Review : iMI i9 แฟชั่นโฟนสุดล้ำที่มาพร้อมฟีเจอร์มากมายและแพ็กเกจสุดโดดเด่น !!

เฮียแม็พ | 5 ก.พ. 2561 19:10:08

29364

VIEWS เฮียแม็พ

Review : iMI i9 แฟชั่นโฟนสุดล้ำที่มาพร้อมฟีเจอร์มากมายและแพ็กเกจสุดโดดเด่น !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวมือถือรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับมือถือรุ่นใหม่ที่ไม่ใช่มือถือธรรมดาๆ เพราะเค้าให้คำนิยามว่า Fashion Phone กันเลยล่ะ พูดมาขนาดนี้แล้วคงไม่คิดเป็นรุ่นอื่นแล้วล่ะเนอะ แน่นอนมือถือที่เราจะมารีวิวให้ชมกันวันนี้คือ iMI i9 แฟชั่นโฟนตัวล่าสุดจากแบรนด์ iMI นั่นเอง อย่าเสียเวลาอยู่เลยเรามาชมรีวิวของเจ้ารุ่นนี้กันเลยดีกว่าครับ :D

iMI คือใคร ?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับแบรนด์ iMi (อ่านว่าไอมี่)กันก่อนเลย แบรนด์นี้ถือว่าเป็นแบรนด์ของคนไทยที่ตั้งใจพัฒนามือถือขึ้นมาเพื่อคนไทยด้วยคุณภาพที่คุ้มค่ากับราคา ซึ่งในปีนี้ทาง iMI ก็ได้มีการรีแบรนด์ใหม่ปรับโฉมให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ด้วยการปรับเปลี่ยนโลโก้ใหม่เป็นรูปเมล็ดข้าว ที่สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดินไทยเราอีกด้วย

นอกจากนี้ยังได้ “คุณเชียร์ ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์” มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ของ iMI i9 รุ่นนี้ด้วย

แกะกล่อง iMI i9

ทราบข้อมูลคร่าวๆของแบรนด์ iMI กันไปแล้ว มาเข้าเรื่องของตัวโปรดักส์กันเลยดีกว่า ต้องบอกว่าiMI i9 นี่ไม่ธรรมดาตั้งแต่กล่องกันเลย เพราะมาในทรงที่แปลกตาแถมยังทำอะไรได้มากกว่าแค่กล่องทั่วๆไปด้วยทรงแบบ Light Box ซึ่งตัวกล่องนี้เราสามารถใช้งานได้ถึง 3 รูปแบบกันเลยทีเดียว

อย่างแรกเลยก็คือ Light Box หรือโคมไฟสวยๆที่สามารถโชว์เป็นสีๆวนไปเรื่อยๆได้

Music Box นอกจากจะโชว์ไฟสวยๆได้แล้ว ตัวกล่องยังมีลำโพงในตัวที่สามารถใช้งานเป็นลำโพงบลูทูธได้ด้วย  เราแค่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับตัวลำโพงนี้พร้อมเปิดเพลงได้เลย ที่กล่องจะมีปุ่มควบคุมให้เลือกใช้อยู่ 3 ปุ่มคือ Power, Play/Pause และ Next Song ครับผม

ตำแหน่งของลำโพงจะวางอยู่ด้านล่างเวลาวางกล่องแนวตั้งแล้วเสียงก็จะดังกระจายออกมาจากด้านล่างรอบๆตัวเครื่องเลยครับ

รูปแบบสุดท้ายก็คือพาวเวอร์แบงค์ครับ แน่นอนว่าเป็นลำโพงได้ก็จำเป็นต้องมีแบตเตอรี่อยู่ภายในด้วย เท่ากับเราสามารถเอาสาย Micro-USB มาเสียบชาร์จได้ด้วยครับ

เรียกว่าแค่กล่องก็กินขาดแล้ว ใช้งานได้หลากหลายจริงๆเลยล่ะ :P มัวแต่พูดถึงกล่องข้างนอกไปซะเยอะ จริงๆภายในตัวกล่อง Music Box จะมีกล่องแยกเฉพาะอุปกรณ์มือถืออยู่ภายในครับ

ซึ่งเมื่อแกะออกมาก็จะมีอุปกรณ์สำคัญของมือถือ iMI i9 ดังนี้ครับ

 • ตัวเครื่อง iMI i9
 • เคสซิลิโคนใส
 • สาย Micro-USB
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ
 • หูฟังแบบ Micro-USB
 • คู่มือการใช้งาน
 • ใบรับประกัน

ยลโฉมตัวเครื่อง iMI i9

แค่กล่องก็ว้าวมากๆแล้ว มาดูที่ตัวเครื่องกันต่อเลยดีกว่า iMI i9 มาพร้อมดีไซน์สวยและเพรียวบางเอามากๆ อย่างที่บอกว่ารุ่นนี้เป็น แฟชั่นโฟน รูปลักษณ์จึงมีความโฉบเฉี่ยวเอามากๆเลย ขนาดของตัวเครื่องอนู่ที่ 58.5 x 136 x 6.7 มม.เท่านั้น ถึงแม้จะดูเป็นปุ่มกดแต่ทุกปุ่มก็เป็นแบบสัมผัสทั้งหมด (ไม่งงเนอะ :P) ขนาดกะทัดรัดจับถือได้ง่าย

ครั้งแรกที่จับเครื่องแอบตกใจเลยว่าตัวเครื่องมีความเบามากๆ ถ้าไม่เปิดจอนี่แอบคิดว่าเป็นเครื่องม็อคอัพนะนั่น แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับการพกพาเพราะเครื่องแฟชั่นโฟนเราคงไม่ต้องการน้ำหนักที่มากเท่ากับเครื่องหลักหรอกเนอะ :P

iMI i9 มาพร้อมหน้าจอขนาด 2.31 นิ้ว ความละเอียด 320x240 พิกเซล ตัวหน้าจอไม่ได้เป็นแบบ Touch Screen นะครับ ฉะนั้นอย่าลืมไปแตะบ่อยๆล่ะ เดี๋ยวจะเปื้อนรอยนิ้วมือเอาได้

ปุ่มกดเป็นแบบสัมผัสแทนอย่างที่บอกไป โดยตำแหน่งก็วางไว้มาตรฐานมีปุ่มควบคุมทิศทาง ปุ่มทางเลือกซ้าย-ขวา และปุ่มกดตัวเลขทั่วไป ซึ่งใช้แบบสัมผัสทั้งหมด ภายในยังมีไฟ Backlit อยู่ด้วย เวลาใช้งานในที่มืดก็จะยังทำให้เห็นได้อยู่

ตัวกระจกจะเป็นแบบ 3D ทั้ง 2 ด้านหน้าและหลังโค้งกลืนกันได้อย่างเนียนมือทีเดียว

กรอบตัวเครื่องเป็นพลาสติกเคลือบโครเมี่ยมให้ดูสวยเข้ากับกระจกได้เป็นอย่างดี

กล้องหลังวางตำแหน่งอยู่ที่มุมซ้ายบนพร้อมไฟแฟลชที่แน่นนอว่าใช้งานเป็นไฟฉายได้ด้วยครับ

พอร์ตการเชื่อมต่อใช้แบบ Micro-USB วางอยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง พร้อมช่องใส่ซิมและ Micro-SD การ์ดด้วย

รวมๆแล้วดีไซน์ของ iMI i9 ก็ถือว่าสวยสมกับชื่อเรียกว่า Fashion Phone จริงๆครับ สำหรับ iMI i9 นั้นจะวางจำหน่ายด้วยกัน 6 สีด้วยกันประกอบด้วย แดง, ชมพู, น้ำเงิน, เขียวมิ้นต์, เงิน และดำ

สเปค iMI i9

 • หน้าจอ 2.31 นิ้ว ความละเอียด 320x240 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล MediaTek MTK 6572
 • แรม 32MB (รุ่น 2G) / 256MB (รุ่น 3G)
 • รอม 32MB (รุ่น 2G) / 512MB (รุ่น 3G)
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 32GB
 • แบตเตอรี่ 900 mAh
 • กล้องหลัง 1.3 ล้านพิกเซล (รุ่น 2G) / 2 ล้านพิกเซล (รุ่น 3G)พร้อมไฟแฟลช
 • รองรับ 2 ซิม Standby
 • รองรับ 2G คลื่น 900/1800MHz
 • รองรับ 3G คลื่น 850/2100MHz
 • ราคา iMI i9 (2G) = 1,699 บาท
 • ราคา iMI i9 (3G) = 2,299 บาท

รุ่นที่วางจำหน่ายจะมีด้วยกัน 2 รุ่นคือ รุ่น 2G และ 3G ในเรื่องสเปคจะต่างกันหลักๆเรื่องการรองรับสัญญาณ, มีแรมกับรอมที่ต่างกัน และความละเอียดของกล้องด้วยครับ นอกนั้นรูปลักษณ์ภายนอกจะเหมือนกันหมดเลยล่ะ

การใช้งานและฟีเจอร์เด่น

ระบบภายในต้องบอกตรงๆว่าก็เป็นฟีเจอร์โฟนทั่วๆไปที่ไม่ได้มีแอปฯมาให้เลือกใช้แบบสมาร์ทโฟนน่ะนะ การใช้งานทั่วๆไปก็พื้นฐาน โทรออก-รับสาย, ส่งข้อความ, ฟังวิทยุ, หรือถ่ายรูปเป็นต้น

แต่ที่น่าสนใจก็คือตัวเครื่องมีความสามารถในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ ซึ่งบนเครื่อง iMI i9 เราไม่จำเป็นต้องใส่ซิมเพื่อการใช้งานแต่อย่างใด ใช้การเชื่อมต่อเป็นเครื่องสำรองด้วย Bluetooth ได้เลย โดยฟีเจอร์เด่นๆเมื่อเราเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนก็จะมีหลักๆอยู่ 6 อย่างดังนี้ครับ

1.รายชื่อและข้อความชุดเดียวกัน

เมื่อเราเชื่อมต่อ Bluetooth เข้ากับสมาร์ทโฟนเครื่องหลัก รายชื่อและข้อความในเครื่องหลักจะมาแสดงบน iMI i9 ด้วย ข้อความหรือสายโทรเข้าก็จะมาแสดงให้เห็นชัดเจนเช่นกันครับ

2.สายเข้าพร้อมกัน

แน่นอนว่ารายชื่อมาหมดแบบนี้ เวลามีสายโทรเข้าจากซิมที่อยู่บนเครื่องหลักก็จะมาดังที่เครื่อง iMI i9 ไปพร้อมกันด้วย จะเลือกรับจากเครื่องไหนก็ได้ เผื่อเราไม่สะดวกหยิบสมาร์ทโฟนเครื่องหลักก็หยิบ i9 มารับสายแทนได้เลยครับ เรียกว่าฟีเจอร์เรื่องการโทรนี่ดึงมาบนเครื่องเล็กนี้ทั้งหมด เป็นเครื่องสำรองอย่างสมบูรณ์เลย

3.ฟังค์ชั่นกันหาย

ด้วยการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth หากสมาร์ทโฟนของเรามีระยะห่างจากตัวเครื่อง i9 เกิน 10 เมตร (ระยะ Bluetooth) หรือสัญญาณหลุดออกจากกันตัวเครื่องก็จะมีเสียงเตือนขึ้นมาว่าตัวเครื่องได้ห่างกันเกินจากระยะของการเชื่อมต่อแล้ว แบบนี้ก็ช่วยเตือนเวลาเราลืมมือถือเครื่องหลักไว้ได้แล้วล่ะครับ

4.ฟังค์ชั่นการฟังเพลง

สามารถเปิดเพลงที่อยู่บนเครื่องสมาร์ทโฟนของเรามาให้บนเครื่อง iMI i9 ได้ด้วย หรือจะใช้ตัว i9 เป็นรีโมทในการควบคุมตัวเพลงก็ได้เช่นกัน

5.ตัวลั่นชัตเตอร์

สามารถเชื่อมกับสมาร์ทโฟนเพื่อใช้งานเป็นรีโมทบังคับสมาร์ทโฟนในการถ่ายรูประยะไกลได้ แต่ก่อนอื่นต้องติดตั้งแอป BT Notifier ในการควบคุมก่อน (ตอนนี้ยังใช้ได้เฉพาะ Android)

6.ฟังค์ชั่นนับก้าวเดิน

iMI i9 ยังสามารถใช้งานเป็นตัวแทร็กก้าวเดินของเราได้ด้วย (เฉพาะรุ่น 3G)

สรุป

iMI i9 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเพื่อนๆที่ต้องการมือถือเครื่องสำรองเน้นใช้งานด้านโทรออกหรือรับสายเป็นหลัก แต่ก็ยังแอบมีลูกเล่นเล็กๆในการซิงค์ข้อมูลต่างๆกับตัวสมาร์ทโฟนเครื่องหลักของเรา อย่างเช่นฟังค์ชั่นกันหาย, นับก้าวเดิน(เฉพาะรุ่น 3G) เป็นต้น แถมรูปลักษณ์ต้องบอกเลยว่าเป็นแฟชั่นโฟนที่สวยและหรูหราดีทีเดียว เพรียวบางเหมาะกับการพกไปด้วยแบบเกร๋ๆจริงๆ แต่ที่เด็ดที่สุดก็คือตัวแพ็กเกจที่จัดเต็มใช้งานได้อย่างหลากหลาย สำหรับ iMI i9 นี้ต้องบอกเลยว่าตอบโจทย์สำหรับผู้ที่รักในดีไซน์และประโยชน์ใช้สอยจริงๆครับ :D

ราคาค่าตัวของ iMI i9  [รุ่น 2G] อยู่ที่ 1,799 บาท

ราคาค่าตัวของ iMI i9 [รุ่น 3G] อยู่ที่ 2,299 บาท

iMi i9 เริ่มวางจำหน่ายแล้วทางช่องทางออนไลน์ (Lazada, Shopee, Big C) และร้านค้าทั่วไปครับผม :D

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite