Review : Sony Xperia XA1 Plus สมาร์ทโฟนรุ่นกลางไซส์ใหญ่ ที่มาพร้อมคำนิยามสุดยอดความบันเทิงจาก Sony !!

เฮียแม็พ | 30 ต.ค. 2560 18:53:26

25032

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Sony Xperia XA1 Plus สมาร์ทโฟนรุ่นกลางไซส์ใหญ่ ที่มาพร้อมคำนิยามสุดยอดความบันเทิงจาก Sony !!

Review : Sony Xperia XA1 Plus สมาร์ทโฟนรุ่นกลางไซส์ใหญ่
ที่มาพร้อมคำนิยามสุดยอดความบันเทิงจาก
Sony !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามีอีกหนึ่งสมาร์ทโฟน Sony มารีวิวให้ชมกันนั่นก็คือ Xperia XA1 Plus นั่นเอง รุ่นนี้ถือเป็นรุ่นที่ออกมาขั้นกลางระหว่าง XA1 Ultra และ XA1 ปกติเพื่อให้ซีรีส์สมบูรณ์ครบทั้ง 3 ไซส์ครับ ความน่าสนใจของซีรีส์ XA1 ก็คือมาพร้อมดีไซน์ที่สวยงามกับหน้าจอแบบชิดขอบ (ข้าง) และสเปคระดับกลางในราคาไม่แพง ซึ่งรุ่นนี้ก็มีหลายจุดที่น่าสนใจทีเดียวล่ะ เอาเป็นว่าอย่าได้เสียเวลาเลยมาชมรีวิว Xperia XA1 Plus ไปพร้อมกันเลยดีกว่าครับ ! :D

การดีไซน์

มาเข้าเรื่องการดีไซน์กันก่อนเลย หน้าตาของ Xperia XA1 Plus นั้นมาในทรงเดียวกับ XA1 Series ที่มีความสวยงามของหน้าจอ 2.5D แบบชิดขอบด้านข้าง (Bezel)เรียกว่าแนบชิดติดกับตัวกรอบเครื่องไปเลย แทบไม่มีมุมของจอออกมาเลย ตรงนี้ดูจะเป็นจุดเด่นของรุ่นกลางจาก Sony ไปแล้ว (ในขณะที่เรือธงยังมีขอบหน้าจอเหลืออยู่พอสมควร)

อย่างที่บอกไปว่ารุ่นนี้เป็นรุ่นกึ่งกลางระหว่างรุ่นหน้าจอใหญ่เบิ้ม (6 นิ้ว) กับรุ่นหน้าจอเล็ก (5 นิ้ว) พอดี จึงได้หน้าจอขนาด 5.5 นิ้วมา ชนิดหน้าจอเป็นแบบ IPS LCD ถึงจะบอกว่าหน้าจอนั้นชิดขอบข้างไปได้ิอย่างสวยงามแต่เอาเข้าจริงตัวขอบหน้าจอทั้งด้านบนและล่างกลับยังหนาเตอะตามสไตล์ Sony อยู่ จึงทำให้ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่พอสมควร เทียบคร่าวๆแล้วก็พอๆกับรุ่น 5.7 นิ้วของรุ่นอื่นได้เลย

เหนือหน้าจอจะมีไฟ LED แจ้งเตือน , กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล , โลโก้ Sony เด่นๆ , เซนเซอร์วัดแสง , โลโก้ 2 ซิม (แกะออกได้เป็นแค่สติ๊กเกอร์) และลำโพงสนทนาอยู่ด้านบนสุดชิดขอบไปเลย

ด้านล่างไม่รู้ว่าจะเว้นพื้นที่ไว้ทำอะไรเยอะแยะ ทั้งๆที่ก็มีเพียงไมโครโฟนสำหรับสนทนาอย่างเดียว เป็นแถบยาวๆ ...ใช่ครับ ผมไม่ได้พิมผิดนะตรงนี้เป็นไมโครโฟนหลักของตัวเครื่องไม่ใช้ลำโพงตัวที่ 2 แบบรุ่นเรือธงนะ รุ่นนี้ไม่ได้มีลำโพงคู่หน้าเน้อ

เพราะลำโพงหลักของตัวเครื่องรุ่นนี้จะอยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่องน่ะนะ ลองหงายเครื่องขึ้นมานิดนึงก็จะเจอลำโพงวางอยู่พร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C ครับ

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟังแจ็ค 3.5 มม. พร้อมกับไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน

กรอบเครื่องรุ่นนี้หรูหราขึ้นมาหน่อยด้วยวัสดุโลหะแผ่นยาวพาดไปทั้ง 2 ด้าน ตัวเครื่องมีความหนา 8.7 มม. แอบหนาไปนิดเทียบกับรุ่น XA1 และ XA1 Ultra ที่หนาเพียง 8-8.1 มม.เท่านั้น

ด้านซ้ายนี้จะมีช่องใส่ซิมซึ่งเป็นถาดที่เราสามารถแงะออกมาได้เองโดยไม่ต้องใช้เข็มจิ้มออกมานะ ตัวถาดจะแยกเป็น 2 ส่วนคือช่องใส่ซิม 1 กับ 2 ติดอยู่กับตัวแถบข้าง ส่วน Micro-SD ก็ใส่เข้าไปในช่องได้เลย

ด้านขวาตัวเครื่องมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง ปุ่ม Power รอบนี้ใส่เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้สักทีทำให้ตัวปุ่มนั้นเป็นแผ่นยาวๆเหมือนพวกเรือธงเลย (ไม่ใช่กลมๆสัญลักษณ์ Power แล้ว) ถัดไปสุดท้ายก็เป็นปุ่มชัตเตอร์ 2 จังหวะเช่นเคย

พลิกกลับมาดูด้านหลังก็ดีไซน์เรียบๆตามสไตล์ Sony ครับ ตำแหน่งกล้องอยู่ที่มุมซ้ายบน ตัวเลนส์กล้องเนียนเสมอกับตัวเครื่องอย่างดี (คงเพราะตัวเครื่องหนามากล่ะมั้งเลยไม่นูนเลย :P)พร้อมไฟแฟลช LED และ ตำแหน่ง NFC อยู่ถัดลงมา

วัสดุของฝาหลังจะเป็นพลาสติกด้านให้ความรู้สึกในการจับถือดีทีเดียว ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่พลาสติกก็เถอะ ตัวเครื่องมีน้ำหนักสูงหน่อยที่ 190 กรัม (นี่ขนาดใช้พลาสติกแล้วนะ)

รวมๆแล้วการดีไซน์ของ XA1 Plus ก็เหมือนเอา XA1 มาขยายร่างหรือจะบอกว่าเอา XA1 Ultra มาย่อส่วนลงอีกหน่อยก็คงไม่ผิดนัก เอกลักษณ์หลักหน้าจอชิดขอบและขอบบน-ล่างหนาๆยังอยู่ครบ แต่ก็มีจุดที่ขัดใจเล็กๆคือเรื่องขนาดที่ออกจะเทอะทะไปสักหน่อย ทั้งในเรื่องความหนาที่มากพอควร แถมยังน้ำหนักมากถึง 190 กรัม ในขณะที่ได้ขนาดหน้าจอมาเพียง 5.5 นิ้วเอง เห้อออ...

Xperia XA1 Plus ที่จำหน่ายในบ้านเราจะมาครบทั้ง 4 สีคือ ดำ , ฟ้า , ชมพู และทอง (สีที่เรารีวิว) ครับ แต่ละโทนก็แตกต่างกันไปตามไลฟ์สไตล์เลยล่ะ

สเปค Sony Xperia XA1 Plus

 • รัน Android 7.0 Nougat
 • หน้าจอ IPS LCD 5.5 นิ้วความละเอียด Full-HD (1920x1080 พิกเซล)
 • ชิปเซ็ต MediaTek Helio P20 Octa-core 64-Bit (Quad-core 2.3GHz + Quad-core 1.6GHz)
 • ชิปกราฟิก Mali-T880MP2
 • แรม 4GB
 • รอม 32GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 256GB
 • แบตเตอรี่ 3430 mAh
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลัง 23 ล้านพิกเซล f/2.0
 • รองรับเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 2 ซิม
 • ขนาดตัวเครื่อง 155 x 75 x8.7 มม.
 • น้ำหนัก 190 กรัม
 • วางจำหน่าย 4 สี ดำ, ทอง, ฟ้า และชมพู

จะเห็นว่าในเรื่องของสเปคก็ตามซีรีส์ XA1 ที่จะไม่ได้จัดหนักมาให้มาก เน้นไปที่การประหยัดพลังงานและการใช้งานทั่วไปที่ลื่นไหลด้วยชิปเซ็ต MediaTek Helio P20 , แรมรุ่นนี้ให้มาที่ 4GB , รอม 32GB , แบตเตอรี่ความจุเยอะถึง 3430 mAh รวมๆแล้วในเรื่องสเปคก็ถือว่ากลางๆจริงๆครับ ไม่ได้หวือหวาอะไร เช่นเดียวกับรุ่นก่อนทั้ง XA1 และ XA1 Ultra ครับ

ระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์เบื้องต้น

XA1 Plus มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat อาจจะไม่ได้ใหม่เหมือนรุ่นเรือธง (XZ1)ที่ให้ 8.0 Oreo มาเลย แต่ประสบการณ์ใช้งานโดยรวมก็๋ไม่ได้แย่ครับ ลื่นไหลไม่แพ้กัน

แถมหน้าตา UI ของ Sony ก็ไม่ค่อยจะปรับแต่งอะไรมากนัก หน้าตาทั้ง Lock Screen , Home Screen หรือ App Drawer ก็เหมือนๆกันอยู่ รุ่นนี้มาพร้อมตีม Loop Design เหมือนกัน Wallpaper ก็จะเป็นเส้นขดๆอยู่บนพื้นหลังสีดำสวยๆ

แต่น่าเสียดายที่ตัวไอคอนแอป Social ไม่มี Notification Dot หรือ Badge มาให้ด้วย เวลามีการแจ้งเตือนเข้ามาก็จะไม่มีเลขโชว์ด้านบนนะ แต่บนบางแอปของ Sony เองจะมีเลขเตือนขึ้นมาซะงั้น

ตัว Theme มีให้เลือกปรับเปลี่ยนและดาวน์โหลดเหมือนกับรุ่นก่อนๆครับ เปลี่ยนได้ตามสไตล์เราเลย

ระบบสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Power

ในที่สุดก็มาสักทีกับเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนรุ่นกลางของ Sony หลังจากที่ใช้ปุ่มกลมๆได้แค่กดเท่านั้น การใช้งานสแกนต่างๆก็ไม่ต่างจากพวกเรือธงเลยครับ ทำงานได้รวดเร็ว แต่ก็อย่างที่ผมเคยบ่นๆไปว่าตัวปุ่มนั้นออกแบบมาหลักๆให้ใช้มือขวาในการกดด้วยนิ้วโป้งเป็นหลัก ถ้าใช้มือซ้ายก็อาจจะต้องปรับเป็นนิ้วชี้หรือนิ้วกลาง อาจจะไม่ถนัดมากนัก แต่รวมๆก็ไม่ได้แย่อะไรครับเพราะระบบสแกนรวดเร็วมากๆนี่แหละ

ดูหนังฟังเพลง

ในส่วนของการดูหนังฟังเพลงบน XA1 Plus ที่มาพร้อมหน้าจอ 5.5 นิ้ว Full-HD นั้นก็เรียกว่ากำลังพอเหมาะเลยล่ะ ตัวหน้าจอมีระบบปรับภาพ Image Enhancement ด้วย เพื่อช่วยให้ภาพนิ่งจากการดูบนอัลบั้มหรือวิดีโอสวยงามและคมชัดมากขึ้น เราสามารถเลือกปรับได้ทั้งแบบ Image Enhancement หรือ Super Vivid ครับ โดยเข้าไปตั้งค่าได้จาก Settings > Quality > Image Enhancement ครับ

ส่วนในเรื่องเสียงถึงแม้จะเป็นรุ่นกลางแต่ก็ให้ระบบเสียง ClearAudio+ มาให้ด้วย เสียงที่ได้จากลำโพงกลางๆพอรับได้ครับ ส่วนใส่หูฟังทำได้ดีทีเดียวตามสไตล์ Sony เค้าล่ะ

ทดสอบประสิทธิภาพ

ก่อนจะไปพูดเรื่องการเล่นเกม มาดูเรื่องผลทดสอบผ่านแอปชื่อดังกันก่อน อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นว่าชิปเซ็ตของรุ่นนี้อยู่ในระดับกลางๆไม่ได้เน้นความแรงมากมายอะไร แต่ในการทำงานทั่วๆไปก็ลื่นไหลใช้ได้อยู่ ซึ่งเมื่อจับมาทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark แล้วจะได้คะแนนออกมาที่ 63,204 คะแนนครับ

การเล่นเกม

เข้าสู่เรื่องเล่นเกมกันต่อ จากที่เห็นคะแนนออกมาสูงใช้ได้ในด้านเล่นเกมนั้นเราทดสอบกับเกมยอดฮิตอย่าง ROV เราปรับคุณภาพกราฟิกไว้ที่ระดับสูงสุด เปิดภาพ HD ก็สามารถเล่นได้ที่เฟรมเรตระดับ 25-30fps อยู่นะครับ ถือว่าผ่านอยู่ถ้าจะเอามาตีป้อมน่ะนะ

กล้องถ่ายภาพ

มาเข้าเรื่องกล้องกันต่อเลย XA1 Plus นั้นได้ฮาร์ดแวร์กล้องหลังตัวเดียวกับ XA1 ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งเท่ากับว่ากล้องนั้นจะเป็นตัวเดียวกับ Xperia Z5 ด้วย ความละเอียดให้มาแบบจัดเต็ม 23 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED อีกนึ่งดวง

ตัวโหมดและการใช้งานยังให้มาเหมือนเดิมเป๊ะ มี AR Effect , Creative Effect , Sound Photo , Panorama และที่ชื่นชอบเป็นการส่วนตัวอย่าง Timeshift Burst ก็มาด้วย

ในโหมด Manual บนรุ่นนี้สามารถปรับค่าต่างๆได้เหมือนกับรุ่นเรือธงเลย ทั้งค่า Shutter Speed , White Balance , EV , ระยะโฟกัส

โหมดหลักอย่าง Superior Auto+ ยังติดมาเหมือนเคย ตัวระบบสามารถคาดเดาภาพและวิเคราะห์มาเป็น Scene ต่างๆอย่างเช่นเมื่อเราส่องภาพอาหารก็จะเลือก Scene เป็น Gourmet ให้ ส่องภาพวิวก็จะเป็น Scene Landscape ส่องหน้าคนก็จะเป็น Soft Skin เป็นต้น ซึ่งตรงนี้ก็เห็นกันมานานสำหรับมือถือ Sony น่ะนะ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ XA1 Plus จะเห็นว่าคุณภาพโดยรวมนั้นออกมาใกล้เคียงกับตอน Z5 ดี ในสภาพแสงปกติทั่วไปรายละเอียดทำได้คมชัด สีสันสวยงาม แต่ถ้าในที่แสงน้อยยังมีความฟุ้งของภาพให้เห็นบ้าง โทนสีออกอมม่วงนิดหน่อย การโฟกัสแบบวัดแสงที่ตั้งมาเป็นค่าเริ่มต้นนั้นไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่เพราะทั้งช้าและมักจะเร่งให้โอเวอร์ (สว่าง) จนเกินไปตลอดๆ แต่ก็ยังมีจุดที่น่าชมอยู่คือโหมด Superior Auto+ ค่อนข้างฉลาดรู้ว่าเรากำลังถ่ายอะไรอยู่และเลือก Scene มาให้เหมาะสม และมีปุ่มชัตเตอร์มาให้ทำให้การถ่ายภาพสนุกขึ้น

ในส่วนของกล้องหน้ารุ่นนี้ไม่ได้หวือหวาเท่ากับรุ่นพี่อย่าง XA1 Ultra แต่ก็ให้ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมระบบ Autofocus มาด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ XA1 Plus คุณภาพโดยรวมทำได้ดีอยู่สำหรับกล้องหน้า ด้วยระบบ Autofocus ทำให้ได้มิติของภาพการละลายหลังที่คมชัดอยู่ มุมกล้องก็กว้างอยู่ แต่ข้อเสียก็มีอยู่ด้วย คือบางครั้งอาจจับโฟกัสช้าหรือหลุดโฟกัสบ้าง

การใช้งานแบตเตอรี่

น่าจะเป็นจุดที่มาทดแทนความหนาของเครื่องและน้ำหนักได้เป็นอย่างดีเพราะรุ่นนี้ให้แบตฯมาเยอะถึง 3430 mAh เรียกว่าใช้งานได้สบายๆกับหน้าจอที่ไม่ได้ใหญ่มากแถมสเปคก็ไม่ได้กินพลังงานมากมายอะไร จากเท่าที่ทดสอบมาก็รู้สึกว่าอึดใช้ได้เลยล่ะ อยู่ได้ทั้งวันเลย หรือถ้าใช้งานไม่เยอะมากก็อาจจะถึง 2 วันเลย ตรงนี้เรือธงน่าเอาเยี่ยงอย่างบ้างเนาะ :P

สรุปผลการทดสอบ

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนของ Sony ที่น่าสนใจ ทั้งในเรื่องของสเปคและความสามารถด้านกล้องที่ได้หลายอย่างมาจากรุ่นใหญ่ๆเหมือนกัน ตัวกล้องถึงจะดูไม่ค่อยมีลูกเล่นอะไรมากนัก โฟกัสก็แอบช้าบ้าง แต่คุณภาพโดยรวมก็ใช้งานในชีวิตประจำวันได้อยู่ สเปคนี่เอาจริงๆถ้าไม่ได้เล่นเกมกราฟิกสูงๆก็ใช้งานได้เพลินๆไม่ได้ติดขัดอะไร แต่รุ่นนี้ดูจะมีปัญหากับเรื่องของดีไซน์ที่ขาดๆเกินๆ หน้าจอที่ดูเหมือนจะชิดขอบสวยแต่ก็มีขอบบน-ล่างที่หนาไปหน่อย บอดี้ที่ควรจะบางได้กว่านี้แต่กลับหนาและหนักเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน แต่รวมๆแล้วด้วยความที่เป็นมือถือ Sony ในเรื่องดีไซน์ขอบหน้าจอหนาๆคงไม่ใช่เรื่องใหญ่นัก (เพราะก็เป็นแบบนี้มาทุกรุ่น :P)เพื่อนๆที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia ที่ราคาไม่แรงมากนักและได้ความสามารถหลายๆอย่างตามฉบับของ Sony แล้ว รุ่นนี้ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจครับ เพราะสนนราคาไม่แรงจนเกินไป

Sony Xperia XA1 Plus เปิดราคามาที่ 10,990 บาท

จุดเด่น

 • หน้าจอ 5.5 นิ้วเหมาะกับความบันเทิงทั้งดูหนังและเล่นเกม
 • กล้องหน้ามี Autofocus พร้อมเลนส์มุมกว้าง
 • กล้องหลังทำงานได้ดีในโหมด Superior Auto+
 • แบตเตอรี่ 3430 mAh อึดใช้ได้
 • รองรับ 2 ซิม (ใส่ได้ทั้ง 2 ซิมและ 1 เม็ม)
 • มีระบบสแกนลายนิ้วมือมาให้แล้ว

จุดสังเกต

 • ตัวเครื่องหนาและหนักไปหน่อย (190 กรัม)
 • ดีไซน์ยังเดิมๆ ขอบหน้าจอบน-ล่างหนา

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite