Article : เปรียบเทียบ Galaxy Note 8 vs Galaxy Note 5 ถึงเวลาที่ต้องอัปเกรดแล้วรึยัง !?

เฮียแม็พ | 22 ก.ย 2560 11:24:46

19157

VIEWS เฮียแม็พ

Article : เปรียบเทียบ Galaxy Note 8 vs Galaxy Note 5 ถึงเวลาที่ต้องอัปเกรดแล้วรึยัง !?

Article : เปรียบเทียบ Galaxy Note 8 vs Galaxy Note 5
ถึงเวลาที่ต้องอัปเกรดแล้วรึยัง !?

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย หลังจากที่รอบที่แล้วผมได้เขียนบทความเปรียบเทียบของ Note 8 vs S8+ ไป หลายคนคงได้ตัดสินใจกันไปบ้างแล้ว แต่สำหรับสาวก Note Series ที่ใช้งานรุ่นก่อนอย่าง Galaxy Note 5 อยู่ล่ะ มันถึงเวลาที่เราต้องอัปเกรดใหม่เป็น Note 8 แล้วรึยัง ? ในรุ่นใหม่นี้มีอะไรเพิ่มมาบ้าง วันนี้เรามาแนะนำกันหน่อยดีกว่าเนาะ พร้อมแล้วมาดูเป็นข้อๆเลย

ก่อนอื่นต้องบอกว่าการเปรียบเทียบในครั้งนี้คงจะต่างจากบทความที่แล้ว (Note 8 vs S8+) นิดหน่อยเนาะ เพราะอันนั้นมีความสูสีกันจริงๆ แต่รอบนี้เหมือนจะเป็นการแนะนำความใหม่ของ Note 8 เทียบกับ Note 5 มากกว่าว่าคุ้มค่าต่อการใช้งานของเราพอที่จะอัปเกรดใหม่ไหม หรือว่ารุ่นเดิมก็ยังใช้คุ้มอยู่ไม่ต้องเปลี่ยนหรอก แน่นอนด้วยความห่างกันราว 2 ปีของรุ่นที่ว่า หลายๆอย่างก็เปลี่ยนไปเยอะ ส่วนจะมีอะไรเด่นๆบ้างมาดูกันครับ

รูปลักษณ์

Galaxy Note 8 - 74.8 x 162.5 x 8.6 มม., น้ำหนัก 195 กรัม

Galaxy Note 5 - 76.1 x 153.2 x 7.6 มม. , น้ำหนัก 171 กรัม

เริ่มต้นกันที่รูปลักษณ์ภายนอกกันก่อนเลย อย่างที่บอกไปทั้ง 2 รุ่นมีระยะห่างกันถึง 2 ปีเนื่องจากเหตุไม่คาดคิดในปีที่แล้วทำให้ Note 7 ยุติการขายถาวรไป (ส่วน Note 6 หายไปขนาดที่ไม่มีใครตั้งชื่อ) ความต่างของดีไซน์ก็ค่อนข้างชัดเจนครับสมาร์ทโฟน 2015 กับ สมาร์ทโฟน 2017 เทรนด์ต่างๆเปลี่ยนไปหมด Note 8 ในปีนี้มาพร้อมดีไซน์แบบไร้กรอบ ไร้ปุ่มโฮม ตัวเครื่องแสดงผลได้เต็มตามากขึ้นเพิ่มจอโค้งและทุกอย่างที่ Samsung มีมา แต่ยังคงความเหลี่ยมเฉพาะของ Note Series อยู่ ส่วน Note 5 ทรงมาตรฐานของมือถือ Samsung ยุคก่อน วัสดุหรูหราแบบยุคพรีเมี่ยมของ Samsung ที่แท้จริง ในเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกจะเห็นว่าเปลี่ยนไปเยอะทีเดียวครับ

หน้าจอ

Galaxy Note 8 - Super Amoled 6.3" QHD+ (2960x1440 พิกเซล) อัตราส่วน 18.5:9 , หน้าจอโค้ง Curved Edge Screen

Galaxy Note 5 - Super Amoled 5.7" QHD (2560x1440 พิกเซล) อัตราส่วน 16:9 , หน้าจอ 2.5D

ในเรื่องของหน้าจอก็อย่างที่บอกไปข้างต้น เทรนด์ของปีนี้หน้าจอยาวๆกำลังมาแรง Galaxy Note 8 คือรุ่นที่ให้ขนาดหน้าจอใหญ่ที่สุดที่ Samsung เคยผลิตมาที่ 6.3" ในอัตราส่วนแบบใหม่ 18.5:9 หรือที่แรกกันติดหูว่า Infinity Display แถมให้เทคโนโลยีหน้าจอโค้งมาให้ด้วย ในขณะที่ Note 5 เดิมเป็นหน้าจอ 2.5D อัตราส่วนแบบปกติ 16:9 ตรงนี้ในเรื่องของการใช้งานปากกาตัวหน้าจอแบนราบปกติคงได้เปรียบกว่าตรงขอบหรือมุมที่ใช้ขีดเขียน แต่ตัวจอยาวแบบใหม่ก็ได้พื้นที่ที่มากกว่าในการจดเช่นกัน ซึ่งในเรื่องการแสดงผลหน้าจอ นอกจากการจดๆแบบ Note แล้ว การดูหนังหรือใช้งาน Multi Window ก็แอบจะได้เปรียบกว่าด้วยเช่นกัน เพราะแสดงผลได้เต็มตากว่านั่นเองครับ

สเปค

Galaxy Note 8 - CPU Exynos 8895 , GPU Mali-G71MP20 , RAM 6GB , ROM 64GB , รองรับ Micro-SD , แบตเตอรี่ 3300 mAh

Galaxy Note 5 - CPU Exynos 7420 , GPU Mali-T760MP8 , RAM 4GB , ROM 32 / 64GB , ไม่รองรับ Micro-SD , แบตเตอรี่ 3000 mAh

ถ้าดูจากสเปคนี้จะเห็นว่าในส่วนของหน่วยประมวลผลนั้นต่างกันชัดเจนมาก ก็แน่นอนเนาะ ห่างกัน 2 ปี CPU ของ Note 8 อัปเกรดมาให้แบบแรงสมใจ ประมวลผลเกมหนักๆได้อย่างสบาย , แรมให้มาสะใจแล้วที่ 6GB , รอม 64GB จุใจแถมรองรับ Micro-SD ด้วย ในขณะที่ของ Note 5 ใช้ CPU ซีรีส์ Exynos 7 การทำงานหนักก็เริ่มมีติดขัดบ้างแล้ว , แรม 4GB อันนี้ก็เห็นผลบ้าง , ความจุมีให้เลือก 2 แบบคือ 32GB หรือ 64GB ซึ่งรอบนั้นก็เพิ่ม micro-SD ไม่ได้ซื้อมาเท่าไหร่ก็ต้องใช้เท่านั้นไปเลย ตรงจุดนี้ Note 8 ตัวใหม่คงถูกใจอย่างมากในเรื่องของสเปคและความจุที่เพิ่มมาเนาะ

กล้อง

Galaxy Note 8 - กล้องหลังคู่ 12 ล้านพิกเซล f/1.7 +12 ล้านพิกเซล f/2.4 , Dual OIS , กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล AFf/1.7

Galaxy Note 5 - กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล f/1.9 , OIS , กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล f/1.9

ในเรื่องกล้องจะเห็นได้ชัดว่ารุ่นใหม่ยังไงก็ต้องดีกว่า แต่ดีไว่าในแง่ไหนบ้าง อย่างแรกเลยก็คือเรื่องเลนส์ที่บน Note 8 ให้มา 2 ตัว มีโหมด Live Focus หรือหน้าชัดหลังเบลอได้สวยๆ ค่ารูรับแสงของเลนส์หลักกว้างสุดๆที่ f/1.7 เลนส์เสริมเป็นช่วงซูม 2X ทำให้ได้ภาพที่ใกล้เข้าไปแบบไม่เสียรายละเอียด มีระบบกันสั่นมาให้แบบ Dual OIS (กันทั้ง 2 เลนส์) ส่วนกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลมี Autofocus f/1.7 สวยเนียนขึ้น เทียบกับตอน Note 5 นั้นจะมีความละเอียดมากกว่าที่ 16 ล้านพิกเซล แต่ค่ารูรับแสงแคบกว่าที่ f/1.9 ซึ่งหลังๆสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ก็ไม่เน้นในเรื่องความละเอียดเยอะเป็นหลักแล้ว เนื่องด้วยเทคโนโลยีต่างๆที่เพิ่มเข้ามาทำให้ได้คุณภาพที่ดีกว่าการเพิ่มจำนวนพิกเซลน่ะเนอะ กล้องหน้าของ Note 5 ได้ภาพมุมกว้างกว่าจริง แต่น่าเสียดายที่ไม่มี Autofocus มาให้น่ะนะ

ระบบรักษาความปลอดภัย

Galaxy Note 8 - Face Recognition ,Fingerprint Scanner , Iris Scanner , กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68

Galaxy Note 5 - Fingerprint Scanner , ไม่กันน้ำ

ในเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัยแน่นอนใหม่กว่าให้มาเยอะกว่าจริงๆ Note 8 จัดให้มาครบทั้งระบบสแกนใบหน้า , สแกนนิ้วมือ , สแกนม่านตา เรียกว่าขั้นสูงสุดๆแล้ว อีกทั้งยังสามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP68 อีกด้วย ในขณะที่ Note 5 นั้นสามารถใช้ได้เพียงสแกนลายนิ้วมือเท่านั้น การกันน้ำกันฝุ่นก็ไม่สามารถทำได้ แต่ในเรื่องการสแกนลายนิ้วมือตัว Note 5 ดูจะได้เปรียบกว่านิดหน่อยตรงที่วางตำแหน่งไส้ที่ด้านแบบที่คุ้นเคยการใช้งานเลยทำได้ถนัดกว่า แต่ข้อเสียก็มีคือตัวสแกนแบบเก่าที่อยู่บนปุ่มโฮมไม่ได้ทนทานขนาดนั้นใช้ไปนานๆอาจมีเกิดรอยขีดข่วนได้ อย่างในภาพเห็นได้ชัดว่าเป็นรอยแบบจัดเต็มทีเดียว ในขณะที่เซนเซอร์ของ Note 8 จะไม่เกิดรอยขีดข่วนเนื่องจากซ่อนไว้ใต้ตัวกระจกนั่นเองครับ

ระบบปฏิบัติการ

Galaxy Note 8 - Android 7.1.1 Nougat

Galaxy Note 5 - Android 7.0 Nougat

เข้าในเรื่องซอฟต์แวร์กันบ้าง ถ้าเทียบในในเรื่องการอัปเกรดแล้ว Galaxy Note 5 ก็ถือว่ามาไกลทีเดียว เพราะเปิดตัวมาตั้งแต่ Android 5.1.1 Lollipop และอัปเดตต่อมาเรื่อยๆจนถึง Android 7.0 Nougat เกือบเทียบเท่ากับ Note 8 แล้ว แต่ด้วยข้อจำกัดเรื่องสเปคแล้ว Galaxy Note 5 อาจจะไม่ได้รับอัปเดตจนถึงเวอร์ชั่น 8.0 หรือ Oreo แล้ว (แต่ก็อัปมาคุ้มแล้วแหละ) ในขณะที่ Note 8 รุ่นใหม่ๆสดๆแบบนี้คงจะได้อย่างต่ำไปอีก 2 รุ่นล่ะครับ

ปากกา S Pen

Galaxy Note 8 - S Pen หัวปากกาขนาด 0.7 มม. , รองรับแรงกด 4096 ระดับ , กันน้ำตามมาตรฐาน IP68

Galaxy Note 5 - S Pen หัวปากกาขนาด 1.6 มม. , รองรับแรงกด 2048 ระดับ

พูดถึง Galaxy Note แล้วจะไม่พูดถึงเรื่องปากกา S Pen ก็คงไม่ได้เนอะ หลังจากที่ห่างหายไปปีนึงเต็มๆ กลับมาอีกทีก็ใส่เทคโนโลยีของปากกาเพิ่มเติมมาอย่างดี หลักๆในเรื่องฮาร์ดแวร์ S Pen ของ Note 8 ก็มีขนาดของหัวปากกาเล็กลงเหลือเพียง 0.7 มม. (จากเดิม 1.6 มม.) และเปลี่ยนวัสดุเป็นยาง (จากเดิมเป็นพลาสติก) และเพิ่มระดับแรงกดที่รองรับเป็น 2 เท่าเป็น 4096 (จากเดิม 2048) ซึ่งแน่นอนว่าการใช้งานขีดๆเขียนๆบนหน้าจอทำได้ดีขึ้นเยอะ เขียนได้สมจริงมากขึ้นด้วยระดับที่มากขึ้น หัวปากกาที่เล็กลง ยังไม่รวมซอฟต์แวร์ของ S Pen ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่บน Note 8 อีก ทั้ง Live Message , Transalte หรือ Samsung Notes ใหม่ เป็นต้น

สรุปถึงเวลาอัปเกรดแล้วรึยัง !?

ที่พูดมาหลักๆก็เป็นจุดที่เพิ่มเข้ามาได้อย่างสมบูรณ์มากขึ้นบน Galaxy Note 8 แน่นอนว่าของใหม่ก็ย่อมให้อะไรมามากกว่า (รวมถึงราคาเปิดตัวด้วย :P) ตรงนี้ถือว่าออกมาตอบโจทย์สำหรับแฟนๆ Note Series ที่ห่างหายจากเรือธงรุ่นใหม่ไป 1 ปีเต็มๆ คนที่อั้นมานานอยากจะใช้มือถือคู่ปากกาตัวท็อปของ Samsung ก็ได้ตัวเลือกที่ดีที่สุดออกมาแล้ว จะเหลือก็เพียงคุ้มค่าต่อการอัปเกรดแค่ไหน สำหรับคนที่คิดว่าหลายๆอย่างที่อัปเกรดมายังไม่ได้หวือหวาตรงใจเรามาก บวกกับราคาเปิดตัวที่สูง ใช้ Note 5 ต่อไปก็ยังไม่น่าเกลียดด้วยความสามารถที่มีอยู่บวกกับสเปคที่ยังพร้อมใช้งานอยู่ล่ะเนาะ แต่สำหรับคนที่พร้อมจะอัปเกรดขึ้นมาได้ใช้งานปากกาที่ดีขึ้นอย่างเต็มประสิทธิภาพ ได้ฟีเจอร์ใหม่มากมาย สเปคก็เทพขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ก็อย่ารอช้าครับจัด Galaxy Note 8 ได้เล้ยยย ! :D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite

 


Review : Samsung Galaxy Note 8 ที่สุดของสมาร์ทโฟนเรือธงคู่ปากกาผสานทุกความลงตัวของดีไซน์ชวนหลงใหลและความสามารถน่าจับตา !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้ก็ตามสัญญาครับได้เวลาของรีวิวฉบับเต็มของ Galaxy Note 8 สักที เรียกว่ากระแสของรุ่นนี้มาแรงมากๆ ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงามโดดเด่น และความสามารถ ซึ่งหลังจากที่ผมได้ลองใช้งานจริงราวๆสัปดาห์กว่าๆ ก็มีความรู้สึกอยากบอกเล่าหลายอย่างเลยทีเดียวล่ะ เดี๋ยวมาดูกันดีกว่าว่ารุ่นนี้มีอะไรที่น่าประทับใจบ้าง อ่านต่อ