Event : ทริป Sony Xperia 2018 นี้ผมไปเจออะไรมาบ้างที่ Sony HQ ประเทศญี่ปุ่น !! (Part 1)

เฮียแม็พ | 1 พ.ค. 2561 18:49:42

25686

VIEWS เฮียแม็พ

Event : ทริป Sony Xperia 2018 นี้ผมไปเจออะไรมาบ้างที่ Sony HQ ประเทศญี่ปุ่น !! (Part 1)

Event : ทริป Sony Xperia 2018 นี้ผมไปเจออะไรมาบ้างที่ Sony HQ ประเทศญี่ปุ่น !!
(Part 1)

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยือน Sony HQ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นมา วันนี้ก็เลยว่าจะมาเล่าให้อ่านกันสักหน่อยที่ได้ไปมานั้นมีอะไรน่าสนใจบ้าง ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทาง Sony ประเทศไทยก่อนเลยที่ส่งผมไปร่วมทริปในครั้งนี้ด้วยครับ -/\-

เนื่องด้วยทริปนี้ค่อนข้างแน่นเลยจะแบ่งบทความเป็น 2 Part หลักๆนะครับ สำหรับบทความนี้ก็เป็น Part 1 Sony HQ ครับผม

ทริปนี้เกี่ยวกับ Xperia XZ2 เน้นๆ

เริ่มต้นเราต้องบอกก่อนเลยว่าทริปนี้เป็นทริปเพื่อทำความรู้จักกับ Xperia XZ2 อย่างจริงจังเลย อะ...เริ่มมาแบบนี้อย่าเพิ่งปิดบทความกันไปล่ะ ถึงแม้รีวิว XZ2 เราจะเขียนเสร็จไปแล้วหลายคนคงได้อ่านไปแล้วด้วยเนอะ แต่ทริปนี้ทำให้เราได้ทราบความเป็นมาของรุ่นนี้มากขึ้นว่ากว่าจะมาเป็นเรือธงรุ่นล่าสุดนี้ทาง Sony ผ่านกระบวนการคิดอะไรมาบ้างและเสริมเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจเข้ามาบ้าง และอีกอย่างที่ญี่ปุ่นยังไม่วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการด้วยนะ (บ้านเราแอบเร็วกว่า :P)

เริ่มต้นด้วยการกล่าวทักทายจากท่านประธานใหญ่ของ Sony Mobile คุณ Hideyuki Furumi หลายคนคงคุ้นหน้าท่านเพราะ ตอนเปิดตัวที่งาน MWC2018 ที่ผ่านมาก็เป็นคนออกมาแนะนำ XZ2 ด้วยตัวเองเลยล่ะ

ก่อนอื่นต้องพูดถึงความสำเร็จของ Sony ที่มีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความสำเร็จมากมายตั้งแต่ Walkman, Playstation, Bravia, Sony Alpha (กล้อง) ไปจนถึง Xperia ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของ Sony จะเน้นไปที่แนวคิดแบบ "KANDO" Design หรือแปลเป็นไทยตรงๆก็คือ "ความประทับใจอย่างยิ่งยวด" นั่นเอง

Xperia สมาร์ทโฟนของ Sony จะเป็นการรวมเอาเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมเหล่านั้นมารวมไว้ที่สมาร์ทโฟนเครื่องเดียว หรือที่ Sony เรียกว่า "One Sony"แบ่งเป็นด้านเทคโนโลยีที่ยกเอากล้องคุณภาพเยี่ยมจาก Sony Alpha, หน้าจอที่สวยงามจาก Bravia และคุณภาพเสียงระดับสูงจาก Walkman

หรือจะเป็นด้านความบันเทิงต่างๆ Sony ก็มีผลิตภัณฑ์ของตัวเองมากมายจึงถ่ายทอดออกมาได้อย่างดีเยี่ยมทั้งในด้าน Movies ทาง Sony มี Sony Pictures, เพลงมี Sony Music ที่แข็งแกร่ง รวมไปถึงฝั่งเกมก็มี Playstation ที่ถือว่าเป็นตลาดคอนโซลที่ใหญ่ที่สุดตอนนี้

ในเรื่องของดีไซน์ Sony จะเลือกใช้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติและเพิ่มความพิถีพิถันสไตล์ญี่ปุ่นเพื่อให้ได้ชิ้นงานที่มีความประณีตที่สุด และลงตัวน่าสัมผัส

จนออกมาเป็น Xperia XZ2 ที่เราได้เห็นกันอยู่นี่แหละครับจะเห็นว่า Sony มีการคิดที่น่าสนใจใช้ได้เลยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของเขา แต่เท่านี้ยังไม่หมดเพราะต่อจากนี้เราจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับกับตัว XZ2 แบบอัดแน่นกันเลยล่ะครับ

ส่งไม้ต่อมาให้คุณ Kaz Tajima รองประธานการวางแผนผลิตภัณฑ์ของ Sony ที่จะมาพูดถึงตัวโปรดักต์และแผนในอนาคตของ Xperia ครับ ผลงานของเขาก็มีมากมายเริ่มต้นจากการเข้าร่วม Sony Ericsson ตั้งแต่ปี 2006 และรับหน้าที่ดูแลวางแผนโปรดักต์มากมายตั้งแต่รุ่นแรกอย่าง Xperia X10 จนถึง XZ1 Series แน่นอนว่ารุ่นใหม่อย่าง XZ2 ก็เป็นเขาอีกนั่นแหละครับ

เกริ่นถึงจุดเริ่มต้นจากสมัย Sony Ericsson กันหน่อย ตอนนั้นจะเป็นการร่วมงานกันระหว่าง Sony แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังกับ Ericsson ที่เป็นโอเปอเรเตอร์อยู่จึงเกิดมาเป็น Sony Ericsson กับตุ่มเขียวในตำนานนั่นเอง

มือถือ Sony Ericsson ในยุคนั้นได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก เพราะมีเทคโนโลยีชั้นยอดของ Sony ไม่ว่าจะเป็นกล้องที่โดดเด่นยกเอาชื่อ Cybershot มาใช้ หรือเรื่องเสียงที่มี Walkman เข้ามาร่วมด้วย จนได้ยอดขายกว่า 100 ล้านเครื่องเลยทีเดียว

Xperia ชื่อนี้ได้แต่ใดมา ?

พูดถึงชื่อเรียกกันหน่อย เห็นว่าใช้ชื่อ Xperia มานานแล้ว ในชื่อนี้ได้มาจากคำว่า Experience หรือประสบการณ์บวกกับตัว ia ตรงนี้เขาบอกว่ามาจากชื่อประเทศที่มีอารยธรรมอันเก่าแก่ที่ลงท้ายด้วย ia อย่าง italia หรือ Russia ประมาณนั้น พอมาผสมกันก็เป็น Xperia อย่างที่เห็นครับ ไม่ธรรมดาใช่ไหมล่ะ

Xperia มีมากี่เจนแล้ว ?

ทราบที่มาของชื่อกันไปแล้ว มาพูดถึงเรื่องของสมาร์ทโฟน Xperia ที่ผ่านมากันหน่อย เราคงทราบอยู่แล้วว่า Xperia นั้นออกมาหลากหลายรุ่นมากตั้งแต่รุ่นแรกเมื่อปี 2010 นี่ก็ 8 ปีเข้าให้แล้ว ตรงนี้คุณ Tajima ก็แบ่งเป็น 3 Chapter หรือ 3 เจนให้เข้าใจง่ายๆ แบ่งเป็น

  • 1st Gen 2010 - 2012 ตั้งแต่รุ่นแรกปี 2010 คือ Sony EricssonXperia X10 ที่ยังมีตุ่มเขียวในตำนานอยู่, Xperia Arc จนมาถึงการเปิดตลาดสมาร์ทโฟนภายใต้ชื่อ Sony Mobile อย่างเต็มตัวในปี 2012 กับซีรีส์ NXT ทั้ง Xperia S P U หรือ Xperia Play นี่ถือเป็นก้าวแรกของสมาร์ทโฟน Xperia ที่ทุกคนรู้จัก โดยใน Chapter 1 นี้เป็นสมาร์ทโฟนที่เริ่มจาก Open OS อย่าง Android และเน้นไปที่การสื่อสารกันผ่าน Web เป็นหลักครับ
  • 2nd Gen 2013 - 2015 เข้าสู่ช่วงที่ 2 ก็เป็นยุคที่เรียกว่าเปลี่ยนไปอย่างจริงจังกับดีไซน์ที่ยึดอยู่พักใหญ่อย่าง Omni Balance ในยุคนี้ก็จะมีรุ่นยอดฮิตอย่าง Xperia Z สมาร์ทโฟนที่โคตรสวยมากๆในตอนนี้ (อันนี้ส่วนตัวหน่อยๆ :P), Xperia Z Ultra สมาร์ทโฟนที่ฉีกกฎความใหญ่ยักษ์ในตอนนั้นได้ มาจนถึง Xperia Z3 Series ที่เข้าสู่ความสมบูรณ์แบบอย่างจริงจังในตอนนั้น ใน Chapter 2 นี้เริ่มเข้าสู่คอนเซ็ปต์ Best of Sony แล้ว ซึ่งเน้นไปที่กล้องถ่ายภาพและ AV Entertainment (Audio Video นะ AV ในที่นี้ :P)นอกจากนี้ยังเป็นช่วงที่ตลาด Wearable กำลังร้อนแรงจึงเป็นสิ่งที่ Sony ผลักดันอีกด้วย
  • 3rd Gen 2016 - 2018 และเจนล่าสุดเริ่มตั้งแต่ปี 2016 ที่ Sony เลือกทิ้งซีรีส์ Xperia Z มาสู่ซีรีส์ Xperia X อย่างเต็มรูปแบบมาถึงปัจจุบัน เข้าสู่ยุคของ Xperia for new communication หรือ Xperia สำหรับการสื่อสารรูปแบบใหม่ ในช่วงนี้เชื่อว่าหลายๆคนคงคุ้นหูกันเป็นอย่างดีทั้ง Xperia X, Xperia XZ Premium หรือ Xperia XZ1 Series มีการเน้นย้ำในเรื่องของ IoT มากขึ้นรวมไปถึง Smart Product อื่นๆด้วย

อนาคตต่อจากนี้ !

พูดถึงอดึตมาถึงปัจุบันไปแล้ว ในอนาคตทาง Sony ก็จะมุ่งเน้นไปที่ระบบการสื่อสารมากขึ้นไปกว่าเดิม ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ชาญฉลาดมากขึ้น และทำงานร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ รวมไปถึงสมาร์ทโฟน Xperia ที่รองรับระบบ 5G ได้ก็จะมาแน่นอนในอนาคตครับ !

Sony Design กับ Xperia XZ2

เข้าสู่เรื่องของเรากันดีกว่า อย่างที่บอกว่าทริปนี้เราได้มีโอกาสทราบข้อมูลเชิงลึกของ Xperia XZ2 เรือธงรุ่นล่าสุดพอสมควรเลย ซึ่งการให้ข้อมูลในรอบนี้ก็พอจะเห็นถึงความใส่ใจในรายละเอียดของ Sony หลายๆอย่างมาสู่ XZ2 นี้แบบสัมผัสได้ ไม่ใช่แค่ออกรุ่นใหม่ตามรอบของมัน เริ่มด้วยเรื่องของ Sony Design เขายกตัวอย่างของดีไซน์ผลิตภัณฑ์มากมายของ Sony ว่ามีความเป็นเอกลักษณ์และโดดเด่นไม่ว่าจะเป็น Sony Walkman, Sony Bravia, Sony Headphone, Sony Playstation รวมไปถึง Sony Xperia

Sony มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ของ Xperia มาแล้ว 2 ครั้งใหญ่ๆ เริ่มด้วย Omni Balance ที่เน้นความเหลี่ยมและความคงทนของกรอบโลหะ, จนเมื่อปี 2 ปีที่ผ่านมาเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์แบบ Loop Surface เน้นความกลมกลืนของกระจกและโลหะได้อย่างลงตัว จนมาถึงแบบล่าสุดที่ใช้บน XZ2 นี้เรียกกันว่า Ambient Flow ที่ใช้ความโค้งของกระจกแบบ 3D เข้ามาช่วยในเรื่องการจับถือและความรู้สึกที่ลงตัวกว่าที่เคย

แนะนำตัวจริงกับเรื่องดีไซน์

โชว์สไลด์มาเยอะแล้ว เข้าสู่ Session ของการแนะนำจากทีมงานจริงกันดีกว่า เริ่มด้วยตัวฝาหลังโค้งๆที่เราเห็นนี้ Sony ค้นคว้าและวิจัยมาอย่างจริงจังกว่าจะได้มาเป็นกระจกที่ทั้งแวววาวและโค้งได้ขนาดนี้ โดยสีสันในรอบนี้จะได้แรงบันดาลใจมาจากแสงธรรมชาติทั้งหมด อย่างสีดำ Liquid Black ได้แรงบันดาลใจมาจากสีดำยามค่ำคืน, Deep Green สีเขียวเข้มจากใต้ทะเลลึก หรือสี Ash Pink สีชมพูจากแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้า เป็นต้นครับ

กระบวนการทำกระจกฝาหลังนั้นต้องบอกว่าหลายขั้นตอนทีเดียวล่ะครับ เริ่มจากการใช้ความโค้งตัดให้ตัวกระจกนั้นโค้งได้รูป 3D ก่อนจะใช้ฟิล์มที่มีสีสันต่างๆซ้อนเข้าไปในตัวกระจกที่โค้งด้วยกรรมวิธีพิเศษจนเข้ารูป และเคลือบสารที่ทำให้เงางามเข้าไปเพิ่มเติมอีก

ความเงางามที่ได้หลังจากเคลือบแล้วจะดูสวยงามและเงางามกว่าชัดเจน ครับผิวสัมผัสก็ทำได้ดีขึ้นด้วย แบบแรกนั้นจากเท่าที่ลองสัมผัสบอกเลยว่าหนืดมือสุดๆ :P

นอกจากนี้กระจกแบบ 3D ของ XZ2 นั้นยังทำให้โค้งได้มากกว่าแบรนด์คู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด ตรงนี้ช่วยในเรื่องการรับรูปมือได้ดีขึ้นจริงๆ สังเกตว่าของแบรนด์คู่แข่งนั้นจะโค้งแค่ด้านข้างเท่านั้น ด้านบนล่างจะเห็นว่ามีความแบนซึ่งไม่ใช่ 3D ทั้ง 4 มุมแบบของ XZ2 นะครับ

ด้วยความโค้งของฝาหลังการจัดการต่างๆอาจจะดูยากกว่าแบบแบนปกตินิดหน่อย แต่ Sony ก็จัดการได้อย่างดีเพราะวางเอาส่วนประกอบสำคัญไว้ที่ด้านในได้อย่างลงตัว ดูจากภาพเครื่อง Prototype ที่ใช้ฝาหลังใสๆแบบนี้ก็ครบถ้วนดี แอบเห็นตัว Dynamic Vibration ระบบสั่นใหม่ที่เพิ่มเข้ามาอยู่ที่ด้านล่างเครื่องด้วยนะ

และนี่คือครองสร้างโดยรวมของ Xperia XZ2 ครับ เห็นได้ชัดเลยว่ามีทั้งความแข็งแกร่งของวัสดุและการออกแบบที่คิดมาแล้วจริงๆ

ระบบสั่นแบบใหม่เพิ่มเข้าทำงานยังไง ?

ไหนๆก็พูดถึงเรื่อง Dynamic Vibration แล้วใน Session ต่อมาเราก็จะได้ชมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้และการใช้งานมากขึ้น ตรงส่วนนี้จะมีแอปทดสอบโดยใช้เป็นวัตถุกลิ้งไปตามหน้าจอแล้วใช้ระบบสั่นเพิ่มความสมจริงอาทิ ลูกเหล็ก, ลูกยาง หรือลูกพลาสติก แต่ละลูกจะมีน้ำหนักที่แตกต่างกัน เมื่อกลิ้งมากระทบที่หน้าจอแรงสั่นก็จะต่างกันไปด้วย ตรงนี้ทำให้เห็นภาพชัดเจนมากว่าระบบ Dynamic Vibration ทำอะไรได้บ้าง

ตัวเซ็นเซอร์ที่ใส่เข้ามาจริงๆจะเป็นตัว Actuator ที่เพิ่มแรงสั่นได้มากกว่าแบบรุ่นอื่นๆ จะเห็นว่ามีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าระบบสั่นทั่วๆไปของรุ่นอื่นพอสมควร เพื่อให้ได้รับแรงสั่นที่ชัดเจนและแม่นยำมากขึ้นครับ

ในการใช้งานตรงนี้เราเคยอธิบายไปแล้วว่าตัวเครื่องจะจับจากย่านเสียงของเพลงหรือหนังที่ดู และมีระบบ Algorithm ของ Sony เองที่ช่วยแยกแยะเสียงได้อย่างสมบูรณ์กว่าค่ายอื่น ใช้ได้ทั้งการดูหนัง, ฟังเพลง หรือวิดีโอที่มีการบันทึกมาก็ได้ด้วยเช่นกัน

ส่วนเรื่องเกมตอนนี้ต้องบอกว่าจำเป็นต้องใช้งานควบคู่กับเกมที่รองรับเท่านั้น เพราะเกมนั้นค่อนข้างซันซ้อนกว่าเพลงหรือหนังที่เน้นแค่เสียงเป็นหลัก ภายใน Session ของเกมก็มีการยกตัวอย่างเกมที่รองรับมาให้ด้วย คร่าวก็อย่างที่เห็นในภาพครับ แต่ต้องบอกเลยว่าเกมที่รองรับระบบนีได้แล้ว ได้อรรถรสขึ้นมากจริงๆ ไม่ใช่แค่สั่นเหมือนเกมทั่วๆไปแล้ว แต่เหมือนเล่นจอยเกม Dualshock อยู่จริงๆ

กล้องกันบ้างดีกว่า

เข้าสู่เรื่องเทคโนโลยีเรื่องกล้องที่โดดเด่นของ Sony กันบ้าง XZ2 รอบนี้มีเทคโนโลยีแบบใหม่อย่างการบันทึกวิดีโอแบบ 4K HDR รุ่นแรกของโลก ตรงนี้ก็ได้วิศวกรมาพูดถึงตัวเทคโนโลยีนี้ให้เราได้ทราบกัน เขาพูดถึงเรื่องของการเก็บแสงที่ทำได้มากกว่าและใกล้เคียงกับที่สายตาเรามองเห็น สีสันที่ได้ดูมีมิติมากกว่า

นอกจากนี้ยังมีตัว Stack Memory ช่วยจัดการจึงสามารถถ่ายวิดีโอได้ระดับ 4K HDR มากกว่าคู่แข่งอีกด้วยและนอกจากนี้ยังมีการแนะนำด้วยว่าซีนแบบไหนควรถ่ายด้วยวิดีโอแบบ HDR เพราะไม่ใช่ทุกช็อตแราจะได้ภาพที่สวยจากโหมดนี้อะนะ

นอกจากนี้ยังได้ความรู้ใหม่ด้วยว่าการถ่ายวิดีโอแบบ HDR ที่ดีที่สุดเราควรปิดโหมดกันสั่นหรือ Steady Shot ด้วย ถึงกับอุทานว่า "อ๋ออออออ" ออกมาเลยที่เขาเริ่มแนะนำ :P

เล่นเกมกันหน่อยเถอะ !

ปิดท้าย Session ของ Sony HQ วันแรกนี้ด้วยการเล่นเกมให้ผ่อนคลายกันนิดหนึ่ง โดยทาง Sony ได้พูดถึงยอดของผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่มีเครื่องเกมคอนโซล (แน่นอนว่าเป็น Playstation)ซึ่งมีตัวเลขที่สูกทีเดียว (ตรงนี้น่าจะเป็นแผนที่บ้านเราแจก PS4 สำหรับคนจอง XZ2 ด้วยล่ะมั้งน้อ :P)

นอกจากนี้ยังได้เชิญโปรดิวเซอร์เกมเฟรนไชส์ชื่อดังอย่าง Dynasty Warrior (หรือบ้านเราเรียกว่า 3 ก๊ก) มาพูดคุยด้วยในฐานะพาร์ทเนอร์ของ Playstation แถมยังได้มาเล่นเกมภาคล่าสุดอย่าง Dynasty Warrior 9 โชว์ในงานนี้อีกด้วย แต่ก็ไม่ได้เล่นผ่านเครื่อง PS4 ปกตินะ เพราะโชว์ฟีเจอร์ Remote Play จาก XZ2 นี้ด้วย ก่อนจะให้เราได้สัมผัสตัวเกมในรูปแบบเดียวกัน

รูปแบบของ Remote Play ก็คงไม่ใช่อะไรใหม่เท่าไหร่เพราะเราคุ้นชินกันดีตั้งแต่สมัย Xperia Z3 Series แล้ว แต่การได้มาเล่นเกมต่อหน้าท่านโปรดิวเซอร์แบบนี้ก็ให้ความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมไม่น้อย

อีกอย่างที่น่าสนใจจริงๆคงเป็นตัวแท่นที่ติดกับจอยนี่แหละครับ เพราะช่วยให้การเล่น Remote Play สะดวกขึ้นเยอะ รวมไปถึงการเล่นเกมแบบอื่นๆด้วย แต่เท่าที่สอบถามกับทาง Sony แล้ว ได้คำตอบว่าทาง Sony ไม่ได้ผลิตเจ้าอุปกรณ์ชุดนี้เอง เป็นของ 3rd Party คงต้องรอลุ้นในรุ่นต่อๆไปว่าจะมีการแจกชุดแบบนี้ในบ้านเรารึเปล่าเนอะ

นอกจากเกมคอนโซลมาโผล่บนมือถือแล้วก็ยังมีระบบใหม่ของ Sony ที่ร่วมกับ PS4 ชื่อว่า PlayLink ที่ให้เราใช้สมาร์ทโฟนเป็นจอยควบคุมตัวเกมบน PS4 ได้ด้วย แต่ไม่ใช้จอยเต็มรูปแบบนะครับ ใช้เล่นเกมที่รองรับ PlayLink เท่านั้น เกมไหนที่รองรับก็จะมีไอคอนบอกแบบในรูปนั่นแหละ

โดยการควบคุมก็ใช้การการแตะการเลื่อนซ้าย-ขวาใน Mini Game ประมาณนั้น แต่ก็ถือว่าเป็นลูกเล่นที่ร่วมกันได้อย่างน่าสนใจครับ

Q&A แถมให้นิดหน่อย

ปิดท้ายด้วยช่วงถามตอบที่มีคำถามจากหลายสื่อยิงเข้าไปกับเหล่าผู้บริหารฝ่ายใหญ่แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นคำตอบคร่าวๆที่ไม่ได้ตอบแบบชัดเจนเท่าไหร่ ผมจึงยกอันที่น่าสนใจมาให้อ่านกันเนอะ

Q: คิดอย่างไรเกี่ยวกับตลาด Gaming Smartphone ที่กำลังมาแรงในตอนนี้ Sony มีแผนที่จะทำบ้างไหม คืนชีพให้กับ Xperia Play ?

A: ก็เคยมีแผนที่คิดไว้อยู่ คงต้องรอติดตามกันครับ

Q : มีความคิดเห็นยังไงกับสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอรอยบาก Sony คิดจะพัฒนาสมาร์ทโฟนรูปแบบนี้ด้วยไหม หรือยึดแนวทางของตัวเอง ?

A : รูปแบบหน้าจอแบบ Notch หรือรอยบากนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียนะครับ แต่ในปีนี้ทาง Sony ยังไม่มีแผนที่จะผลิตสมาร์ทโฟนด้วยดีไซน์แบบนั้นนะ

Q : ทำไม Sony จึงยังไม่เลือกใส่ไฟล์ RAW เข้ามาบนสมาร์ทโฟน Xperia ?

A : Sony เน้นความง่ายในการถ่ายภาพบน Xperia จึงเลือกที่จะไม่ใส่การตั้งค่าเปิดไฟล์ RAW มาบนสมาร์ทโฟน Xperia ครับ

Q : Sony มีแผนที่จะใช้หน้าจอ OLED บนสมาร์ทโฟน Xperia หรือไม่ ?

A : ตอนนี้ยังไม่มีแผนที่ใช้หน้าจอ OLED บน Xperia เพราะด้วยเทคโนโลยีที่ใช้ทั้ง HDR หรือ 4K ก็ถือว่ายอดเยี่ยมอยู่แล้ว

ในส่วนของ Session ที่ Sony HQ ก็ถือว่าคร่าวๆประมาณนี้ครับ จริงๆยังมีโอกาสไปเจอเทคโนโลยีใหม่ๆมากมายในนี้ด้วย ทั้งตัว Concept Product ที่ยังไม่ได้ผลิตขายจริง, หุ่นยนต์ Aibo, ลำโพงโคมไฟ, โปรเจคเตอร์ Short Throw หรือเทคโนโลยี Dynamic Vibration รุ่นต้นแบบที่ใช้ในอุปกรณ์ชุดเล่นเกมแบบจริงจังเลย

แต่นี่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการทัวร์ Sony HQ ของผมในวันแรกเท่านั้น ยังมีในส่วนของการถ่ายภาพและ Sony Music เพิ่มเติมอีก อดใจรอกันใน Part 2 ละกันครับ เดี๋ยวมีตามมาในอ่านเนาะ สำหรับบทความนี้ เฮียแม็พ. TechXcite คงต้องลาไปก่อน แล้วพบกันในบทความหน้าครับ :D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite


 Event : ทริป Sony Xperia 2018 นี้ผมไปเจออะไรมาบ้างที่ Sony HQ ประเทศญี่ปุ่น !!(Part 2)

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย ต่อเนื่องจากบทความที่แล้วที่ผมได้มีโอกาสได้บอกเล่าประสบการณ์การเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ Sony HQ เกี่ยวกับ Session พิเศษของ Xperia XZ2 ในกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นไป (Part 1) ใน Part 2 นี้ก็จะมาเพิ่มเติมในส่วนของแขกรับเชิญพิเศษและรายละเอียดส่วนอื่นของทริปนี้ด้วย เอาเป็นว่าอย่ารอช้าเลยมาต่อกันเลยเถอะ อ่านต่อ