Camera : กล้อง mirrorless มีตัวไหนแนะนำ ราคาไม่แรงมากบ้างคะ ? มาเลือกตรงนี้เลย

น้าป๋วย | 12 ก.พ. 2561 20:29:12 (อัพเดต 13 ก.พ. 2561 15:53:40)

13006

VIEWS น้าป๋วย

Camera : กล้อง mirrorless มีตัวไหนแนะนำ ราคาไม่แรงมากบ้างคะ ? มาเลือกตรงนี้เลย

มีคำถามน่าสนใจมาว่า "กล้อง mirrorless มีตัวไหนแนะนำ ราคาไม่แรงมากบ้างคะ ?" ทางทีมงาน TechXcite เห็นว่าคำถามนี้เป็นคำถามโลกแตกสำหรับผู้ที่จะซื้อกล้อง Mirrorless สักตัวกำลังสับสน เราเลยเรียบเรียงกล้อง Mirrorless ราคาไม่แรง น่าใช้มาให้เลือกกัน ไปดูว่ามีรุ่นไหนแบรนด์ไหนที่น่าสนใจกันบ้าง

งบประมาณไม่เกิน 25,000 บาท

งบที่บอกว่าไม่แรงในการเริ่มต้นซื้อกล้อง Mirrorless ที่เป็นของใหม่แกะกล่อง ประกันศูนย์สักตัว ควรอยู่ประมาณนี้ เพราะถ้าต่ำกว่านี้แล้ว คุณควรเก็บเงินเพิ่ม หรือไม่ก็ไปหามือสอง ซึ่งเราก็ไม่อยากแนะนำให้มือใหม่ที่ไม่คุ้นเคยกับการซื้อสินค้ามือสองไปลองคุกกี้เสี่ยงทาย เสี่ยงดวงเองเท่าไรนัก เดี๋ยวมาดูกันดีกว่าว่างบประมาณไม่ถึง 25,000 บาท สามารถซื้อกล้อง Mirrorless รุ่นไหนมาใช้งานได้บ้าง

Fujifilm X-A3

กล้อง Mirrorless รุ่นยอดนิยม ขวัญใจมหาชน Fujifilm X-A3 ที่มาพร้อมกับราคาเบาๆ สองหมื่นนิดๆพร้อมเลนส์คิต หรือบ้างร้านที่เป็นประกันร้าน คุณจะสามารถหาซื้อได้ในราคาแค่หลักหมื่นกลางเท่านั้น แต่ยึดมาตรฐานราคาของประกันศูนย์ไว้ก่อน ถือว่า Fujifilm X-A3 คือกล้อง Mirrorless ราคาไม่แรงที่น่าใช้มาก ด้วยฟีเจอร์การทำงานทั้งหน้าจอสัมผัส จอบิดพับได้ มีโหมดหน้าเนียน รวมไปถึงเลนส์และอุปกรณ์เสริมให้เล่นเยอะแยะ นี่คงเป็นตัวเลือกที่น่าจะเหมาะสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ Selfie หรือต้องการกล้องดีๆสักตัวไว้เริ่มต้นใช้งาน จุดเด่นหลักๆที่หลายคนแนะนำกล้องรุ่นนี้ ก็เพราะว่ามันใช้งานง่าย ถ่ายรูปฟรุ้งฟริ้งนี่แหละ แถมตอนนี้ Fujfilm X-A5 รุ่นใหม่กำลังจะมา รุ่นนี้ราคาคงลดลงไปอีก ใครที่ลังเลจะรอ X-A5 รุ่นใหม่ก็ไม่ว่ากัน เพราะได้ฟีเจอร์ใหม่ๆมาแน่นอนทั้งวีดีโอ 4K หรือระบบโฟกัสที่ดีขึ้น

Fujifilm X-A10

อีกรุ่นของ Fujifilm ที่น่าสนใจ เพราะราคาที่มาแบบไม่แรงสุดๆ ไม่ถึงสองหมื่นก็หาซื้อมาใช้งานได้ นับว่ากล้องรุ่นนี้เป็นรุ่นน้องของ X-A3 มีการตัดฟังก์ชั่นการทำงานบางอย่างออกไป เช่น ไม่มีระบบหน้าจอสัมผัส เป็นต้น ถ้าใครเล่นรุ่นนี้ก็เหลือเงินเอาไปซื้อเลนส์ดีๆมาใช้ได้ เพราะภาพสวยๆไม่ใช่ที่กล้องอย่างเดียว เลนส์ก็สำคัญนะ พวกเลนส์ที่ถ่ายแล้วหน้าชัดหลังเบลอยังไงก็ต้องซื้อเพิ่ม เพื่อภาพที่สวยงามขึ้น แต่ๆๆ ตอนนี้ดันมีข่าวลือว่า X-A20 กำลังจะเปิดตัวนี่สิ จะรอก่อนก็ได้นะ ถ้าไม่รีบ

Sony A5100

กล้องรุ่นอมตะที่ไม่ว่าคู่แข่งจะมีกล้องรุ่นใหม่ออกมายังไง เจ้า Sony A5100 ที่เปิดตัวออกมานานกว่า 3 ปี ก็ยังถูกยกเอามาเปรียบเทียบได้ตลอดเวลา และก้ยังคงขายดีต่อเนื่องมาตลอด สำหรับกล้อง Sony A5100 มีจุดขายอยู่ที่หน้าจอระบบสัมผัส ระบบโฟกัสแบบ Phase Detection ที่รวดเร็ว โดยเฉพาะเมื่อใช้งานวีดีโอแล้วจะช่วยให้โฟกัสได้อย่างไหลลื่น แถมมีโหมด Soft Skin Effect ถ่ายแล้วหน้าเนียนให้ใช้ด้วย นี่จึงเป็นกล้องที่นับว่าน่าเล่นอีกรุ่นหนึ่ง ที่ตอนนี้ราคาบ้านเราลงมาเยอะ ของใหม่ประกันศูนย์นั้นอยู่ประมาณสองหมื่นนิดๆ แต่ถ้าไปประกันร้านเห็นลดแหลกหลักหมื่นกลางๆก็ซื้อได้แล้ว

Panasonic GF9

เป็นอีกหนึ่งกล้อง Mirrorless สายฟรุ้งฟริ้งที่น่าสนใจ เพราะเจ้า Panaspnic GF9 นั้น เน้นเรื่องการถ่ายภาพ Selfie เฉกเช่นเดียวกับรุ่นที่ผ่านๆมา เจาะกลุ่มตลาดผู้ที่ต้องการกล้องขนาดเล็กพกพาง่าย แต่ได้สมรรถนะการทำงานของกล้องที่เพียบพร้อม จุดเด่นเลยคือไซส์มินิสุดๆ และมีระบบแต่งภาพในตัวกล้อง รวมถึงวีดีโอแบบ 4K เลยทีเดียว 

Olympus PEN E-PL8

กล้อง Mirrorless ราคาไม่แรงอีกตัวที่น่าสนใจไม่น้อยกับ Olympus PEN E-PL8 ด้วยหน้าตาของกล้องที่ดูวินเทจสุดๆ จึงทำให้มันน่าใช้ขึ้นเป็นกอง แต่ไม่ใช่แค่หน้าตาดี แต่สเปคก็ใช่ย่อย โดดเด่นด้วยระบบกันสั่น 3 แกน มีหน้าจอแบบสัมผัส แน่นอนว่าจับกลุ่มผู้รักการถ่ายภาพ Selfie อีกเช่นกัน และที่สำคัญคือมีขนาดเล็กกะทัดรัดเหมาะกับการพกพาด้วยเช่นกันจ้า

Canon EOS M10

กล้องตัวเล็กอีกตัวที่เน้นกลุ่มราคาไม่แรงอย่างแท้จริง Canon EOS M10 เป็นกล้อง Mirrorless จากทาง Canon ที่เน้นกลุ่มผู้ใช้งานระดับเริ่มต้น เรียกได้ว่าเป็นกล้อง Mirrorless ที่หลายคนสนใจเพราะนอกจากจะมีขนาดเล็ก มีฟีเจอร์การถ่ายภาพที่ใช้งานง่ายแล้ว คุณยังสามารถหยิบยืมเลนส์เพื่อนๆที่ใช้กล้อง DSLR มาใช้งานได้ โดยผ่านอแดปเตอร์ แม้ว่ากล้อง Mirrorless ของค่ายนี้จะมีเลนส์ออกมาไม่มากแต่ถ้ารวมเอาเลนส์จากกล้องตัวใหญ่มาใช้แล้ว นับว่ามีเยอะจนเลือกไม่ถูกเลย

Canon EOS M100

อีกหนึ่งรุ่นจาก Canon ราคาไม่แรง เพราะนี่เป็นรุ่นใหม่ที่เปิดตัวต่อจากรุ่นข้างบน เป็นกล้อง Mirrorless ระดับเริ่มต้นที่เทียบชั้นได้กับรุ่นสูงๆได้ เพราะ Canon ใส่เทคโนโลยีการทำงารมาให้ใช้มากมาย ที่เป็นจุดเด่นหลักๆเลยก็คือหน้าจอแบบบิดพับได้ 180 องศา พร้อมระบบสัมผัส ใช้ระบบโฟกัส Dual-pixel CMOS AF ที่ทำให้การโฟกัสภาพเร็วและแม่นยำขึ้น รวมถึงขนาดเล็กและเบา แต่ราคาจะแพงกว่าตัวบนอยู่หน่อยนึงนะ และสุดท้ายคือเอาเลนส์จากกล้อง DSLR ของ Canon มาใช้ร่วมกันได้ผ่านอแดปเตอร์นี่แหละ

งบประมาณจำกัดที่ 35,000 บาท เกินกว่านี้คงแรงแล้วล่ะ

พวกงบประมาณไม่แรงที่เลือกๆมาให้ดู หลายคนอาจจะบอกว่ามันดูฟรุ้งฟริ้ง เน้นกลุ่ม Selfie ไปหน่อย ลองขยับงบขึ้นมาสัก 10,000 บาทไหม แล้วมาดูตัวเลือกที่น่าสนใจว่ามีกล้องตัวไหนบ้างที่น่าเล่นอีก แต่เราขอจำกัดเพดานราคาไว้ตรงนี้ละกันนะ เพราะโจทย์บอกมาว่าต้องการกล้อง Mirrorless ราคาไม่แรง หากเกินกว่านี้ คิดว่าคงจะเป็นราคาที่แรงจนหลายๆคนส่ายหน้าแล้วล่ะ

Fujifilm X-E3

จัดไปสไตล์วินเทจกับกล้อง Fujifilm X-E3 ที่ต้องบอกว่าเหนือกว่าตัวตระกูล A มากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกล้องที่มีระบบการทำงานที่ดีขึ้น ซับซ้อนขึ้น โดยจุดเด่นของเจ้าตัวนี้คือเซ็นเซอร์X-Trans CMOS III ที่มีความละเอียดสูงถึง 24.3 ล้านพิกเซล ทำให้ได้ภาพที่มีคุณภาพสูง หน้าจอก็มีระบบสัมผัส จุดโฟกัสก็เยอะถึง 325 จุด ถ่ายวีดีโอ 4K ได้อีกด้วย ถ้าคุณอยากได้กล้องหล่อๆแมนๆ ลองดูรุ่นนี้ไว้เป็นตัวเลือกน่าจะเหมาะ

Fujifilm X-T20

มีตัวเลือกให้เลือกเยอะสำหรับ Fujifilm เพราะถ้าไม่ชอบหน้าตาตัวข้างบน จะมาลอง Fujifilm X-T20 ก็ได้ ถามว่าตัวนี้ต่างจาก X-E3 อะไรบ้าง บอกได้แน่ๆคือรูปร่างหน้าตานั่นเอง แต่ X-T20 จะได้เปรียบตรงที่หน้าจอสามารถบิดพับได้ รวมถึงมีแฟลชในตัว และมีจุดแตกต่างเล็กๆน้อยๆอีกนิดหน่อย เช่น ISO ที่ใช้งานได้ต่างกัน หรือการวางปุ่มต่างๆที่ไม่เหมือนกัน แต่โดยรวมหากไปไล่ดูสเปคแล้วจะเหมือนๆกันมาก ขึ้นอยู่กับว่าชอบรูปทรงแบบไหน หรือจับตัวไหนแล้วถนัดในการใช้งานมากกว่า

Sony A6000

กล้อง Mirrorless ที่หากใครงบถึงพอจะขยับจาก A5100 ขึ้นมา เพราะ Sony ตัวนี้เหนือกว่าด้วยระบบโฟกัสที่เร็วปรู๊ดปร๊าด ถ่ายภาพต่อเนื่องรัวได้เร็ว 11 ภาพต่อวินาที นอกจากนี้ยังมีวิวไฟน์เดอร์อิเล็กทรอนิกส์ให้ใช้งาน มีช่องต่อแฟลชภาพนอก ปุ่มต่างๆคอนโทรลได้ง่านสะดวก แต่หน้าจอไม่มีระบบสัมผัสนะ ไม่ใช่กล้องสาย Selfie ต้องบอกไว้ก่อน

Sony A6300

เงินเหลือเงินถึงจะอัพเกรดขึ้นไปอีกก็ไม่ว่ากัน ยังพออยู่ในงบกับ Sony A6300 ที่เหนือกว่า A6000 ก็คือ เซ็นเซอร์รุ่นใหม่กว่าทำให้ได้ภาพที่ Noise ต่ำ วิวไฟน์เดอร์ก็ละเอียดขึ้นมองเห็นภาพได้ชัดกว่า จุดโฟกัสก็เยอะขึ้นมีถึง 425 จุดจากเดิมแค่ 179 จุด แน่นอนว่าโฟกัสได้แม่นและละเอียดกว่า แถมถ่ายวีดีโอ 4K ได้ บอดี้ก็ถึกกว่าและสามารถชาร์ไฟไปถ่ายไปได้ กับอีกจิปาถะเล็กน้อยที่อัพเกรดขึ้นมาให้เหนือกว่า เพราะตัวเก่าเปิดตัวมา 3 ปีกว่าได้แล้ว แน่นอนว่าราคาแพงกว่า! แต่ถ้าใครจะไปให้สุดๆ แบบว่าลืมไปซะเรื่องราคาไม่แรงก็ไปต่อที่ A6500 ได้นะ ลองไปค้นข้อมูลดูว่ามีอะไรขั้นกว่าตัวนี้ขึ้นไปอีก เพราะแค่นี้ก็ราคาก็น่าจะแรงพอตัวแล้ว

Panasonic GX85

อีกตัวเลือกที่น่าสนใจหากอยากจะเพิ่มงบอีกสักหน่อย เอาราคาไม่แรงมากจนถึงขนาดแตะครึ่งแสน ก็มาลองดู Panasonic GX85 ตัวนี้กัน จุดเด่นหลักๆเลยของค่ายนี้เค้ามีวีดีโอ 4K ที่สามารถใช้งานเป็น 4K Photo ได้ โดยกล้องรุ่นนี้ไม่ได้เป็นกล้องที่เกิดมาถ่าย Selfie ดังนั้นลืมไปเลยถ้าจะเอามาเน้นด้านนี้ แต่กล้องรุ่นนี้เค้าเน้นประสิทธิภาพของผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพขั้นสูงขึ้นไปอีก เช่นปุ่มปรับต่างๆที่ออกแบบมาให้เข้าถึงง่าย หรือการที่ใส่วิวไฟน์เดอร์อิเล็กทรอนิกส์มาให้ช่วยในการถ่ายภาพกลางแจ้งได้สะดวกมากขึ้น มีระบบกันสั่นในตัวกล้อง เรียกได้ว่าโปรขึ้นนั่นแหละถ้าจะเล่นรุ่นนี้

Olympus E-M10 Mark III

มันก็ไม่ต่างกันถ้าจะแนะนำว่ากล้องรุ่นนี้เป็นกล้องที่โปรขึ้น หากคุณเลือก Olympus สำหรับ Olympus E-M10 Mark III มาพร้อมกับจุดเด่นเรื่องหน้าตาสไตล์ย้อนยุค พร้อมกับฟีเจอร์การถ่ายภาพที่มากขึ้น โดยจุดเด่นมีทั้งระบบกันสั่นแบบ 5 แกน วิวไฟน์เดอร์ความละเอียดสูง หน้าจอระบบสัมผัสบิดพับได้แต่ Selfie ไม่ได้ มีวีดีโอ 4K ให้ใช้ โดยรวมแล้วถือเป็นการอัพเกรดหากคุณงบถึงและไม่ได้เน้น Selfie ส่วนจะไปเทียบกับกล้องระดับเดียวกันแบรนด์อื่นๆที่แนะนำมา อันนี้ต้องไปลองจับลองเล่นของจริงกันอีกที เพราะมีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อนั่นเอง

Canon EOS M6

เลือกให้ราคาไม่แรงตัวสุดท้ายแล้วกันกับ Canon EOS M6 กล้อง Mirrorless ที่มาพร้อมระบบโฟกัสที่รวดเร็วขึ้นด้วยเทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF และยังมาพร้อมกับหน้าจอระบบสัมผัสบิดพับได้ 180 องศา เอามาถ่าย Selfie ได้ ตัวกล้องไม่มีวิวไฟนเดอร์อิเล็กทรอนิกส์แต่มีอุปกรณ์เสริมต่อช่องมองภาพได้ มีกันสั่น 5 แกนแบบอิเล็กทรอนิคส์สำหรับการถ่ายวีดีโอ และมีการวางปุ่มต่างๆที่เข้าถึงง่าย และถ้าหากงบเหลืออีกหน่อยจะไปเอารุ่นใหญ่อย่าง Canon EOS M5 ก็ได้นะ ตัวนั้นก็อัพสเปคอัพราคาไปอีกหน่อย

สรุปคือ

กล้อง Mirrorless ยังมีอีกหลายรุ่น หลายราคาที่น่าสนใจ แต่ที่คัดๆมานี้ก็เดาใจและเลือกรุ่นที่ราคาไม่แรงมาให้ดูกัน เผื่อใครยังสงสัยว่าตอนนี้กล้อง Mirrorless มียี่ห้อไหนรุ่นอะไรบ้างที่คนนิยมกัน ลองดูรายชื่อรุ่นเหล่านี้แล้วไปสำรวจราคากันอีกที ว่าได้ตามงบที่ตั้งไว้หรือเปล่า ส่วนจะเลือกซื้อรุ่นไหนนั้น ขึ้นอยู่กับความต้องการ และความถนัดในการใช้งาน เอาเป็นว่าแนะนำให้อ่านสเปคคร่าวๆแล้วไปลองจับของจริงที่ร้านหรือจะยืมเพื่อนมาลองเล่นๆดูก่อนก็ได้ จะได้ตัดสินใจได้เองเลยว่าตัวไหนเหมาะกับเราที่สุดนั่นเอง