iPhone: ไม่น้อยหน้า iPhone X คะแนนถ่ายภาพนิ่ง DxOMark ชนะ Pixel 2 แต่พ่ายสกอร์รวม!

ป๋าเอก | 7 พ.ย. 2560 09:43:13

9332

VIEWS ป๋าเอก

iPhone: ไม่น้อยหน้า iPhone X คะแนนถ่ายภาพนิ่ง DxOMark ชนะ Pixel 2 แต่พ่ายสกอร์รวม!

:: iPhone: ไม่น้อยหน้า iPhone X คะแนนถ่ายภาพนิ่ง DxOMark ชนะ Pixel 2 แต่พ่ายสกอร์รวม! ::

สมาร์ตโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่หลายคนคงจะอยากรู้คะแนนผลการทดสอบเรื่องกล้องกันอยู่สำหรับ iPhone X มือถือระดับเรือธงจาก Apple เพิ่งวางจำหน่ายไปสดๆร้อนๆ โดยล่าสุดทางด้านของ DxOMark ได้ประกาศผลการทดสอบกล้องหลังของ iPhone X ออกมาแล้วซึ่งผลปรากฏว่าสมาร์ตโฟนจอแหว่งรุ่นใหม่จากพี่เปิ้ลทำคะแนนรวมไปได้สูงถึง 97 คะแนน เทียบเท่ากับ Huawei Mate 10 Pro แต่ยังเป็นรอง Google Pixel 2 แชมป์คนปัจจุบันที่ 98 คะแนนเพียงนิดเดียวเท่านั้น!

โดยความน่าสนใจคงจะอยู่ที่ว่าในส่วนของคะแนนการถ่ายภาพนิ่งเพียงอย่างเดียวของ iPhone X นั้นสามารถทำไปได้ถึง 101 คะแนน ซึ่งทาง DxOMark ชื่นชม iPhone X ในส่วนของการวัดค่าแสงที่ทำให้ภาพถ่ายในโหมด HDR สามารถเก็บรายละเอียดแสงเงาได้เป็นอย่างดี, การจัดการไวท์บาลานซ์และสีสันก็ทำได้สมจริงในทุกสภาพแสง, การรักษารายละเอียดภายในภาพรวมไปถึงการจัดการนอยส์ที่ก็โอเคดี, การซูมเองก็เก็บรายละเอียดดีในทุกสภาพแสง ในขณะที่โบเก้นั้นก็ดูเป็นธรรมชาติเช่นกัน แต่ส่วนที่ต้องติคือเรื่องของออโต้โฟกัสที่บางครั้งอาจจะช้าไม่ทันใจ, การถ่ายภาพที่ใช้แฟลชเมื่อรับแสงน้อยเกินไปบางครั้งก็ทำให้เกิดเอฟเฟต์ตาแดง รวมไปจนถึงการเกิดภาพแบบโกสต์ถ้ามีวัตถุที่เคลื่อนที่อยู่ภายในฉากเป็นต้น

ขณะเดียวกันในส่วนของการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหลัง iPhone X เองก็ถือว่าทำคะแนนไปได้ไม่มากไม่น้อยอยู่ที่ 89 คะแนน ด้วยข้อดีที่ DxOMark ระบุไว้ว่าเป็นเรื่องของการจัดการสีและไวท์บาลานซ์ที่สมบูรณ์แบบ, การวัดค่าแสงค่อนข้างไว, การออโต้โฟกัสที่เร็วและแม่นยำ, ระบบกันสั่นเองก็มีประสิทธิภาพ รวมไปจนถึงการรักษารายละเอียดภายในวิดีโอที่เก็บมาทุกเม็ด ส่วนข้อเสียนั้นอาจจะมีอยู่บ้างในส่วนของอาการวิดีโอแกว่งในขณะที่มีการเคลื่อนไหว, นอยส์ที่เกิดขึ้นเมื่อถ่ายวิดีโอในที่มืด และความคมชัดของวิดีโอที่อาจหายไปอยู่บ้างเมื่ออยู่ในสภาพแสงน้อยเป็นอาทิ

ส่วนที่เหลือเราขอเชิญทุกท่านไปลองชมภาพถ่ายตัวอย่างจาก iPhone X โดยทีมงาน DxOMark กันดูว่าของเขาเด็ดจริงสมคำร่ำลือกันหรือเปล่าครับ!

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: dxomark