Gadget: ซัมซุงคว้า 36 รางวัลด้านการออกแบบและวิศวกรรม จากงาน CES Innovation Awards 2018!

ป๋าเอก | 27 พ.ย. 2560 11:26:07

10197

VIEWS ป๋าเอก

Gadget: ซัมซุงคว้า 36 รางวัลด้านการออกแบบและวิศวกรรม จากงาน CES Innovation Awards 2018!

:: ซัมซุงคว้า 36 รางวัลด้านการออกแบบและวิศวกรรม
จากงาน CES Innovation Awards 2018 ::

ซัมซุงเผย 36 ผลิตภัณฑ์ใหม่จาก 28 หมวดหมู่ ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะรางวัล CES Innovation Awards 2018 ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลล้วนมีดีไซน์และนวัตกรรมอันล้ำสมัย

รางวัลที่ซัมซุงได้รับในปีนี้ครอบคลุมถึง รางวัลสุดยอดนวัตกรรม (Best of Innovation) จำนวน 2 รางวัล และรางวัลจากผลิตภัณฑ์ในหลากหลายหมวดหมู่ อาทิ อุปกรณ์  Virtual Reality (เวอร์ชวล เรียลลิตี้) และ Augmented Reality (ออกเมนเต็ด เรียลลิตี้) เทคโนโลยีอุปกรณ์สวมใส่ เทคโนโลยีจอภาพ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และนวัตกรรมบ้านอัจฉริยะ (Smart Home)  อีกทั้งนับเป็นปีแรกที่ซัมซุงได้รับรางวัลในสาขาผลิตภัณฑ์เพื่อการออกกำลังกายและเทคโนโลยีชีวภาพ (Fitness, Sports and Biotech) จาก Gear Sport, Gear Fit2 Pro และGear IconX (2018) “หัวใจหลักของซัมซุงคือนวัตกรรม ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์อันล้ำสมัยและช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่ผู้บริโภค” ทิม แบกเตอร์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการของ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ สหรัฐอเมริกากล่าว “นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ซัมซุงได้รับการยอมรับจากหลายภาคส่วนในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าว่าเป็นองค์กรที่มีชื่อเสียงด้านการมุ่งพัฒนาทั้งรูปลักษณ์และนวัตกรรมของผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง”

ข้อมูลผลิตภัณฑ์จากซัมซุงบางส่วนที่ได้รับรางวัล CES Innovation Awards 2018

Gear Fit2 Pro (เกียร์ ฟิตโปร)รุ่นใหม่ประกอบด้วยจีพีเอสสำหรับบันทึกเส้นทางที่ใช้ออกกำลังกาย เซนเซอร์ตรวจวัดการเต้นของหัวใจที่ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง และแอพพลิเคชั่นพิเศษของ อันเดอร์ อาร์เมอร์ เพื่อบันทึกข้อมูลการวิ่งแต่ละครั้งอย่างแม่นยำ มาพร้อมคุณสมบัติการกันน้ำที่ระดับ  5 ATM จึงสามารถสวมใส่ขณะว่ายน้ำ วิ่งกลางฝน หรือขณะอาบน้ำได้ Gear Fit2 Pro มีตัวเรือนที่เพรียวบางและสายที่มีน้ำหนักเบา จึงเอื้อต่อการสวมใส่ขณะออกกำลังกาย อีกทั้งยังมีหน้าจอสัมผัสแบบสีซึ่งมีความละเอียดหน้าจอสูง ให้อ่านการแจ้งเตือนต่างๆ ได้อย่างสะดวกแม้จะเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ก็ตาม

Gear Sport (เกียร์ สปอร์ต)ซัมซุงยกระดับกลุ่มผลิตภัณฑ์  สมาร์ทวอชด้วย Gear Sport ซึ่งผสานคุณสมบัติการบันทึกข้อมูลการออกกำลังและคุณสมบัติอัจฉริยะอื่นๆ สำหรับการใช้ชีวิตแบบแอคทีฟ ผู้ใช้สามารถสวมในขณะทำงานและออกกำลังกายอย่างไร้กังวล Gear Sport กันน้ำที่ระดับ 5 ATM จึงสามารถใส่ว่ายน้ำได้  ทั้งยังสามารถบันทึกข้อมูลการออกกำลังกายหรือการเผาผลาญแคลอรี่ตลอดทั้งวัน รองรับระบบการชำระเงินผ่านซัมซุงเพย์ (ระบบ NFC) การควบคุมอุปกรณ์ IoT และการฟังเพลงจากสปอติฟาย (Spotify) แบบออฟไลน์ 

Gear IconX (2018) (เกียร์ ไอคอนเอ็กซ์ (2018))ให้ผู้ใช้ฟังเพลงได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้นไม่ว่าจะขณะเดินทางหรือขณะออกกำลังกาย หูฟังไร้สายรุ่นล่าสุดนี้สามารถเชื่อมต่อผ่านบลูทูธได้นานถึง 5 ชั่วโมง และสามารถฟังเพลงแบบ MP3 ได้นานสูงสุด 7 ชั่วโมง อีกทั้งยังรองรับฟีเจอร์การชาร์จอย่างรวดเร็วภายใน 10 นาที ซึ่งจะช่วยให้สามารถฟังเพลงได้นาน 1 ชั่วโมง สามารถใช้เป็นเครื่องบันทึกข้อมูลกิจกรรมต่างๆ ตลอดทั้งวัน อีกทั้งสามารถใช้สั่งการอุปกรณ์อัจฉริยะ (Smart Device) ด้วยเสียงผ่านระบบ ซัมซุงบิกซ์บี (Samsung Bixby) หรือ กูเกิลวอยซ์ (Google Voice) แม้สมาร์ทโฟนไม่ได้อยู่ในมือผู้ใช้

Samsung HMD Odyssey (ซัมซุง เอชเอ็มดี โอดิสซี่): ซัมซุงร่วมกับไมโครซอฟท์ นำเสนอประสบการณ์ใหม่แก่ผู้บริโภคด้วยแว่นตาแสดงภาพเสมือนจริงจากแพลตฟอร์ม วินโดวส์ มิกซ์ เรียลลิตี้ (Windows Mixed Reality) Samsung HMD Odyssey ประกอบด้วยหน้าจอ AMOLED ความละเอียดสูง ขนาด 3.5 นิ้ว จำนวน 2 หน้าจอที่ให้มุมมองภาพกว้าง 110 องศา พร้อมกับหูฟังจาก AKG และคุณสมบัติรองรับการสั่งการด้วยเสียง ช่วยให้ผู้ใช้ก้าวข้ามขีดจำกัดของโลกเสมือนจริงไปอีกขั้น

Galaxy Note8 (กาแลคซี่ โน๊ต8): สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบไร้ขอบขนาด 6.3 นิ้ว ช่วยให้เห็นสิ่งต่างๆ บนหน้าจอได้มากขึ้นในขณะที่เคลื่อนนิ้วเพื่อเลื่อนดูข้อมูลบนหน้าจอน้อยลง ปากกาเอสเพ็น (S Pen) รุ่นใหม่ช่วยให้ผู้ใช้เขียน วาดภาพ สั่งการ เชื่อมต่อ และสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างไร้ขีดจำกัด ผู้ใช้ยังสามารถใช้งานการจดบันทึกขณะที่หน้าจอถูกปิดไว้ (Screen Off Memos)  รวมถึงสร้าง Live Message และใช้งานหลายอย่างพร้อมกันได้อย่างง่ายดายแม้ในขณะเดินทาง Galaxy Note8 ยังมาพร้อมกับกล้องสมาร์ทโฟนจากซัมซุงที่ดีที่สุด ประกอบด้วยกล้องหลังขนาด 12MP จำนวน 2 กล้อง อีกทั้งยังเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมกับระบบกันสั่น (Optical Image Stabilization (OIS)) บนเลนส์สำหรับถ่ายภาพด้านกว้างและภาพระยะไกล 

Galaxy S8 และ S8+ (กาแลคซี่ เอสและ เอส8+): สร้างนิยามใหม่ของสมาร์ทโฟนด้วยการผสานงานออกแบบและคุณสมบัติเด่นมากมายไว้ได้อย่างลงตัว ด้วยหน้าจอไร้ขอบขนาด 5.8 นิ้ว และ Galaxy S8 + มีหน้าจอไร้ขอบขนาด 6.3 นิ้ว ช่วยให้ผู้ใช้เห็นข้อมูลบนจอได้เต็มตายิ่งขึ้น พร้อมทั้งสัมผัสหน้าจอได้แบบไม่มีสะดุดเนื่องจากไร้ปุ่มกดและขอบข้าง ยกระดับประสบการณ์การใช้และช่วยสลับการทำงานระหว่างแอพพลิเคชั่นได้ง่ายกว่าที่เคย

CHG90 Gaming Monitor ขนาด 49 นิ้ว: เป็นหน้าจอแบบโค้งที่มีอัตราส่วนภาพแบบ 32:9 ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับการเล่นเกมหรือการใช้งานต่างๆ CHG90 รองรับเทคโนโลยี Radeon FreeSync 2 จาก AMD ที่ช่วยให้การเล่นเกมลื่นไหล แสดงผลภาพด้วยสีสันและความสว่างที่มากกว่าจอภาพรุ่นก่อนถึง 2 เท่า นอกจากนี้ CHG90 ยังมาพร้อมกับมาตรฐานการแสดงผลภาพแบบ High Dynamic Range (HDR) เสริมการทำงานของเทคโนโลยีควอนตัมดอท (Quantum Dot Technology) ช่วยให้ได้ภาพที่คมชัดสมจริงกว่าที่เคย

Samsung Connect Home Pro (ซัมซุง คอนเนค โฮม โปร)ระบบสมาร์ทโฮมรุ่นแรกในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนที่มีระบบ Smart WiFi เชื่อมต่อการรับส่งสัญญาณไร้สายต่างๆ จากเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะในบ้านให้เป็นหนึ่งเดียวผ่านสมาร์ทธิงส์ ฮับ (SmartThings Hub) ช่วยให้ผู้ใช้เชื่อมต่อและจัดการเครือข่ายในบ้านของตนได้อย่างสะดวกและปลอดภัย

Samsung Chef Collection (ซัมซุง เชฟ คอลเลกชั่น) (ได้รับ 4 รางวัล)เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวรุ่นล่าสุดที่ได้นำเอาดีไซน์สุดหรูและฟีเจอร์ยอดนิยมมาผสมผสานเข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบบิวต์อิน เครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องครัว Samsung Chef Collection เป็นภาพสะท้อนความตั้งใจของซัมซุงที่ต้องการนำเสนอมิติใหม่ให้แก่ผู้บริโภคซึ่งเชื่อว่าครัวไม่ได้เป็นเพียงห้องสำหรับประกอบอาหารเท่านั้น หากแต่เป็นสถานที่ภายในบ้านที่สะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้าน Samsung Chef Collection ประกอบด้วย เตาประกอบอาหารและเตาอบ Pro Range ขนาด30 นิ้ว (The Chef Collection 30” Pro Range) เตาอบแบบบิวต์อินขนาด 30 นิ้ว (The Chef Collection 30” Built-In Combi Oven) เตาอบรุ่นดับเบิ้ลวอลล์ขนาด 30 นิ้ว (The Chef Collection 30” Double Wall Oven) และเตาแก๊สขนาด 36 นิ้ว (The Chef Collection 36” Gas Cooktop)

หน่วยความจำ Samsung 16Gb GDDR6: หน่วยความจำแบบ DRAM ที่ทำงานได้เร็วที่สุดและใช้พลังงานน้อยที่สุดเพื่อการใช้งานยุคใหม่และแอพพลิเคชั่นที่ความละเอียดของกราฟฟิคสูง หน่วยความจำนี้ประมวลผลภาพและวิดีโอได้เร็วถึง 16 กิกะบิตต่อวินาที รองรับปริมาณการรับ/ส่งข้อมูลสูง 64 กิกะไบต์ต่อวินาที หรือเทียบเท่าการถ่ายโอนไฟล์ภาพยนตร์แบบความละเอียดฟูลเอชดีในดีวีดีได้ถึง 12 เรื่องต่อวินาที (คิดเฉลี่ยที่เรื่องละ 5 กิกะไบต์) หน่วยความจำแบบ DRAM รุ่นนี้ใช้พลังงานต่ำเพียง 1.35 โวลต์ ซึ่งต่ำกว่าหน่วยความจำทั่วไปที่ใช้ไฟฟ้า 1.5 โวลต์และมีความเร็วด้านการประมวลผลภาพและวิดีโอ 8 กิกะบิตต่อวินาที     

โซลิดสเตตไดรฟ์ Samsung 8TB NGSFF NVMe (PM983): โซลิดสเตตไดรฟ์รุ่น PM983 เป็นโซลิดสเตตไดรฟ์ขนาด 8 เทราไบต์รุ่นแรกที่ผลิตตามสถาปัตยกรรม NGSFF (next-generation form factor) มีความจุมากขึ้นและมีประสิทธิภาพสูงสำหรับใช้งานกับแร็กเซิร์ฟเวอร์ (Rack Server) ขนาด 1U (ซึ่งนิยมใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน) รองรับความรวดเร็วในการรับ/ส่งข้อมูล 0.5 เพทาไบต์ต่อวินาที มีขนาดกะทัดรัดเพียง 30.5 x110 x 4.38 มิลลิเมตร ใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อยเหมาะสำหรับการติดตั้งในไฮเปอร์สเกล ดาต้าเซ็นเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ 

หน่วยประมวลผลกลาง Exynos 9 Series 9810หน่วยประมวลผลกลางเรือธงรุ่นล่าสุดของซัมซุงที่ได้รับการปรับแต่ง CPU Cores เป็นรุ่นที่ 3 ปรับปรุงหน่วยประมวลผลกราฟฟิก และติดตั้งโมเดมแบบแอลทีอี (LTE Modem) ที่รองรับความเร็วการรับส่งข้อมูลในระดับกิกะบิตและการเชื่อมต่อสัญญาณเพื่อรับ/ส่งข้อมูลแบบ 6CA รุ่นแรกของโลก หน่วยประมวลผลกลางรุ่นนี้ผลิตโดยใช้รากฐานของสถาปัตยกรรมหน่วยประมวลผลกลางแบบ 10 นาโนเมตรรุ่นที่ 2 

เซนเซอร์ประมวลผลภาพ Samsung ISOCELL Slim 2X7: เซนเซอร์ประมวลผลภาพแบบ 24  ล้านพิกเซล แต่ละพิกเซลมีขนาด 0.9 ไมโครเมตร ซึ่งเล็กที่สุดในกลุ่มเซนเซอร์ประมวลผลภาพในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Tetracell และเทคโนโลยีการรีโมเสกที่ช่วยจำลองพิกเซลที่ใหญ่กว่า พิกเซลขนาด 0.9 ไมโครเมตรนั้นช่วยให้เซนเซอร์ประมวลผลภาพมีความบางและติดตั้งลงในโมดูลกล้องได้โดยไม่ทำให้โมดูลกล้องโป่งขึ้นมาจากตัวสมาร์ทโฟน 

CES Innovation Awards ได้รับการสนับสนุนจากสมาคมเทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภคของสหรัฐฯ (Consumer Technology Association (CTA)™) ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและจัดงาน CES โดยผลิตภัณฑ์ของซัมซุงจะจัดแสดงในงาน CES 2018 ณ บูธหมายเลข 15006 เซ็นทรัล ฮอลล์ ภายในลาสเวกัส คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ ระหว่างวันที่ 9 - 12 มกราคม 2561