Preview : Huawei nova 2i สมาร์ทโฟน 2017 สไตล์ที่ให้มาพร้อมทั้งหน้าจอ FullView และกล้อง 4 ตัว !!

เฮียแม็พ | 26 ก.ย 2560 22:34:17

25083

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : Huawei nova 2i สมาร์ทโฟน 2017 สไตล์ที่ให้มาพร้อมทั้งหน้าจอ FullView และกล้อง 4 ตัว !!

Preview : Huawei nova 2i สมาร์ทโฟน 2017 สไตล์ที่ให้มาพร้อมทั้งหน้าจอ FullView และกล้อง 4 ตัว !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง Huawei nova 2i นั่นเอง บอกได้เลยว่ารุ่นนี้ให้สเปคและของใหม่ๆเข้ามาเยอะแบบ #มือถือ2017 ดีจริงๆทั้งในเรื่องของหน้าจออัตราส่วนใหม่เต็มพื้นที่ 18:9 หรือจะเป็นเรื่องกล้องคู่ที่รุ่นนี้ใส่มาให้เต็มที่ถึง 2 คู่เลยทีเดียว ถูกแล้วครับไม่ได้พิมพ์นะ รุ่นนี้ให้กล้องมาด้วยกันทั้งหมด 4 ตัวเลยทีเดียว และที่สำคัญราคาเพียงหมื่นต้นๆเท่านั้น จบตรงที่ราคาขนาดนี้คงสนใจกันแล้วใช่ไหมล่ะ เอาเป็นว่ามาดูกันเลยดีกว่าว่าจะเด็ดแค่ไหนรุ่นนี้ :D

แรกสัมผัส Huawei nova 2i

อย่างที่บอกครับรุ่นนี้ให้ความเป็นมือถือ 2017 ได้เป็นอย่างดีทีเดียว หน้าจอด้านหน้าให้อัตราส่วนแบบใหม่ใช้พื้นที่หน้าจอได้อย่างเต็มที่เลยล่ะ ตัวขอบหน้าจอเหลือเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ความแปลกของรุ่นนี้ก็คงตรงที่ด้านหน้านี้เรายังเห็นโลโก้ Huawei วางอยู่ล่างหน้าจอ ไม่ได้หายไปเกลี้ยงแบบหลายๆค่ายที่ออกมา

ตัวกระจกหน้าจอเป็นแบบ 2.5D มีความโค้งเล็กๆตามมุมจอ ตรงนี้ก็ดูสวยงามดี หน้าจอของรุ่นนี้จะให้ขนาดมาที่ 5.9 นิ้ว ความละเอียด FHD+ แสดงผลได้สวยงามทีเดียวในอัตราส่วนยาวๆ 18:9 แบบนี้น่ะนะ

เหนือหน้าจอจะเห็นว่ามีการวางตำแหน่งของอะไรเยอะทีเดียว ประกอบไปด้วยไฟ LEDแจ้งเตือน , เซนเซอร์วัดแสง , ลำโพงสนทนา และกล้องหน้าคู่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล + 2 ล้านพิกเซลครับ

วัสดุของรุ่นนี้ใช้เป็นอลูมิเนียมดูแข็งแกร่งใช้ได้ แต่ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน เมื่อได้ลองจับสัมผัสครั้งแรกรู้สึกถึงความต่างออกไปจากมือถือ Huawei รุ่นก่อน (ไม่ใช่ไม่ดีนะ) คงเพราะบอดี้ที่มีความคล้ายกับมือถือรุ่นอื่นที่มีทรงแบบนี้ หรือการดีไซน์อื่นๆก็ด้วย จัครั้งแรกต้องบอกว่าต่างจริงๆ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแย่นะครับ ดูเป็นแนวใหม่ของ Huawei ดี

ด้านหลังจะเป็นการวางตำแหน่งกล้องคู่ในแนวตั้งคล้ายกับตอน Mate 9 และ GR5 2017 มีแถบเสาอากาศคาดบนล่างกำลังดีตรงด้านบนจะมีไฟแฟลชคั่นตรงกลางด้วย และเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือวางอยู่ถัดลงมาจากกล้องหลังแบบในภาพครับ

รอบๆตัวเครื่องมีปุ่มกดเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power อยู่ทางขวามือ

ด้านล่างมีแจ็คหูฟัง 3.5 มม. พอร์ตการเชื่อมต่อตรงนี้แอบเสียดายนิดๆที่ยังคงใช้เป็น micro-SD อยู่อะนะ ข้างๆนั่นก็เป็นลำโพงหลักของตัวเองเครื่องครับ

รวมๆแล้วดีไซน์ของตัวนี้ก็ไม่ได้แปลกใหม่อะไรเท่าไหร่ เพราะช่วงนี้มือถือทรงนี้ก็เปิดตัวกันออกมาเรื่อย แต่ที่น่าสนใจจริงๆคงเป็นเรื่องของตัวกล้องและความสามารถที่เพิ่มเข้ามามากกว่าเนอะ

สเปค Huawei nova 2i

 • รัน Android 7.0 Nougat ครอบด้วย EMUI 5.1
 • หน้าจอ IPS 5.9ความละเอียด FHD+ (2160 x 1080 พิกเซล) อัตราส่วน 18:9
 • หน่วยประมวล Kirin 659 Octa-core
 • แรม 4GB
 • รอม 64GB
 • รองรับ micro-SD 256GB
 • แบตเตอรี่ 3340mAh
 • กล้องหน้า 13 + 2 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 16 + 2 ล้านพิกเซล
 • รองรับเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 2 ซิม (ถาดซิมไฮบริด)
 • วางจำหน่าย 2 สี ดำ , ทอง

ถ้าดูจากสเปคแล้วก็ถือว่าให้มาได้ครบทีเดียวทั้งในเรื่องของหน้าจอที่ให้ความละเอียดมาสูงระดับ FHD+ หน่วยประมวลผลตัวน้องใหม่ของ Huawei อย่าง Kirin 659 , แรม 4GB , รอม 64GB , แบตเตอรี่ 3340 mAh เป็นต้น ในส่วนของกล้องหน้าหลังก็ให้มาแบบเยอะสุดๆกล้องหน้า 2 ตัว กล้องหลังอีก 2 ตัวอีกต่างหาก

จุดเด่นหลักหน้าจอ FullView Display

จุดเด่นของรุ่นนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องหน้าจอแบบ FullView นี่แหละ เพราะบนรุ่นนี้ก็ให้ความละเอียดมาสูงระดับ FHD+ เลย การสแดงผลต่างๆสวยงามใช้ได้ ข้อดีของหน้าจออัตราส่วนแบบใหม่ 18:9 นี้ก็คือทำให้ดูคอนเทนต์ต่างๆได้มากขึ้น ทั้งแนวตั้งที่เนื้อหาจะมากกว่าอัตราส่วนแบบ 16:9 เนื่องด้วยควมยาวที่มากขึ้นน่ะเนาะ

กล้อง 4 ตัว หน้าคู่-หลังก็คู่

หน้าจอที่ว่าเด่นแล้ว เจอสเปคกล้อง 4 ตัวเข้าไปเด่นกว่าได้อีก ซึ่งรุ่นนี้ก็ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Huawei ทีให้กล้องมาถึง 4 ตัว (หน้า 2 หลัง 2) แต่ต้องบอกก่อนว่าการทำงานของกล้อง 4 ตัวนี้จะไม่ได้ใช้งานพร้อมกันหมดนะ แต่ที่เพิ่มเข้ามาเนี่ยเอาไว้เพิ่มการจับระยะตื้น-ลึกของวัตถุกับฉากหลังเพื่อทำการละลายฉากหลังได้อย่างสวยงามมากขึ้นนั่นเอง โดยตัวเลนส์เสริมที่เพิ่มเข้ามานั้นจะมีความละเอียดอยู่ที่ 2 ล้านพิกเซลทั้งหน้าหลัง

ตัวโหมดการถ่ายภาพของกล้องหลังก็ให้มาจัดเต็มไม่แพ้รุ่น P Series เลย ทั้ง Pro Mode , Light Painting , Panorama , Time Lapse , Document Scan เป็นต้น

ความละเอียดสูงสุดของกล้องหลังจะอยู่ที่ 16 ล้านพิกเซล  หรือถ้าจะปรับอัตราส่วนต่างๆก็จะมีการครอปภาพลงไปและลดความละเอียดลงไปตาม อย่างถ้าเราอยากได้ภาพเต็มจออัตราส่วนแบบ 18:9 นั้นก็สามารถเลือกปรับได้เช่นกัน โดยความละเอียดจะถูกปรับเหลือ 11 ล้านพิกเซลครับ

แต่ภาพที่ได้ก็จะเห็นว่าเต็มหน้าจอเอาไว้ใช้งานเป็น Wallpaper ได้เลย แต่ทั้งนี้ความกว้างที่เคยมีตอนความละเอียดสูงสุดก็หายไปด้วยเพราะภาพจะถูกครอปออกไปนั่นเองครับ

ตัวโหมดหน้าชัดหลังเบลอหรือ Wide Aperture ยังคงติดมาให้ตามสไตล์สมาร์ทโฟน Huawei เลือกปรับค่ารูรับแสง (ซอฟต์แวร์ปรับแต่ง) ได้ที่แคบสุด f/16 ไปจนถึงกว้างสุด f/0.95 กันเลยทีเดียวครับ หรือถ้าอยากได้ใบหน้าสภาพแสงสวยๆด้วยก็มีโหมด Portrait มาให้เลือกปรับความเนียนของหน้าได้ด้วย (คล้ายๆกับตอน P10)

ส่วนในกล้องหน้ากล้องคู่ความละเอียดสูงสุดมีมาให้สูงถึง 13 ล้านพิกเซล ปรับภาพเต็มจอได้ที่ความละเอียด 9 ล้านพิกเซล มุมมองตัวเลนส์กล้องหน้าถือว่ากว้างกำลังดีครับ แต่ถ้าทำให้เต็มจออาจจะลดความกว้างลงไปอีก (ก็มันครอปออกนี่เนอะ)

ส่วนความสามารถด้าน Portrait หรือ Bokeh Effect ก็มีติดมาเหมือนกัน เมื่อตัวกล้องมีการจับใบหน้าของเราได้ตัวแอปจะทำการละลายฉากหลังให้อย่างสวยงาม ตรงนี้พิเศษไปอีกเมื่อเราสามารถไปปรับจุดโฟกัสได้ทีหลังเช่นเดียวกับกล้องหน้าเนาะ

สรุป !

และนี่ก็เป็นการพรีวิวคร่าวๆของ Huawei nova 2i นะครับ ถือว่าเป็นรุ่นที่น่าสนใจมากๆด้วยความที่ให้หน้าจออัตราส่วนแบบใหม่ในความละเอียดสวยงาม FHD+ บวกกับสเปคภายในต่างๆที่เพียงพอต่อการใช้งานยาวๆทั้งหน่วยประมวลผลหรือหน่วยความจำ และที่สำคัญรุ่นนี้มาพร้อมกล้องถึง 4 ตัว คือถ้าดูที่จำนวนก็เยอะดีแหละ แต่การใช้งานจริงก็เอามาเพื่อเสริมการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอทั้งนั้น แต่ก็ไม่ใช่ไม่ดีครับ เพราะตัวกล้องจะมีการวัดระยะความตื้นลึกได้อย่างดี ทำให้ภาพที่ได้สวยงามละลายฉากหลังปรับความเบลอกันได้ทีหลังผ่านซอฟต์แวร์อีกที ความสามารถทั้งหมดที่ว่ามานี้คือรวมอยู่ในสมาร์ทโฟนรุ่นกลางที่ราคาย่อมเยาแบบนี้แล้ว !

ราคาค่าตัวของ Huawei nova 2i อยู่ที่ 10,900 บาท

โปรโมชั่นและการวางจำหน่าย

Huawei nova 2i นี้จะเริ่มเปิดให้จองอย่างเป็นทางการในวันที่ 28 ก.ย. - 8 ต.ค.นี้ (ในงาน TME2017 ก็เปิดให้จองเช่นกัน) ก่อนรับเครื่องและวางจำหน่ายจริงวันที่ 28 ต.ค. และสำหรับผู้ที่สั่งจองล่วงหน้าจะได้ของสมนาคุณเป็น Huawei Color Band A2 และ Huawei Body Fat Scale (เครื่องชั่งน้ำหนัก) มูลค่า 5,980 บาทไปเลยด้วย เห็นราคาคุ้มแบบนี้แล้ว ได้ของแถมยังจะคุ้มเข้าไปอีกเนาะ :D

 

พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite