Review : ASUS Zenfone Live ไลฟ์สดผิวเนียนสวย ครั้งแรกของโลก

MissIT | 4 มิ.ย. 2560 16:38:13 (อัพเดต 6 มิ.ย. 2560 17:07:30)

31908

VIEWS MissIT

Review : ASUS Zenfone Live ไลฟ์สดผิวเนียนสวย ครั้งแรกของโลก

Review : ASUS Zenfone Live ไลฟ์สดผิวเนียนสวย ครั้งแรกของโลก

สวัสดีค่ะ วันนี้ TechXcite ขอนำเสนอสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เอาใจคนที่ชื่นชอบการ Live อย่าง ASUS Zenfone Live ค่ะ โดยสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีเทคโนโลยีตกแต่งผิวให้เนียนสวย ไร้ริ้วรอยในการไลฟ์แบบเรียลไทม์เป็นครั้งแรกของโลก สงสัยกันแล้วใช่ไหมคะว่าตอนเราไลฟ์เนี่ยผิวจะดูสวยได้ยังไง ไปชมรีวิวกันเลยค่า

แกะกล่อง ASUS Zenfone Live

เริ่มด้วยการเปิดกล่องกันก่อนเลย อุปกรณ์ภายในกล่องมีดังนี้ค่ะ

- ตัวเครื่อง ASUS Zenfone Live
- คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน
- อแดปเตอร์ชาร์ตไฟ
- สาย Micro-USB
- หูฟัง (แบบ Earbud)การดีไซน์
สำหรับรุ่นนี้มีทั้งหมด 3 สีด้วยกัน คือ Shimmer Gold, Rose Pink และ Navy Black โดยสีที่เรานำมารีวิวนั้นเป็นสี Rose Pink

สัมผัสแรกที่รู้สึกได้คือน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา โดยมีน้ำหนักเพียง 120 กรัม ขนาดตัวเครื่องไม่ใหญ่จนเกินไป อยู่ที่ ยาว 141.18 มม. กว้าง 71.74 มม. และหนา 7.95 มม. จับได้ถนัดมือ ถือไลฟ์สดได้นานๆไม่เมื่อยแน่นอน และตัวเครื่องเป็นโลหะทำให้ดูสวยงาม สัมผัสลื่นมือ ดีไซน์กระจกแบบโค้ง 2.5D และสัดส่วนหน้าจอกับตัวเครื่องอยู่ที่ 75% ทำให้ตัวเครื่องดูสวยงามน่าใช้มาพร้อมหน้าจอระบบ Multi-Touch ขนาดกว้าง 5 นิ้ว ความละเอียด 720x1280 พิกเซล การแสดงผลทำได้กำลังดี สวยงามสบายตา

ด้านบนจะเป็นไฟแฟลช Soft-light LED , ลำโพงสนทนา , กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์วัดแสง

ส่วนใต้ของหน้าจอจะเป็นปุ่มแบบสัมผัส มีปุ่มย้อนกลับ ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent Apps โดยจะไม่มีไฟ Backlit ใต้ปุ่มสำหรับใช้งานในที่มืด ในตอนกลางคืนอาจจะใช้งานลำบากเล็กน้อยดีไซน์ด้านหลังเลนส์กล้องและไฟแฟลชจะอยู่ตรงมุมบนสุดซ้ายมือ คาดด้วยเส้นเสาอากาศ คลุมด้วยโลหะทั้งหมดรอบเครื่องทางฝั่งขวามือจะเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงและปุ่ม Power มีลวดลายขดน้ำ เวลาสัมผัสจะรู้สึกสากๆนิ้วส่วนฝั่งทางซ้ายจะเป็นช่องใส่ซิมแบบไฮบริด ต้องเลือกว่าจะใช้งานแบบ 2ซิม หรือ 1ซิม 1เม็ม หากใส่ 2ซิม จะมีเพียงซิมเดียวเท่านั้นที่รองรับบริการ 4G/3G/2G อีกซิมจะรองรับเฉพาะ 2G เท่านั้นพอร์ทการเชื่อมต่อต่างๆมีทั้งด้านบนและล่างของตัวเครื่อง ได้แก่ แจ็คหูฟัง 3.5 มม. พอร์ท Micro-USB และลำโพงหลักของตัวเครื่อง

สเปค ASUS Zenfone Live

 • รัน Android 6.0 Marshmallow ครอบด้วย ZenUI 3.5
 • หน้าจอ IPS 5 นิ้ว ความละเอียด 720x1280 พิกเซล
 • ชิปประมวลผล Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410 Quad Core
 • แรม 2GB
 • รอม 16GB
 • พื้นที่บน Google Drive ฟรี 100GB นาน 2 ปี
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 128GB
 • แบตเตอรี่มาตรฐาน 2,650 mAh
 • วางจำหน่าย 3 สี Shimmer Gold, Rose Pink และ Navy Black
 • ราคา 4,990 บาท

ในส่วนของตัว UI จะเป็น Android 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย ZenUI 3.5 การทำงานก็ดูลื่นไหล เมนูต่างๆดูสบายตา ใช้งานได้ไม่ยาก และมีฟีเจอร์พวก Theme ,Mobile Manager ,Animated Wallpaper ,Asus ZenFit เข้ามาเพิ่มความสามารถและการใช้งานให้หลากหลายขึ้น

ฟีเจอร์ Theme มี Theme และ Wallpaper ให้เลือกใช้มากมาย โดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ สามารถปรับแต่งหน้าจอให้เป็นสไตล์ของเราได้

แถบแจ้งเตือนด้านบนจะมีส่วนแจ้งเตือนต่างๆ และหน้า Toggle หรือทางลัดเพื่อเปิด-ปิดตั้งค่า ซึ่งมีให้เลือกเยอะมากๆ ใช้แล้วรู้สึกสะดวกในการใช้งาน

จุดเด่น ASUS Zenfone Live

สเปคกล้อง

กล้องหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช Soft-light LED 1.4μm pixel size ให้โทนสีผิวที่ดูสวย นุ่มนวลเป็นธรรมชาติ รูรับแสงขนาด f/2.2 ให้ภาพจากกล้องหน้าที่คมชัด มั่นใจในทุกการเซลฟี่ และเลนส์มุมกว้างถึง 82 องศา ทำให้สามารถจับภาพได้กว้างขึ้น

มาพร้อมด้วยโหมดตกแต่งความสวยของผิวต่างๆ อย่างเช่น เติมสีผิว ผิวขาว ผิวเนียน ตาโต ลดแก้ม โดยแต่ละโหมดจะปรับระดับได้ตั้งแต่ 0-10 ช่วยให้สีผิวดูสวยนุ่มนวล ลบริ้วรอยต่างๆ เพิ่มความมั่นใจในการเซลฟี่มากยิ่งขึ้นไม่ต้องเข้าแอพแต่งภาพใหม่หลายขั้นตอนให้ยุ่งยาก

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

รูปทางขวาจะเป็นรูปที่ปรับค่าตกแต่งความสวยทุกโหมดเป็น 0 รูปที่ถ่ายออกมาผิวอาจจะไม่ได้ดูขาวใสมาก แต่ผิวยังดูเนียนขึ้นจากปกติเล็กน้อย ส่วนภาพทางซ้ายเป็นภาพที่ปรับค่าผิวขาว 4 ผิวเนียน 5 ส่วนตัวแล้วคิดว่าหากปรับเยอะเกินไปผิวจะเบลอจนดูหลอกตา ปรับค่าฟิลเตอร์น้อยๆผิวจะดูเรียบเนียน เป็นธรรมชาติมากกว่า และในตอนที่เราถ่ายอาจจะไม่เห็นผิวดูเนียน เบลอตามที่ปรับไว้ในจอภาพ แต่รูปที่ถ่ายออกมาจะได้รูปตามที่เราปรับไว้นั่นเอง

ในส่วนของวิดิโอก็มีโหมดเพิ่มความสวยเช่นกัน แต่จะมีแค่โหมดผิวขาวและผิวเนียนเท่านั้น

ส่วนกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช LED และรูรับแสง f/2.0 สามารถจับภาพความละเอียดสูงได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ก็ยังมีโหมดอื่นๆช่วยในการถ่ายภาพ เช่น อัตโนมัติ , กลางคืน , HDR Pro , เอฟเฟ็กต์ เป็นต้น

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

เมื่อถ่ายภาพในสถานที่มีแสงสว่างรูปจะออกมาสีสวย คมชัด เห็นรายละเอียดชัดเจน แต่ในที่ที่มีแสงน้อย เช่น ภายในอาคาร ภาพที่ได้จะมีสีเพี้ยนไปทางสีม่วงเล็กน้อย และจะพบ noise ให้กวนใจบ้างอยู่เหมือนกัน อีกปัญหาที่พบคือกล้องโฟกัสค่อนข้างช้า ทำให้เวลาจะถ่ายภาพก็ใช้เวลาพอสมควรอยู่เหมือนกัน ในส่วนของกล้องหลังส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าทำได้ในระดับปานกลาง ถ้าปรับปรุงในรุ่นใหม่จะดีมาก

แอพพลิเคชัน BeautyLive ไลฟ์พร้อมแต่งผิวสวย

แอพพลิเคชัน BeautyLive นั้นเป็นแอพเพื่อการไลฟ์โดยเฉพาะ สามารถเลือกได้ว่าจะไลฟ์ผ่านแอพพลิเคชันใด ทั้ง Facebook ,Instagram และ Youtube ช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วให้กับการไลฟ์ จุดเด่นที่น่าสนใจคือ สามารถปรับแต่งผิว ลบเลือนทั้งสิวและริ้วรอยให้เกลี้ยงเกลา พร้อมปรับโทนสีผิวและโครงหน้าให้สวยได้รูปแบบเรียลไทม์ โดยสามารถปรับระดับความเนียนของผิวได้ตั้งแต่ 0-10 เลย ถือว่าเป็นเทคโนโลยีตกแต่งผิวในระหว่างการไลฟ์เป็นครั้งแรกของโลกเลยทีเดียว ถูกใจสายฟรุ้งฟริ้ง เพิ่มความมั่นใจในการไลฟ์ได้แน่นอนค่ะ

ตัวอย่างภาพที่ได้จากการไลฟ์ผ่านแอพพลิเคชัน BeautyLive

ผิวจะดูนวลเนียน ขาวใสขึ้น ให้ความรู้สึกผิวฟรุ้งฟริ้ง ถูกใจสาวๆแน่นอน แอพใช้งานง่าย เหมือนกับการไลฟ์ปกติ ถ้าอยากปรับระดับความเนียนมากน้อยเท่าไหร่ก็สามารถเลื่อนปรับระดับระหว่างการไลฟ์ได้เลย

 

เสียงคมชัดตลอดการไลฟ์สด

ASUS Zenfone Live ติดตั้งไมโครโฟน MEMS ไว้ถึง 2 ตัวที่ช่วยเพิ่มเสียงผู้พูด และตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้เป็นอย่างดี จะไลฟ์ในที่ที่มีคนพลุกพล่าน อย่างในห้าง ตลาด ร้านอาหารที่มีเสียงดัง หรือแม้แต่ในงานปาร์ตี้ที่มีเสียงดังจอแจก็ไม่ต้องกังวล เพื่อนๆจะยังได้ยินเสียงของเราตอนไลฟ์ชัดเจน โดยเราทดลองไลฟ์ระหว่างที่เปิดเพลงไปด้วย เพื่อนๆก็ยังได้ยินเสียงเราชัดเจนปกติ ไม่มีปัญหาด้านเสียงระหว่างการไลฟ์ ลองย้อนกลับมาเปิดวิดิโอที่เราไลฟ์ไว้ ฟังเสียงดูแล้วเสียงของเราดัง ได้ยินชัดเจนดี

สรุปน่าเล่นไหม?

ASUS Zenfone Live มีจุดเด่นเพื่อการไลฟ์โดยเฉพาะ ทั้งแอพพลิเคชัน BeautyLive ช่วยให้ไลฟ์ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว พร้อมกับตกแต่งผิวให้ดูเนียนสวยตลอดการถ่ายทอดสด รวมถึงยังเพิ่มคุณสมบัติด้านเสียงเพื่อการไลฟ์ที่ดียิ่งขึ้นอย่างไมโครโฟนที่ช่วยให้เสียงผู้พูดคมชัดและตัดเสียงรอบข้าง อาจจะมีส่วนที่ต้องปรับปรุงอย่างกล้องหลังบ้าง และสเปคที่อยู่ในระดับกลางๆ แต่เทียบกับราคาเปิดตัวอยู่ที่ 4,990 บาท ก็ถือว่าราคาไม่แพง สาวๆหนุ่มๆที่ชื่นชอบถ่ายรูปเซลฟี่ ไลฟ์กับเพื่อนๆผ่านโซเชี่ยลมีเดีย ก็จะทำให้ ASUS Zenfone Live เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่น่าสนใจเหมือนกัน

จุดเด่น

 • แอพพลิเคชัน BeautyLive ช่วยปรับผิวให้เนียนสวยตลอดการไลฟ์
 • มีไมโครโฟน MEMS 2 ตัวที่ช่วยเพิ่มเสียงผู้พูด และตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้เป็นอย่างดี ได้ยินเสียงชัดเจนตลอดการไลฟ์
 • กล้องหน้า เลนส์มุมกว้างถึง 82 องศา ทำให้สามารถจับภาพรอบตัวได้กว้างขึ้น
 • วัสดุและงานประกอบทำได้ดีเมื่อเทียบกับราคา

 

จุดสังเกต

 • รูปถ่ายที่ได้สีอมม่วงเล็กน้อย
 • กล้องหลังโฟกัสค่อนข้างช้า
 • การถ่ายรูปในที่แสงน้อยยังทำได้ไม่ค่อยดี มี Noise พอสมควร