Camera : 5 ระยะเลนส์ควรมีสำหรับถ่ายภาพบุคคล สำหรับผู้รักการถ่ายภาพ Portrait

น้าป๋วย | 3 พ.ค. 2561 00:25:44

32799

VIEWS น้าป๋วย

Camera : 5 ระยะเลนส์ควรมีสำหรับถ่ายภาพบุคคล สำหรับผู้รักการถ่ายภาพ Portrait

เรื่องการถ่ายภาพ Portrait นั้น หลายคนที่เริ่มต้นใหม่อาจจะยังลังเลอยู่ว่าจะซื้อเลนส์ตัวไหนมาใช้งานดี วันนี้น้าป๋วย อยากจะขอแนะนำเลนส์ที่ใช้งานบ่อยๆในการถ่ายภาพ Portrait ไม่ว่าคุณจะใช้กล้อง DSLR หรือกล้อง Mirrorless ที่เป็นทั้ง APS-C และ Full Frame ว่าเลนส์ตัวไหน เหมาะอย่างไร และตัวไหนน่าจะเหมาะกับการใช้งานกับ "5 ระยะเลนส์ควรมีสำหรับถ่ายภาพบุคคล สำหรับผู้รักการถ่ายภาพ Portrait" โดยเลนส์สำหรับเน้นถ่ายภาพ Portrait ส่วนมากแล้วจะเป็นเลนส์ประเภทเลนส์เดี่ยว (Prime Lens) ที่มีรูรับแสงว้าง เพื่อละลายฉากหลังได้ง่าย เพราะการถ่ายภาพบุคคลส่วนใหญ่ก็มักจะเน้นให้หน้าชัดหลังเบลอกัน

ระยะ 35mm ถอยไม่ไกลเก็บได้ทั้งวิวและคน

สำหรับเลนส์ยอดนิยมตัวแรกเลยสำหรับผู้ที่รักการถ่ายภาพ Portrait ก็คือเลนส์ 35mm โดยเลนส์ระยะนี้ทั้งเลนส์ค่ายและผู้ผลิตอิสระ ต่างก็มีให้เลือกหลายรุ่นหลายตัว หลายราคา โดยระยะเลนส์ 35mm จะเหมาะมากสำหรับผู้ที่ใช้กล้องที่มีเซ็นเซอร์ขนาด APS-C หรือที่เรียกกันว่าตัวคูณ เพราะเป็นระยะที่ไม่ต้องถอยหลังห่างจากตัวแบบมากนัก ถ้าคูณ 1.5X ก็ออกมาเป็นระยะที่ 52.5mm ถือเป็นช่วงที่เหมาะกับการถ่ายภาพ Portrait ทั่วไป ส่วนถ้าใช้งานกับกล้อง Full Frame ก็จะได้ช่วงที่กว้างหน่อยสามารถเก็บภาพคนกับวิวฉากหลังสวยๆได้ด้วย หรือไม่ก็เอาไว้ถ่ายภาพแบบสตรีท พกไว้เป็นเลนส์ท่องเที่ยวถ่ายเพื่อน ถ่ายครอบครัวถือว่าไม่เลวทีเดียว

ระยะ 50mm ใช้งานง่าย ราคาไม่แพง

เป็นเลนส์อเนกประสงค์ที่หลายคนเลือกใช้เลยสำหรับระยะ 50mm เพราะเลนส์ระยะนี้นับว่าใช้งานง่าย มีให้เลือกหหลากหลาย ตั้งแต่ F กว้างแบบสุดๆ จนถึงแบบราคาย่อมเยา แต่ได้ F/1.8 ที่ราคาไม่กี่พันบาท แน่นอนว่าสามารถละลายฉากหลังได้ง่าย ทำหน้าชัดหลังเบลอได้ดี และที่สำคัญคือเป็นช่วงระยะที่ไม่ว่าจะเป็นกล้อง APS-C หรือ Full Frame ก็เหมาะกับการใช้งานถ่ายภาพ Portrait

ระยะ 85mm ช่วงกำลังดียอดนิยม โปรหลายคนมักมีติดตัว

หากคุณเป็นคนรักการถ่ายภาพบุคคลแล้ว เลนส์ระยะ 85mm ถือเป็นเลนส์ที่ควรมีติดตัวเอาไว้ เพราะแม้แต่มือโปรหลายคนก็นิยมใช้งานด้วยเลนส์ระยะนี้ เพราะข้อดีคือเป็นเลนส์ที่อยู่ในระยะกึ่งเทเล หรือเป็นเลนส์เทเลระยะสั้นเริ่มต้นที่เหมาะกับการใช้งานถ่ายภาพ Portrait ด้วยทั้งความสามารถในการละลายฉากหลังได้ดี ความบิดเบี้ยวของภาพต่ำ (Distrotion น้อย) และระยะการถอยให้ห่างจากตัวแบบก็กำลังดี ไม่ไกลเกินไปนัก แม้ว่าถ้าใช้งานกับกล้อง APS-C อาจจะอึดอัดหรือได้มุมภาพแคบไปสักหน่อย แต่ถ้าถ่าย Outdoor แล้วก็ไม่ค่อยมีปัญหามากนัก

ระยะ 70-200mm ใช้งานสะดวก ครอบคลุมทุกสถานการณ์

นับว่าเป็นเลนส์ยอดนิยมสำหรับผู้ที่นิยมการถ่ายภาพ Portrait เพราะเลนส์ช่วง 70-200mm นั้นเป็นเลนส์ซูมอเนกประสงค์ที่เอื้อต่อการใช้งานอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นช่วงระยะเลนส์ที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป รูรับแสงที่ทำได้กว้างสุดก็อยู่ที่ F/2.8 หรือ F/4 ทำให้เลนส์ชนิดนี้ใช้ถ่ายภาพบุคคลได้ง่าย สามารถทำหนัาชัดหลังเบลอได้ง่ายด้วยระยะเทเลที่ทำได้ถึง 200mm หรือจะเน้นคล่องตัวด้วยการซูม เราจึงมักเห็นเลนส์ประเภทนี้ในมือช่างภาพ Wedding ช่างภาพสาย Event หรือแม้แต่ในงานแสดงสินค้าอย่างมอเตอร์โชว์ ก็เห็นเหล่าช่างภาพมากมายถ่ายสาวๆพริตตี้ด้วยเลนส์ระยะนี้

ระยะ 135mm ละลายฉากหลังดี โบเก้ใหญ่

ด้วยความที่เป็นเลนส์เฉพาะทางที่ถูกออกแบบมาให้เป็นทางเลือกสำหรับการถ่ายภาพ Portrait โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ค่ายเองหรือเลนส์จากผู้ผลิตอิสระ เลนส์ระยะ 135mm (หรืออาจอยู่ในช่วงประมาณ 105mm ก็ได้) ถือว่าเป็นเลนส์ที่เน้นคุณภาพ ส่วนใหญ่แล้วเลนส์ระยะนี้ที่วางจำหน่ายมักจะเป็นเลนส์เกรดโปร ให้ภาพที่ดี คมชัด และแน่นอนว่าด้วยระยะเทเลแบบนี้ สามารถละลายฉากหลังได้ดีมาก ไปจนถึงได้โบเก้ที่ใหญ่และสวยงาม ต่างจากเลนส์ที่มีระยะกว้าง แต่ข้อเสียคือมุมรับภาพที่แคบ ต้องเว้นระยะจากตัวแบบค่อนข้างไกล ซึ่งหากเป็นการถ่ายภาพ Indoor ที่ไม่ค่อยกว้างนักจะอึดอัดและใช้งานได้ยาก แต่หากคุณเน้นถ่ายภาพกลางแจ้งแล้ว เลนส์ตัวนี้ก็เป็นเลนส์อีกตัวที่ผู้รักการถ่ายภาพ Portrait ควรมีเอาไว้ใช้งาน