Review : Sony HVL-F45RM แฟลชสำหรับชาว Sony ที่น่าใช้มากที่สุด

น้าป๋วย | 27 ต.ค. 2560 19:58:07

26403

VIEWS น้าป๋วย

Review : Sony HVL-F45RM แฟลชสำหรับชาว Sony ที่น่าใช้มากที่สุด

Review : Sony HVL-F45RM แฟลชสำหรับชาว Sony ที่น่าใช้มากที่สุด

สำหรับผู้ใช้งานกล้องของ Sony อยู่ วันนี้น้าป๋วยมีของเล่นใหม่มาแนะนำชวนเสียเงิน เพราะนี่คือ Sony HVL-F45RM แฟลชรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบไร้สายกับแฟลชตัวแรกของ Sony ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่ม ไม่ต้องใช้สายให้เกะกะ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพด้วยแฟลชหลายตัวที่สามารถให้ภาพที่สวยงามหลากหลาย ได้ผลลัพธ์ที่สร้างสรรค์มากขึ้น

ความน่าใช้ของแฟลช Sony HVL-F45RM ที่เอามานำเสนอก็คือ มันเป็นแฟลชที่มีขนาดเล็กเหมาะสำหรับกล้อง Mirrorless เพราะที่ผ่านมานั้น Sony มีแต่แฟลชที่มีขนาดใหญ่ แม้ว่าจะได้กำลังไฟที่แรงแต่ขนาดแฟลชเมื่อต่อเข้ากับกล้องแล้วดูไม่เหมาะสมกัน เพราะกล้องตัวเล็กแต่แฟลชกลับดูใหญ่เทอะทะ ส่วนรุ่นเล็กของ Sony เองก็มีกำลังไฟไม่มากพอสำหรับการใช้งานในบางสถานการณ์ ทำให้หลายๆคนที่ใช้กล้อง Sony ต้องหันไปพึ่งแฟลชนอกค่ายมาใช้งานแทน

ด้วยขนาดแฟลช 69.4 x 113.7 x 88.3 มม. มาพร้อมกับกำลังไฟ Guide Number 45 น้ำหนักเบาเพียง 317 กรัม (ไม่รวมแบตเตอรี่) สามารถบิดปรับหัวแฟลชในแนวนอนได้ 360 องศา โดยหันไปทางซ้ายได้ 180 องศา ทางขวา 180 องศา ส่วนมุมเอียงขึ้นทำได้ 150 องศา และกดลงได้ 8 องศา นั่นหมายความว่าคุณสามารถบิดปรับหัวแฟลชได้หลายทิศทางเพื่อควบคุมแสง เป็นการออกแบบที่มีลักษณะมาตรฐานเหมือนแฟลชทั่วไปนั่นเอง บริเวณหัวแฟลชมีแผ่นกระจายแสงและแผ่นสะท้อนแสงซ่อนอยู่ สามารถดึงออกมาใช้งานได้อย่างสะดวก ตัวแฟลชกระจายแสงด้วยการซูมอัตโนมัติและสามารถเลือกเองได้โดยมีระยะครอบคลุมเลนส์ช่วง 24 มม.-105 มม.

แฟลช Sony HVL-F45RM จำหน่ายมาพร้อมกับซองผ้า และฐานตั้งแฟลช ตัวแฟลชออกแบบให้มีการป้องกันละอองน้ำและฝุ่นด้วย จึงมั่นใจในเรื่องของการใช้งานที่สมบุกสมบัน ส่วนวัสดุทำจากพลาสติกคุณภาพสูง สามารถใช้งานในแบบมืออาชีพได้อย่างไม่มีปัญหา

ที่น่าสนใจก็คือ แฟลชรุ่นนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยีการถ่ายภาพด้วยแฟลชหลายตัวผ่านสัญญาณวิทยุไร้สาย ซึ่งมีจุดเด่นคือสามารถทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมหรือตัวรับสัญญาณได้ในตัว ไม่ต้องมีอุปกรณ์ต่อพ่วงใดๆเพิ่มเติม และยังเชื่อมต่อแฟลชหรือตัวรับที่เข้ากันได้สูงสุด 15 ตัว แบ่งกลุ่มได้อีก 5 กลุ่ม โดยเทคโนโลยีนี้จะดีกว่าการเชื่อมต่อแบบอื่นๆคือ ไม่ต้องมีสายพ่วงให้ยุ่งยากเกะกะ และยังสามารถรับส่งสัญญาณได้ไกลมาก (ตามสเปคระบุว่าไกลสูงสุด 30 เมตร) รวมถึงยังสั่งงานได้แม้มีสิ่งกีดขวาง เช่น วางแฟลชไว้หลังตัวแบบหรือวางแฟลชไว้ข้างกำแพง เป็นต้น

สำหรับระบบการใช้งานแบบไร้สายนั้นนอกจากการใช้งานแบบสัญญาณวิทยุแล้ว ยังสามารถเลือกเป็นแบบออพติคอลได้ด้วย พร้อมกันนี้ยังมีปุ่ม Fn ที่เป็นปุ่มที่ทำให้การเข้าถึงเมนูต่างๆทำได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกันนี้วงล้อควบคุมการทำงานสามารถใช้งานแบบหมุนและกดแบบ 4 ทิศทางได้ มีปุ่ม TEST สำหรับกดเพื่อทดสอบว่าแฟลชสามารถทำงานได้หรือไม่ทั้งตัวแฟลชหลักและแฟลชที่เราต่อพ่วงไว้ เมื่อแฟลชมีการเชื่อมต่อกันแล้วไฟ LED ที่อยู่ตรงที่เขียนว่า LINK ก็จะขึ้นไฟสถานะสีเขียวบอก แต่หากเชื่อมต่อกันไม่ได้ก็จะขึ้นไฟสถานะเป็นสีแดง

ระบบควบคุมการทำงานของแฟลช  Sony HVL-F45RM ยังใช้งานได้ง่ายด้วยหน้าจอ LCD ด้านหลังที่อ่านค่าได้สะดวก มีไฟ LED สีส้มส่องสว่างเมื่อใช้งานในที่มืด ส่วนปุ่มกดต่างๆก็ออกแบบมาให้งานได้ง่าย เข้าถึงการปรับตั้งค่าได้สะดวกและปรับแต่งการใ้งานเองได้ จากการใช้งานจริงพบว่าการตั้งค่าต่างๆของแฟลชนั้นไม่ยุ่งยากเลย มีเพียงบางเมนูพิเศษที่ต้องศึกษาจากคู่มือเท่านั้น เช่น การตั้งค่าแฟลชแบบไร้สาย แต่เมื่อศึกษาจนเข้าใจแล้ว ก็ไม่ยุ่งยากในการใช้งานอีกต่อไป

นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าของตัวแฟลชยังมีไฟ LED สำหรับส่องสว่างเพื่อช่วยในการโฟกัสภาพด้วย หรือจะเปิดใช้งานเป็นไฟสำหรับเสริมการใช้งานอื่นๆก็ได้ เช่นใช้เป็นไฟฉาย หรือไฟเสริมสำหรับการถ่ายวีดีโอ สามารถปรับความสว่างได้ 10 ระดับ แต่ด้วยกำลังไฟ LED เพียงดวงเดียว การใช้งานเพื่อถ่ายวีดีโอระยะไกลอาจไม่เพียงพอเท่าไรนัก แนะนำว่ามันเหมาะสำหรับการใช้งานในระยะใกล้ๆหรือเอาไว้เป็นไฟช่วยหาโฟกัสจะดีกว่า แต่ถ้าถ่ายวีดีโอโดยตัวแบบอยู่ใกล้ก็พอได้ เพราะแสงแรงแสบตาเอาเรื่อง

ส่วนแบตเตอรี่ที่ใช้งานนั้นเป็นแบตเตอรี่แบบ AA 4 ก้อน หาซื้อได้ง่าย ส่วนอัตราการชาร์จไฟทำได้รวดเร็ว โดยที่ใช้งานจริงนั้นใช้แบตเตอรี่แบบ Ni-MH หรือถ่านชาร์จนั่นแหละ พบว่าชาร์จไฟได้เร็วมาก ยิงต่อเนื่องได้แบบไม่ขัดใจ ต่อเนื่องเป็น 10 ภาพก็ชาร์จทัน อันนี้ดีจริงต้องร้องว้าว ไม่ใช่ยิงไปทีนึงแล้วต้องรอฟังเสียงวี้ดทีนึงให้ชาร์จไฟเต็ม เหมาะสำหรับช่างภาพสายอีเวนท์ที่ต้องการแฟลชยิงรัวๆได้ ส่วนสเปคที่ระบุไว้คือ ชาร์จไฟประมาณ 0.1-2.5 วินาที (แบตเตอรี่อัลคาไลน์) และประมาณ 0.1-2.0 วินาที (แบตเตอรี่ Ni-MH) ส่วนการใช้งานยิงไฟแฟลชได้มากกว่า 200 ครั้ง ในสเปคบอกว่า ประมาณมากกว่า 210 ครั้ง (แบตเตอรี่อัลคาไลน์)/ ประมาณมากกว่า 270 ครั้ง (แบตเตอรี่ Ni-MH) ถือว่าใช้งานได้ยาวนานเลยทีเดียว พร้อมกันนี้ยังมีช่องเชื่อมต่อสาย USB อีกด้วย

ทางด้านในส่วยของฮอทชูแฟลชนั้นออกแบบมาสำหรับการใช้งานกับกล้อง Sony รุ่นใหม่ในตระกูล Alpha ทั้งหมด โดยรองรับการทำงานแบบ TTL ที่เป็นการใช้งานแบบอัตโนมัติโดยแฟลชจะคำนวณค่าแสงให้ผ่านเลนส์ทั้งเรื่องระยะทางและตัววัตถุทีเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Advanced Distance Integration หรือ ADI ช่วยให้ได้แสงที่เที่ยงตรงแม่นยำ แม้ว่าจะมีการเชื่อมต่อแฟลชหลายตัว , Manual สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมกำลังไฟแฟลชด้วยตนเองและแบบ Multi ที่มีไว้สำหรับการยิงไฟแฟลชแบบต่อเนื่องในภาพเดียว โดยสามารถตั้งค่าได้ตั้งแต่ ได้ตั้งแต่ 1-100HZ ปรับจำนวนครั้งได้ 2-100 ครั้ง ส่วนตัวล็อคเป็นก้านโยกล็อคเข้ากับกล้องได้แน่นหนามาก

มาถึงการใช้งานจริงกันบ้าง จากการนำไปทดสอบการใช้งานแบบปกติติดกับตัวกล้อง ยิงไฟแบบปกติ TTL ชนิดที่เรียกว่าไม่ได้ปรับอะไรเลย ให้กล้องและแฟลชมันคำนวณค่าแสงเอง พบว่าสามารถคำนวณแสงได้อย่างยอดเยี่ยม แม่นยำ เรียกได้ว่าทำงานกับกล้อง Sony ได้อย่างดี การล็อคตัวแฟลชเข้ากับฐานฮอทชูก็แน่นหนา มีตัวล็อคที่ปลดล็อคได้สะดวกอย่างที่บอกไปแล้ว รวมถึงบาลานซ์ของกล้องกับแฟลชนั้นทำได้ดีทีเดียว เนื่องจากแฟลชตัวไม่ใหญ่เกินไป ถือแล้วรู้สึกว่าสมส่วนกับตัวกล้องดี ไม่ใช่กล้องตังเล็กหัวแฟลชโต เป็นเด็กหัวแตงโม

การใช้งานเมื่อนำเอาไปถ่ายภาพอีเวนท์ที่มีสภาพแสงหลากหลายนั้น ตัวแฟลชทำงานได้ดีมากๆ และยังสามารถควบคุมแฟลชเพื่อควบคุมฉากลังเพื่อเก็บโบเก้ได้ง่าย เช่น ภาพด้านบนที่เปิดใช้งานแฟลชโหมด TTL แต่มีการใช้แผ่นสะท้อนแสงแล้วมีการปรับหมุนหัวแฟลชเพื่อไม่ให้ยิงแฟลชแบบตรงๆใส่หน้า เพราะพริตตี้บ่นแสบตาด้วยส่วนหนึ่ง ช่วยลดแสงที่แข็งลงได้และยังได้โบเก้ที่ฉากหลังมาอีก ในขณะที่ตัวแบบก็ไม่สว่างเกินไป ได้รับแสงเพียงพอ ซึ่งเป็นการใช้แฟลชเพียงตัวเดียวติดหัวกล้องแบบที่เราๆทั่วไปใช้งานกัน

ทีนี้เอามาต่อพ่วงใช้แฟลชสองตัวกันบ้าง ในการใช้งานในสตูดิโอนั้น ได้นำเอาแฟลช Sony HVL-F45RM จำนวน 2 ตัวมาใช้งานร่วมกัน โดยตัวหนึ่งติดตั้งไว้บนตัวกล้อง และอีกตัววางไว้ด้านข้างเพื่อเปิดเงา จากการใช้งานจริง ต้องการถ่ายภาพนางแแบบโดยมีฉากหน้าบังอยู่ ผลปรากฏว่าระบบ TTL ของแฟลช ทำงานได้เที่ยงตรงไม่มีปัญหา เพราะบริเวณฉากหน้าที่ได้รับแสงแฟลชจากหัวกล้องก็สว่างปกติ ในขณะที่ตัวแบบที่ได้รับแสงจากแฟลชอีกตัวหนึ่งที่วางไว้ด้านข้างก็ออกมาสวยงาม แต่ยิงแรงเงาแข็งไปหน่อย ใต้คางเห็นเป็นเงาดำเลย

อีกภาพหนึ่งที่ใช้แฟลชร่วมกับแสงในห้องโดยมีการวางแฟลชไว้ด้านข้างเพื่อเปิดเงาของตัวแบบ และอีกตัวหนึ่งสั่งงานจากแฟลชที่ติดตั้งไว้บนหัวกล้อง จะเห็นได้ว่าแฟลชกับกล้องสามารถให้ White Balance ที่ถูกต้องเป็นธรรมชาติและยังให้แสงที่สวยงาม แถมปรับค่าตามค่า White Balance ที่กล้องตั้งค่าไว้ด้วย เรียกว่าคุยกันรู้เรื่องกับกล้อง Sony เหมาะกับการใช้งานไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพในสตูดิโอ หรือการถ่ายภาพในห้องที่มีสภาพแสงต่างๆรบกวน อันนี้ดีจริงเรื่องสีสันคอนเฟิร์มเรื่องความแม่น

และนอกเหนือไปจากการทำงานในระบบ TTL แล้ว การใช้งานในโหมด M เองก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้ตามที่เราต้องการด้วย อย่างเช่นตัวอย่างภาพด้านบน มีการใช้แฟลชในโหมด M โดยโหมดนี้ผู้ใช้งานต้องคำนวณค่าแสงเอง ซึ่งภาพดังกล่าวนั้นมีการปรับค่าแสงที่ตัวแบบซึ่งก็ทำได้ไม่ยากนัก ยิงทดสอบจนกว่าจะพอใจ ออกมาไม่สวยก็ลบไป 555+ ส่วนแฟลชอีกตัวถูกนำไปไว้ด้านหลังของตัวแบบ ยิงแสงออกมาแบบเต็มที่ 1/1 เพื่อให้เกิด Rim Light ย้อนแสงออกมาจนบริเวณเส้นผมมีแสงลอดออกมาอย่างสวยงาม ซึ่งการปรับค่าแฟลชโหมด M ก็จะสะดวกในการปรับค่าแสงได้ตามต้องการ

แต่ถ้าหากใครไม่ถนัดจริงๆ ก็ใช้ TTL ในการทำงานก็ได้ผลไม่ต่างกันนัก อาศัยการชดเชยแสงที่ตัวแฟลชเองก็ได้ แน่นอนว่าความแม่นยำของแฟลช Sony HVL-F45RM นั้นจะช่วยให้การถ่ายภาพของคุณสนุกขึ้นอีกมาเพราะสามารถเล่นแสงได้หลากหลายรูปแบบผ่านสัญญาณวิทยุไร้สาย แม้จะเอาแฟลชไปวางหลังตัวแบบยิงทะลุกระจกออกมาตามรูปที่เห็นด้านบนก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แถมยังได้แสงที่ช่วยเปิดเงาด้านหลังอีกด้วยนับว่าแฟลชรุ่นนี้เป็นแฟลชที่สะดวกที่สุดแล้วในเวาลนี้สำหรับผู้ใช้งานกล้อง Sony

สิ่งที่แฟลช Sony HVL-F45RM ให้มาอีกอย่าก็คือการทำงานในแบบ High Speed Sync ซึ่งเป็นระบบการทำงานร่วมกับความเร็วชัตเตอร์สูงซึ่งเหมาะกับการถ่ายภาพแบบ Outdoor หรือต้องการถ่ายภาพที่มีการควบคุมความเร็วชัตเตอร์ เพราะปกติแล้วความเร็วชัตเตอร์ปกติที่สัมพันธ์กับแฟลชรุ่นนี้จะอยู่ที่ 1/250 วินาที นั่นหมายความว่าเมื่อต้องการถ่ายภาพ Outdoor แล้วมีการเปิดรูรับแสงกว้าง ถึงจะลด ISO ลง ความเร็วชัตเตอร์ก็ยังเร็วเกินไปที่แฟลชในระบบปกติจะทำงานได้ แต่สำหรับ Sony HVL-F45RM รุ่นนี้ไม่มีปัญหา เพราะสามารถเปิดใช้งานระบบ High Speed Sync ได้ แม้จะใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงสุดของกล้อง ช่วยเพิ่มความสะดวกในการสร้างสรรค์ภาพถ่าย ยกตัวอย่างภาพด้านบนที่ต้องการให้ฉากหลังไม่สว่างเกินไปและใช้รูรับแสงกว้างเพื่อละลายฉากหลัง ก็ใช้ระบบแฟลชสัมพันธ์กับความเร็วชัตเตอร์สูงหรือ High Speed Sync ช่วยในการถ่ายภาพ

พูดถึงเรื่อง High Speed Sync แล้ว ก็ต้องมีการนำไปทดสอบกับการถ่ายภาพที่ต้องใช้งานจริงจังอย่างการถ่ายภาพมาโครหลังดำด้วย เพราะการถ่ายภาพประเภทนี้ต้องพึ่งรูรับแสงที่แคบให้เกิดระยะชัดลึกเพียงพอ ในขณะที่ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงควบคู่กันไปเพื่อให้ได้ภาพที่นิ่ง และแฟลชที่ใช้งาน Highg Speed Sync ก็จะเข้ามามีบทบาทช่วยในการถ่ายภาพอย่างมาก และด้วยการสั่งงานผ่านสัญญาณวิทยุ นั่นทำให้การถ่ายภาพลักษณะนี้สามารถกำหนดทิศทางแสงได้อย่างสะดวก โดยผู้ใช้งานสามารถหาซื้ออุปกรณ์ควบคุมแฟลช Sony FA-WRC1M มาใช้โดยไม่จำเป็นต้องซื้อตัวรับสัญญาณ เพราะแฟลชรุ่นที่รีวิวนี้มีตัวรับสัญญาณในตัว

อีกภาพที่เป็นการใช้งานระบบ High Speed Sync เพื่อหยุดจังหวะของน้ำที่กำลังกระเซ็นเห็นเป็นสาย ก็เป็นอีกหนึ่งลูกเล่นการใช้งานที่สามารถนำมาใช้ประกอบกับเทคนิคการถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือมั่นใจในการเอาไปถ่ายภาพเพราะน้ำกระเด็นโดนแฟลชด้วย แต่ด้วยความที่แฟลชรุ่นนี้มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น เปียกน้ำนิดหน่อยเช็ดๆ ถ่ายต่อได้ไม่มีปัญหา

หรือจะเปิดรูรับแสงกว้างแล้วใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้าลงมาหน่อยก็จะได้ภาพที่เกิดโบเก้จากการสะท้อนแสง ด้วยการใช้แฟลชยิงออกมาจากด้านหลังช่วยให้เกิดมุมกระทบของแสงกับน้ำจนกลายเป็นโบเก้อย่างที่เห็นตามรูปนั่นเอง 

ส่วนใครที่อยากได้แฟลชดีๆสำหรับการถ่ายงานในสตูดิโอ ก็จะสะดวกมากขึ้นเพราะอย่างที่บอกไปคือไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องรับสัญญาณหลายๆตัวมาติดตั้งให้วุ่นวาย สามารถใช้แฟลชรุ่นนี้ทำงานได้เลย แถมถ้าใครไม่มีตัวส่งสัญญาณ จะใช้แฟลชรุ่นนี้เป็นตัวควบคุมส่งสัญญาณแทนก็ได้นะ เพราะยังไงแล้วราคาค่าตัวของแฟลชรุ่นนี้อยู่ที่ 13,990 บาท แต่ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น ประหยัดเงินไปได้เยอะ แถมอเนกประสงค์จริงๆ

อีกหนึ่งตัวอย่างภาพจากการใช้งานแฟลช โดยมีการใช้งานแฟลชร่วมกันสองตัว โดยตัวหนึ่งติดหัวกล้องแล้วบิดหน้าแฟลชสะท้อนกับเพดาน ส่วนอีกตัววางไว้ที่ด้านซ้ายของตัวเรือนนาฬิกาเพื่อให้เหิดเงาสะท้อนและมีทิศทางแสงบริเวณฉากหลังออกมาคล้ายกับการถ่ายภาพผ่านหน้าต่างนั่นเอง

สุดท้ายแล้วก็ต้องบอกว่าแฟลชรุ่นนี้ จากการทดสอบในหลายๆระบบการทำงานก็ต้องบอกว่าเป็นแฟลชที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้หลากหลาย ตอบโจทย์การถ่ายภาพครบครัน ที่สำคัญคือให้ Guide Number สูงพอสำหรับการถ่ายภาพทั่วไป ส่วนเรื่องการใช้งานก็ไม่ยุ่งยาก ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมแฟลช การเชื่อมต่อสัญญาณวิทยุไร้สายที่จะช่วยให้ได้ภาพที่สร้างสรรค์มากขึ้นแถมยังสะดวกในการทำงาน รวมไปถึงความแม่นยำในการยิงแสงแฟลชเมื่อใช้งานในระบบ TTL ทั้งเรื่องของ White Balance และความสว่างที่ได้ กับขนาดที่กะทัดรัดไม่ใหญ่โตเกินไป เหมาะกับกล้อง Sony Mirrorless จริงๆ ดูได้เลยจากภาพตัวอย่างที่ใช้งานกับแฟลชตัวนี้ ใครเพราะมันให้แสงที่ดี แม่นยำไม่ต้องปรับแต่งอะไรมาก หลังกล้องจบได้เลย ถ้าคุณมีแสงดีๆจากแฟลช Sony HVL-F45RM ที่เอามาให้รีวิวตัวนี้

จุดเด่น

  • ขนาดพอเหมาะกับกล้อง Mirrorless
  • การทำงานไว้ใจได้ เชื่อถือได้ถึงความแม่นยำของแฟลช
  • เชื่อมต่อสัญญาณวิทยุไร้สายได้สะดวก ไม่มีหลุด แม้จะมีสิ่งกีดขวางรวมถึงยังต่อสัญญาณได้ไกล
  • ชาร์จไฟต่อรอบการยิงแฟลชได้เร็ว
  • ระบบการทำงานครบครัน ฟังก์ชั่นการทำงานเหมาะกับมืออาชีพ
  • วัสดุการประกอบดีมาก รวมถึงยังมีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น

จุดสังเกต

  • ไม่มีอุปกรณ์ Soft Box ขนาดเล็กมาให้ มีแค่แผ่นกระจายแสงและแผ่นสะท้อนแสงในตัวเท่านั้น
  • การออกแบบการหมุนหัวแฟลชเป็นแบบธรรมดา ต่างจากรุ่นก่อนๆที่เป็น Quick Shift Bounce หรือกลไกการหมุนหัวแฟลชแบบเดิมของ Sony ที่ช่วยให้ยิงแฟลชสำหรับการถ่ายภาพแนวตั้งได้สะดวก