iOS: อันนี้ดีงาม ฟีเจอร์ใหม่ iOS 11 แชร์รหัสผ่าน WiFi ให้เพื่อนใช้ได้ง่ายๆบน iPhone, iPad!

ป๋าเอก | 8 มิ.ย. 2560 11:00:38

10486

VIEWS ป๋าเอก

iOS: อันนี้ดีงาม ฟีเจอร์ใหม่ iOS 11 แชร์รหัสผ่าน WiFi ให้เพื่อนใช้ได้ง่ายๆบน iPhone, iPad!

:: iOS: อันนี้ดีงาม ฟีเจอร์ใหม่ iOS 11 แชร์รหัสผ่าน WiFi ให้เพื่อนใช้ได้ง่ายๆบน iPhone, iPad! ::

หนึ่งในปัญหาชวนปวดหัวทุกครั้งเวลาที่มีคนรู้จักแวะมาเยี่ยมเยียนที่บ้านหรือที่ทำงานของเราอย่างหนึ่งน่าจะเป็นคำถามที่ทุกคนต้องเคยเจอกันมาตลอดนั่นก็คือเฮ้ยขอรหัสผ่าน WiFi หน่อยสิเธอซึ่งถ้าเป็นรหัสผ่านที่เราตั้งไว้เองให้พิมพ์ยากๆเวลาจะบอกต่อทีละคนๆคงไม่ใช่เรื่องสนุกสักเท่าไหร่แน่ๆ อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าล่าสุดในระบบปฏิบัติการ iOS 11 เวอร์ชั่น beta ที่เพิ่งเปิดตัวกันไปสดๆร้อนๆโดย Apple ให้เหล่านักพัฒนาได้ทดลองใช้งานกันนั้นปรากฏมีคนไปค้นพบว่าใน iOS 11 นั้นได้ซ่อนฟีเจอร์ใหม่ที่จะช่วยให้คุณสามารถแชร์รหัสผ่าน WiFi ให้กับคนอื่นได้ง่ายขึ้นแบบสุดๆ หมดปัญหากับการต้องพิมพ์รหัสผ่านให้แขกผู้มาเยือนหรือบอกให้เพื่อนต้องวิ่งไปดูพาสเวิร์ดตรงเราเตอร์อีกต่อไป!

โดยฟีเจอร์ดังกล่าวของ iOS 11 นั้นสามารถใช้งานได้ง่ายๆเพียงแค่เพื่อนของคุณที่อยู่ในบริเวณเดียวกับเรานั้นขอเชื่อมต่อ iPhone หรือ iPad ของตัวเองเข้ากับเครือข่าย WiFi วงเดียวกันกับของเรา จากนั้นไม่นานก็จะมีข้อความแจ้งเตือนเข้ามาที่ iPhone หรือ iPad ของเราว่ามีคนจะขอเชื่อมต่อเครือข่ายเดียวกันก่อนจะถามยืนยันว่าอยากจะให้ส่งรหัสผ่าน WiFi ไปให้กับคนเหล่านี้หรือเปล่า ซึ่งถ้าคุณโอเคไม่มีปัญหาก็กดส่งไปเพียงเท่านี้อุปกรณ์ของเพื่อนคุณก็จะสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่าย WiFi ได้ทันทีโดยไม่จำเป็นที่ต้องมานั่งพิมพ์ username หรือ password ให้เมื่อยตุ้มอีกต่อไป โดยหน้าตาการทำงานก็อย่างที่เห็นกันครับว่าจะคล้ายๆกับเวลาเชื่อมต่อหูฟังไร้สาย AirPods เข้ากับ iPhone ประมาณนั้นเลย

 

ทั้งนี้สำหรับเงื่อนไขการใช้งานระบบแชร์รหัสผ่าน WiFi ใน iOS 11 นั้นก็คือว่าจะต้องเป็นอุปกรณ์บนระบบปฏิบัติการ iOS 11 (iPhone, iPad) ที่ปลดล็อคเครื่องแล้วและอุปกรณ์ที่ใช้จะต้องอยู่ใกล้ๆกันด้วย เพราะฉะนั้นก็จะตัดปัญหาประมาณว่าพวกเพื่อนบ้านส่งข้อความสแปมรัวๆมาขอใช้เน็ต WiFi ฟรีของบ้านเราไปได้อย่างแน่นอน 555+

สำหรับ iOS 11 เวอร์ชั่นเต็มนั้นจะเริ่มเปิดให้คนทั่วไปได้อัพเดทใช้งานกันในเดือนกันยายนโน่นเลยครับ...

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: 9to5mac