Review : Aston Legacy X100 สมาร์ทโฟนสุดคุ้มที่มาพร้อมกล้อง 4 ตัวในราคาแค่ 5,990 บาท !!

เฮียแม็พ | 21 พ.ย. 2560 16:58:19 (อัพเดต 28 พ.ย. 2560 14:00:13)

30348

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Aston LegacyX100 สมาร์ทโฟนสุดคุ้มที่มาพร้อมกล้อง 4 ตัว
ในราคาแค่ 5,990 บาท
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามีสมาร์ทโฟนสุดคุ้มราคาประหยัดจากแบรนด์ Aston มารีวิวให้ชมกัน รุ่นนี้มีชื่อว่า Aston Legacy X100 นั่นเอง ที่บอกว่าสุดคุ้มราคาประหยัดก็เพราะว่ารุ่นนี้เปิดตัวมาในราคาเพียง 5,990 บาทเท่านั้น เห็นราคาเบาๆแบบนี้แต่บอกก่อนว่าสเปคไม่ไก่กานะ ให้หน่วยประมวลผล Quad-core, แรม 3GB, รอม 32GB แถมยังได้กล้องมาทั้ง 4 ตัวอีกด้วย บอกมาขนาดนี้คงจะสนใจกันแล้วล่ะสิ เอาเป็นว่ามาชมรีวิวนี้ไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ :D

แกะกล่อง

ก่อนอื่นก็ต้องมาดูของภายในกล่องกันก่อนเลย Aston Legacy X100 มาในกล่องทรงมาตรฐานในสีดำคมเข้มหร้อมทั้งมีชื่อแบรนด์และชื่อรุ่นสกรีนไว้ชัดเจนด้วยสีแดง ให้ความรู้สึกดุดันใช้ได้เลยล่ะ

ด้านล่างตรงบาร์โค้ดจะมีระบุสีเครื่องไว้อยู่ด้วยสติ๊กเกอร์ชัดเจนครับ ซึ่งรุ่นที่เราได้มารีวิวก็เป็นสีน้ำเงินตามที่สติ๊กเกอร์แปะไว้นั่นเอง

อุปกรณ์ภายในที่ให้มาก็จะจัดแจงมาครบพร้อมใช้งานกันเลย รวมๆแล้วเป็น 8 อย่างครับประกอบด้วย

 • ตัวเครื่อง Aston Legacy X100
 • สาย Micro-USB
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ
 • หูฟัง
 • เคสซิลิโคนใส
 • ฟิล์มกันรอย
 • กระจกกันรอย
 • คู่มือและใบรับประกัน

การดีไซน์

มาเข้าที่ตัวเครื่องกันได้แล้ว Aston Legacy X100 มาพร้อมดีไซน์ทรงสมัยนิยม กระจกด้านหน้ามาในแบบ 2.5D มีความโค้งเล็กๆตามมุม อ้อ ! ลืมบอกไปรุ่นนี้มีการติดฟิล์มกันรอยมาให้จากโรงงานเลย หรือถ้าใช้ไปสักพักแล้วเกิดเป็นรอยก็ยังมีสำรองมาให้ในกล่องอีก 2 ชิ้นทั้งกระจกกันรอยหรือฟิล์มแบบธรรมดา

Aston Legacy X100 มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD 720p การแสดงผลหน้าจอโดยรวมทำได้ดีทีเดียว ถึงแม้ความละเอียดจะไม่ได้สูงถึงระดับ Full-HD แต่มองด้วยตาเปล่าก็ยังรู้สึกว่าสวยงามใช้ได้ แถมชนิดหน้าจอแบบ IPS ทำให้ได้มุมมองที่กว้างใช้ได้เลย

เหนือหน้าจอมีไฟแฟลช LED เซ็นเซอร์วัดแสง, ลำโพงสนทนา และกล้องหน้ารุ่นนี้ให้มาถึง 2 ตัวด้วยกัน

ล่างหน้าจอจะเห็นว่ามีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่แต่ตรงนี้สามารถใช้งานเป็นตัวสแกนลายนิ้วมือได้หรือจะใช้งานเป็นปุ่มย้อนกลับ (Back)ก็ได้ แต่ไม่สามารถกดลงไปได้นะ ใช้งานได้แบบสัมผัสเท่านั้น ส่วนปุ่มควบคุมจะอยู่บนหน้าจอหรือ On Screen Button ทั้งหมดแล้วครับ

วัสดุของตัวเครื่องจะเป็นพลาสติกเคลือยผิวด้านคลุมไปทั้งพื้นที่ด้านหลัง ให้ความรู้สึกคล้ายกับตัวโลหะ การจับถือทำได้ดีไม่ลื่นหลุดมือ สีสันก็จะเต็มพื้นที่ด้านหลังนี้เลยซึ่งสีที่เราได้มีรีวิวเป็นสีน้ำเงินนั่้นสวยงามและพรีเมี่ยมใช้ได้เลย

กล้องหลังให้มา 2 ตัวอีกเช่นกัน พร้อมไฟแฟลช LED ข้างๆ เท่ากับว่ารุ่นนี้ให้กล้องมาทั้งหมด 4 ตัวเลย (การทำงานเป็นยังไงเดี๋ยวไว้อธิบายต่อในหมวดกล้องละกัน) ตัวเลนส์กล้องด้านหลังจะนูนออกมาจากตัวเครื่องเล็กน้อย เวลาวางเครื่องแนวนอนอาจจะไม่เสมอกันเท่าไหร่แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ครับ ใส่เคสที่แถมมาสิครับ :P

ปุ่มกดวางไว้ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องทั้งหมด ตรงนี้แอบแปลกใจนิดหน่อย เพราะหลายๆรุ่นที่รีวิวมามักจะวางตำแหน่งของปุ่มกดไว้ที่ด้านขวาซะมากกว่า จับเครื่องแรกอาจจะไม่ชินเท่าไหร่

ด้านขวามือของตัวเครื่องจะเป็นช่องใส่ซิมการ์ด ซึ่งรุ่นนี้รองรับ 2 ซิมด้วยแต่ถาดซิมจะเป็นแบบไฮบริดนะครับแบ่งเป็น 2 ซิมหรือ 1 ซิม 1 เม็มก็เลือกเอาเนาะ

ด้านบนตัวเครื่องมีช่องหูฟังแจ็ค 3.5 มม.วางอยู่

ด้านล่างที่เห็นแถบจุดๆนั่นแบ่งเป็นลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ฝั่งซ้าย และไมโครโฟนสำหรับสนทนาอยู่ฝั่งขวามือ ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อตรงกลางเป็นแบบ Micro-USB ครับ

รวมๆในเรื่องของดีไซน์ Aston Legacy X100 ทำออกมาในน่าประทับใจทีเดียว รูปลักษณ์สวยงามแถมวัสดุและการจับถือยังให้ความรู้สึกที่หรูหราเกินราคาอย่างมาก เป็นอีกรุ่นราคาประหยัดที่มีดีไซน์ดีเลยล่ะครับ

สเปค Aston Legacy X100

 • รัน Android 7.0 Nougat
 • หน้าจอ IPS 5.5 นิ้วความละเอียด Full-HD
 • ชิปเซ็ต MediaTek MT6737T Quad-core 64-Bit
 • ชิปกราฟิก Mali-T720MP2
 • แรม 3GB
 • รอม 32GB
 • รองรับ Micro-SD
 • แบตเตอรี่ 3000mAh
 • กล้องหน้าคู่ 13+5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลังคู่ 13+5 ล้านพิกเซล
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหน้า
 • รองรับ 2 ซิมด้วยถาดซิมไฮบริด
 • วางจำหน่าย 5 สี ดำ, แดง, ทอง, เขียว, น้ำเงิน
 • ราคา 5,990 บาท

ทดสอบประสิทธิภาพ

เห็นสเปคคร่าวๆแบบนี้เรียกว่าไม่ธรรมดาเลย สำหรับมือถือราคาไม่แพงมากเครื่องนี้ ต่อมาเราคงต้องลอกวัดคะแนนจากแอป AnTuTu Benchmark กันหน่อย ซึ่งเมื่อได้ทดสอบแล้วผลคะแนนก็ออกมาที่ 38,810เลย ถือว่าทำได้ดีพอสมควรเลย

ระบบปฏิบัติการและการใช้งานเบื้องต้น

Aston Legacy X100 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat การทำงานต่างๆดูลื่นไหลดีมาก

ในส่วนของหน้าตา UI จะมีการปรับแต่งหน้าตาไปเล็กน้อยไม่มีหน้า App Drawer มารวมแอปต่างๆไว้ภายใน ทุกแอปที่โหลดมาติดตั้งจะอยู่ที่หน้าหลักนี้ทั้งหมด รูปแบบไอคแนก็ปรับให้มีความหรูหราขึ้นมาจากไอคอนทั่วๆไปด้วย

เราสามารถปรับเลือก Theme ในตัวเครื่องได้ราวๆ 5 แบบ วิธีการเลือกก็เพียงจีบนิ้วเข้าหากันในหน้าแรก จะมีตัวเลือกการตั้งค่าอย่าง Widgets, Effects, Theme และ Wallpaper ให้เลือกปรับ

ตัวแถบ Navigation Bar ด้านล่างสามารถซ่อนลงไปได้ด้วย หากว่าไม่อยากให้มันโชว์ตลอดเวลา โดยจะมีไอคอนรูปลูกศรชี้ลงอยู่ข้างๆใช้กดย่อตัวแถบด้านล่างให้หายไป เวลาจะเรียกขึ้นมาก็รูดจากล่างหน้าจอขึ้นมาใหม่แค่นั้นครับ

ระบบสแกนลายนิ้วมือ

รุ่นนี้มาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหน้าด้วย อย่างที่บอกไปครับ สามารถใช้เป็นปุ่มย้อนหกลับได้แล้วยังใช้สแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคได้ด้วย โดยการทำงานก็ง่ายๆครับแตะที่ปุ่มโฮมนี้ไว้ครู่หนึ่งให้มีการสั่นเกิดขึ้นก็สามารถปลดล็อคหน้าจอได้แล้ว ความเร็วอยู่ในระดับกลางๆ แต่ก็ช่วยในเรื่องความปลอดภัยได้เป็นอย่างดีทีเดียวล่ะ

ดูหนัง ฟังเพลง

ในเรื่องของการเล่นมัลติมีเดียอย่างการดูหนัง รุ่นนี้ก็ทำได้ดีทีเดียวด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ระดับ 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD การแสดงผลสวยงามด้วยหน้าจอแบบ IPS เวลาดูหนังหรือดูวิดีโอผ่าน YouTube ให้ความรู้สึกเต็มอิ่มใช้ได้ครับ

ในส่วนของลำโพงตัวเครื่องวางตำแหน่งไว้ที่ด้านล่าง ให้เสียงออกมาชัดเจน แต่มิติไม่มากเท่าไหร่ ออกกกลางๆ การวางตำแหน่งแอบติดขัดอยู่นิดหน่อยเวลาจับเครื่องแนวนอนแบบปกติ อุ้งมืออาจจะไปิดโดนตัวลำโพงได้

เรื่องการเล่นเกมรุ่นนี้ให้หน่วยประมวลผล Quad-core รุ่นประหยัดพลังงานมา การประมวลผลแรงๆก็พอใช้ครับ ถ้าเอามาเล่นเกมสุดฮิตอย่าง ROV เราสามารถปรับคุณภาพกราฟิกไว้ที่ระดับกลางและเปิดภาพ HD ได้ ตัวเกมเล่นได้ระดับ 20-30fps รวมๆพอเล่นได้อยู่ครับ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องถ่ายภาพของรุ่นนี้ดูจะเป็นไฮไลท์หลักกันเลยทีเดียว เพราะให้กล้องมาทั้ง 4 ตัว แบ่งเป็นกล้องหน้า 2 กล้องหลัง 2 ความละเอียด 13 + 5 ล้านพิกเซลเท่ากัน

ตัว UI การใช้งานก็จะมีโหมดให้เลือกปรับคร่าวๆอยู่ 5 โหมด Video, Photo, Beauty, Panorama และ SLR ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ Aston Legacy X100 ภาพถ่ายโดยรวมทำได้ดีในสภาพแสงปกติ รายละเอียดชัดเจนใช้ได้ แถมสีสันก็ทำได้กำลังดีครับ การโฟกัสและจับภาพไม่ได้เร็วแบบหวือหวาแต่ก็ไม่ได้ช้าจนรับไม่ได้ในสภาพแสงปกติ แต่พอเจอสภาพแสงน้อยหรือภาพกลางคืนภาพที่ได้ดรอปไปพอสมควร การหน่วงชัตเตอร์ใช้เวลาพอสมควร เวลากดชัตเตอร์แล้วควรนิ่งไว้สักแป๊บน่ะนะ

นอกจากโหมด Auto ทั่วไปแล้ว โหมดหน้าชัดหลังเบลอยังไงก็ต้องมีเพราะให้กล้องคู่กันมาแล้ว รุ่นนี้เรียกโหมดนี้ว่า SLR กันเลยทีเดียว การใช้งานก็เพียงแต่โฟกัสแล้วเลือกความเบลอของฉากหลังเอาเลยครับ ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังโหมด SLR จะเห็นว่า การละลายฉากหลังแอบแปลกๆเพราะเหมือนเป็นการใส่ลูกเล่น Tilt Shift แบบวงกลมทำรอบข้างให้เบลอไปเท่านั้นไม่ได้ทำการเบลอฉากหลังจริงๆด้วยฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์แบบรุ่นอื่นๆ บางภาพที่พื้นหลังละลายได้ด้วยตัวกล้องเองก็จะดูสวยพอได้อยู่ แต่ถ้าภาพที่ไม่ได้ถ่ายในมุมมองปกติก็จะกลายเป็นหลอกๆไปเลย (สังเกตจากภาพรถสีแดง) ตรงนี้ก็ใช้พอเป็นลูกเล่นเล็กๆแทนละกันเนาะ

ส่วนในกล้องหน้ามีไฟแฟลช LED และโหมด Beauty ให้เลือกถ่ายกันด้วย ซึ่งจะมีให้ปรับระดับหลายอย่างทั้งตาโต คางเรียว หรือความเนียนของใบหน้า เป็นต้นครับ นอกจากนี้โหมด SLR หรือหน้าชัดหลังเบลอก็ติดมาด้วยเช่นกัน 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Aston Legacy X100 ภาพโดยรวมทำได้ดีเหมือนกัน ความเนียนของโหมด Beauty สวยกำลังดีครับ แต่โหมด SLR หรือหน้าชัดหลังเบลอกลับใช้งานได้ไม่ดีเท่าที่ควรเช่นกัน จะเห็นว่าตรงบริเวณใบหน้าผมจะชัดพร้อมกับรอบๆไปด้วย ไม่ได้เป็นการเบลอไปทั้งฉากหลังแบบหลายๆรุ่นน่ะ

ราคาและช่องทางการซื้อ

ค่าตัวของ Aston Legacy X100 ก็อยู่ที่ 5,990 บาทเท่านั้น โดยจะวางจำหน่ายด้วยกันทั้งหมด 5 สีคือ ดำ, แดง, ทอง, เขียว, น้ำเงิน ผ่านเว็บไซต์ Lazada สำหรับเพื่อนๆที่สนใจก็สามารถเข้าไปจับจองเป็นเจ้าของได้แล้วผ่านช่องทางด้านล่างนี้เลยครับ :D

Lazada Aston

สรุป

ด้วยราคาค่าตัวเพียง 5,990 บาท Aston Legacy X100 นี้ก็ทำออกมาได้น่าสนใจทีเดียวทั้งในเรื่องรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัยและงานประกอบที่จับถือแล้วดูดีเกินราคา แถมสเปคที่ให้มายังพอใช้งานทั่วๆไปได้อย่างราบลื่น ให้หน่วยความจำมา 3GB/32GB อีกด้วย แถมจุดเด่นอย่างเรื่องกล้องก็ทำงานได้ดีพอสมควร อย่างในกล้องหลังสามารถใช้งานในสภาพแสงทั่วไปได้อย่างน่าพอใจ มีโหมดหน้าชัด-หลังเบลอมาให้ แต่จุดที่ขัดใจอยู่บ้างก็มีในเรื่องของการจับภาพที่ใช้เวลามากไปหน่อยหรือโหมดหน้าชัด-หลังเบลอในกล้องหน้าที่ปลอมไปนิด แต่โดยรวมใครที่ต้องการมือถือราคาประหยัดและได้ความสามารถที่ครบจบแบบนี้รุ่นนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจใช้ได้ครับ :D

จุดเด่น

 • รูปลักษณ์ดูดีเกินราคา
 • หน้าจอ IPS 5.5 นิ้ว
 • รองรับ 2 ซิม (ถาดซิมไฮบริด)
 • มีระบบสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม
 • หน่วยความจำ 3GB/32GB
 • ให้กล้องมา 4 ตัว

จุดสังเกต

 • กล้องทำงานช้าไปหน่อยในสภาพแสงน้อย
 • กล้องหน้าโหมดหน้าชัด-หลังเบลอทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite