พาเที่ยว : Photofair 2017 มหกรรมงานกล้องสุดยิ่งใหญ่ของเมืองไทยที่ไม่ควรพลาด

น้าป๋วย | 29 พ.ย. 2560 22:34:57 (อัพเดต 1 ธ.ค 2560 14:16:57)

11776

VIEWS น้าป๋วย

พาเที่ยว : Photofair 2017 มหกรรมงานกล้องสุดยิ่งใหญ่ของเมืองไทยที่ไม่ควรพลาด

เริ่มแล้วกับงานกล้อง Photofair 2017 ที่หลายคนรอคอย เพราะงานนี้เป็นงานมหกรรมกล้องและการถ่ายภาพที่ยิ่งใหญ๋ที่สุดของเมืองไทย โดยจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายนถึง 3 ธันวาคม 2560 ณ ไบเทค บางนา ซึ่งในปีนี้นับว่าเป็นงานที่ใหญ่กว่าเดิม เพราะมีการเพิ่มพื้นที่การจัดแสดงงาน รวมไปถึงบูธต่างๆที่เพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่า TechXcite ก็ต้องเก็บเอาภาพบรรยากาศมาให้ชมกัน ลองไปดูว่างาน Photofair 2017 ครั้งนี้มีบรรยากาศเป็นอย่างไร ไปกันเลย

 

เริ่มจากบูธของ Canon เอง ที่ปีนี้ขนเอาทั้งกล้อง DSLR และกล้อง Mirrorless มาให้ได้ลองเล่นกันในงาน โดยส่วนของกล้อง DSLR ก็มีรุ่นใหม่ทั้ง Canon EOS 6D MarkII หรือ Canon EOS 200D มาให้ได้สัมผัส นอกจากนี้ก็มีกล้องอีกหลากหลายรุ่นที่เรียกได้ว่าสนใจรุ่นไหน ขอลองขอเล่นได้เลย ส่วนกล้อง Mirrorless ที่น่าใช้หลายตัวของ Canon ก็จัดเต็มไม่แพ้กันทั้ง EOS M5 , EOS M100 รุ่นใหม่ล่าสุดก็มี พร้อมทั้งยังเอาเลนส์และอุปกรณ์เสริมมาอีกเพียบ แฟนๆ Canon ไปงานนี้จะได้ลองกล้องลองเลนส์กันแบบครบๆ และสุดท้ายยังมีโซนที่เป็นกล้องและเลนส์สำหรับงานภาพยนตร์อีกด้วย

มาดูฝั่ง Nikon กันบ้าง สำหรับค่ายนี้ก็ต้องยกให้พวกกล้อง DSLR ที่ยังคงได้รับความนิยมจากแฟนๆมาโดยตลอด ซึ่งในงานนี้ก็มีการนำเอากล้องรุ่นใหม่อย่าง Nikon D850 มาได้ให้ทดลองใช้งานกัน รวมไปถึงกล้องรุ่นต่างๆน่าใช้อีกหลายตัวทั้งรุ่นโปรอย่าง Nikon D5 ไปจนถึงรุ่นเล็กสุดอย่าง Nikon D3400 พร้อมกันนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆมากมายภายในบูธ ไม่ว่าจะเป็นการสัมมนาหรือการเล่นเกมแจกของรางวัล รวมไปถึงมีอุปกรณ์เสริมต่างๆให้ได้ทดสอบกันมากมาย

แวะไปต่อกันเลยที่ Sony ที่ปีนี้ต้องมาว่ามาแบบยิ่งใหญ่จัดเต็มเพราะมีโซนด้านในที่เป็นโซนเน้นการขายโดยเฉพาะ พบกันได้กับโปรโมชั่นเร้าใจหลายรุ่นโดยเฉพาะตระกูล A7 ที่ยังคงขายดีทั้ง A7II และ A7RII รวมไปถึงพวกเลนส์ต่างๆและอุปกรณืเสริมที่ Sony จัดเตรียมมาให้ลูกค้าได้เลือกซื้อเลือกหากันอย่างจุใจ และอีกโซฯหนึ่งเป็นโซนด้านนอกฮอลล์ ตรงจุดนั้นจะเป็นโซนที่เน้นการทดสอบ มีผลิตภัณฑ์ให้ได้ลองเล่นกันอย่างมากมาย โดยไฮไลต์เป็นกล้องรุ่นใหม่อย่าง Sony A7RIII รวมไปถึง Sony A9 และ Sony RX0 ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาไม่นาน อีกทั้งยังมีจุดทดสอบถ่ายภาพโดยมีนางแบบมาให้ได้ส่องกันทั้งวัน ไปลองกันเองว่ากล้อง Sony นั้นประสิทธิภาพการทำงานดีแค่ไหน

[

และก็ถือเป็นอีกหนึ่งบูธที่ต้องไปเดินกับ  Fujifilm เพราะปีนี้มาแบบจัดเต็ม ขนเอากองทัพกล้องรุ่นต่างๆมาแบบชนิดที่เรียกว่าเยอะจริงๆ ทั้งรุ่นใหญ่อย่า Fujifilm GFX หรือจะเป็นกล้องรุ่นยอดนิยมอย่าง Fujifim X-A3 ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะโปรโมชั่นในงานนี้ดีเหลือเกิน รวมไปถึงยังมีการจัดกิจกรรม Workshop ต่างๆ รวมไปถึงการให้คำแนะนำในการใช้งานและเลือกซื้อกล้องและเลนส์ของ Fujifilm อีกด้วย ใครที่ยังไม่ได้ไปเดินงานนี้ ต้องรีบเลยนะ

ข้ามมาดูบรรยากาศในวลส่วนของ Olympus สักหน่อย ค่ายนี้มีการนำเอากล้องหลากหลายรุ่นพร้อมเลนส์มาให้ลองแบบจุใจจริงๆ พร้อมมีบริการทำความสะอาดกล้องและเลนส์ให้ฟรีเหมือนกับค่ายอื่นๆด้วย แฟนๆ Olympus ลองไปเดินดูได้ เพราะนอกจากในส่วนของกล้อง Mirrorless แล้ว ทาง Olympus ยังมีกล้องคอมแพครุ่นต่างๆรวมไปถึง Workshop ที่น่าสนใจอีก รับรองว่าได้ความรู้ดีๆกลับไปแน่นอน

เดินแวะต่อ Panasonic นิดนึง แน่นอนว่าค่ายนี้มีกล้องหลายตัวเลยที่น่าเล่นอย่างรุ่นยอดนิยม GX85 ก็น่าใช้สุดๆ เพราะค่ายนี้เน้นประสิทธิภาพของกล้องที่สามารถใช้งานถ่ายวีดีโอด้วยเทคโนโลยีความคมชัดระดับ 4K ใครที่ชื่นชอบการถ่ายคลิปวีดีโอ นับว่าเป็นค่ายที่น่าซื้อหากล้องมาใช้มากๆ และในงานก็มีกิจกรรมต่างๆมากมาย ลดแลกแจกแถม ทำโปรโมชั่นกันสุดๆ รวมถึงมีผลิตภัณฑ์มาให้ได้ลองทดสอบแบบไม่อั้น ไม่ต้องรอคิวนาน

ไปต่อกันที่ Ricoh Pentax จากตัวแทนจำหน่ายในบูธของ East Enterprise ที่มี Pentax K1 Limited มาให้จับจองในงานด้วย รวมไปถึงกล้องรุ่นต่างๆทั้ง Pentax และ Ricoh หรือสาวๆคนไหนชอบ Selfie ต้องลองไปดูในส่วนของกล้อง Casio ที่มีรุ่นใหม่มาให้ได้ลองเล่นภายในงาน นอกจากนี้ยังมีเลนส์ Tamron ของตัวแทนจำหน่ายเจ้าดังกล่าวมาให้ได้ลองเลนส์รุ่นใหม่ๆหลายตัว เดินกันเพลิน ลองทดสอบกล้องและเลนส์กันมันส์มากกับงานนี้

เดินไปดึในส่วนของ Sigma ผู้ผลิตเลนส์อิสระอีกหนึ่งเจ้าใหญ่ที่มาแรงมากในช่วงนี้ ด้วยสารพัดเลนส์ที่ขนมากันแบบชนิดที่เรียกว่ามีให้ลองทุกเมาท์ รวมไปถึงมีเลนส์รุ่นใหม่อย่าง Sigma 16mm F1.4 DN เลนส์สำหรับกล้อง Mirrorless ประสิทธิภาพสูงที่เพิ่งเปิดตัวก็มีมาจำหน่าย นอกจากนี้ยังมีกล้อง Hassleblad ที่ทางตัวแทนจำหน่ายเจ้าเดียวกันกับเลนส์ Sigma นี่แหละมาโชว์มาขายในงาน ใครอยากได้ลองสัมผัสกล้องคุณภาพระดับโปรต้องมาที่งานนี้แล้วล่ะ

ต่กันด้วยบรรดาร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่มาจัดงานส่งเสริมการขายอย่างคึกคัก เพระมีทั้งร้าน Fotofile , Eastbourne , Zoom Camera , Digital2Home , Powerbuy , Jaycamera รวมไปถึง World Camera และ Big Camera ใครที่จะซื้อกล้องซื้อเลนส์ใหม่ลองสอบถามราคาโปรโมชั่นแต่ละร้านดูก่อนได้ไม่ว่ากัน ส่วนใหญ่จะแตกต่างกันในเรื่องราคา

แต่ที่น่าสนใจในแต่ละร้าน อย่างเช่น Fotofile มีการนำเอากล้องและเลนส์มือสองมาจำหน่ายในงานพร้อมป้ายส้มในตำนานที่มีข้อความเชิญชวนให้เป็นเจ้าของแบบฮาๆ รวมไปถึงกระเป๋ากล้องและสินค้า Clearance ราคาพิเศษอีกด้วย ทั้งยังมีการนำเอาเลนส์ Zeiss ที่ทางร้านเป็นตัวแทนจำหน่าย มาวางโชว์ให้ได้ลองและเลือกซื้อกัน

ส่วนที่ Jaycamera เห้นมีการพ่วงร้าน Jaymart มาในงาน คือมาที่นี่อาจได้มือถือกลับบ้าน เพราะมีการนำเอาสมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่นมาจำหน่ายภายในงาน นอกเหนือจากจะได้กล้องแล้ว มางานนี้ได้ของอย่างอื่นไปด้วยก้ถือว่าคุ้ม เสียค่ารถมาที่เดียวจบ

ส่วนอื่นๆของงานก็จะเป็นร้านค้าต่างๆที่ขนเอาอุปกรณืเสิรมหลากหลายยี่ห้อมาจำหน่ายมีตั้งแต่ของเล็กๆอย่างเม็มโมรี่การ์ด สายคล้องกล้อง กระเป๋ากล้อง ขาตั้งกล้อง ไปจนถึงของชิ้นใหญ่ๆอย่างเช่น ไฟสตูดิโอ เครื่องพิมพ์ รวมถึง Gadget ต่างๆ เช่น กล้องติดรถยนต์ กล้อง Instant Camera หรือโดรนก็มีในงาน นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัดกิจกรรมแจกของรางวัลต่างๆอีกมากมาย รวมถึงการจัด Workshop ในแต่ละบูธแต่ละแบรนด์เกี่ยวกับการถ่ายภาพที่น่าสนใจ เอาเป็นว่าใครที่ยังไม่มีโปรแกรมเดินทางไปเที่ยวที่ไหนในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ลองมาเดินงาน PhotoFair ที่ไบเทค บางนา กันก่อน รับรองได้ว่าเป็นงานที่เดืนสนุก ได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านและยังได้ความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพอีกด้วย แถมอีกนิดว่า แบกกล้องมาในงานด้วยก็ได้นะ มีพริตตี้สาวสวยให้ได้ถ่ายภาพกลับไปด้วย ส่วนบรรยากาศในงานมีอะไรบ้างลองเลื่อนๆไล่ดูกันก่อนได้เลยจ้า