Android : บิด ชิมครีม จุ่มนม ! Google เปิดตัว Android 8.0 อย่างเป็นทางการแล้วใช้ชื่อจริงว่า "Oreo" พร้อมฟีเจอร์ใหม่เพียบ !!

เฮียแม็พ | 22 ส.ค. 2560 11:17:39

4249

VIEWS เฮียแม็พ

Android : บิด ชิมครีม จุ่มนม ! Google เปิดตัว Android 8.0
อย่างเป็นทางการแล้วใช้ชื่อจริงว่า "Oreo" พร้อมฟีเจอร์ใหม่เพียบ !!

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยสำหรับระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดของ Android อย่าง Android 8.0 หลังจากเรียกชื่อว่า Android O อยู่นาน หลายๆคนก็เดาชื่อกันมามากมายว่าจะใช้ชื่อจริงว่าอะไร และล่าสุด Google ก็ประกาศชื่อทางการแล้วว่าจะใช้เป็น Android Oreo นั่นเองครับ โดยคลิปโปรโมทของรุ่นนี้ก็จะเปรียบ Android Oreo เหมือนกับ SuperHero ที่มีความสามารถมากขึ้น ฉลาดขึ้น และมีประสิทธิภาพมากกว่ารุ่นก่อนๆอีกด้วย โดยความสามารถเด่นที่เพิ่มเข้ามาบน Android 8.0 Oreo นี้ก็จะมีมากมาย อาทิ

2X Faster
บน Android Oreo จะสามารถบูทเครื่องได้เร็วกว่ารุ่นก่อนๆถึง 2 เท่า (ตรงนี้ทดสอบกับ Google Pixel บนรุ่นอื่นๆอาจมีความร็วที่แตกต่างกันออกไปอยู่ที่การปรับแต่งของแต่ละค่าย)

Background Limits
Android Oreo จะช่วยในเรื่องแอป Background ให้ทำงานได้ดีขึ้น ทั้งการประหยัดพลังงานและระบบจัดการ

Autofill
ระบบ Permission ใหม่ สามารถให้ตัวระบบจดจำพวก Username และรหัสผ่านในการล็อกอินบนแอปต่างๆเพื่อความรวดเร็วในการเข้าใช้งานได้

Picture in Picture
สามารถใช้ย่อจอวิดีโอต่างๆจาก Chrome หรือพวก Video Call ที่กำลังใช้งานออกมาเป็น Pop-Up ลอยบนหน้าจอได้แล้ว ทีนี้ก็สามารถดูวิดีโอไปพร้อมๆกับเล่นอย่างอื่นไปได้ด้วย (คล้ายๆกับบน iOS ของ iPad)

Notification Dots
มีระบบการแจ้งเตือนบนไอคอน โดยจะมีจุดกลมๆแสดงบนไอคอนด้วยเมื่อเวลามีการแจ้งเตือนเข้ามาบน Notification จริงๆอันนี้ก็ไม่เชิงเป็นเรื่องใหม่อะไร เพราะบางรุ่นที่มีการปรับแต่งก็มักจะใส่พวกระบบ Badge นี้เข้ามาอยู่แล้ว แต่นี่ถือว่าเป็นทางการของ Android เวอร์ชั่นใหม่มาเลยนั่นเองฮะ

Android Instant Apps
สามารถใช้งาน (บาง) แอปใหม่ๆได้ทันทีผ่าน Browser โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้ง ตรงนี้น่าจะเป็นแอปที่พัฒนามาแบบใหม่เฉพาะมากกว่า

Google Play Protect
ระบบป้องกันเครื่องเราจากแอปแปลกปลอม ไวรัส หรือ Malware โดยตัว Google Play จะมีการสแกนแอปต่างๆกว่า 50,000,000 แอปต่อวัน หรือกระทั่งแอปที่เราไม่ได้ติดตั้งก็จะมีการตรวจสอบความปลอดภัยต่างๆนี้ด้วยเช่นกัน

ระบบจัดการพลังงานใหม่
น่าจะเป็นจุดที่ทาง Android พัฒนาต่อเนื่องมาตลอดสำหรับ ระบบประหยัดพลังงานซึ่งรุ่นนี้ก็จะมีการจัดการที่ดีขึ้น ทั้งการคุยโทรศัพท์ , เล่นเกม , ทำงาน หรือ Streaming จะเห็นได้ถึงความแตกต่างของการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดียิ่งขึ้นไปอีก

Smart Text
ระบบการ Copy Text ใหม่ที่ฉลาดขึ้น อย่างถ้าในประโยคที่เรา Copy นั้นมีชื่อของสถานที่หรือเบอร์โทรศัพท์อยู่ก็จะมีตัวเลือกแอปขึ้นมาให้เราได้กดเข้างานได้เลยทันที โดยที่เราไม่ต้องก็อปไปวางในแอปอื่นๆให้ยุ่งยาก

Emoji
เพิ่ม Emoji แบบใหม่เข้ามาอีกกว่า 60 แบบ

นี่ก็เพียงเป็นส่วนหนึ่งในฟีเจอร์เด่นๆที่ถูกเพิ่มเข้ามาบน Android 8.0 Oreo เท่านั้น จริงๆยังมีอีกเพียบเลยล่ะ สำหรับ Android 8.0 นี้ก็เริ่มปล่อยให้ดาวน์โหลดแล้วสำหรับอุปกรณ์ Nexus และ Pixel ทั้งหลาย เพื่อนๆสามารถเข้าไปดาวน์โหลดไฟล์ System Image ได้ที่ลิ้งก์นี้เลยครับผม :D

 

ที่มา : Android