iPhone : มาแล้ว ! คลิป Drop Test ทดสอบความอึดของ iPhone X พร้อมเปรียบเทียบกับ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus !! (มีคลิป)

เฮียแม็พ | 5 พ.ย. 2560 01:30:31

7047

VIEWS เฮียแม็พ

iPhone : มาแล้ว ! คลิป Drop Test ทดสอบความอึดของ iPhone X พร้อมเปรียบเทียบกับ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus !! (มีคลิป)

iPhone : มาแล้ว ! คลิป Drop Test ทดสอบความอึดของ iPhone X
พร้อมเปรียบเทียบกับ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus !! (มีคลิป)

ก็เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเรียบร้อยในกลุ่มประเทศแรกสำหรับ iPhone X สมาร์ทโฟนที่ฮอตฮิตที่สุด ณ เวลานี้ ซึ่งในเรื่องของจุดเด่นและฟีเจอร์เราคงพอทราบมาบ้างแล้ว แต่ก็คงมีหลายคนอยากทราบในเรื่องของความคงทนและความอึดของเจ้ารุ่นนี้ไม่มากก็น้อยแหละว่าวัสดุสวยหรูทั้งหระจกหน้า-หลังและขอบโลหะแบบมัมวาวเนี่ยจะทนสักแค่ไหน ล่าสุดก็เริ่มมีคลิปทดสอบความอึดด้วยการ Drop Test ออกมาให้เห็นเรียบร้อย

เริ่มด้วยแชนแนล CNET ที่จับมาทดสอบการทนทานรอยขีดข่วน พร้อมทั้งจับมา Drop Test ในระดับความสูงประมาณกระเป๋ากางเกง ทั้งด้านหน้าและหลังบนพื้นฟุตบาททั่วๆไปนี่แหละ

ผลการทดสอบจาก CNET จะเห็นว่าตัวกระจกทั้งหน้า-หลังเกิดอาการแตกร้าวอย่างเห็นได้ชัดในการ Drop Test ทั้ง 2 ครั้งเพียงแค่ระดับเอวก็ทำให้เกิดการแตกได้แล้วหรือนี่ !?

ต่อมามาดูแชนแนล PhoneBuff ที่มักจะเอาสมาร์ทโฟน 2 รุ่นมา Drop Test เปรียบเทียบกันตลอดๆ รอบนี้ก็แน่นอนว่ามีพระเอกของเรา iPhone X มาประชันความแกร่งกับ iPhone 8 Plus พี่น้องร่วมตระกูล (ที่ก่อนหน้านี้เคยผ่านสังเวียนนี้มาแล้วเหมือนกัน) โดยการทดสอบก็ตามสไตล์ช่องนี้ครับ จับมาดรอป 3 แบบทั้ง หลังลง , ทิ้งดิ่งลง และหน้าลง

ผลการทดสอบจาก PhoneBuff จะเห็นว่าตัวกระจกของ iPhone X นั้นมีความทนทานกว่าตัว iPhone 8 Plus เพราะเมื่อมีการดรอปด้านหลังในครั้งแรกนั้นฝาหลังของ iPhone 8 Plus นั้นแตกละเอียดไปเรียบร้อยในขณะที่ iPhone X ได้รับความเสียหายที่เลนส์กล้องและตัวกระจกเล็กน้อย (ไม่แตก)

ส่วนในการดรอปแบบทั้งดิ่งเอากรอบเครื่องรับแรงกระแทกก็เห็นผลว่าทั้งคู่มีรอยถลอกนิดหน่อย แต่เหมือนของ iPhone X จะดีกว่าเล็กน้อย

ปิดท้ายด้วยการเอาหน้าลงเต็มๆ ทั้ง 2 รุ่นได้รับความเสียหายที่หน้าจอชัดเจน (กระจกจอแตก) แต่เช่นเดียวกับรอบที่แล้ว iPhone X แตกน้อยกว่าครับ

ในส่วนของแชนแนล EverythingApplePro เลือกเอา iPhone X มา Drop Test คู่กับ iPhone 8 เพื่อประชันความอึดกันใน 2 ระดับ จากระดับเอว (หยิบออกจากกระเป๋ากางเกง) และระดับหัว (เอาแนบหู) ทั้ง 3 มุม หลังลง , ทิ้งดิ่งลง และหน้าลง เช่นกัน

ผลการทดสอบจาก EverythingApplePro ในระดับเอว ทั้ง 3 มุม iPhone 8 และ iPhone X ได้รับความเสียหายเล็กน้อยไม่ถึงกับแตกละเอียดจนเห็นเด่นชัด

แต่เมื่อเป็นการทดสอบที่สูงกว่าผลการทดสอบจะเห็นว่ากระจกฝาหลังของ iPhone 8 นั้นแตกยับเช่นเดียวกับการทดสอบของ 2 ช่องด้านบนเลย ส่วนของ iPhone X รอบนี้ไม่ยักแตก มีเพียงรอยขีดข่วนเล็กๆเท่านั้น

ส่วนด้านหน้าทั้ง 2 รุ่นไม่มีการแตกเช่นกัน หน้าจอยังทำงานได้มีเพียงรอยถลอกนิดหน่อย ต่างจากด้านหลังที่ของ iPhone 8 นั้นแตกยับอย่างชัดเจน

แต่ก่อนจบคลิปได้มีการทดสอบระบบปลดล็อคด้วยใบหน้าหรือ FaceID ปรากฏว่า ใช้งานขัดข้องและปิดระบบไปซะอย่างงั้น เท่ากับว่าตัวระบบสแกนใบหน้าน่าจะมีปัญหาไปด้วยจากการ Drop Test ในครั้งนี้

อย่างไรก็ตามคลิปที่เรานำมาให้ชมวันนี้ก็เป็นเพียงการทดสอบจากการ Drop Test ตามสถานการณ์คร่าวๆเท่านั้น และผลลัพธ์ที่ได้ก็แตกต่างกันไปด้วย ฉะนั้นการใช้งานจริงหรือเผลอทำหล่นจริงๆจะเป็นอย่างไรคงจะทราบได้ยาก บางทีการเผลอทำหล่นเพียงครั้งเดียวอาจจะได้รับความเสียหายมากมายก็เป็นได้ ยังไงแนะนำว่าถ้าเกิดใครที่มี iPhone X อยู่ในมือก็ดูแลรักษากันให้ดีจะหาเคสหรือฟิล์มกันรอยดีๆมาใช้ควบคู่ก็ได้ แต่ทางที่ดีที่สุดอย่างทำหล่นเลยเนาะ :D

 

ที่มา : CNET , PhoneBuff , EverythingApplePro