ส่อง 7 ร้านหนังสือออนไลน์ยุคใหม่ “สไตล์ไทยๆ” ซื้อง่าย ได้โปร ส่งไว ในราคาสุดคุ้ม!

ป๋าเอก | 26 ม.ค. 2561 11:06:36

58053

VIEWS ป๋าเอก

ส่อง 7 ร้านหนังสือออนไลน์ยุคใหม่ “สไตล์ไทยๆ” ซื้อง่าย ได้โปร ส่งไว ในราคาสุดคุ้ม!

:: ส่อง 7 ร้านหนังสือออนไลน์ยุคใหม่ “สไตล์ไทยๆ” ซื้อง่าย ได้โปร ส่งไว ในราคาสุดคุ้ม! ::

สำหรับในปัจจุบันนั้นการซื้อของออนไลน์ดูเหมือนจะเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตของคนยุคปัจจุบันไปเสียแล้ว ด้วยความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอยที่ผู้ซื้อแทบไม่ต้องเดินทางออกจากบ้านด้วยซ้ำ เพียงแค่หนึ่งคลิกบนคอมพิวเตอร์หรือกดเบาๆบนหน้าจอสมาร์ตโฟนเท่านี้สินค้าที่ต้องการก็แทบจะมาส่งถึงมือเราในทันที

แน่นอนว่าหนึ่งในธุรกิจที่เริ่มปรับตัวให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่กันแล้วก็คือ “ร้านหนังสือ” ที่เราจะได้เห็นการเปลี่ยนผ่านจากการขายหนังสือที่ร้านตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปมาเป็นผ่านหน้าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นกันมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังรักษาความคลาสสิคของการอ่านหนังสือ “เล่ม” ที่แท้จริงเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

ว่าแล้วในวันนี้ทีมงาน TechXcite ที่จริงๆแล้วก็เป็นหนึ่งในคนชอบอ่านหนังสืออยู่เหมือนกันเลยขอตัวไปส่องในท้องตลาด “ร้านหนังสือออนไลน์” ในเมืองไทยเวลานี้เสียหน่อยว่าตอนนี้มีใครให้บริการกันอยู่บ้าง และแต่ละเจ้าแต่ละแบรนด์นั้นมีความน่าสนใจที่แตกต่างกันอย่างไร เผื่อจะเป็นตัวเลือกให้กับหนอนหนังสือทุกท่านได้เข้าไปอุดหนุนใช้บริการกันได้อย่างเหมาะสมกับรสนิยมของตัวเองครับ :)

SE-ED

ทางไปส่องหนังสือhttps://www.se-ed.com/

ร้านหนังสือที่โดดเด่นสะดุดตาคนผ่านไปผ่านมาด้วยโลโก้สีแดงสุดร้อนแรงแถมโลเคชั่นยังมีสาขาประจำอยู่ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำเต็มไปหมดสำหรับแฟรนไชส์ SE-ED ที่ตอนนี้ก็หันไปเปิดร้านค้าออนไลน์เพิ่มอีกหนึ่งช่องทางให้กับผู้บริโภคได้เข้ามาสั่งซื้อหนังสือกันได้อย่างสะดวกขึ้นด้วย

โดยความน่าสนใจ (หรือเปล่า?) ของ SE-ED ก็คือการที่ร้านนำสินค้าจิปาถะต่างๆตั้งแต่ Gadget ที่ดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับการอ่านหนังสืออยู่บ้าง เรื่อยไปจนถึงเสื้อผ้า, กระเป๋า ลามไปจนถึงแม้กระทั่งของกินประเภทต่างๆ เข้ามาวางขายภายในร้านด้วย ซึ่งเราก็จะเห็นสินค้าเหล่านี้กันได้ทั้งหน้าร้านของ SE-ED จริงๆรวมไปจนถึงร้านหนังสือออนไลน์ของพวกเขาเองด้วย เรียกได้ว่าแวะเข้ามาที่นี่ที่เดียวเพื่อซื้อหนังสือ เผลอๆจะได้ของอย่างอื่นติดไม้ติดมือไปด้วยซะอย่างนั้น 555+

Naiin

ทางไปส่องหนังสือ: https://www.naiin.com

ไม่ได้เป็นสองรองจากแบรนด์แรกเลยแม้แต่น้อยสำหรับร้านหนังสือสีฟ้า “นายอินทร์” ที่ครองใจคนรักการอ่านหนังสือมาอย่างยาวนาน ส่วนหนึ่งก็ด้วยกลุ่มลูกค้าที่ติดตามหนังสือในเครืออมรินทร์มาอย่างเหนียวแน่น ซึ่งในปัจจุบันนั้นเว็บไซต์ Naiin เองก็มีหนังสือทั้งแบบเล่มจริงๆและอีบุ๊คให้เลือกซื้อกันอย่างคับคั่ง

แน่นอนว่าสำหรับคนที่ติดตามร้านนายอินทร์ก็คงจะพอทราบกันอยู่แล้วว่าทางร้านมักจะมีโปรโมชั่นน่าสนใจในธีมต่างๆออกมานำเสนอกับลูกค้ากันเป็นประจำทุกสัปดาห์ ซึ่งในส่วนของหน้าเว็บไซต์นายอินทร์เองก็จะมีการจัดแคมเปญในลักษณะใกล้เคียงกันทั้งดีลประจำวันและดีลประจำสัปดาห์อยู่เรื่อยๆ เรียกได้ว่าขอให้แวะมากันสักวันละครั้งเดี๋ยวคุณก็จะได้เจอกับโปรโมชั่นน่าสนใจใหม่ๆหมุนเวียนสลับเปลี่ยนกันมาอย่างแน่นอน

Serazu

ทางไปส่องหนังสือ: https://serazu.com/web/

อีกหนึ่งน้องใหม่ในวงการหนังสือที่ถือได้ว่ามาแรงไม่เบากับ Serazu ที่มีไอคอนชูโรงเป็นเจ้าหนูแพนด้าแดงโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร เรียกได้ว่าน่าจะเป็นร้านหนังสือออนไลน์ที่ดู “เป็นมิตร” กับผู้ใช้งานทั่วไปที่สุดแล้วก็ว่าได้ ซึ่งจุดนี้ก็จะไปสะท้อนอยู่ในงานบริการลูกค้าที่ทีมงานนั้นยินดีที่จะตอบคำถามของลูกค้าแบบเป็นกันเองสุดๆในช่องทางต่างๆที่มีให้

โดย Serazu ที่โดดเด่นกว่าใครในเรื่องของหนังสือด้านการเรียนและการศึกษานั้นยังพร้อมเอาใจลูกค้าที่อยากได้หนังสือถึงมือไวๆด้วยรอบบริการส่งสินค้ามากถึง 2 รอบต่อวัน และที่สำคัญสำหรับคนที่ลังเลใจอยู่ว่าจะซื้อหนังสือเล่มไหนดีหรือเล่มนี้เหมาะกับเราหรือไม่ ทาง Serazu เขาก็จะมีบทความรีวิวของหนังสือแต่ละเล่มให้ได้อ่านกันอีกด้วย เรียกได้ว่านอกจากจะได้เห็นหนังสือทุกองศาทั้งหน้า-หลังและด้านในเล่มโดยไม่ต้องออกไปดูที่หน้าร้านเองแล้ว ยังช่วยให้ตัดสินใจซื้อกันได้อย่างสบายใจไร้กังวลแบบสุดๆไปเลย

Readery

ทางไปส่งหนังสือ: https://readery.co/

Readery ถือได้ว่าเป็นร้านหนังสือทางเลือกที่แท้จริงก็ว่าได้ด้วยหน้าเว็บไซต์ที่ออกแบบมาในโทนสีขาว-ดำในสไตล์มินิมอล แต่ก็สอดรับไปกับรสนิยมของร้านในการเลือกหนังสือ “ฮิปสเตอร์” ที่จะมาวางจำหน่ายได้อย่างลงตัว จุดเด่นอย่างหนึ่งของเว็บไซต์ Readery ก็คือการค้นหาข้อมูลภายในหน้าเว็บไซต์สามารถทำได้ง่ายมากโดยเราสามารถค้นหาผ่านหน้าเมนูสุดคลีนทั้งจากประเภทหนังสือ, นักเขียน หรือแม้กระทั่งสำนักพิมพ์ก็ได้

โดยนอกเหนือจากหนังสือทั้งนิยาย-นวนิยาย รวมไปจนถึงพ็อคเก็ตบุ๊คส์ของนักเขียนขวัญใจเด็กแนวยุคนี้แล้ว ทางเว็บไซต์ Readery ยังมี DVD ภาพยนตร์และคอนเสิร์ตจากศิลปินอินดี้อีกมากมายให้ได้จับจองเป็นเจ้าของกันด้วย ที่เก๋ไปกว่านั้นก็คือทางร้านยังมีสินค้าหรือ Merch เป็นของตัวเองภายใต้แบรนด์ Dear Reader ซึ่งก็มีทั้งกระเป๋าผ้าและเสื้อยืดลายกราฟฟิกสวยๆ บ่งบอกความเป็นคนรักการอ่านหนังสือฮิปๆของคุณได้เป็นอย่างดีทีเดียว

ChulaBook

ทางไปส่องหนังสือ: http://www.chulabook.com/home.asp

น่าจะเป็นร้านหนังสือในมหาวิทยาลัยที่มีคนแวะเวียนไปเยี่ยมเยือนกันเยอะมากและเผลอๆอาจจะไม่ใช่เด็กในมหาลัยจริงๆด้วยซ้ำสำหรับ ChulaBook หรือศูนย์หนังสือจุฬาที่หลายคนรู้จักกันดี โดยที่นี่น่าจะเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญสำหรับคนที่มองหาหนังสืออ้างอิงในราคามิตรภาพระดับนักศึกษาเลยก็ว่าได้

ทั้งนี้แม้ว่าหน้าตาเว็บไซต์ของ ChulaBook เองอาจจะดูคลาสสิคไปสักนิดเหมือนเราเข้าเว็บเมื่อสักสิบปีที่แล้วก็เถอะนะ 555+ แต่สิ่งที่เราคงหาไม่ได้จากที่อื่นก็คือบรรดาตำราเรียนของสำนักพิมพ์จุฬาซึ่งก็ขนกันมาครบทุกประเภทให้เลือกซื้อกันได้ในราคาที่เหมาะสม นอกจากนี้ก็ยังมีหนังสือที่เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชให้ได้จับจองเป็นเจ้าของกันทั้งแบบสั่งซื้อหรือสั่งจองผ่านหน้าเว็บไซต์อีกด้วย

Jamsai

ทางไปส่องหนังสือ: http://www.jamsai.com/wpc/

แม้ว่า Jamsai จะเป็นร้านหนังสือออนไลน์ที่อาจมีหนังสือขายอยู่น้อยกว่ารายอื่นๆแต่ก็ถือเป็นที่ที่ทุกคนต้องแวะมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดาสาวๆวัยใสหัวใจมุ้งมิ้งที่ชื่นชอบการอ่านนิยายรักโรแมนติค (ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน x เพศไหนก็ตาม) ของสำนักพิมพ์แจ่มใสที่หลายคนกรี๊ดกร๊าดกันนั่นเอง

ซึ่งแม้ว่าหน้าเว็บไซต์ของ Jamsai อาจจะไม่ได้มีลูกเล่นหวือหวามากนักหากไม่นับเรื่องสีสันฉูดฉาดตามสไตล์วัยหวานแล้ว อย่างหนึ่งที่ผมเห็นว่าน่าสนใจดีก็คือการที่ Jamsai เริ่มแตกไลน์สินค้าของที่ระลึกจากหนังสือนิยายเล่มต่างๆของพวกเขาออกมาเอาใจสาวๆกันอีกเพียบทั้งกระเป๋า, แฟ้ม, หมวก, พวงกุญแจ หรือแม้กระทั่งสติ๊กเกอร์ลายตัวละคร (ส่วนใหญ่ก็หนุ่มๆละนะ 55+) ที่จะออกมาโลดแล่นอยู่นอกจักรวาลหนังสือเองด้วย รับรองว่างานนี้ถูกใจเหล่าสาวๆนักจิ้นทั้งหลายแน่นอน!

BookSmile

ทางไปส่องหนังสือ: https://www.shopat24.com/booksmile/

อาจจะดูเป็นแค่ส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ช็อปปิ้งออนไลน์ ShopAt24 ในเครือซีพีอันยิ่งใหญ่ แต่อย่าลืมนะครับว่า BookSmile นั้นก็คือร้านหนังสือขนาดย่อมๆที่จะประจำอยู่ตามร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ที่มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ เพราะฉะนั้นเรื่องของการขนส่งสินค้านั้นน่าจะเป็นจุดเด่นของพวกเขาเลยก็ว่าได้

และในเมื่อมาในรูปแบบของเว็บไซต์ชอปปิ้งออนไลน์แบบนี้แล้ว ก็ไม่น่าแปลกใจเลยที่ BookSmile จะเต็มไปด้วยโปรโมชั่นลดราคามากมาย ซึ่งก็รวมถึงโปรโมชั่นที่ทำรายการร่วมกับบัตรเครดิตต่างๆทั้งส่วนลดหรือการรับเงินคืนตามแต่โปรบัตรจะว่ากันไป แถมสินค้าที่มีวางขายอยู่นั้นก็มีทั้งหนังสือทั่วไปรวมไปจนถึงเครื่องเขียนและ DVD Boxset ต่างๆอีกด้วย แต่ทีเด็ดจริงๆก็คือการที่เราสามารถสั่งซื้อหนังสือผ่านหน้าเว็บแล้วสามารถไปรับสินค้าได้ที่เซเว่นสาขาใกล้บ้านได้อีกด้วย (ส่งฟรีอีกต่างหาก)


ก็ถือได้ว่าร้านหนังสือออนไลน์ในบ้านเราเองก็เติบโตขึ้นทุกๆวันจนมีตัวเลือกออกมาตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันของแต่ละคนกันอยู่มากมายเต็มไปหมด เอาเป็นว่าใครจะชื่นชอบร้านไหนก็ขอเชิญลองเข้าไปสัมผัสลองเข้าไปใช้งานกันให้ครบถ้วนดูก่อนตัดสินใจก็แล้วกันว่าร้านไหนจะถูกจริตของท่านบ้าง เผลอๆคนรักการอ่านที่แท้ทรูอาจไม่ได้มีตัวเลือกในใจเพียงแค่หนึ่งแต่มากถึง 7 ที่ตามที่เรามานำเสนอกันในวันนี้ก็ได้นะ ใครจะไปรู้ละ? :P

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite