Article : ทำความรู้จักเซ็นเซอร์กล้อง Motion Eye บนสมาร์ทโฟน Xperia XZ ซีรีส์ มีดียังไง ทำไมต้อง Sony !

เฮียแม็พ | 22 พ.ย. 2560 16:37:26 (อัพเดต 7 ธ.ค 2560 12:25:30)

6036

VIEWS เฮียแม็พ

Article : ทำความรู้จักเซ็นเซอร์กล้อง Motion Eye บนสมาร์ทโฟน Xperia XZ ซีรีส์ มีดียังไง ทำไมต้อง Sony !

Article : ทำความรู้จักเซ็นเซอร์กล้อง Motion Eye บนสมาร์ทโฟน
Xperia XZ
ซีรีส์ มีดียังไง ทำไมต้อง Sony !

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรายังอยู่กับสมาร์ทโฟน Xperia อีกเช่นเคย หลายๆคนคงทราบแล้วว่า Sony นั้นเป็นผู้ผลิตเซ็นเซอร์กล้องบนสมาร์ทโฟนให้กับแบรนด์ดังมากมาย และแน่นอนว่าเทคโนโลยีใหม่ๆก็มักจะเห็นบนสมาร์ทโฟน Xperia รุ่นเรือธงก่อนใครซะด้วย ซึ่งวันนี้เราก็จะมาทำความรู้จักกับเทคโนโลยีสุดล้ำของเซ็นเซอร์ Sony ที่มีให้ใช้บน Xperia XZ ซีรีส์ ไม่ว่าจะเป็น XZs, XZ Premium, XZ1 หรือ XZ1 Compact กับกล้อง Motion Eye นั่นเอง จะมีอะไรบ้าง มาชมกันเลยครับ :D

เซ็นเซอร์ Sony IMX ตัวล่าสุด !

เริ่มแรกกันด้วยเซ็นเซอร์ตัวใหม่บนเรือธงของ Xperia ในปีนี้ (XZ1, XZ Premium, XZ1 Compact, XZs)จะมาพร้อมกับ IMX400 Exmor RS ตัวล่าสุดที่มาพร้อมกับความละเอียด 19 ล้านพิกเซล ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.3" และมีขนาดไมครอนใหญ่ 1.22μm ใหญ่กว่ารุ่นเดิมถึง 19% ช่วยในเรื่องเก็บแสงได้ดี ทั้งในสภาพแสงปกติและแสงน้อย

ตัวชิ้นเลนส์ใช้ Sony Lens G พร้อมเทคโนโลยี Bionz ที่มีอยู่บนกล้องของ Sony ด้วยเช่นกัน ตัวค่ารูรับแสงจะให้มาที่ f/2.0 นอกจากนี้บนเรือธง Xperia ทั้งหลายยังมาพร้อมเซ็นเซอร์อื่นๆอีก 2 ตัวทั้ง Laser Autofocus, RGBC-IR Sensor รวมกับเซ็นเซอร์รับภาพแล้วก็เป็น 3 ตัวทาง Sony เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Triple Image Sensing ครับผม

ทั้ง 3 ตัวนี้จะร่วมกันทำงานและทำให้คุณภาพของไฟล์ภาพที่ได้ดีขึ้น ด้วยตัวเซ็นเซอร์รับภาพที่ดีอยู่แล้ว บวกกับ Laser Autofocus ที่จะช่วยให้การโฟกัสของภาพแม่นยำและรวดเร็วขึ้น และปิดท้ายด้วย RGBC-IR Sensor ที่จะมาตรวจจับสีของภาพให้ตรงและสมจริงที่สุดอีกด้วย ด้วยเทคโนโลยีทั้ง 3 ตัวนี้จึงทำให้กล้องบน Xperia นั้นมีจุดเด่นกว่ารุ่นอื่นๆเพราะผสานเอาเทคโนโลยีที่สุดของกล้อง Sony มาไว้บนมือถือได้อย่างลงตัว

ในตัวชิปรับภาพตัวใหม่นี้ยังมี Stack memory อยู่ภายในที่ช่วยในเรื่องการประมวลรวดเร็วกว่าเดิมถึง 5 เท่า ทำให้การเก็บภาพต่อเนื่องหรือภาพวัตถุที่มีการเคลื่อนทีไวๆจะไม่เจออาการภาพบิดเบี้ยวหรือสั้นไหวแบบเกินเหตุแล้ว

โหมดกล้องหรือการใช้งาน Sony ใส่โหมด Superior Auto เข้ามาเพื่อให้การถ่ายภาพนั้นง่ายมากขึ้น เพราะตัวเครื่องจะมีระบบแนะนำ Scene ให้กับภาพที่เรากำลังจะถ่าย อย่างเช่น เราเล็งกล้องไปที่คนก็จะขึ้น Scene Soft Skin ให้ใบหน้าของแบบสวยเนียนมากขึ้น, เล็งกล้องไปที่ภาพอาหาร ก็จะเลือก Scene Gourmet ให้ภาพอาหารดูสีสันสวยงามและน่ากินยิ่งขึ้น เป็นต้น

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Superior Auto

ในส่วนของระบบโฟกัสอย่างที่บอกไปว่าทำได้รวดเร็วเพราะมี Laser Autofocus ติดมาด้วย แต่ที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นก็คือมีระบบ Predictive Hybrid Autofocus เพิ่มเข้ามาช่วยในเรื่องของการถ่ายภาพต่อเนื่องหรือภาพที่วัตถุมีการเคลื่อนไหวเร็วๆอยู่ตลอดเวลา (ไม่นิ่ง) ตัวกล้องจะสามารถล็อกจุดโฟกัสให้แทร็กตามไปได้และโฟกัสต่อเนื่องไม่ทำให้ภาพหลุดโฟกัส

นอกจากนี้หากเป็นภาพที่มีการเคลื่อนไหวต่อเนื่องก็ยังสามารถบันทึกภาพเหล่านั้นได้แบบครบถ้วนด้วย Stack Memory ที่ช่วยประมวลผลและบันทึก 3 ภาพระหว่างก่อนที่จะกดชัตเตอร์รวมกับ 1 ที่เรากดชัตเตอร์มาได้ด้วยทำให้เราไม่พลาดภาพถ่ายสวยๆในจังหวะที่มีการเคลื่อนไหวเร็วๆ ตรงนี้ทาง Sony ใช้ชื่อเรียกว่า Predictive Capture การใช้งานก็ง่ายๆเลยแค่กดชัตเตอร์แค่นั้น ถ้ามีการเคลื่อนไหวตัวระบบจัดคัดมาให้เราเป็น 4 รูปเองครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Predictive Capture

ช่วงเลนส์กว้าง 25 มม.

อีกจุดที่ Sony ทำได้ดีมากๆเลยก็คือเรื่องของช่วงเลนส์ที่ให้มากว้างมากๆ บนเซ็นเซอร์ตัวใหม่นี้จะได้ช่วงเลนส์ 25 มม. เหมาะกับการถ่ายภาพ Landscape หรือภาพวิวกว้างๆเป็นอย่างดี พร้อมทั้งในซอฟต์แวร์ใหม่ยังมีการปรับแก้ในเรื่องของภาพที่ผิดเพี้ยนตามมุมได้แล้วด้วย ทำให้เราได้ภาพที่กว้างแบบสมใจในอัตราส่วนที่สมบูรณ์ไม่มีความผิดเพี้ยนของมุมภาพอีกต่อไปครับ

กล้องวิดีโอชั้นเยี่ยมกันสั่น 5 แกน

เรื่องของการกันั่นบนวิดีโอนั้น Sony ขึ้นชื่อมาโดยตลอด ทั้งในเรื่องของคุณภาพและความนิ่ง สมาร์ทโฟน Xperia เรือธงในรอบนี้ก็มาพร้อมกับระบบกันสั่นมากถึง 5 แกน (แบบ EIS) ตรงนี้ทาง Sony ใช้ชื่อเรียกว่า Steady Shot Intelligent Active Mode ซึ่งทำให้มั่นใจได้เลยว่าเมื่อเราใช้สมาร์ทโฟน Xperia รุ่นท็อปๆถ่ายวิดีโอแล้วจะได้ภาพที่นิ่งและสมูทมากๆเลยล่ะ

แถมการบันทึกวิดีโอยังได้ที่ความละเอียดสูงสุดที่ 4K และยังสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีอาการเรื่องความร้อนให้เห็นอีกแล้วด้วย ยิ่งทำให้สมาร์ทโฟน Xperia ในรอบนี้เป็น Video Phone อย่างแท้จริงทีเดียวล่ัะ

วิดีโอแบบ Slow Motion ก็ถือเป็นลูกเล่นที่ถูกใส่เพิ่มเข้ามาบนสมาร์ทโฟนมาพักนึงแล้ว แต่บนเซ็นเซอร์ใหม่ของ Sony นี้จะทำให้ได้วิดีโอ Slow Motion เหนือกว่าคู่แข่งมากๆด้วยอัตราเฟรมเรต 960fps กันเลย หรือเรียกว่า Super Slow Motion ก็ได้ เพราะการสโลว์ในแบบของ Sony นั้นจะทำได้มากกว่าในรุ่นทั่วๆไปถึง 4 เท่าด้วยกัน เรียกว่าทำให้วิดีโอที่ได้เหมือนภาพที่หยุดนิ่งสวยๆเลยก็ว่าได้เนาะ

ตัวอย่างคลิปวิดีโอ Super Slow Motion จาก XZs และ XZ Premium

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเซ็นเซอร์กล้องตัวใหม่ของ Sony Xperia ในปีนี้ เรียกว่าขนเทคโนโลยีขั้นสุดมาจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์รับภาพที่มี Stack Memory ในตัว, เซ็นเซอร์ RGBC-IR, ระบบกันสั่น 5 แกน หรือกระทั่งวิดีโอแบบ Super Slow Motion แบบนี้เราก็พอทราบเหตุผลแล้วล่ะเนอะ ว่าทำไมต้อง Sony สำหรับเพื่อนๆที่อยากสัมผัสประสบการณ์กล้องที่ใส่เทคโนโลยีมาล้นขนาดนี้ก็สามารถไปทดสอบได้แล้วบน Xperia XZs, Xperia XZ1, Xperia XZ1 Compact และ Xperia XZ Premium ครับ หรืออ่านรีวิวเพิ่มเติมได้จากด้านล่างนี้เลยครับผม ยังไงวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite ต้องลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้าครับ :D

อ่านรีวิว Sony Xperia XZs ได้ที่นี่

อ่านรีวิว Sony Xperia XZ1 ได้ที่นี่

อ่านรีวิว Sony Xperia XZ Premium ได้ที่นี่

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite


 Article : 6 จุดเด่นทำไมต้องเลือก Xperia XZ Premium

เรือธงสุดพรีเมี่ยมจาก Sony!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ๆกับ เฮียแม็พ.TechXcite อีกเช่นเคย บทความนี้เราอยู่กับ Xperia XZ Premium เรือธงรุ่นล่าสุดของ Sony ที่ถึงแม้ว่ารุ่นนี้จะเปิดตัวสักพักนึงแล้ว แต่ด้วยความเทคโนโลยีสุดยอดระดับเรือธงที่ติดมาให้ ทั้งรูปลักษณ์ความสวยหรูของบอดี้ และเหนือสิ่งอื่นใดชื่อชั้นของ Sony ที่สร้างอารยธรรมและเหล่าสาวกขึ้นมาอย่างมากมายนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่าในปีนี้สมาร์ทโฟนเรือธงของ Xperia รุ่นนี้มีดีไม่แพ้คู่แข่งในตลาดเช่นกัน วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำ 6 จุดเด่นบน Xperia XZ Premium ว่าทำไมต้องรุ่นนี้ ทำไมต้อง Sony เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยดีกว่า อ่านต่อ