Mobile : ความละเอียดสำคัญแค่ไหน? มาดูกันว่าสมาร์ทโฟนจอ HD , FHD และ FHD+ ต่างกันยังไง !!

เฮียแม็พ | 6 พ.ย. 2560 16:09:01 (อัพเดต 10 พ.ย. 2560 15:18:21)

87931

VIEWS เฮียแม็พ

Mobile : ความละเอียดสำคัญแค่ไหน? มาดูกันว่าสมาร์ทโฟนจอ HD , FHD และ FHD+ ต่างกันยังไง !!

Mobile : ความละเอียดสำคัญแค่ไหน? มาดูกันว่าสมาร์ทโฟนจอ HD , FHD
และ FHD+ ต่างกันยังไง !!

เป็นอีกเทรนด์ที่เริ่มกลับมาแข่งขันกันอีกครั้งกับเรื่องของความละเอียดหน้าจอบนสมาร์ทโฟน หลังจากที่เคยแข่งขันความละเอียดมามากมาย ขนาดที่ใหญ่ขึ้น ความหนาแน่นพิกเซลมากขึ้นเรื่อยๆ จนมาถึงจุดนึงก็หยุดอยู่ที่มาตรฐานเดียวกัน ว่าแต่ว่าความละเอียดหน้าจอมือถือในยุคนี้แตกต่างกันยังไงบ้างล่ะ วันนี้เราจะมาอธิบายเพิ่มเติมเอาไว้ใช้ประกอบการเลือกมือถือที่มีความคมชัดแตกต่างกันในบรรดาสมาร์ทโฟน ณ ปัจจุบันนี้ :D

ความละเอียดหน้าจอมือถือในปัจจุบัน !

เริ่มกันที่ความละเอียดหน้าจอที่มักเห็นในปัจจุบันกันก่อนเลย ในยุค HD (High Defination)แบบนี้ สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ก็จะมีหลากหลายระดับไปตามเรตราคา เริ่มกันที่ HD (720 x 1280พิกเซล) , FHD (1080 x 1920 พิกเซล) , QHD (1440 x 2560พิกเซล) ไปจนถึง UHD (2160 x 3840พิกเซล) กันเลย ซึ่งแต่ละสเปคก็จะเห็นตัวเลขที่มากขึ้นเรื่อยๆ

แล้วความละเอียดเยอะๆจะไปส่งผลยังไง อันนี้ก็ง่ายๆเลยครับเวลาเราดูไฟล์ภาพ วิดีโอ หรือการแสดงผลหน้าจอต่างๆ เมื่อมีความละเอียดที่มากขึ้น การที่เรามองหน้าจอด้วยตาเปล่าก็จะเนียนและชัดมากขึ้น ยิ่งถ้าได้ดูภาพความละเอียดสูงๆบนหน้าจอความละเอียดสูงๆด้วย จะทำให้ได้ภาพที่คมชัดกว่ารายละเอียดเยอะกว่าบนหน้าจอความละเอียดต่ำกว่า

แต่เงื่อนไขความคมชัดก็ขึ้นอยู่กับขนาดหน้าจอด้วยเช่นกัน เพราะถึงเราจะได้ความละเอียดที่สูงมากแต่ขนาดหน้าจอก็ใหญ่มากขึ้นไปด้วยก็จะเฉลี่ยความคมชัดให้ลดลงมา เช่นเดียวกับถ้าความละเอียดสูงมากแต่มาอยู่บนจอเล็กๆ ก็จะยิ่งคมชัดเข้าไปใหญ่ ตรงนี้จึงมีความหนาแน่นของพิกเซลขึ้นมาบ่งบอกอีกชั้นว่าจอของมือถือรุ่นนี้ๆทำได้ดีแค่ไหน กี่ ppi เป็นต้น ซึ่งหลายๆรุ่นมักจะระบุไว้ว่าเท่าไหร่ หากใครยังจำกันได้ตอน iPhone 4 เปิดตัวนั้น Steve Jobs ศาสดาเคยบอกไว้ว่ามนุษย์เรานั้นสามารถแยกแยะความคมชัดของความหนาแน่นของพิกเซลได้มากสุดเพียงแค่ 300ppi เท่านั้น ก็เท่ากับว่ามากกว่านั้นคือสวยเนียนจนตาแยกไม่ออกแล้ว แต่ในความเป็นจริงยุคนี้ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นความละเอียดที่มากขึ้น (อย่างมาก) รวมถึงคอนเทนต์ต่างๆมีความละเอียดที่มากขึ้นไปเรื่อยๆ ก็จะเห็นความแตกต่างอยู่เหมือนกันนะ

ในส่วนของสมาร์ทโฟนรุ่นกลางในตลาดที่มีราคาตั้งแต่ 8,000 - 10,000 บาท ก็มักจะให้ความละเอียดหน้าจอระดับ HD หรือ FHD มาให้ ซึ่งเอาจริงๆความละเอียดในระดับนี้ก็เหมาะกับไซส์หน้าจอ 5 - 6 นิ้วอยู่แล้ว แต่ถ้าเทียบกันระหว่าง HD กับ FHD ล่ะ ต่างกันแค่ไหน อย่างที่บอกไปครับ ความละเอียดหน้าจอมีผลกับการแสดงผล เพราะฉะนั้นความละเอียดระดับ 720p (HD)กับ 1080p (FHD)ก็ต่างกันกว่าครึ่งอยู่แล้ว

นอกจากนี้ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆของปีนี้ก็ยังมีความละเอียดหน้าจอแบบใหม่ออกมาให้เห็นด้วย ไม่ว่าจะเป็น HD+ หรือ FHD+ ไอเครื่องหมาย + ข้างหลังนั้นคืออะไร ? ก็คือความละเอียดแบบใหม่ที่เพิ่มมาเฉพาะความยาวขึ้นมานั่นเอง ทำให้ได้อัตราส่วนแบบใหม่ด้วย

โดยเจ้าอัตราส่วนแบบใหม่นี้มีดียังไง ? แน่นอนว่าความยาวที่มากขึ้นก็จะทำให้รายละเอียดต่างๆมากขึ้นด้วย อย่างการดูวิดีโอในแนวนอนที่มีอัตราส่วนยาวๆอย่างหนัง 21:9 ก็จะยาวได้มากกว่าจอปกติที่เป็น 16:9 น่ะนะ หรือจะเป็นเนื้อหาจาก Social Network พวก Facebook , Twitter ก็ได้มากกว่า รวมไปถึงการเล่นเกมด้วยเช่นกัน

และด้วยความที่หลายๆแบรนด์เริ่มหันมาใช้อัตราส่วนแบบนี้แล้ว อนาคตคงมีคอนเทนต์แบบใหม่ออกมารอบรับมากขึ้นแน่นอนครับ ซึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง OPPO F5 เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้ก็มาพร้อมกับอัตราส่วนหน้าจอแบบใหม่ 18:9 และความละเอียด FHD+ ที่แสดงผลได้สวยงามและคมชัดมากๆอีกด้วย

อะไหนๆก็มาขนาดนี้แล้ว แนะนำมือถือหน้าจอสวยๆอย่าง OPPO F5 กันเลยละกัน รุ่นนี้ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่มาพร้อมกับหน้าจออัตราส่วนแบบใหม่ 18:9 ขนาด 6 นิ้วพร้อมทั้งยังได้ความละเอียด FHD+ แบบนี้ ซึ่งด้วยความละเอียดหน้าจอ 2160x1080 พิกเซล ทำให้ไม่ว่าจะเล่นเกมส์หรือดูหนังบน OPPO F5 ก็สามารถให้อรรถรสได้เต็มอิ่มแบบสุดๆ เพราะสามารถแสดงภาพหรือวีดีโอที่มีคุณภาพสูงรวมทั้งให้สีสันที่สดใสได้มากกว่าสมาร์ทโฟนในช่วงราคาเดียวกัน ซึ่ง OPPO F5 ก็มีราคาค่าตัวเปิดมาเพียง 9,990 บาทเท่านั้นเองนะ เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่คุ้มค่าเอามากๆ

โดย OPPO F5 จะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2560 นี้ที่ OPPO Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศใครสนใจก็สามารถไปสั่งจองกันได้เลยครับผม :D


 

Review : OPPO F5 ที่สุดของเซลฟี่โฟนที่มาพร้อมเทคโนโลยี A.I. Beauty สวยเนียนในแบบที่เป็นคุณ !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านกลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย ในปี 2017 นี้หลากหลายแบรนด์ก็เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมหน้าจอแบบ 18:9 ออกมาเต็มไปหมด ล่าสุดทาง OPPO ก็เปิดตัว OPPO F5 มือถือรุ่นแรกที่มาพร้อมหน้าจอแบบใหม่นี้กับเค้าด้วย แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนที่เราจะมารีวิวให้ชมกันในวันนี้ก็คือรุ่นนี้แหละ จุดที่น่าสนใจของรุ่นนี้ก็คือเปิดราคามาได้อย่างดีเพียง 9,990 บาทเท่านั้น เอาเป็นว่าเดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่า OPPO F5 ที่เปิดราคามาได้อย่างน่าสนใจนี้จะมีอะไรให้เราได้ว้าวกันบ้าง อ่านต่อ