย บอกเลยว่าหลังจากที่ได้ชมการโซโล่กีต้าร์ของเธอแล้วหลงรักขึ้นมาเลยล่ะ (อันนี้แอบส่วนตัวเกินไปละ >//<) ทิ้งท้าย Session นี้ด้วยภาพของเธอและคลิปการโซโล่กีต้าร์เทพๆกันสักหน่อยละกันครับ :D

ต่อจากกิจกรรมพูดคุยเรื่องงานทั้งหลายแล้วทาง Sony ก็ได้พาเรามาผ่อนคลายกันที่ Kawaii Monster Café ที่มีการแสดงและอาหารสีสันสดๆให้เราได้ทดสอบกล้องของ Xperia XZ2 กันเพิ่มเติมในทริปนี้ด้วย ซึ่งเราก็ได้ถ่ายภาพและวิดีโอกันอย่างจุใจเลยล่ะ

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดก็เป็นการเลี้ยงฉลองปิดทริป Xperia กันอย่างเป็นกันเองได้ร่วมพูดคุยกับทีมงานกันอีกสักนิดหน่อย ก่อนที่จะแยกย้านกันไปจบทริปการทำงานของเราได้อย่างสมบูรณ์แบบ ก็ต้องขอขอบคุณทาง Sony ประเทศไทยอีกครั้งที่ได้เชิญผมไปร่วมทริป Xperia Trip 2018 นี้และดูแลให้ข้อมูลเป็นอย่างดีครับ -/\-

อันนี้แถม !

สำหรับการมาญี่ปุ่นครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกของผมเลยอาจจะไม่ได้เก็บเรื่องราวการพาเที่ยวมาจริงจังเท่าไหร่ (ก็มาทำงานเป็นหลักอะเนอะ) ไว้มีโอกาสจะทำบทความเพิ่มเติมให้อีกทีเนาะ แต่เอาเป็นว่าทิ้งท้ายบทความนี้ไปด้วยภาพบรรยากาศของโตเกียวแบบสวยๆจากกล้องของ Xperia XZ2 กันดีกว่าเนาะ

หวังว่าบทความทริปนี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อยนะครับ ยังไงวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite ต้องลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่บทความหน้าครับ :D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite


 Review : Sony Xperia XZ2 ที่สุดแห่งสมาร์ทโฟนเพื่อความบันเทิงจาก Sony !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของ Sony อย่าง Xperia XZ2 นั่นเอง รุ่นนี้ก็ถือว่าเป็นเรือธงต้นปีรุ่นแรกของปีนี้จาก Sony ซึ่งมาพร้อมกับรูปลักษณ์แบบใหม่หมดจดอย่างหลังจากที่นึดดีไซน์เหลี่ยมๆแบบเดิมมานาน นอกจาเรื่องดีไซน์แล้วในเรื่องของความบันเทิงก็จัดเต็มมาไม่น้อยเพราะมาพร้อมคำนิยามว่า Entertainment to the Extreme กันเลยทีเดียว เกริ่นมาขนาดนี้แล้วคงจะอยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่า Xperia XZ2 นี้จะเจ๋งสักแค่ไหน เรามาอ่านรีวิวไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ อ่านต่อ