[บทความวิเคราะห์] : รักพี่เสียดายน้อง...Galaxy Note 8 vs Galaxy S8+ เลือกอะไรดีระหว่างพี่ใหญ่คมเข้มหรือน้องรองหน้าหวาน !!

เฮียแม็พ | 16 ก.ย 2560 12:46:47

26123

VIEWS เฮียแม็พ

[บทความวิเคราะห์] : รักพี่เสียดายน้อง...Galaxy Note 8 vs Galaxy S8+ เลือกอะไรดีระหว่างพี่ใหญ่คมเข้มหรือน้องรองหน้าหวาน !!

[บทความวิเคราะห์] : รักพี่เสียดายน้อง...Galaxy Note 8 vs Galaxy S8+ เลือกอะไรดีระหว่างพี่ใหญ่คมเข้มหรือน้องรองหน้าหวาน !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย หลังจากที่เรารีวิว Galaxy Note 8 เรือธงรุ่นล่าสุดของ Samsung ไปเรียบร้อย หลายคนน่าจะเกิดคำถามอยู่บ้างว่าเจ้ารุ่นใหม่นี้มันคุ้ม่าแค่ไหนกับราคาเปิดตัว 33,900 บาทแบบนี้ หรือว่าด้วยความเหมือนของ Galaxy S8+ ที่ราคาห่างกันอยู่หลายพันบาท เราควรจะเลือกตัวไหนดี วันนี้เราจะมาสรุปจุดแตกต่างของ 2 รุ่นนี้พร้อมเปรียบเทียบประกอบการตัดสินใจชัดๆเลยว่า รุ่นไหนกันแน่ที่เหมาะกับคุณ ! :D

1.รูปลักษณ์และการดีไซน์

Galaxy Note 8 - 74.8 x 162.5 x 8.6 มม., น้ำหนัก 195 กรัม , ดีไซน์ทรงเหลี่ยม

Galaxy S8+ - 73.4 x 159.5 x 8.1 มม. , น้ำหนัก 173 กรัม , ดีไซน์ทรงมน

เริ่มต้นกันที่ขนาดตัวเครื่องกันก่อนเลย จะเห็นจากตัวเลขด้านบนว่าขนาดสัดส่วนของทั้ง 2 รุ่นนี้ดูไม่ต่างกันเท่าไหร่ ตัว Note 8 จะออกยาวกว่าและหนากว่าเล็กน้อยเท่านั้น ดีไซน์ของทั้ง 2 รุ่นก็ดูจะต่างกันอยู่ ถ้าดูผ่านภาพก็คงคิดว่าเหมือนๆกันแหละ แต่พอจับจริงจะรู้ว่าความเหลี่ยมกับความมนมันค่อนข้างชัดนะครับ ตรงนี้แล้วแต่ความชอบล่ะ ส่วนในเรื่องของน้ำหนักก็ต่างกัน 22 กรัมได้เลย ตรงนี้ดูเผินๆอาจจะคิดว่าไม่ได้มากมายอะไร แต่ถ้าต้องถือใช้งานประจำๆในทุกๆวันก็จะเห็นความต่างได้ค่อนข้างชัดเจนทีเดียวครับ อย่างตอนที่ผมใช้งาน Note 8 เป็นเครื่องหลักราวๆ 2 สัปดาห์ แล้วต้องกลับมาใช้ S8+ อีกที ความรู้สึกแรกที่สัมผัสได้เลยก็คือน้ำหนักที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด คือถ้าใช้งานจริงๆจนชิน Note 8 ก็ไม่ได้หนักแบบรับไม่ได้แต่ ถ้าเทียบกับ S8+ ต้องบอกเลยว่าหนักกว่าชัดเจน

2.หน้าจอ การแสดงผล

Galaxy Note 8 - Super Amoled 6.3" , อัตราส่วน 18.5:9 , 2960x1440 พิกเซล , 521ppi , Gorilla Glass 5 รองรับ HDR10 , 1200nits

Galaxy S8+ - Super Amoled 6.2" , อัตราส่วน 18.5:9 , 2960x1440 พิกเซล , 529ppi , Gorilla Glass 5 รองรับ HDR10 , 1020nits

ถ้าหาพูดถึงขนาดหน้าจอเอาจริงๆ 2 รุ่นนี้ไม่ได้หนีจากกันมาก มีพร้อมหน้าจอ Infinity Display กับอัตราส่วนแบบใหม่ 18.5:9 แต่ Note 8 นั้นเพิ่มขนาดขึ้นมาจาก S8+ เพียง 0.1 นิ้วเท่านั้น ใช้งานจริงๆไม่ได้เห็นผลแตกต่างกันชัดเจนทั้งคู่มาพร้อมชนิดจอแบบ Super Amoled ความละเอียด QHD+ (2960x1440 พิกเซล) เท่ากันเป๊ะ จึงทำให้ตัว S8+ มีความหนาแน่นของพิกเซลมากกว่า เนื่องจากขนาดที่เล็กกว่าแต่ก็อย่างที่บอกครับว่าไม่เห็นผลชัดเจน ในเรื่องของการแสดงผลต้องเรียกว่าใกล้เคียงกันมาก ทั้งในเรื่องสีสันและมุมมองแต่ถ้าดูตามสเปคจริงๆแล้วจอของ Note 8 นั้นจะให้ค่าความสว่างสูงสุดได้มากกว่าของ S8+ อยู่นิดหน่อย (1200nits เทียบกับ 1020nits)ความโค้งของหน้าจอจริงๆก็ต่างกันไปอีกหน่อย เพราะของ Note 8 จะมีความชันมากกว่าทำให้เวลาสัมผัสรู้สึกถึงความเหลี่ยมที่มากกว่า

3.สเปค

Galaxy Note 8 - CPUExynos 8895 , GPU Mali-G71MP20 , แรม 6GB , รอม 64GB

Galaxy S8+ - CPUExynos 8895 , GPU Mali-G71MP20 , แรม 4GB , รอม 64GB

ดูเทียบจากด้านบนจะเห็นว่าสเปคที่แตกต่างไปจริงๆของทั้ง 2 รุ่นคือแรมที่รอบนี้ Note 8 ให้มามากกว่าถึง 2GB (จาก 4GB มาเป็น 6GB) การทำงานโดยรวมย่อมดีกว่า ทั้งในเรื่องการสลับแอปไปมาหรือแอปที่เปิดพื้นหลังก็ด้วย แต่นอกนั้นหลายๆอย่างยังคงเหมือนเดิมไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผลทั้ง CPU และ GPU เลือกใช้ตัวเดียวกันทั้งหมด ประสิทธิภาพการทำงานจริงๆเร็วแรงทั้งคู่ครับ คือจุดที่เราจะเห็นผลจริงๆก็คงเป็นเรื่องของการรันแอปพื้นหลังนั่นล่ะครับ เพราะ 6GB บน Note 8 นั้นทำได้ดีกว่าจริงๆ

4.แบตเตอรี่

Galaxy Note 8 - 3300mAh , รองรับ Fast Charge , รองรับ Wireless Charging

Galaxy S8+ - 3500mAh , รองรับ Fast Charge , รองรับ Wireless Charging

มาถึงตรงนี้ก็ถึงคราวที่ Galaxy S8+ ผงาดขึ้นมาชนะ Note 8 ไปโดยปริยายในเรื่องของแบตเตอรี่ เพราะ Galaxy Note 8 นั้นให้ความจุแบตฯมาน้อยกว่าที่ 3300 mAh เทียบกับ 3500 mAh จะเห็นว่าลดลงไปจริงๆ ในขณะที่สเปคอื่นๆไม่ได้ลดหย่อนลงไป การใช้งานจริงก็ต้องยอมรับแหละครับว่ามันอึดไม่เท่าของ S8+ จริง ถ้าเทียบกันตรงๆตัว S8+ จะอึดกว่าตัว Note 8 อยู่ราวๆ 1 ชม.เลยทีเดียวสำหรับการใช้งานจริงๆ ตรงนี้ก็ถือว่าเป็นชัยชนะที่สวยงามของ S8+ ไปครับ

5.ระบบรักษาความปลอดภัย

Galaxy Note 8 - Face Recognition ,Fingerprint Scanner , Iris Scanner , กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68

Galaxy S8+ - Face Recognition ,Fingerprint Scanner , Iris Scanner , กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68

ทั้งคู่มาพร้อมความสามารถด้านการสแกนเพื่อปลดล็อคเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นการสแกนใบหน้า (Face Recognition) , สแกนม่านตา (Iris Scanner)และสแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Scanner)ทำงานได้เหมือนกันหมด ตำแหน่งการใช้งานก็ไม่ได้ต่างกันจนเห็นผลยังคงวางเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ที่ด้านหลังมุมขวาของเครื่องเหมือนกัน ถึงแม้บน Note 8 จะแก้ปัญหาเรื่องนิ้วไปแตะโดนเลนส์กล้องได้แต่ตำแหน่งในการเอื้อมนิ้วไปแตะก็ยังอยู่ทีเดิมอยู่ดีล่ะนะ ส่วนความปลอดภัยอีกอย่างกันกันน้ำกันฝุ่นทั้ง 2 รุ่นมีมาตรฐาน IP68 อยู่แล้วทั้งคู่ สรุปเรื่องนี้เสมอกันไปครับ

6.กล้อง

Galaxy Note 8 - กล้องหลังคู่ 12 + 12 ล้านพิกเซล f/1.7 + f/2.4 , Dual OIS , กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล f/1.7

Galaxy S8+ - กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล f/1.7 , OIS , กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล f/1.7

ถ้าพูดถึงเรื่องกล้องดูจากคุณสมบัติด้านบนก็คงเดาไม่ยากว่ารอบนี้ใครจะเป็นฝ่ายชนะล่ะเนาะ Galaxy S8+ มาพร้อมกล้องหลังตัวเดียว 12 ล้านพิกเซล ค่า f/1.7 การใช้งานอยู่ในเกรฑ์ยอดเยี่ยมอยู่แล้วในทุกสภาพแสง ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอก็ได้ด้วยโหมด Selective Focus (ใช้การถ่าย 2 ภาพมารวมกัน) แต่บน Note 8 เราได้ทั้งกล้องหลัก 12 ล้านพิกเซล f/1.7 และ กล้องเสริม 12 ล้านพิกเซล f/2.4 มาด้วย ตัวหลักที่ดีอยู่แล้วแถมได้ตัวเสริมเข้ามาทวีความเทพทั้งในเรื่องการถ่ายภาพบุคคลผ่าน Live Focus จับระยะหน้าชัดหลังเบลอได้เนียนขึ้น , ซูม 2X ก็ได้ไม่เสียรายละเอียดอีกตรงนี้ก็ถือว่าถ้าใครที่อยากได้กล้องเอามาถ่ายหน้าชัดหลังเบลอเนียนๆ ซูมได้สวยๆ Note 8 ตอบโจทย์กว่าแน่นอน ส่วนกล้องหน้าตรงนี้เหมือนกัน (ตัวเดียวกัน) ถ่ายออกมาสวยเนียนครับ

7.ปากกา

Galaxy Note 8 - รองรับปากกา S Pen

Galaxy S8+ - ไม่รองรับปากกา S Pen

อีกจุดหนึ่งที่ทาง Note เสริมมาเหนือกว่า S ก็คือเรื่องของปากกา S Pen นี่แหละ เพราะสำหรับคนที่ต้องการใช้ปากกา S Pen หรือว่าใช้งานจดโน้ตหรือวาดเขียนบนมือถือตลอดๆอยู่แล้ว S Pen ที่มีคุณภาพสูงบน Galaxy Note 8 จะทำให้รุ่นนี้ได้เปรียบกว่าบน S8+ อยู่หลายเลยทีเดียว แต่ถ้าไม่ได้ชื่นชอบการใช้ปากกาเท่าไหร่ ตัดเรื่องปากกาไปแล้วมาดูที่ข้อ 8 กันต่อ

8.ราคา

Galaxy Note 8 - 33,900 บาท

Galaxy S8+ - 30,900 บาท

มาถึงข้อสุดท้ายที่น่าจะทำเอาหลายคนคิดหนักกันเลยก็คือเรื่องของราคา เพราะทั้ง 2 มีราคาค่าตัวที่ต่างกันถึง 3,000 บาท กับจุดแตกต่างที่เห็นชัดๆเลยคือ กล้องคู่ , ปากกา S Pen และแรม ซึ่งถ้ามองในมุมคนที่ใช้งานปากกา S Pen อยู่แล้วส่วนต่างนี้ถือว่าคุ้มค่าอยู่เลยล่ะ หรือถ้าเทียบกับกล้องคู่ที่เพิ่มเข้ามาช่วยในเรื่องการถ่ายภาพได้สนุกยิ่งขึ้น หรือเลขแรมที่มากขึ้นกว่าเดิม 2GB ทั้ง 3 อย่างหลักๆนี้คุ้มค่าแก่คุณที่จะเสียเงินรึเปล่า แต่หากคุณคิดว่าจ่ายเพิ่มในราคาเท่านี้แล้วไม่ได้ใช้ 3 อย่างที่เพิ่มเข้ามาเลย ฉันแค่ต้องการมือถือดีไซน์สวยไร้กรอบหน้าจอใหญ่เต็มตาจะลองจับรุ่นที่ราคาถูกลงกว่าหลายพันดูไหม อันนี้ลองหาคำตอบกันดูครับ

สรุปเลือกอะไรดีล่ะ !?

เชื่อว่าอ่านมาถึงตรงนี้ก็ยังมีหลายคนที่ยังตอบคำถามตัวเองไม่ได้ว่าเลือกตัวไหนดีล่ะ เนื่องด้วยความที่พักหลัง Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง 2 ซีรีส์ได้ใกล้เคียงกันมากเหลือเกินอย่างที่ทราบว่า Galaxy Note Series นั้นถูกออกแบบมาให้เป็นมือถือจอใหญ่คู่กับปากกา S Pen ที่มีความแม่นยำสูง ประหนึ่งใช้งานปากกากับกระดาษได้เลย จุดเด่นเค้าคือตรงนั้น ในส่วนของ Galaxy S Series ถูกออกแบบมาเป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นดีไซน์สวย ขนาดพกพาง่าย แต่ในรุ่นหลังๆเราจะเห็นความใกล้กันมากขึ้นของทั้ง 2 ซีรีส์ทั้งในเรื่องของไซส์ สเปคและความสามารถ แต่ต้องอย่าลืมว่า 2 ซีรีส์นี้มีจุดขายที่ต่างกันนะครับ สำหรับคนที่ยังเลือกไม่ได้เอาเป็นแบบนี้ละกัน

เลือก Galaxy Note 8

ถ้าคุณต้องการสมาร์ทโฟนเรือธงที่ให้สเปคจัดเต็มมาครบแล้ว ทั้งหน้าจอ Infinity Display แสดงผลจัดเต็ม , หน่วยประมวลผลหรือแรม 6GB (มากกว่า S8+)ต้องการกล้องที่ถ่ายได้ยอดเยี่ยมกว่ามีเลนส์ 2 ตัวไว้ใช้งานโหมดใหม่ที่เรียกว่า Live Focus หน้าชัดหลังเบลอได้สวยๆด้วยซอฟต์แวร์ปรับแต่ง ชอบความเหลี่ยมของดีไซน์ และที่ขาดไม่ได้ปากก S Pen หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการใช้ปากกาจดๆเขียนๆบนหน้าจอมือถืออยู่แล้ว คำตอบมันก็อยู่ตรงนี้แล้วครับ Galaxy Note 8 !

เลือก Galaxy S8+

ถ้าคุณเพียงต้องการสมาร์ทโฟนเรือธงที่มีดีไซน์สวยด้วยความไร้กรอบไร้ปุ่มโฮม ปากกงปากกาไม่ได้ใช้งานหรอกอะไรงี้ สเปคการทำงานที่จัดเต็มพอต่อการใช้งานไปยาวๆ (แบตเตอรี่ที่อึดกว่า) กล้องตัวเดียวก็เกินพอไม่ได้ชอบการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอด้วยซอฟต์แวร์ปรับแต่งเท่าไหร่ ชอบความลงตัวของการดีไซน์แบบมนๆมากกว่า และแน่นอนชอบราคาที่ถูกกว่ารุ่นใหม่อยู่หลายพันบาท คำตอบของคุณคือ Galaxy S8+ ครับ !

ทั้งนี้นี่ก็เป็นเพียงบทความเปรียบเทียบที่พูดถึงสมาร์ทโฟน 2 รุ่นทั้งรุ่นใหม่กับรุ่นใหม่กว่าเพือประกอบการตัดสินใจของเพื่อนๆเท่านั้น เราไม่ได้แนะนำเจาะจงว่าควรเลือกรุ่นไหนไปเลยเพราะแน่นอนว่าความต้องการและการใช้งานของเพื่อนๆนั้นต่างกันอย่างที่บอก รุ่นใหม่สุดก็อาจจะไม่ได้ดีที่สุดสำหรับเราเสมอไป แต่รุ่นก่อนก็ใช่ว่าจะแย่เกินไปซะทีเดียว ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยเพื่อนๆได้ไม่มากก็น้อยเนอะสำหรับคนที่กำลังลังเลอยู่ว่าควรจะมองไปที่ตัวไหนดีระหว่าง Galaxy S8+ หรือ Galaxy Note 8 ยังไงวันนี้ เฮียแม็พ. TechXcite คงต้องลาไปก่อน ไว้พกกันใหม่ในบทความหน้าครับ :D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite


 

Review : Samsung Galaxy Note 8 ที่สุดของสมาร์ทโฟนเรือธงคู่ปากกาผสานทุกความลงตัวของดีไซน์ชวนหลงใหลและความสามารถน่าจับตา !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้ก็ตามสัญญาครับได้เวลาของรีวิวฉบับเต็มของ Galaxy Note 8 สักที เรียกว่ากระแสของรุ่นนี้มาแรงมากๆ ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงามโดดเด่น และความสามารถ ซึ่งหลังจากที่ผมได้ลองใช้งานจริงราวๆสัปดาห์กว่าๆ ก็มีความรู้สึกอยากบอกเล่าหลายอย่างเลยทีเดียวล่ะ เดี๋ยวมาดูกันดีกว่าว่ารุ่นนี้มีอะไรที่น่าประทับใจบ้าง อ่านต่อ