Review : Nitecore Smart Charger USN1 อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่ที่ต้องมีติดกระเป๋าสำหรับชาว Sony

น้าป๋วย | 19 ก.ย 2560 11:02:10

16894

VIEWS น้าป๋วย

Review : Nitecore Smart Charger USN1 อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่ที่ต้องมีติดกระเป๋าสำหรับชาว Sony

Review : Nitecore Smart Charger USN1 อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่ที่ต้องมีติดกระเป๋าสำหรับชาว Sony

สำหรับบรรดาช่างภาพโดยเฉพาะชาว Sony หลายคนน่าจะเจอปัญหาแรกตั้งแต่ซื้อกล้องมาเลยก็คือไม่มีที่ชาร์จแบตเตอรี่แยกมาให้ ต้องชาร์จไฟเข้าตัวกล้อง ซึ่งไม่ค่อยสะดวกนัก หรือถ้าใครมีแบตเตอรี่หลายก้อนก็จะปวดหัวที่ต้องมานั่งรอชาร์จไฟกับตัวกล้องทีละก้อน วันนี้น้าป๋วยมีผลิตภัณฑ์มาแนะนำ นั่นก็คือ Nitecore Smart Charger  USN1 อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ที่จะช่วยให้เราๆชาว Sony มีทางเลือกในการชาร์จแบตเตอรี่ได้เร็วและสะดวกขึ้น ที่สำคัญคือปลอดภัยแบบสุดๆ

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ผมเองไปหาซื้อพวกอแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ราคาถูกมาใช้งาน แม้ว่าจะสามารถชาร์จไฟได้ปกติ แต่ของคุณภาพต่ำนั้นมีปัญหาหลายอย่างเช่น ล็อคกับแบตเตอรี่ไม่สนิท มีปัญหาเรื่องตัวขั้วหลวมและชาร์จไฟได้แค่ก้อนเดียวไม่ต่างกับการชาร์จผ่านตัวกล้อง แถมบางครั้งมีอาการชาร์จไฟไม่เข้าหากขั้วหลวม เลยเสาะแสวงหาอแดปเตอร์ใหม่จนมาเจอ Nitecore Smart Charger USN1 รุ่นนี้นี่แหละ ต้องบอกก่อนว่ายี่ห้อ Nitecore นั้นเป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเรื่องของผลิตภัณฑ์ประเภทแบตเตอรี่ที่มีคุณภาพสูง ดังนั้นจึงไว้ใจได้ในเรื่องของคุณภาพสินค้า และสำหรับ Nitecore Smart Charger USN1 ที่เอามารีวิวในครั้งนี้ก็เพราะของมันดีจริงจนอยากบอกต่อนั่นเอง

มาดูแพ็คเกจของ Nitecore Smart Charger USN1 กันก่อนเลยดีกว่า ก็ตามที่เห็นคือเป็นกล่องกระดาษบรรจุตัวอแดปเตอร์อยู่ด้านใน พร้อมกับใบรับประกันและคู่มือการใช้งาน ที่หน้ากล่องมีเขียนระบุว่า Input : DC 5V , Output 8.4V +/-1% นั่นหมายความว่าตัวอแดปเตอร์ตัวนี้จ่ายกระแสไฟออกมา 8.4V เทียบกับของทาง Sony รุ่น BC-VW1 ถือว่าเท่ากัน แต่ในส่วน Input นั้นเป็นหัว USB จึงไม่ต้องทำการแปลงไฟบ้าน สามารถใช้งานได้เลยกับพวก Powerbank หรืออแดปเตอร์ชาร์จมือถือและพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์ได้เลย จุดเด่นตามสเปคที่ทางโรงงานแจ้งไว้คือจ่ายไฟที่ 1,000 mAh ซึ่งจะทำให้การชาร์จไฟเร็วขึ้น (ของ Sony รุ่น BC-VW1 อยู่ที่ 600 mAh) รองรับการใช้งานกับแบตเตอรี่รุ่น NP-FW50 ที่ใช้ในกล้อง Sony ตระกูล A7 Series , A6500 , A6300 , A5100 และกล้องรุ่นที่ใช้แบตเตอรี่ซีรีย์ W

จุดเด่นของ Nitecore Smart Charger USN1 หลังจากที่เอามาใช้งานก็คือเรื่องของการชาร์จไฟที่รวดเร็วนั่นแหละ ใช้เวลาชาร์จโดยรวมสองก้อนจากแบตเตอรี่ที่หมดทั้งสองก้อนอยู่ที่ประมาณ 2 ชั่วโมงจึงเต็ม โดยข้อดีของที่ชาร์จนี้ก็คือใส่ได้สองช่องพร้อมกัน หรือจะใส่แบตเตอรี่ช่องเดียว ช่องไหนก็ได้ ที่สำคัญคือมันมีขนาดเล็กกะทัดรัด โดยมีมิติขนาดอยู่ที่ 85x50x26.5 mm หรือพูดง่ายก็คือประมาณเอาแบตเตอรี่ของคุณมาวางต่อกันสองก้อนนั่นแหละ ส่วนที่แฮปปี้สุดๆก็คือน้ำหนักเบาแค่ 58.9 กรัม เบามากไม่ถึงขีด ซื้อมาใช้แล้วชีวิตดีขึ้นมากจากอแดปเตอร์ตัวเดิมที่ทั้งหนักทั้งเกะกะ สาเหตุที่มันเบาก็คือเป็น USB Cahrger ไม่ต้องมีตัวแปลงไฟข้างในนั่นเอง

การชาร์จไฟอย่างที่บอกไปว่าผ่าน USB ดังนั้นสามารถที่จะนำเอา Powerbank ที่ใช้กับมือถือมาชาร์จได้เลย หรือใครจะชาร์จไฟผ่านคอมพิวเตอร์ก็ไม่มีปัญหา เพราะเขาออกแบบมาเน้นเรื่องการพกพาติดกระเป๋าเอาไว้ ข้อดีคือสะดวกมากเวลาไปถ่ายภาพในที่ต่างๆแล้วไม่ต้องกังวลหาที่ชาร์จไฟผ่านอแดปเตอร์แบบเก่าที่ต้องหาปลั๊กไฟซึ่งบางครั้งเวลาไปเที่ยวก็หาที่ชาร์จไม่ได้จริงๆ (โดยเฉพาะเวลาไปเที่ยวเข้าป่า ลุยธรรมชาติ) แต่ปัญหาที่เจอก็คือพี่แกให้สาย USB มาสั้นมาก จะสั้นไปไหนวัดความยาวได้ 7 เซนติเมตรไม่รวมหัว USB ซึ่งถามว่ามีปัญหาอย่างไร ก็ตรงที่เวลาใช้งานกับพวกอแดปเตอร์สำหรับเสียบปลั๊กไฟบ้านหรือชาร์จกับพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์มันจะห้อยๆหน่อย (ลองนึกภาพว่าพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์มันอยู่สูงแต่สายมันสั้น มันจะห้อยต่องแต่ง ต้องหาอะไรมารองไว้ กลัวสายขาด) แต่ข้อดีคือมันเก็บง่ายไม่ต้องมีสายที่ยาวยั้วเยี้ยให้เกะกะเล่น และมันสามารถแนบไปกับตัวได้ แต่แค่อยากให้มันยาวกว่านี้อีกนิดจะดีมาก

อีกหนึ่งจุดเด่นที่สำคัญเลยของ Nitecore Smart Charger USN1 ตัวนี้ก็คือมีหน้าจอ LCD แสดงผลด้วย ดูทันสมัย น่าใช้มาก โดยตัวหน้าจอจะแสดงผลข้อมูลของแบตเตอรี่และสถานะการชาร์จ โดยหน้าจอจะแจ้งว่าแบตเตอรี่ที่เราใช้อยู่ยังมีคุณภาพดีหรือไม่ ถ้าดีก็ขึ้นคำว่า Good แต่ถ้าแบตเตอรี่ของเราเสื่อมก็จะขึ้นคำว่า Poor (ของใครขึ้น Poor ก็ซื้อใหม่ได้เลย หรือจะเอาไว้เช็คแบตเตอรี่มือสองที่เราจะซื้อก็ได้นะ) รวมถึงแจ้งสถานะของแบตเตอรี่เป็นขีดให้ดูว่ามีความจุแค่ไหนพร้อมเลขบอก รวมถึงข้อมูลอุณหภูมิและกระแสไฟที่ชาร์จเข้ามาขณะชาร์จแบตเตอรี่ บอกแยกเป็นช่องแต่ละช่องแต่ละก้อนให้เรารู้ และเมื่อไฟเต็มก็จะขึ้นสถานะคำว่า End ให้เห็นบนหน้าจอ ตรงนี้ทาง Nitecore ระบุไว้ว่าอแดปเตอร์นี้จะตัดไฟอัตโนมัติเมื่อชาร์จเต็ม และยังปรับแรงดันไฟให้เหมาะกับตัวแบตเตอรี่อีกด้วย

และที่ทาง Nitecore ระบุมาอีกอย่างก็คือเรื่องของความปลอดภัย ด้วยระบบป้องกันไฟฟ้าช็อตภายในตัวเครื่อง หากเกิดอาการผิดปกติ ตัวอแดปเตอร์จะหยุดการชาร์จและแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานทราบด้วยตัวอักษรบนหน้าจอ EE EE รวมถึงเรื่องความปลอดภัยในส่วนของวัสดุที่ใช้เป็นพลาสติก PC และ ABS ที่ไม่ติดไฟ และมีการรับประกันสินค้าให้อีก 1 ปี ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องยอมรับว่าคุณภาพสินค้าดีจริง ทั้งสาย USB ที่ดูแน่นหนา และช่องใส่แบตเตอรี่ที่ทำมาพอดีและลงล็อคแน่นหนาไม่หลวมหรือเบียดแน่นเกินไปเหมือนกับของราคาถูกๆที่ผมเคยใช้มา

และจากการใช้งานจริงถือว่าสะดวกมากมาย ชาร์จผ่าน Powerbank ที่มีอยู่ได้เลย เวลาไปถ่ายภาพก็ไม่ต้องกังวลหาปลั๊กไฟอีกต่อไป คือผมพกไว้ติดตัว ขึ้นรถไปเที่ยวได้ทั้งวัน โดยมีแบตเตอรี่ทั้งหมด 4 ก้อน ใช้งานสองก้อนในกล้องที่ติดกริปเอาไว้ ส่วนที่เหลืออีกสองก้อนที่หมดแล้วก็เอาชาร์จไว้ขณะเดินทางไปด้วย ไม่ต้องรอเข้าที่พักเพื่อชาร์จไฟ กล้องก็ใช้งานได้ไม่ต้องมานั่งเสียบสายชาร์จรกรุงรัง ในส่วน Powerbank ความจุ 10,000 mAh ใช้ชาร์จสองก้อนได้ประมาณรอบครึ่ง (คือชาร์จแบตเตอรี่สองก้อนจนเต็ม แล้วชาร์จได้อีกนิดหน่อยกับอีกสองก้อนที่เหลือ)

ส่วนเวลาอยู่บ้านหรือหาปลั๊กไฟได้ก็สามารถชาร์จไฟผ่านพวกอแดปเตอร์ปลั๊กไฟที่ใช้กับพวกมือถือได้เลย ไม่มีปัญหา โดยจากการใช้งานจริงพบว่าความเร็วในการชาร์จไม่ต่างจากการใช้งานผ่าน Powerbank เท่าไรนัก เพราะว่าไฟเข้า 5V เท่ากัน ดังนั้นเลือกได้เลยว่าจะใช้แบบไหน อยู่บ้านก็ชาร์จกับปลั๊กไฟ อยู่นอกบ้านแล้วหาปลั๊กไฟไม่ได้ก็ชาร์จกับ Powerbank (แล้วมือถือเราก็จะไม่มีที่ชาร์จ ฮา!!!)

สรุปว่า Nitecore Smart Charger USN1 เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ควรหาซื้อมาใช้งานครับ จากข้อดีที่เล่ามาให้ฟังก็ประมาณนั้นเลย เพราะน้าป๋วยลองแล้ว ใช้แล้วถือว่าดีงาม โดยเฉพาะกับการพกพาติดกระเป๋ากล้องไปด้วย ยิ่งถ่ายภาพทั้งวันแล้วมีแบตเตอรี่หลายก้อนยิ่งต้องมีติดดัวเอาไว้ ส่วนเรื่องราคาอยู่ที่ 1,290 บาทถือว่าไม่แพงเลย (แอบแซะว่าของ Sony อันนึงตั้ง 1,990 บาท แถมชาร์จได้ก้อนเดียว 555+) ส่วนจะหาซื้อได้ที่ไหน ก็ตามร้านกล้องชื่อดังทั้ง Big Camera , AV Camera , Zoom Camera , Pixpros House และ Fotofile ส่วนถ้าใครถามว่ามีแต่ของ Sony เหรอ ก็ต้องบอกว่าจริงๆแล้วมีของ Nikon , Canon รวมถึงของ GoPro ด้วยนะ แต่ชื่อรุ่นจะต่างออกไป และที่สำคัญคือของรุ่น Sony ตัวนี้ชาร์จได้สองก้อนพร้อมกัน แจ่มแมวไปเลยจ้า ไปหามาใช้เถอะชาว Sony

จุดเด่น

  • วัสดุดี ล็อคกับแบตเตอรี่แน่นหนาพอดี
  • ชาร์จไฟได้สะดวกด้วยสาย USB
  • มีหน้าจอแสดงผลสถานะให้รู้ ทั้งคุณภาพแบตเตอรี่ของเรา และสถานะการชาร์จ
  • เบา เล็ก พกสะดวก
  • ราคาไม่แพง

จุดสังเกต

  • สาย USB สั้นไปหน่อย