Review : Sony Xperia XA2 Ultra สมาร์ทโฟนจอยักษ์พร้อมกล้องหน้าคู่ที่จะมาเติมเต็มทุกความบันเทิงที่คุณต้องการ !!

เฮียแม็พ | 14 ก.พ. 2561 20:09:48

56877

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Sony Xperia XA2 Ultra สมาร์ทโฟนจอยักษ์พร้อมกล้องหน้าคู่ที่จะมาเติมเต็มทุกความบันเทิงที่คุณต้องการ !!

Review : Sony Xperia XA2 Ultra สมาร์ทโฟนจอยักษ์พร้อมกล้องหน้าคู่
ที่จะมาเติมเต็มทุกความบันเทิงที่คุณต้องการ
!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคยวันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของทาง Sony ที่กำลังจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในงาน TME2018 นี้แล้วกับ Xperia XA2 Ultra นั่นเอง เชื่อว่าหลายๆคนคงให้ความสนใจกับรุ่นนี้อย่างมากเลยทีเดียว ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยมีเสน่ห์, สเปคที่ลงตัวและราคาที่ไม่สูงจนเกินไปด้วย สำหรับรุ่นนี้ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟน Xperia รุ่นแรกที่มาพร้อมกับกล้องหน้าคู่ด้วย จะน่าสนใจแค่ไหนเรามาอ่านรีวิวไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ :D

การดีไซน์

เริ่มแรกด้วยเรื่องการออกแบบของรุ่นนี้กันก่อน Sony ยังคงเลือกดีไซน์ทรงเหลี่ยมๆที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์บนรุ่นนี้อยู่ แต่ก็เพิ่มลูกเล่นในเรื่องของขอบมุมให้ดูสวยงามมากขึ้นกว่าเดิม แน่นอนว่าเป็นรุ่นที่มีชื่อ Ultra ตามท้ายจะเน้นเด่นไปที่เรื่องของความบันเทิงแบบจัดเต็มด้วยหน้าจอขนาดใหญ่เช่นเคย การจับถือก็ต้องบอกว่าเต็มไม้เต็มมือเลยแหละ

XA2 Ultra มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ถึง 6 นิ้ว ความละเอียดอยู่ที่ Full-HD การแสดงผลต้องเรียกว่าสวยงามเอามากๆเต็มตาสุดๆ ด้วยการดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ XA Series คือตัวขอบหน้าจอด้านข้างนั้นจะชิดขอบไปเลย ทำให้ยิ่งเพิ่มความสวยงามมากขึ้น

ตัวกระจกหน้าจอใช้ Gorilla Glass 4 เพิ่มความแข็งแกร่ง ช่วยในเรื่องรอยขีดข่วนและการตกกระแทกได้ระดับหนึ่งเลย จะเห็นว่าตัวขอบหน้าจอในรอบนี้ดูไม่หนาจนเกินไป แต่ก็ยังพอมีอยู่บ้างด้วยความที่ขอบข้างไม่มีแต่ขอบบนล่างยังเหลืออยู่นิดหน่อย เลยทำให้เครื่องดูยาวกว่ารุ่นก่อนๆนิดหน่อยทั้งๆที่ตัวอัตราส่วนหน้าจอก็ยังคงเป็นแบบ 16:9 อยู่น่ะนะ

เหนือหน้าจอจะเห็นว่ามีเลนส์กล้องมาให้ถึง 2 ตัวด้วยกัน แต่การวางตำแหน่งแบ่งเป็นซ้าย-ขวาชัดเจน ต่างจากรุ่นอื่นๆที่มักจะวางไว้ติดกัน ด้านซ้ายมือจะมีสติกเกอร์ Dual-SIM แปะอยู่ให้รู้ว่าเครื่องนี้เป็นรุ่น 2 ซิม (รุ่นที่ขายในบ้านเรามีเฉพาะรุ่น 2 ซิม) ข้างๆโลโก้ Sony จะมีไฟแฟลชมาให้หนึ่งตัวสำหรับการเซลฟี่ในที่แสงน้อยหน้าจะได้เด่นๆขึ้นมานะ ไฟ LED แจ้งเตือนซ่อนอยู่มุมขวาสุดนี้ด้วย ส่วนลำโพงสนทนาวางไว้ด้านบนสุดๆแบบที่เห็นนี้เช่นเคยครับ

ล่างหน้าจอก็เรียบๆเลยครับ ไม่มีปุ่มกดหรือตัวไมโครโฟนเหมือนรุ่นก่อนๆแล้ว อย่างที่บอกไปตัวขอบหน้าจออาจจะเห็นอยู่บ้าง แต่ถ้าเทียบแล้วบางกว่ารุ่นก่อนพอสมควรนะ

กรอบตัวเครื่องใช้วัสดุอลูมิเนี่ยมดูหรูหราใช้ได้ มีการตัดขอบ Diamond-Cut ทั้งด้านบนและล่างด้วยให้ดูมีมิติมากขึ้น

การวางปุ่มที่ด้านขวามือของตัวเครื่องเหมือนเดิมไล่มาจากมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง, ปุ่ม Power ทรงกลมๆ และปุ่มชัตเตอร์แบบ 2 จังหวะ การวางตำแหน่งสำหรับสัมผัสทำได้ดีครับเอื้อมนิ้วไปกดที่ปุ่มต่างๆได้ดี

ช่องใส่ซิมการ์ดจะอยู่ที่ด้านซ้ายมี ถาดซิมแบ่งเป็นถาด 2 ซิม (Nano-SIM)และช่องใส่ Micro-SD ครับ

ด้านล่างตัวเครื่องแบ่งเป็น 3 อย่างหลักๆคือ ไมโครโฟน, พอร์ตการเชื่อมต่อ USB Type-C และลำโพงหลักของตัวเครื่อง

ด้านบนตัวเครื่องมีช่องหูฟัง 3.5 มม. และไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนครับ

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังกันบ้างวัสดุของฝาหลังจะไม่ใช่อลูมิเนียมแบบเดียวกับกรอบเครื่อง ใช้เป็นพลาสติกด้านผิวทรายๆสวย ซึ่งถ้ามองเผินๆก็ไม่คิดว่าเป็นพลาสติกนะ มันเนียนกลืนไปกับตัวเครื่องมากๆเลยล่ะ

ตำแหน่งการวางแตกต่างไปจากรุ่นก่อนๆนิดหน่อย กล้องหลังย้ายมาอยู่ที่ตรงกลางชัดเจนตัวเลนส์กล้องจะนูนออกมาจากเครื่องเล็กน้อย ข้างๆมีไฟแฟลช LED หนึ่งดวง, ถัดลงมาเป็นตำแหน่งของ NFC ขอบคุณฝาหลังพลาสติกที่ทำให้ Sony เลือกวาง NFC ไว้ที่ด้านหลัง และสิ่งที่เพิ่มเข้ามาอีกอย่างก็คือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังนี้ครับ รูปทรงเป็นวงกลมแตะง่ายและวางตำแหน่งได้ดี

ขนาดตัวเครื่องด้วยความที่หน้าจอใหญ่ถึง 6 นิ้ว ตัวเครื่องก็ใหญ่ตามเป็นธรรมดา สัดส่วนจริงๆของ XA2 Ultra จะอยู่ที่ 163 x 80 x 9.5 มม. ส่วนน้ำหนักแอบเยอะหน่อยที่ 221 กรัม แต่ก็ด้วยขนาดและน้ำหนักรวมๆดูสมดุลดี ให้ความรู้สึกที่(หนัก)แน่นเวลาถือเลยล่ะ :P

สำหรับ Xperia XA2 Ultra นั้นจะวางจำหน่ายในบ้านเรา 3 สีคือ สีเงิน (ที่เรารีวิวอยู่), สีดำ และสีน้ำเงินครับ

สเปค Xperia XA2 Ultra

 • รัน Android 8.0 Oreo
 • หน้าจอ IPS ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 630 Octa-core 2.2GHz
 • ชิปกราฟิก Adreno 508 GPU
 • แรม 4GB
 • รอม 64GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 256GB
 • แบตเตอรี่ 3580 mAh
 • กล้องหน้าคู่ 16ล้านพิกเซล OISf/2.0 + 8 ล้านพิกเซล มุมกว้าง 120 องศา f/2.4
 • กล้องหลัง 23 ล้านพิกเซล f/2.0
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 2 ซิม
 • ขนาดตัวเครื่อง 163 x 80 x 9.5 มม.
 • น้ำหนัก 221 กรัม
 • วางจำหน่าย 3 สี เงิน, ดำและน้ำเงิน
 • ราคา 13,990 บาท

เรื่องสเปคต้องบอกว่าให้มาน่าสนใจทีเดียว เพราะก่อนหน้านี้ในซีรีส์ XA นั้นมักจะใช้หน่วยประมวลผลของ MediaTek ซะส่วนใหญ่ แต่รอบนี้เลือกใช้ Snapdragon 630 แทน ในเรื่องประสิทธิภาพจึงดีขึ้นมาอีก หน้าจอรุ่นนี้ยังคงให้ขนาดมาที่ 6 นิ้วความละเอียด Full-HD มาตรฐานของมือถือจอใหญ่, แรม 4GB, หน่วยความจำให้มาที่ 64GB เลย, แบตเตอรี่สะใจด้วยความจุ 3,580 mAh หายห่วง ปิดท้ายด้วยเรื่องของกล้องที่อัปเกรดขึ้นมาให้กล้องหน้ามาถึง 2 ตัวแบ่งการทำงานเป็นเลนส์ปกติมี OIS กับเลนส์ Wide 120 องศา ส่วนกล้องหลังให้ความละเอียดมาที่ 23 ล้านพิกเซลกันเลยทีเดียว ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟน Xperia ที่ให้สเปคมาค่อนข้างครบและมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนทีเดียวครับ

ระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์เบื้องต้น

Xperia XA2 Ultra จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวมาสดๆร้อนๆ (เปิดตัวเมื่องาน CES2018 ม.ค.ที่ผ่านมา) เพราะฉะนั้นระบบปฏิบัติการจึงให้ตัวล่าสุดอย่าง Android 8.0 Oreo มาให้เลย Sony เขาถนัดเรื่องรอมอยู่แล้ว ใหม่ๆแบบนี้ทำงานได้ลื่นไหลมากๆ

หน้าตา UI ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเวอร์ชั่นก่อนเท่าไหร่ ด้วยความเรียบๆไม่ได้ปรุงแต่งอะไรมากมาย เอาจริงๆถ้าไม่ได้เข้าไปเช็คใน About Phone นี่ก็เหมือนกับตอน L2 ที่เป็น Nougat เลย ไอคอนต่างๆเหมือนกันเลย จะต่างจากรุ่นก่อนๆก็ตรงชุด Wallpaper และ Lock Screen ที่เปลี่ยนมาเป็นสไตล์ Xperia Loop 2018 แล้ว พื้นหลังจะออกแนวอวกาศหน่อยๆบวกกับวงแหวนเอกลักษณ์ของ Xperia นี่แหละครับ

การเรียก App Drawer นอกจากจะกดที่ปุ่มตรงกลางแล้ว เรายังสามารถเลื่อนหน้าจอขึ้นได้แล้วด้วย ก็น่าจะสะดวกสำหรับรุ่นที่มีหน้าจอใหญ่ๆแบบนี้เพราะไม่ต้องมาคอยเอื้อมนิ้วมากดปุ่มตรงกลางด้านล่างเนาะ

ตัวไอคอนต่างๆเราสามารถแตะค้างเพื่อเข้าสู่ทางลัดได้ในบางแอป เช่น Twitter หรือ Chrome เป็นต้น

ตัว Theme มีให้เลือกปรับเปลี่ยนและดาวน์โหลดเหมือนกับรุ่นก่อนๆครับ เปลี่ยนได้ตามสไตล์เราเลย

ระบบสแกนลายนิ้วมือที่หลังเครื่อง

อย่างที่ทราบกันว่าปุ่มสแกนลายนิ้วมือของ Sony นั้นมักจะใส่ไว้ที่ปุ่ม Power มาตลอด ซึ่งเท่ากับว่าจะวางตำแหน่งไว้ที่ด้านข้างของตัวเครื่อง ไม่รู้ว่าจุดนี้เป็นปัญหาให้ซีรีส์ XA ต้องจำใจไม่ใส่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาด้วยรึเปล่าเพราะด้วยจอแบบชิดขอบคงใส่ที่สแกนมาไม่ได้ แต่ว่ารอบนี้ก็ได้เฮสักทีเพราะ Sony เลือกที่จะใช้ปุ่มสแกนลายนิ้วมือไว้ที่ด้านหลังของตัวเครื่องแทน หน้าจอแบบชิดขอบก็ยังอยู่ แถมได้สแกนลายนิ้วมือด้วย

การใช้งานก็ทำได้ดีครับ ถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะใหญ่แต่ก็ยังพอเอื้อมนิ้วไปแตะสแกนได้อยู่ ความเร็วในการแตะก็ปุ๊บปั๊บใช้ได้ พอมีตรงนี้เข้ามาช่วยก็ทำให้การปลดล็อคทำได้ง่ายขึ้นและปลอดภัยขึ้นกว่าเดิมด้วย

บันเทิงจัดเต็มบน XA2 Ultra

เข้าสู่เรื่องหลักของรุ่นนี้อย่างการดูหนังฟังเพลงกันต่อ อย่างที่บอกไปว่าซีรีส์ XA Ultra นั้นเน้นการใช้งานด้านความบันเทิงเป็นหลัก ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ยักษ์ และประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม XA2 Ultra มาพร้อมหน้าจอขนาด 6 นิ้วความละเอียด Full-HD ใหญ่สะใจแบบนี้ เอามาดูหนังนี่สะใจมากๆ การแสดงผลทำได้เต็มอิ่ม มุมมองกว้าง แถมได้หน้าจอแบบชิดขอบแบบนี้ยิ่งดูเต็มเข้าไปอีก

เราสามารถเลือกปรับโหมดหน้าจอได้เพิ่มเติมด้วย เผื่อค่าเริ่มต้นอาจจะยังสดไม่พอ ยังมีโหมด Standard Mode หรือ Super Vivid ให้เลือกปรับเพิ่มเติมได้ในเมนูตั้งค่าด้วย (เข้าไปที่ Settings > Quality > Color Gamut and Contrast)

ส่วนเรื่องเสียงจัดเต็มมาให้เลย ลำโพงของตัวเครื่องเสียงดังมีพลังมากทีเดียว มีระบบ ClearAudio+ มาให้เลือกใช้งานเพิ่มมิติของเสียงผ่านหูฟังได้อีกด้วย เรียกว่าจอก็ชัดเสียงก็แจ่มจัดเต็มเพื่อความบันเทิงจริงๆครับสำหรับ XA2 Ultra รุ่นนี้

ทดสอบประสิทธิภาพ

ก่อนจะไปพูดเรื่องการเล่นเกม มาดูเรื่องผลทดสอบผ่านแอปชื่อดังกันก่อน อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นว่าชิปเซ็ตของรุ่นนี้เปลี่ยนมาใช้ของ Snapdragon แล้ว ทำให้ประสิทธิภาพโดยรวมทำได้ดีทีเดียว จากเท่าที่ทดสอบมาทั้งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเว็บก็ลื่นไหลและรวดเร็วมากๆ ซึ่งเมื่อจับมาทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark แล้วจะได้คะแนนออกมาสูงถึง 90,420 คะแนนเลยล่ะครับ

การเล่นเกม

คะแนนก็สูงซะขนาดนั้นในเรื่องการเล่นเกมก็หายห่วงครับ สำหรับแฟนๆเกม ROV ที่อยากเล่นเกมลื่นๆภาพดเต็มจอสะใจ บน XA2 Ultra นี่บอกเลยว่าได้อรรถรสมาก ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ 6 นิ้วแบบเต็มๆ หน่วยประมวลผลที่แรงเอาเรื่อง สามารถเล่น ROV โดยปรับคุณภาพกราฟิกสูงสุดได้สบายๆ แต่ตัวเฟรมเรตไม่สามารถปรับเฟรมเรตสูงได้ ตัวเกมจึงเล่นได้ที่ 30fps ตลอดทั้งเกม แต่ก็ลื่นๆครับไม่มีแกว่งเลยล่ะ ถือว่าใครที่ชอบมือถือจอใหญ่เน้นตีป้อมสะดวกๆรุ่นนี้ตอบโจทย์มากๆเลยล่ะ

เซลฟี่สะใจด้วยกล้องหน้า 2 แบบ 2 สไตล์

อย่างที่บอกไปว่า XA2 Ultra นั้นเป็นรุ่นแรกของ Sony ที่มาพร้อมกล้องหน้าคู่ ซึ่งการทำงานของเลนส์คู่นี้ก็จะทำงานแตกต่างกันไปให้เราได้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม ประกอบด้วย

เลนส์ตัวแรก(ฝั่งซ้าย) มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล Autofocusf/2.0 พร้อมระบบกันสั่น OIS มาให้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพที่ต้องการความคมชัดสูง ด้วยระบบ Autofocus และการกันสั่นทั้งภาพนิ้งและวิดีโอ

เลนส์ตัวที่สอง (ฝั่งขวา) ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง 120 องศา Fixedfocusf/2.4 เลนส์นี้เป็นตัวเดียวกับที่ใช้บน Xperia L2 เลยคือสามารถถ่ายภาพมุมกว้างได้ถึง 120 องศาเหมาะสำหรับมุมมองที่แปลกตาเพิ่มความกว้างเวลาเซลฟี่เป็นกลุ่ม

การสลับกล้องก็สามารถทำได้ง่ายๆด้วยไอคอนเหนือปุ่มชัตเตอร์นี่แหละครับ ถ้ากดที่ไอคอนคน 3 คนก็จะใช้เลนส์ Wide ส่วนถ้ากดที่ไอคอนคนเดียวก็จะใช้เลนส์ตัวหลักครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซลของ XA2 Ultra จะเห็นว่าในกล้องตัวหลักนั้นทำออกมาได้ดีทีเดียว ด้วยระบบ Autofocus ที่ช่วยให้ได้ภาพคมชัดและมีระยะชัดตื้นได้เป็นอย่างดี ตัว OIS ก็ช่วยให้กันสั่นได้ดียิ่งขึ้น แต่มุมมองอาจจะไม่ได้กว้างมากเท่าไหร่ ใครที่ต้องการภาพกว้างๆก็กดสลับไปที่เลนส์ Wide เอาละกัน

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลของ XA2 Ultra ในส่วนของกล้องหน้า Wide ก็ยังทำได้ประทับใจเหมือนเดิม ด้วยมุมมองที่กว้างแปลกตา และเก็บรายละเอียดได้ดีทีเดียวล่ะ ด้วยความที่เป็นแบบ Fixedfocus การถ่ายภาพก็จะมีระยะที่ชัดอยู่ คือไม่สามารถถ่ายให้ชัดมรหลายระดับได้แบบกล้องตัวหลัก แต่ก็ได้ข้อดีคือทำให้เก็บภาพได้รวดเร็ว (ก็ไม่ต้องเสียเวลาโฟกัสนี่เนอะ)

รวมๆแล้วในเรื่องกล้องหน้าก็ทำได้ดีทีเดียว แบ่งการใช้งานชัดเจน แต่ด้วยตำแหน่งของเลนส์กล้องที่วางไว้ห่างกันพอสมควร เวลาเรามองไปที่กล้องอาจจะไม่ชินเท่าไหร่ภาพที่ได้อาจจะกลายเป็นตาไม่มองกล้องได้นะ และอีกอย่างที่น่าเสียดายคืออุตส่าห์ให้กล้องหน้ามา 2 ตัวแบบนี้แต่ใช้งานได้เพียงอย่างละเลนส์เท่านั้น ไม่มีความสามารถของกล้องคู่อย่างถ่ายหน้าชัด-หลังเบลอมาให้ด้วย -.-"

กล้องหลังความละเอียดสูง 23 ล้านพิกเซล !

ในส่วนของกล้องหลังก็ให้ความละเอียดมามากสุดๆถึง 23 ล้านพิกเซล เช่นเดียวกับรุ่นก่อนโดดเด่นด้วยประสิทธิภาพมากมายและโหมดการใช้งานอย่างครบครัน

โหมดการใช้งานนอกจาก Superior Auto+ และวิดีโอเราสามารถเลื่อนมาเลือกโหมดเพิ่มเติมคือ AR Effect, Creative Effect, Sound Photo, Panorama, 4K Video และ Timeshift Burst ครับ

ในโหมด Manual บนรุ่นนี้สามารถปรับค่าต่างๆได้เหมือนกับรุ่นเรือธงเลย ทั้งค่า Shutter Speed , White Balance , EV , ระยะโฟกัส

โหมดหลักอย่าง Superior Auto+ ยังติดมาเหมือนเคย ตัวระบบสามารถคาดเดาภาพและวิเคราะห์มาเป็น Scene ต่างๆอย่างเช่นเมื่อเราส่องภาพอาหารก็จะเลือก Scene เป็น Gourmet ให้ ส่องภาพวิวก็จะเป็น Scene Landscape ส่องหน้าคนก็จะเป็น Soft Skin เป็นต้น ซึ่งตรงนี้ก็เห็นกันมานานสำหรับมือถือ Sony น่ะนะ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ XA2 Ultra คุณภาพโดยรวมทำได้ดีทีเดียวครับ สีสันและความคมชัดพองาม การโฟกัสทำได้เร็วทีเดียว แตะปุ๊บติดปั๊บ โหมด Superior Auto+ ทำงานได้อย่างเหมาะสมเลือกซีนให้เข้ากับภาพนั้นๆได้เป็นอย่างดี ถ่ายอาหารก็ได้ภาพสวยสด ถ่ายคนก็หน้าเนียนสวย เลนส์มุมกว้างที่เป็นจุดเด่นของ Sony บนรุ่นนี้ก็ยังคงกว้างอยู่ ถ่ายภาพวิวได้สะใจดีจริงๆกับช่วง 24 มม.

แบตเตอรี่เยอะจุใจ

อย่างที่บอกว่าเป็นรุ่นที่เน้นเรื่องความบันเทิงเต็มรูปแบบ เรื่องแบตเตอรี่จึงจัดมาให้เต็มสูบด้วยความจุ 3580 mAh เรียกว่าการใช้งานนั้นหายห่วง แบตเตอรี่เยอะจุใจใช้งานได้สบายๆน จากเท่าที่ทดสอบมาก็รู้สึกว่าอึดใช้ได้เลยล่ะ อยู่ได้ทั้งวันเลย หรือถ้าใช้งานไม่เยอะมากก็อาจจะถึง 2 วันเลย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสมาร์ทโฟนเพื่อเต็มเติมความบันเทิงแบบเต็มรูปแบบเลยล่ะ

สรุป !!

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนของ Sony ที่น่าสนใจคงความเป็นซีรีส์ Ultra ได้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องสเปคที่อัปเกรดมาได้อย่างเต็มสูบและรูปลักษณ์ที่สวยงามชิดขอบและหรูหราด้วยกรอบเครื่องแบบโลหะ หน้าจอที่ใหญ่สะใจสำหรับคนที่ชอบสมาร์ทโฟนจอใหญ่ไม่เกี่ยงเรื่องการพกพาหรือใช้งานมือเดียว รุ่นนี้ทำได้ดีมากเลยทีเดียว ลำโพงที่ดังแบบหน่ำใจมีมิติและคุณภาพโดยรวมทำได้ดีไม่แพ้ระดับเรือธงเลย ตัวกล้องถึงจะดูไม่ค่อยมีลูกเล่นอะไรมากนักแต่โฟกัสทำได้รวดเร็ว คุณภาพโดยรวมสวยงามและไว้ใจได้เลย กล้องหน้า 2 ตัวก็แบ่งการใช้งานได้เป็นอย่างดี มีทั้งกล้องหน้าเลนส์ Wide 120 องศาถ่ายมุมกว้างแปลกตา และกล้องหลัก Autofocus แม่นๆได้ระดับเบลอฉากหลังสวยๆ แต่ก็อย่างที่ได้บอกไปตัวกล้องแอบน่าเสียดายที่ไม่มีลูกเล่นที่ใช้การทำงานร่วมกันของ 2 กล้องมาเพิ่มความน่าสนใจเข้าไปอีก แต่ถ้าไม่ได้เน้นเรื่องลูกเล่นของกล้องเวอร์วังอะไรมาก รวมๆแล้ว Xperia XA2 Ultra จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ที่ครบเครื่องมากๆรุ่นหนึ่งเลยทีเดียวครับ :D

ราคาค่าตัวของ Xperia XA2 Ultra จะอยู่ที่ 13,990 บาทครับ

จุดเด่น

 • หน้าจอ 6 นิ้วใหญ่สะใจเติมเต็มทุกความบันเทิง
 • ลำโพงเสียงทรงพลัง
 • กล้องหน้าคู่เหมาะกับทุกการใช้งาน
 • แบตเตอรี่ 3580 mAh เยอะจุใจ
 • รองรับ 2 ซิมและ Micro-SD
 • ความจุภายใน 64GB (รองรับ Micro-SD ด้วย)
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลัง

จุดสังเกต

 • น้ำหนักตัวเครื่องเยอะไปหน่อย (224 กรัม)

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite