Android: #แม่ก็คือแม่ Google Pixel 2 แซงทุกยี่ห้อ ครองแชมป์มือถือกล้องหลังดีสุด DxOMark!

ป๋าเอก | 5 ต.ค. 2560 09:58:13

9714

VIEWS ป๋าเอก

Android: #แม่ก็คือแม่ Google Pixel 2 แซงทุกยี่ห้อ ครองแชมป์มือถือกล้องหลังดีสุด DxOMark!

:: Camera: #แม่ก็คือแม่ Google Pixel 2 แซงทุกยี่ห้อ ครองแชมป์มือถือกล้องหลังดีสุด DxOMark! ::

เมื่อวานนี้เพิ่งจะลงข่าวว่า Samsung Galaxy Note 8 ทำคะแนนทดสอบคุณภาพกล้องหลัง DxOMark ได้เทียบเท่ากับ iPhone 8 Plus ไปสดๆร้อนๆไม่ทันไร ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมาทางด้านของ Google ได้ประกาศเปิดตัวสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด Google Pixel 2 และ Google Pixel 2 XL ซึ่งผลปรากฏว่ามือถือจากกูเกิ้ลนั้นยังคงทำผลงานได้คงเส้นคงวา สามารถแซงกลับขึ้นมารั้งบัลลังก์สมาร์ตโฟนกล้องหลังดีที่สุดจากการทดสอบของ DxOMark ด้วยคะแนนสูงสุดแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน คือได้ไปมากถึง 98 คะแนนเลยทีเดียว!

โดยในส่วนของการถ่ายภาพนิ่งจากกล้องหลัง Pixel 2 ได้คะแนนไปสูงถึง 99 คะแนน (แต่ยังไม่เท่า Note 8 ที่จุดนี้ได้ไป 100 เต็ม) ด้วยจุดเด่นในเรื่องของไดนามิคเรนจ์ที่กว้างขวางในทุกสภาพแสง, ออโต้โฟกัสยอดเยี่ยม, การจัดการไวท์บาลานซ์ที่ทำได้ดีทั้งในที่ร่มและที่แจ้ง, การเก็บรายละเอียดของภาพทำได้ดี, แฟลชกล้องหลังก็ถือว่ายอดเยี่ยม รวมไปจนถึงการถ่ายภาพพอร์เทรตที่ให้ความตื้นลึกและโบเกห์ในระดับที่น่าพอใจ ส่วนข้อติก็ยังมีอยู่บ้างเรื่องของการเกิดแฟลร์ในบางสภาพแสง, การซูมที่ทำได้ไม่ค่อยดีนักด้วยความที่เป็นมือถือกล้องเดี่ยว, พอร์เทรตบางรูปก็เกิดอาร์ติแฟกต์บ้าง หรือรายละเอียดในภาพอาจจะตกหล่นไปบ้างเล็กน้อยเมื่อถ่ายภาพในที่แสงน้อยเป็นอาทิ

ขยับมาที่ด้านงานวิดีโอจากกล้องหลัง Pixel 2 นี้ก็ต้องถือว่าแจ่มไม่น้อยหน้าเพราะได้ไป 96 คะแนนด้วยคุณภาพการกันสั่นวิดีโอที่ยอดเยี่ยมเหมือนเคย, ระบบออโต้โฟกัสตรวจจับวัตถุที่ไว, การเก็บรายละเอียดในวิดีโอทำได้ค่อนข้างครบถ้วน, จัดการนอยส์ก็ได้เยี่ยม แถมยังมีการจัดการไวท์บาลานซ์ที่ทำได้ไม่เลวเลย ในขณะที่ข้อเสียก็มีอยู่ในเรื่องของไวท์บาลานซ์หรือการปรับรูรับแสงที่อาจจะผิดพลาดได้บ้างเมื่อเดินไปถ่ายไปด้วย, ภาพอาจจะไม่คมบ้างบางชอตหากถ่ายแบบแฮนด์เฮลด์, ไดนามิคเรนจ์ที่ค่อนข้างจำกัด หรือสีในวิดีโอที่อาจผิดเพี้ยนเล็กน้อยในบางสถานการณ์

ว่าแล้วก็เหมือนเดิมครับว่าเราต้องปิดท้ายกันด้วยภาพถ่ายจากการทดสอบกล้องหลัง Google Pixel 2 โดยทีมงาน DxOMark ซึ่งถ้าใครอยากเข้าไปดูไฟล์เต็มๆสามารถกดเข้าไปตามลิงค์ที่มาที่เราให้ไว้ด้านล่างได้เลยครับ ไปตัดสินกันด้วยตาคุณดีกว่าว่า Pixel 2 ของเขาแรงจริงอย่างที่พูดถึงกันหรือเปล่า!

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: dxomark