11 ไอเทมเสริมพลังมือถือ iPhone, Android ถ่ายรูปให้ปังยิ่งกว่าเดิม!

ป๋าเอก | 9 ม.ค. 2561 14:07:36 (อัพเดต 10 ม.ค. 2561 14:36:05)

99083

VIEWS ป๋าเอก

11 ไอเทมเสริมพลังมือถือ iPhone, Android ถ่ายรูปให้ปังยิ่งกว่าเดิม!

:: 11 ไอเทมเสริมพลังมือถือ iPhone, Android ถ่ายรูปให้ปังยิ่งกว่าเดิม! ::

สำหรับสมาร์ตโฟนในยุคนี้มีหลายแบรนด์ทีเดียวที่ชูจุดขายเรื่องของการถ่ายภาพเป็นหัวใจสำคัญหลัก เพราะคนยุคนี้จำนวนไม่น้อยทีเดียวที่เลือกใช้งานมือถือเป็นเครื่องมือหลักในการถ่ายภาพ ด้วยความที่เป็นอุปกรณ์ที่ต้องติดตัวพกพาอยู่ทุกวันอยู่แล้ว แถมยังมีขนาดที่พกพาสะดวก, แต่งภาพได้ในตัวด้วยแอพมากมาย หรือจะแชร์ผลงานออกสู่โซเชี่ยลหรือส่งให้ลูกค้าก็สามารถทำได้ทันที

แต่ด้วยความที่กล้องมือถือเองก็มีข้อจำกัดอยู่ไม่น้อยทำให้เราอาจจะไม่สามารถถ่ายภาพในรูปแบบที่เราคิดฝันหรือจินตนาการภาพในหัวได้ทั้งหมดเหมือนอย่างกล้องถ่ายภาพ DSLR ตัวใหญ่จริงๆ อย่างไรก็ตามต้องบอกว่าในช่วงหลังนี้บรรดาผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ตโฟนหลายเจ้าต่างก็เริ่มทยอยปล่อยผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่จะมาลดช่องว่างเหล่านี้ลงไป ให้มือถือของคุณสามารถถ่ายภาพได้อย่างหลากหลายไม่จำเจแถมยังอำนวยความสะดวกให้คุณได้รังสรรค์ผลงานผ่านมือถือได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

ว่าแล้วในวันนี้ "ป๋าเอก" ก็มี 11 อุปกรณ์เสริมน่าสนใจสำหรับสมาร์ตโฟนมาแนะนำให้กับทุกท่าน ที่น่าจะช่วยให้คุณสามารถก้าวข้ามขีดจำกัดของคำว่า “ถ่ายรูปด้วยมือถือ” ไปอีกขั้นสองขั้นละครับ :)

Moment Lens + Case

หนึ่งในไอเทมที่ฮอตที่สุดของวงการถ่ายภาพด้วยสมาร์ตโฟนกับแบรนด์ที่ได้รับการการันตีด้วยเสียงชื่นชมจากหลากหลายสถาบัน แถมยังเป็นที่ชื่นชอบในหมู่มวลฮิปสเตอร์ด้วยความสุดแสนจะคลีนในงานออกแบบ สำหรับเคสพร้อมเลนส์จากบริษัท Moment ที่เพียงแค่คุณนำเคสของแบรนด์นี้ไปใส่ให้กับสมาร์ตโฟนที่ใช้งาน เพียงเท่านี้เราก็สามารถที่จะซื้อเลนส์คุณภาพสูงจากผู้ผลิตเดียวกันที่จะเพิ่มมุมมองในการถ่ายภาพแบบที่มือถือทั่วไปก็อาจจะทำไม่ได้ (เคสซื้อแยกตามแบรนด์ แต่เลนส์ใช้ร่วมกันได้หมด)

ไม่ว่าจะเป็นภาพจากเลนส์ Wide ตัวมาตรฐานยอดนิยมที่จะให้มุมมองที่กว้างกว่าปกติโดยไม่ต้องเดินถอย, Superwide ที่จะได้ภาพมุมกว้าง 170 องศาเป็นเลนส์ฟิชอายไปเลย, Macro สำหรับเจาะถ่ายวัตถุในระยะใกล้สุดใจ หรือจะ Tele ที่เพิ่มช่วงซูมให้กับสมาร์ตโฟนได้อีกโดยไม่ต้องพึ่งพาดิจิตอลซูม ก็ต้องบอกว่าไฟล์งานที่ออกมาจากเลนส์ Moment นั้นก็เสมือนกับการป้ายยาชั้นดี ยิ่งถ้าอยู่ในมือคนที่่มีมุมมองในการถ่ายภาพแล้วก็ยิ่งเพิ่มความสนุกในการลั่นชัตเตอร์เข้าไปใหญ่

ที่สำคัญก็คือ Moment นั้นรองรับสมาร์ตโฟนรุ่นยอดนิยมหลายตัวไม่ว่าจะเป็นตระกูล iPhone, Samsung Galaxy S, Samsung Galaxy Note หรือ Pixel เป็นต้น

ช่องทางสั่งซื้อ: https://www.shopmoment.com/shop

RhinoShield Mod Lens + Case

ตัวเลือกในระดับรองลงมาสำหรับคนที่อยากจ่ายเงินน้อยกว่าแต่อยากได้อุปกรณ์เสริมในการถ่ายรูปด้วยมือถือลักษณะเดียวกับของเคส+เลนส์ของ Moment เราก็มีให้ได้จับจองเป็นเจ้าของเช่นกันกับ RhinoShield Mod ที่ราคาจะถูกกว่าแบรนด์ตัวท็อปถึงสองเท่า แต่สิ่งที่คุณได้รับนั้นก็จะเป็นเคสสมาร์ตโฟนที่สามารถใช้งานร่วมกับเลนส์หลากหลายช่วงทั้ง Wide, Superwide, Fisheye หรือเลนส์ Wide+Macro (เลนส์ซื้อแยกต่างหากนะ) ก็มีให้เลือกใช้งานเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ณ เวลานี้ในส่วนของ RhinoShield Mod นั้นสามารถใช้งานร่วมกับ iPhone ได้แต่เพียงอย่างเดียวครับ

ช่องทางสั่งซื้อ: https://rhinoshield.io/mod

Olloclip Lens

แต่ถ้าใครไม่ชอบการใส่เคสเหมือนอย่างสองออปชั่นด้านบน เราก็ยังมีอุปกรณ์น่าสนใจมาแนะนำเป็นทางเลือกกันกับแบรนด์นี้ที่น่าจะติดหูคนชอบถ่ายรูปด้วยมือถืออยู่แล้วอย่าง Olloclip ที่มีก็เลนส์สำหรับสมาร์ตโฟนวางขายกันมาช้านานอยู่แล้ว แต่ความพิเศษของ Olloclip คงจะอยู่ที่ว่ารูปแบบการทำงานของเลนส์นั้นจะใช้วิธีเสียบให้เข้ากับกล้องมือถือของเราด้วยคลิปตัวล็อคขนาดเล็กๆทางด้านบนของมือถือไปเลย เรียกได้ว่าต่อให้ใช้เครื่องแบบเปลือยๆก็สามารถใช้งานเลนส์ Olloclip ได้ตลอดเวลา ซึ่งเลนส์ของ Olloclip ที่มีให้เลือกใช้งานนั้นก็มีครบแทบทุกช่วงน่าสนใจไม่ต่างกันไม่ว่าจะเป็น Fisheye, Macro, Superwide, Ultrawide หรือ Tele ก็ตาม

สำหรับเลนส์คลิปจาก Olloclip นั้นหลักๆจะรองรับการทำงานร่วมกับ iPhone และ iPod (ยกเว้น iPhone X ที่กำลังพัฒนากันอยู่) รวมไปจนถึงมือถือ Samsung Galaxy บางรุ่นด้วย

ช่องทางสั่งซื้อ: https://www.olloclip.com/shop/

Ztylus Revolver

อีกหนึ่งเคสติดเลนส์เสริมที่อาจจะดูสะดุดตากว่าใครเพื่อนเขาตรงรูปร่างหน้าตาที่เก๋ไก๋สไลเดอร์ไม่ซ้ำใคร สำหรับ Ztylus Revolver ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากปืนลูกโม่สมชื่อ ด้วยลักษณะการออกแบบที่ให้เคสและตัวเลนส์แยกออกจากกันทำให้สามารถใช้งานในลักษณะทั่วไปได้ แต่ถ้านึกสนุกอยากจะถ่ายรูปขึ้นมาก็สามารถนำส่วนของเลนส์ที่บรรจุไว้ในเคสทรงกลมประกบติดเข้ากับด้านหลังตัวเคสได้ทันที จะใช้เลนส์ประเภทไหนไม่ว่าจะเป็น Macro, Wide Angle, Fisheye หรือเลนส์ตัดแสงสะท้อน CPL ก็แค่ "บิด" ให้เลนส์ในเคสที่ต้องการมาประกบติดกับเลนส์มือถือของเราเท่านั้นเอง ที่สำคัญก็คือ Ztylus Revolver ซื้อปุ๊บก็ได้เลนส์ไปเลยครบทุกชิ้นไม่ต้องหาซื้อเพิ่มใดๆให้เมื่อยตุ้มอีก

และก็ตามเคยครับ Ztylus Revolver รองรับการทำงานร่วมกับ iPhone เป็นหลัก (ยกเว้น iPhone X นะ)

ช่องทางสั่งซื้อ: https://ztylus.com/collections/all-products

DxO One

ถ้าคิดว่ากล้องที่ติดอยู่กับไอโฟนยังตอบสนองความต้องการของคุณได้ไม่เต็มที่ งั้นลองเอากล้องอื่นมาติดกับไอโฟนแล้วใช้งานแทนเลยไหมละ? นี่คือคอนเซปต์ของ DxO One กล้องเสริมสำหรับ iPhone (หรือ iPad) ที่คุณสามารถเชื่อมต่อการทำงานได้ผ่านพอร์ต Lightning ซึ่งความน่าสนใจคงจะอยู่ที่ว่าคุณภาพของเลนส์ใน DxO One นั้นน่าจะอยู่ในระดับใกล้เคียงกับกล้อง Mirrorless แถมเรายังสา่มารถควบคุมการตั้งค่าหลายๆอย่างแบบ Manual ได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ISO ที่สามารถดันได้สูงสุดถึง 51,200 ขณะเดียวกันยังสามารถบันทึกภาพออกมาเป็นไฟล์ RAW เพื่อนำไปใช้งานต่อได้อีกต่างหาก

ทั้งนี้ในส่วนของกล้อง DxO One ในปัจจุบันนั้นยังมีวางจำหน่ายเฉพาะรุ่นที่รองรับการทำงานร่วมกับ iPhone และ iPad ก่อน ในขณะที่รุ่นที่รองรับ Android นั้นจะตามมาในอีกไม่ช้านี้

ช่องทางสั่งซื้อ: http://www.dxo.com/us/dxo-one

Insta360 One

เปลี่ยนอารมณ์จากการถ่ายรูปด้วยมือถือแบบธรรมดาๆไปสู่ภาพในมุมมองใหม่ๆกันบ้าง กับการถ่ายภาพและวิดีโอแบบ 360 องศาในสไตล์ไม่ซ้ำใครกับกล้อง Insta360 One รุ่นใหม่ที่อัพความละเอียดวิดีโอสูงสุดขึ้นมาเป็น 4K แล้ว แถมเรื่องความสามารถในการกันสั่นยังไม่ธรรมดาด้วยระบบกันสั่นมากถึง 6 แกน ส่วนเรื่องการเชื่อมต่อนั้นก็สามารถทำได้ง่ายๆเพียงเสียบกล้องเข้ากับพอร์ต Lightning แต่ที่ถือว่าเด็ดและไม่ว้ำใครจริงๆเห็นจะเป็นโหมด Bullet Time ที่เราสามารถผูกกล้องเข้ากับสายคล้องแล้วเหวี่ยงกล้องไปรอบตัวเหมือนบ่วงบาศ เพื่อให้กล้องบันทึกภาพออกมาแบบ "หยุดเวลา" หมุนได้ 360 องศาในลักษณะคล้ายๆกับฉากต่อสู้ของนีโอในหนังเรื่อง The Matrix ยังไงยังงั้น!

สำหรับกล้อง Insta360 One นั้นยังวางจำหน่ายเฉพาะในรุ่นที่รองรับการทำงานร่วมกับ iPhone แต่เพียงอย่างเดียวครับ

ช่องทางสั่งซื้อ: https://www.facebook.com/insta360th/

iBlazr 2 Wireless LED Flash

หนึ่งในอุปสรรคสำคัญของการถ่ายภาพด้วยสมาร์ตโฟนก็คือความสามารถในการเก็บภาพในที่แสงน้อยนี่แหละ แม้ว่ามือถือนั้นจะมีแฟลชกล้องหลังมาให้ในตัวแต่บางครั้งก็อาจจะยังไม่เพียงพอต่อการใช้งานในสถานที่ที่มืดจริงๆ อย่างไรก็ตามถ้าคุณอยากเพิ่มพลังแฟลชมือถือเข้าไปอีกหลายๆเท่า เราขอแนะนำแฟลชไร้สาย iBlazr2 Wireless LED Flash ที่จะเปลี่ยนความมืดมิดให้สว่างจ้าแบบแสบตากันไปข้างด้วยความสว่างระดับ 300 lux รวมไปจนถึงฟีเจอร์ปรับเปลี่ยนอุณหภูมิแสงได้ตั้งแต่โทนร้อนยันโทนเย็น ขณะเดียวกันสายเซลฟี่เองก็น่าจะถูกใจกับแฟลชตัวนี้เพราะจากเดิมที่ถ่ายมาแล้วหน้ามืด เพียงใช้แฟลชตัวนี้ช่วย คราวนี้ไม่ว่าสภาพแสงเป็นแบบไหนก็สามารถถ่ายเซลฟี่หน้าใสได้แล้วค่ะ!

ในส่วนของแฟลชไร้สาย iBlazr2 Wireless LED Flash สามารถทำงานร่วมกับ iPhone และสมาร์ตโฟน Android ผ่านการเชื่อมต่อแบบบลูทูธ

ช่องทางสั่งซื้อ: https://concepter.co/iblazr2/

Manfrotto Pixi EVO

การใช้งานขาตั้งร่วมกับกล้องนั้นเป็นเรื่องที่ถือว่าปกติสามัญมากสำหรับผู้ใช้งานฝั่งกล้อง Mirrorless หรือ DSLR แต่ในขณะเดียวกันด้วยศักยภาพของกล้องสมาร์ตโฟนที่เริ่มดีขึ้นอย่างต่อเนื่องก็เริ่มมีความจำเป็นที่จะต้องใช้งานขาตั้งกับการถ่ายภาพหรือวิดีโอในบางประเภทตามไปด้วย ซึ่งถ้าใครไม่อยาทกพกขาตั้งกล้องอันใหญ่เทอะทะ ผมก็ขอแนะนำขาตั้งกล้องขนาดพกพา Manfrotto Pixi Evo ที่สามารถนำติดกระเป๋าไปใช้งานได้ทุกที่และยังไม่ดูเด่นจนเกินไปเมื่อหยิบมาใช้งาน ที่สำคัญด้วยขนาดที่เล็กก็ยังทำให้เหล่า vlogger หลายๆคนนำขาตั้งตัวนี้มาใช้งานร่วมกับมือถือในการถ่ายคลิปวิดีโอแบบง่ายๆได้อีกด้วย

ขาตั้งกล้อง Manfrotto Pixi Evo รองรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 2.5 กิโลกรัม เพราะฉะนั้นการใช้งานกับสมาร์ตโฟนนั้นไม่มีปัญหาอยู่แล้ว (แต่ต้องซื้อแคลมป์หนีบมือถือแยกต่างหาก)

ช่องทางสั่งซื้อ: https://www.fotofile.co.th/manfrotto-pixi-evo-2-section-mini-tripod-black.html

Spigen S520 Selfie Stick

ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับคนยุคนี้ที่จะต้องพกไม้เซลฟี่ติดตัวให้เห็นกันอยู่บ้าง เพราะในบางครั้งกล้องมือถือเองก็อาจจะกว้างไม่พอที่จะเก็บภาพของคนหรือฉากทั้งหมดเหมือนกล้องแอคชั่นทั่วไป ซึ่งจะว่าไปแล้วในตลาดเองก็มีไม้เซลฟี่จากผู้ผลิตหลากหลายเจ้าเต็มไปหมด แต่ผมขอแนะนำจากแบรนด์ยอดนิยมอย่าง Spigen ที่ก็มีไม้เซลฟี่ขนาดกำลังพอดีมือ Spigen S520 Selfie Stick ซึ่งสามารถยืดขนาดความยาวก้านเซลฟี่ได้ตั้งแต่ 18-80 ซม. ในขณะที่เมาท์สำหรับหนีบสมาร์ตโฟนนั้นสามารถปรับองศาได้สูงถึง 270 องศา พร้อมปุ่มกดชัตเตอร์ในตัวให้คุณเก็บภาพเซลฟี่ได้ทันใจทุกที่ทุกเวลา

Spigen S520 Selfie Stick รองรับการทำงานกับทั้ง iPhone และสมาร์ตโฟน Android หลากหลายรุ่นผ่านการเชื่อมต่อแบบบลูทูธ

ช่องทางสั่งซื้อ: http://www.spigen.co.th/Accessories/Accessories/Selfie-Stick-S520-Black.html

Photojojo Shutter Remote

สำหรับในอีกฝั่งหนึ่งที่อยากถ่ายภาพแบบเป็นหมู่คณะแต่ไม่ต้องการใช้ไม้เซลฟี่เพราะจริงๆแล้วก็มีหลายสถานที่ทีเดียวที่ไม่อนุญาตให้ใช้อุปกรณ์ดังกล่าว การเลือกใช้มือถือไปตั้งไว้สักที่ (จะใช้ขาตั้งร่วมกันก็ไม่เลว) แล้วลั่นชัตเตอร์ด้วยรีโมทขนาดพกพาก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวเหมือนกัน โดย Photojojo Shutter Remote เปิดโอกาสให้คุณสามารถควบคุมการกดชัตเตอร์มือถือได้จากระยะไกลสูงสุดถึง 30 ฟุต ที่สำคัญก็คือด้วยขนาดที่เล็กจิ๋วเยี่ยงนี้ก็ไม่แปลกที่คุณจะนำรีโมตมาพกติดตัวไว้โดยใส่รวมไว้กับพวงกุญแจได้เนียนๆแถมยังพร้อมหยิบมาใช้งานได้ทุกเวลาอีกด้วยนะ

ทั้งนี้ในส่วนของรีโมทไร้สาย Photojojo Shutter Remote ทำงานได้ร่วมกับทั้ง iPhone และมือถือ Android ผ่านการเชื่อมต่อแบบบลูทูธครับ

ช่องทางสั่งซื้อ: https://photojojo.com/awesomeness/photojojo-shutter-remote

SanDisk Connect Wireless Stick

ในยุคที่อะไรๆก็ไร้สาย แม้กระทั่งแฟลชไดรฟ์เองก็ยังต้องไร้สายตามไปด้วย! เพราะแน่นอนครับว่ายิ่งเราถ่ายรูปด้วยมือถือเยอะเท่าไหร่สิ่งที่จะร่อยหรอตามลงไปด้วยก็คือพื้นที่เก็บข้อมูลภายในเครื่องนั่นเอง ซึ่งถ้าหากว่าเราอยากที่จะย้ายไฟล์รูปจากมือถือไปไว้ที่อื่นแบบไม่ต้องเสียเวลาหาสายต่อเข้าคอมพิวเตอร์แล้วละก็ SanDisk Connect Wireless Stick นี่แหละที่จะมาตอบโจทย์ของทุกท่านด้วยความสามารถในการถ่ายโอนไฟล์ภาพถ่ายหรือวิดีโอจากมือถือของเราเข้าแฟลชไดรฟ์ไร้สายนี้โดยไม่ต้องพึ่งพาสายเชื่อมระโยงระยางอีกต่อไป ด้วยรุ่นความจุที่มีให้เลือกตั้งแต่ 16GB ไปจนถึงสูงสุด 200GB เลยทีเดียว

แฟลชไดรฟ์ไร้สาย SanDisk Connect Wireless Stick ใช้งานได้ร่วมกับทั้ง iPhone และสมาร์ตโฟน Android ครับ 

ช่องทางสั่งซื้อ: http://www.bananastore.com/

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite