Review : Xiaomi Redmi 5A สมาร์ทโฟนสเปคเยี่ยมในราคาเพียง 2,790 บาท คุ้มขนาดนี้ไม่ซื้อไม่ได้แล้ววว !!

เฮียแม็พ | 8 ก.พ. 2561 12:53:09 (อัพเดต 12 ก.พ. 2561 12:19:11)

45685

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Xiaomi Redmi 5A สมาร์ทโฟนสเปคเยี่ยมในราคาเพียง 2,790 บาท คุ้มขนาดนี้ไม่ซื้อไม่ได้แล้ววว !!

Review : Xiaomi Redmi 5A สมาร์ทโฟนสเปคเยี่ยมในราคาเพียง 2,790 บาท
คุ้มขนาดนี้ไม่ซื้อไม่ได้แล้ววว
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามีสมาร์ทโฟนรุ่นสุดคุ้มจาก Xiaomi มารีวิวให้ชมกันกับ Xiaomi Redmi 5A นั่นเอง ที่บอกว่าสุดคุ้มก็เพราะเปิดราคามาเพียง 2,790 บาทเท่านั้นเองงงง ! อื้อหือ ไม่ถึง 3,000 บาทขนาดนี้ แต่รูปลักษณ์หรือสเปคก็ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เอาเป็นว่าอย่ารอช้ามาอ่านรีวิวของ Redmi 5A ไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ :D

แกะกล่อง

ก่อนอื่นมาดูกันที่กล่องกันก่อนเลย Redmi 5A มาพร้อมกล่องสีส้มตามสไตล์ของ Mi พร้อมระบุชื่อรุ่นชัดเจนไว้ที่หน้ากล่อง ตัวเครื่องที่เราได้มาเป็นเครื่องขายจริงซึ่งจะเป็น Global Version ครับผม

ราคาสุดคุ้มนี้จะได้เป็นรุ่นโมเดล 2GB+16GB นะครับ ด้านหลังมีระบุไว้ชัดเจนเลย ส่วนสีที่เราได้มารีวิวก็จะเป็นสี Dark Grey หรือว่าดำ-เทานั่นเอง

เช็คอุปกรณ์ภายในกล่องกันหน่อย อุปกรณ์ก็ให้มาแบบพอเหมาะซะเหลือเกิน (พอดีกล่องมาก) ประกอบไปด้วย 5 อย่างดังนี้ครับ

 • ตัวเครื่อง Redmi 5A
 • สาย Micro-USB
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ
 • เข้มจิ้มถาดซิม
 • คู่มือการใช้งาน

เท่านี้ครับหูฟังอย่างที่ทราบกันแบรนด์นี้ไม่นิยมแถมมาให้ในกล่องนะ :D

สัมผัสตัวเครื่อง Redmi 5A

ได้เวลามาจับตัวเครื่องจริงๆซะที ความรู้สึกแรกเมื่อได้จับตัวเครื่องต้องอกเลยว่ามันดูพรีเมี่ยมกว่าค่าตัวพอสมควร ถึงแม้วัสดุจะไม่ได้หรูหราเป็นกระจกหรือโลหะก็เถอะ แต่ก็ทำออกมาได้แน่นหนาดีทีเดียว ตัวเครื่องมีความเบากำลังดีและจับถือได้สะดวกด้วยขนาด 140.4 x 70.1 x 8.35 มม.และน้ำหนัก 137 กรัม

ให้หน้าจอ IPS มาที่ขนาด 5 นิ้วความละเอียด HD 720p มา การแสดงผลก็สวยกำลังดีครับเมื่อเทียบกับขนาดหน้าจอแล้ว ตัวกระจกหน้าจอด้านหน้่าเป็นแบบ 2D เรียบๆไปเลยไม่มีมุมโค้งแบบรุ่นใหม่ๆ แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีเพราะแบบนี้จะสามารถติดฟิล์มได้เต็มหน้าจอกว่าน่ะนะ

เหนือหน้าจอมีเซ็นเซอร์วัดแสงและจับระยะซ่อนอยู่ ตรงกลางเป็นลำโพงสนทนา และข้างๆทางขวาเป็นกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

ล่างหน้าจอมีปุ่มสัมผัส 3 ปุ่มมาตรฐานประกอบด้วย ปุ่ม Recent App, ปุ่มโฮม, ปุ่ม Back ตัวปุ่มสัมผัสด้านล่างนี้ไม่มีไฟ Backlit มาให้เวลาใช้งานในที่มืดก็คลำกันเอาหน่อย ส่วนล่างปุ่มโฮมที่มีไฟขึ้นมานั่นคือไฟ LED แจ้งเตือนที่ซ่อนอยู่ด้วย ตรงนี้วางตำแหน่งได้แปลกดี แต่ก็สวยไม่หยอกครับ

ปุ่มกดอื่นๆจะอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่องทั้งปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power

ด้านซ้ายมือจะเป็นช่องใส่ซิมการ์ดแบ่งเป็น 2 ช่อง โดยช่องบนจะเป็นซิม 2 และช่องล่างจะเป็นซิม 1 และ Micro-SD เท่ากับว่าตัวเครื่องมี 3 Slot ให้เลือกใส่ครับ จะใส่ 2 ซิมกับอีก 1 Micro-SD ก็ได้ไม่มีปัญหา

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., ตัว Infrared สำหรับใช้งานรีโมทและไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวนครับ

ด้านล่างมีไมโครโฟนสำหรับสนทนากับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Micro-USB

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังจะเห็นดีไซน์แบบหลังเต่าที่มีความโค้งตามมุมลงไปให้เข้ากับรูปมือเวลาจับถือ วัสดุเป็นพลาสติกอย่างที่บอกไปแต่ความรู้สึกเวลาจับก็ไม่ขี้เหร่ครับออกจะดูแน่นหนาดีด้วย

ตำแหน่งกล้องวางไว้ที่มุมซ้ายบนเช่นเคย มีไฟแฟลช LED 1 ดวงวางไว้ข้างๆด้วย

ลำโพงหลังของตัวเครื่องจะอยู่ที่ด้านหลังนี้เหมือนกันที่เห็นเป็นแถบจุดๆยาวๆนั่นล่ะครับ

รวมๆในเรื่องของดีไซน์ต้องบอกว่าคงเอกลักษณ์ของสมาร์ทโฟนแบรนด์ Xiaomi ได้เป็นอย่างดี ด้านหน้าเรียบๆมีปุ่มสัมผัส 3 ปุ่มมาตรฐานพร้อมด้วยไอคอนของปุ่มสไตล์ Mi วัสดุและงานประกอบทำได้เหนือชั้นถือแม้จะเป็นรุ่นล่างแบบนี้ก็เถอะ Xiaomi Redmi 5A รุ่นที่วางจำหน่ายในบ้านเราจะมีด้วยกัน 3 สีคือ ดำ, ทอง และชมพูครับ

สเปค Xiaomi Redmi 5A

 • รันด้วย Android 7.1.2 Nougat ครอบทับด้วย MIUI9
 • หน้าจอ IPS ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด HD 720p
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 425 Quad-core 1.4GHz
 • ชิปกราฟิก Adreno 308 GPU
 • แรม 2GB
 • รอม 16GB (เหลือใช้จริงราวๆ 8GB)
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 128GB
 • แบตเตอรี่ 3000 mAh
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล f/2.2
 • รองรับ 2 ซิม
 • วางจำหน่าย 3 สี ดำ, ทองและชมพู
 • ราคา 2,790 บาท (Flash Sale)

ในเรื่องของสเปคก็เรียกว่าไม่ธรรมดาเมื่อเทียบกับราคาเพียงเท่านี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผล Snapdagon 425, แรม 2GB, แบตเตอรี่ 3000mAh, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล แถมยังรองรับ 2 ซิมอีกด้วย

ทดสอบประสิทธิภาพกันหน่อย

เห็นบอกว่าไม่ธรรมดา ยังไงเรามาทดสอบประสิทธิภาพจากแอปอย่าง AnTuTu Benchmark กันหน่อย ซึ่งผลคะแนนก็ออกมาสูงใช้ได้เลยล่ะ เพราะได้คะแนนไปถึง 44,034 เลยทีเดียว มือถือเครื่องไม่ถึง 3,000 บาท ได้ขนาดนี้ สุดยอดครับ !!

ระบบปฏิบัติการกับ UI เฉพาะตัว

ในเรื่องของซอฟต์แวร์นั้นต้องบอกว่า Xiaomi นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้า UI เป็นเอกลักษณ์ฉพาะตัวมากๆเลย บนรุ่นนี้จะใช้ MIUI9 ที่ครอบทับอยู่บน Android 7.1.2 อีกที หน้าตาต่างๆจะเปลี่ยนไปจากพวก Pure Android ทั่วไปซะเลยล่ะ

แต่ก็ไม่ต้องกลัวจะใช้ยากเย็นอะไร เพราะก็มาแบบเดียวกับพวกสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนทั่วๆไปคือไม่มีหน้า App Drawer ไอคอนต่างๆปรับให้เป็นของตัวเองทั้งหมด และอย่างที่บอกตัวที่ขายในไทยก็เป็นเวอร์ชั่น Global แล้ว มีการติดตั้ง Google Service มาให้ครบพร้อมใช้งาน ไม่ต้องกลัวว่าเปิดเครื่องมาแล้วจะยุ่งยากในการติดตั้งบริการเองอีกเนอะ

พวกแถบแจ้งเตือนด้านบนหรือ Recent App จะออกแบบแตกต่างไปนิดหน่อย โดยจะมีโชว์ในเรื่องของสภาพอากาศไว้ด้านบนด้วย ส่วนหน้า Recent App ก็เรียงเป็นหน้า Thumbnail แบบเต็มๆพร้อมคำสั่ง Split Screen แบ่ง 2 หน้าจอได้จากหน้านี้เลยครับ

รูปแบบ Theme ก็มีมาให้เลือกโหลดเลือกปรับมากมายอยู่ครับ เรื่องนี้ Xiaomi เค้าขึ้นชื่ออยู่แล้วครับ สำหรับ Theme หรือพวก Wallpaper สวยๆเนี่ย

พวกอุปกรณ์เครื่องมืออื่นๆ ก็มีติดมาให้ตามการใช้งานครบครับ ทั้งพวกการบันทึกเสียง , แอปสแกน QR Code , เข็มทิศ หรือจดโน้ตเป็นต้น โดยตรงนี้จะรวมอยู่ในโฟลเดอร์ Tools หรือเครื่องมืออยู่แล้ว หาใช้งานได้ตามสะดวกครับ

สำหรับคนที่มีหลายบัญชีอย่างพวกแอปแชทหรือแอปโซเชี่ยลแล้วอยากใช้บนเครื่องเดียว ตัวเครื่องก็มีฟีเจอร์ Dual Apps มาให้เลือกแยกแอปออกเป็น 2 ตัวด้วย สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Dual Apps ครับ

เล่นเกม ฟังเพลง ดูหนังบน Redmi 5A

มาเข้าเรื่องที่หลายคนอยากรู้อย่างเรื่องของการเล่นเกมกันก่อนเลย ถึงแม้ว่าสเปคที่ให้มาจะไม่ได้สูงมาก แต่ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์กลางๆที่พอจะเล่นเกมได้อยู่ อย่างเกมสุดฮิตเวลานี้ ROV ก็สามารถเล่นได้ที่ด้วยคุณภาพกราฟิกระดับต่ำสุด เฟรมเรตยิ่งๆที่ 30fps สบายๆ แต่ด้วยหน้าจอที่ไม่ได้ใหญ่มากอาจจะไม่ได้มันสะใจสักเท่าไหร่ แต่ถ้าถามในเรื่องประสิทธิภาพด้วยงบเท่านี้รียกว่าคุ้มค่ามากๆเลย

เช่นเดียวกันครับในเรื่องการดูหนังก็อาจจะไม่ได้เต็มมากมายอะไรเพราะหน้าจอนั้นให้มาเพียง 5 นิ้ว แต่สีสันและชนิดหน้าจอทำได้ดีทีเดียว การแสดงผลด้วยความละเอียดแบบ HD ในขนาดเท่านี้ถือว่าสวยคมเลยล่ะ ถ้าใช้งานดู YouTube ที่ไม่ยาวมากก็เพลินๆเลย

ส่วนเรื่องเสียงตัวลำโพงวางตำแหน่งไว้ที่ด้านหลังของตัวเครื่องเสียงที่ได้อาจจะไม่ได้ส่งมาถึงเราตรงๆ ลำโพงมีระดับความดังประมาณนึง ด้วยตำแหน่งแบบนี้การวางเครื่องในแนวนอนอาจจะทำให้เสียงดรอปลงไปได้พอสมควร เวลาใช้งานอาจจะต้องเปิดในระดับเสียงที่ดังกว่ารุ่นอื่นๆหน่อยเนาะ

กล้องถ่ายภาพของ Redmi 5A

มาพูดถึงเรื่องหลักที่หลายๆคนเน้นบนสมาร์ทโฟนสมัยนี้อย่างเรื่องกล้องกันบ้าง ถ้าเทียบในเรื่องราคาแล้ว รุ่นนี้คงไม่ได้เน้นเด่นไปที่กล้องสักเท่าไหร่ แต่เอาเข้าจริงสเปคที่ให้มาก็ไม่ธรรมดาเลยเพราะ Redmi 5A นั้นให้กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซลที่มีค่ารูรับแสง f/2.2 มาให้เลย

UI การใช้งานเข้าใจง่ายดีมีทางลัดเปิด-ปิดไฟแฟลชอยู่มุมซ้าย, ทางเลือกเปิด-ปิด HDR อยู่มุมขวา, ทางเลือกเปิด-ปิด Filter ต่างมุมซ้ายล่าง, ปุ่มสลับกล้องอยู่มุมขวาล่าง และคำว่า Option ตรงกลางจะเป็นตัวเลือกโหมดครับ

โหมดการใช้งานก็มีให้เลือกแบบพร้อมใช้งาน อาทิ Panorama, Scene, Tilt-Shift, Beautify หรือ Manual เป็นต้น

แต่ตัวโหมด Manual ของรุ่นนี้แอบมีทางเลือกมาให้ปรับน้อยไปนิด เพราะเราวสามารถปรับได้แค่ White Balance กับ ISO แค่นั้นเอง แง่ววว

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ Redmi 5A

ต้องบอกก่อนเลยว่าตอนแรกไม่ได้คาดหวังกับกล้องของสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึง 3,000 บาทเท่าไหร่ แต่เอาเข้าจริงกลับทำได้เหนือความคาดหมายมาก ตัวกล้องทำงานได้ยอดเยี่ยมทั้งแสงปกติและแสงน้อยเลย การโฟกัสต่างๆทำได้เร็วดี ในเรื่องของไฟล์ภาพที่ได้ก็สวย แถมการใช้งานก็ง่ายมีตัวเลือกเปิด-ปิด HDR ไว้ที่มุมบนให้เลือกกดได้ตลอด แต่หลังจากเปิด HDR อาจจะต้องใช้เวลาในเก็บภาพเพิ่มนิดหน่อย แต่รวมๆแล้วกล้องหลังของรุ่นนี้ทำได้น่าประทับใจมากๆเลยล่ะครับ

กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล

ส่วนกล้องหน้าให้ความละเอียดมาที่ 5 ล้านพิกเซล มีโหมด Smart Selfie คำนวนใบหน้าของเราพร้อมปรับระดับ Beauty ให้เหมาะสมด้วย (จริงๆมันทายอายุด้วยนะ :P)

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Redmi 5A

ในส่วนของกล้องหน้าทำได้ตามมาตรฐานครับ ไม่ได้หวือหวาเท่าไหร่ ด้วยมุมมองแบบปกติไม่ได้กว้างเท่าไหร่ แต่ก็ใช้งานเซลฟี่ได้ทั่วๆไปได้ดี ระบบ Smart Selfie ฉลาดระดับหนึ่ง

แบตเตอรี่อึดสะใจ

ในเรื่องของแบตเตอรี่ต้องบอกว่าให้มาเยอะถึง 3000mAh แต่อย่าลืมว่าด้วยตัวสเปคที่ไม่สูงมาก แถมหน้าจอเพียง 5 นิ้ว ยิ่งทำให้การกินพลังงานไม่เยอะเท่าไหร่ ทำให้แบตฯของ Redmi 5A นั้นอึดใช้ได้เลย ใช้งานตลอดทั้งวันได้สบายๆ ไม่ต้องกลัวว่าครึ่งวันต้องมาชาร์จทีละ หายห่วงได้ครับ

ราคาและช่องทางจำหน่าย

สำหรับราคาค่าตัวย้ำกันอีกครั้งว่า Redmi 5A นั้นเปิดตัวมาเพียง 2,790 บาทเท่านั้น (Flash Sale) ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นสมาร์ทโฟนราคาสุดคุ้มมากๆ เพราะด้วยสเปคและความสามารถที่ให้มาเทียบกับราคาแล้วต้องบอกว่าสุดคุ้มที่สุดแล้ว

เพราะถ้าเทียบกับสมาร์ทโฟนในกลุ่มราคาเดียวกันก็ต้องยอมรับว่า ให้สเปคมาคุ้มที่สุดจริงๆสำหรับ Redmi 5A นี้ จากเท่าที่ลองใช้ก็คิดว่าคุ้มที่สุดจริงๆในกลุ่มตลาดล่างแบบนี้ครับ :D

ช่องทางจัดจำหน่าย Redmi 5A นั้นจะวางจำหน่ายเฉพาะผ่านทาง Lazada แบบ Flash Sale ในวันที่ 14 ก.พ. เพื่อนๆสามารถเข้าไปลงทะเบียนรับสิทธิ์แจ้งเตือนล่วงหน้าได้ที่ลิ้งก์ด้านล่างนี้เลยครับ เพื่อไม่ให้พลาดสมาร์ทโฟนราคาสุดคุ้มๆ แบบนี้เนอะ :D

Lazada

สรุป !

Redmi 5A นี้ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นล่างที่มอบประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมทีเดียว ทั้งในเรื่องของการใช้งานทั่วไปที่ตอบโจทย์ได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเรื่องความเร็วในการตอบสนอง ความลื่นไหล การเล่นโซเชี่ยลทำได้ดีในขนาดที่ใช้งานมือเดียวได้ถนัด หรือจะเป็นเรื่องกล้องที่คุณภาพเกินราคาจริงโหมด Auto ฉลาดและเก็บไฟล์ได้สวยเกินราคา แต่ก็มีข้อตินิดหน่อยในเรื่องของสเปคที่อาจจะให้แรมกับรอมมาน้อยไปนิดเพียง 2GB กับ 16GB แต่ถ้าเทียบตามราคาเท่านี้ก็คุ้มไม่รู้จะคุ้มยังไงแล้วล่ะครับ :D

จุดเด่น

 • รูปทรงสวยได้มาตรฐาน
 • ซอฟต์แวร์ทำงานได้ลื่นไหล
 • กล้องหลังคุณภาพยอดเยี่ยม
 • แบตเตอรี่อึดใช้ได้
 • รองรับ 2 ซิม
 • ขนาดเครื่องจับถนัดใช้งานมือเดียวได้

จุดสังเกต

 • ตำแหน่งลำโพงวางไว้ด้านหลังเครื่อง (เสียงอาจออกมาไม่เต็มที่เวลาวางเครื่องนอน)
 • ไม่มีไฟ Backlit บนปุ่มกด

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite