IT: ไขข้อสงสัย นิยามใหม่แห่งความเป็น 4K TV ที่แท้จริงคืออะไร?

ป๋าเอก | 27 พ.ย. 2560 11:02:44 (อัพเดต 27 พ.ย. 2560 16:50:47)

48060

VIEWS ป๋าเอก

IT: ไขข้อสงสัย นิยามใหม่แห่งความเป็น 4K TV ที่แท้จริงคืออะไร?

:: IT: ไขข้อสงสัย นิยามใหม่แห่งความเป็น 4K TV ที่แท้จริงคืออะไร? ::

น่าจะเป็นหนึ่งในประเด็นร้อนตลอดช่วงปีสองปีที่ผ่านมาสำหรับวงการทีวี 4K TV หรือ UHD TV ที่หลายคนยังคงติดกับการจำได้เพียงแค่ว่าต้องเป็นโทรทัศน์ที่มีความละเอียดหน้าจอที่ระดับ 8.3 ล้านพิกเซล (หรือถ้าคำนวณเป็นตัวเลขก็คือ 3,840 x 2,160 พิกเซล) จนกระทั่งหลายคนเกิดข้อกังขาว่าหากใช้คำนิยามแบบที่ว่ามาแล้ว ในฝั่งของ LG ที่เป็นแบรนด์ชั้นนำของวงการทีวีเองซึ่งได้นำเสนอเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่าการแสดงผลหน้าจอแบบ M+ นั้นจะถูกจัดให้เป็นทีวี 4K ที่แท้จริงหรือไม่ จนนำมาซึ่งการถกเถียงกันในประเด็น “4K แท้ 4K เทียม” อย่างเอาเป็นเอาตายทั้งในโลกออฟไลน์และออนไลน์เต็มไปหมด ว่าแล้วเราก็มาติดตามในเรื่องนี้กันสักหน่อยครับว่าอันที่จริงแล้วทีวี 4K ที่แท้ทรูเนี่ยมันเป็นยังไงกันแน่...

สำหรับทีวี 4K TV หรือ UHD TV นั้นตามมาตรฐานเดิมได้กำหนดให้เป็นโทรทัศน์ที่มีความละเอียดหน้าจอ 8.3 ล้านพิกเซล ซึ่งจะมาจากซับพิกเซลสีแดง, เขียวและน้ำเงิน (หรือพูดง่ายๆก็คือจอสี RGB นั่นเอง) อย่างไรก็ตามในส่วนของเทคโนโลยีการแสดงผลหน้าจอแบบ M+ ของทาง LG นั้นได้มีการใส่ซับพิกเซลสีขาวเข้ามาด้วย จนกลายเป็นการเรียงตัวของซับพิกเซลถึง 4 สีคือสีแดง, เขียว, น้ำเงินและขาว (หรือจอสี RGBW) ซึ่งคำถามที่หลายคนสงสัยก็คือถ้าอย่างนั้นทีวีจอสีแบบ RGBW นั้นจะได้รับการจัดให้เป็น 4K TV ที่สมบูรณ์แบบได้หรือไม่เพราะมีซับพิกเซลสีจำนวนหนึ่งที่ถูกแทนที่ด้วยซับพิกเซลสีขาวที่ใส่ลงไปแทนจนไม่น่าจะตรงกับคำนิยามที่ตั้งไว้แต่เดิมนั่นเอง

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ได้รับการชี้แจงมาอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการ ICDM หรือ International Committee for Display Metrology ตั้งแต่ปี 2016 แล้วว่าพวกเขาได้ประกาศรับรองมาตรฐานจอทีวีแบบ RGBW ว่าเป็นทีวีที่สามารถแสดงผลภาพในระดับ 4K ได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนดทุกประการ โดยทีวีแบบ RGBW สามารถแสดงผลภาพได้อย่างคงที่ทั้งในแนวตั้งและแนวนอน แน่นอนว่าการปรับมาตรฐานการรับรองในครั้งนี้นั้นเป็นไปพร้อมๆกับการแสดงผลหน้าจอแบบอื่นๆเช่น RGBY (ซับพิกเซลสีเหลือง) เพื่อปรับนิยามของ 4K TV ให้เท่าทันกับเทคโนโลยีใหม่ๆที่เกิดขึ้นตามไปด้วย

เท่านั้นยังไม่พอเพราะนอกเหนือจากทางด้านของ ICDM แล้ว ยังมีอีกหลายหน่วยงานรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรมที่เชื่อถือได้ต่างก็ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าจอทีวีแบบ RGBW นั้นเป็น 4K TV ที่แท้จริงไม่ว่าจะเป็น VDE หรือ Intertek เป็นต้น ดังนั้นคุณจึงอุ่นใจได้เลยครับว่าทีวี LG ที่มาพร้อมกับการแสดงผลหน้าจอแบบ M+ นั้นสามารถแสดงผลคอนเทนต์ในระดับ 4K ได้อย่างเต็มอรรถรสโดยไม่มีรายละเอียดใดๆตกหล่นไประหว่างการรับชม Netflix หรือ YouTube ที่ระดับความละเอียดสูงสุดแน่นอน!

ไหนๆก็เปลี่ยนเทคโนโลยีกันมาแบบนี้แล้ว ว่าแต่เทคโนโลยี M+ บนโทรทัศน์ของ LG นั้นเขามีดีอย่างไรบ้างละ? ต้องบอกเลยว่าซับพิกเซลสีขาว (ประเด็นต้นเรื่องนี่ละ!) ที่ใส่เพิ่มเข้ามานั้นไม่ได้ใส่เข้ามาโดยไม่มีเหตุผลแต่อย่างใด เพราะทาง LG มองว่าซับพิกเซลสีขาวนั้นจะช่วยให้ทีวีของพวกเขาสว่างกว่าโดยไม่ต้องเปล่งแสงออกมาเยอะเท่าทีวี RGB แบบปกติ ซึ่งก็จะช่วยให้ทีวีตระกูล LG M+ ประหยัดไฟได้มากกว่า แถมถ้าเป็นฉากบนจอที่ต้องแสดงแสงเป็นจำนวนเยอะๆอยู่แล้วก็จะยิ่งช่วยให้เกิดคอนทราสต์ของภาพระหว่างสีขาวและสีอื่นๆได้ชัดเจนยิ่งขึ้นไปอีก

นี่ยังไม่นับรวมเรื่องที่ว่าหน้าจอแสดงผลแบบ M+ ของ LG มาพร้อมกับเทคโนโลยีหน้าจอแบบ IPS ที่จะจัดเรียงซับพิกเซลในแนวนอน ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานทีวีของ LG สามารถรับชมภาพได้อย่างคมชัดในทุกมุมมองไม่ว่าคุณจะอยู่ในจุดใดของห้องอีกต่างหาก

เรียกได้ว่านอกเหนือจากจะหมดข้อกังขาในเรื่องของทีวี 4K แท้ 4K เทียมไปได้อย่างหมดจดแล้ว เทคโนโลยี M+ รวมไปจนถึงโครงสร้างซับพิกเซล RGBW ของทีวี LG ยังได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่ต้องการการแสดงผลภาพที่คมชัดครบถ้วนเต็มอรรถรสบนโทรทัศน์ดีๆสักเครื่อง แต่ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดความร้อนและการใช้พลังงานโดยที่ยังรักษาคุณภาพไว้ได้อย่างครบถ้วนสมกับความเป็น LG ครับ

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite (Advertorial)