Review : ViVO V5s สานต่อความสวยเนียนระดับ Perfect Selfie ในราคาต่ำหมื่นบาท !!

เฮียแม็พ | 5 พ.ค. 2560 20:29:54

56324

VIEWS เฮียแม็พ

Review : ViVO V5s สานต่อความสวยเนียนระดับ Perfect Selfie ในราคาต่ำหมื่นบาท !!

Review : ViVO V5s สานต่อความสวยเนียนระดับ Perfect Selfie
ในราคาต่ำหมื่นบาท !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนสายเซลฟี่รุ่นใหม่ล่าสุดของ ViVO อย่าง ViVO V5s รุ่นนี้ก็ถือเป็นรุ่นอัพเกรดขึ้นมาจาก V5 เดิมที่เปิดตัวไปเมื่อปลายปีที่แล้ว มีสเปคภายในและรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนไปอีกหน่อย แต่จุดเด่นก็ยังคงไม่พ้นเรื่องเซลฟี่ด้วยกล้องหน้าความละเอียดสูง 20 ล้านพิกเซลอยู่น่ะเนอะ เอาเป็นว่าลองมาชมกันดีกว่าว่ารุ่นนี้ อัพเกรดในส่วนไหนบ้างและเซลฟี่ถูกใจแค่ไหน :D

แกะกล่อง ViVO V5s

เริ่มแรกมาดูอุปกรณ์ภายในกล่องกันก่อนเลย อย่างที่บอกไปใน Live อุปกรณ์ต่างๆก็ให้ชุดมาตรฐานมาครบเลย ประกอบด้วย

 • ตัวเครื่อง ViVO V5s
 • คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน
 • เคสซิลิโคนใส
 • อแดปเตอร์ชาร์ไฟ
 • สาย Micro-USB
 • หูฟัง (แบบ Earbud)
 • เข็มจิ้มถาดซิม

การดีไซน์ของ ViVO V5s

ถึงจะบอกว่าหน้าตาของรุ่นนี้มีการปรับเปลี่ยนไปจากเดิมก็เถอะ แต่ถ้าดูจากด้านหน้านี้จะเห็นว่ามันก็คือ ViVO V5 ตัวเดิมเลยนั่นแหละ เพราะหลังๆเราจะเห็นการดีไซน์เรียบๆที่ค่อนข้างจะเหมือนกันบนแบรนด์นี้และคู่แข่งอีกหลายเจ้าพอสมควร ด้านหน้าใช้สีขาวเรียบๆมีติดฟิล์มกันรอยมาให้แล้วจากในกล่อง ไม่จำเป็นต้องไปหาติดให้ยุ่งยากครับ

แต่ด้วยความที่กระจกหน้าจอเป็นแบบ 2.5D เราจะเห็นว่าตัวฟิล์มกันรอยนั้นติดได้ไม่เต็มพื้นที่ด้านหน้าซะทีเดียว มีเว้นขอบเว้าๆตามมุมไว้บ้าง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรเพราะตัวกระจกกันรอยของรุ่นนี้เป็น Gorilla Glass  3 กันรอยได้ระดับนึงอยู่แล้วเนาะ

ViVO V5s นั้นมาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว เท่ากับตอน V5 มีความละเอียดหน้าจออยู่ที่ระดับ HD 720p ก็เท่ากันอีก ในเรื่องการแสดงผลก็อยู่ในเกณฑ์พอใช้ได้ครับ เรื่องสีสันที่ออกมาได้ดีมุมมองก็กว้างกำลังดีครับ แต่ด้วยความละเอียดหน้าจอเทียบกับขนาดอาจจะดูน้อยไปนิด ยังคงเป็นจุดที่น่าเสียดายอยู่ของรุ่นนี้ หลังจากที่ตอน V5 ทำให้ผิดหวังกับความละเอียดนี้ไปแล้ว ><

เหนือหน้าจอมีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล (จุดเด่นของเขาล่ะ), ลำโพงสนทนา , เซ็นเซอร์วัดแสง , ไฟ Softlight หรือไฟแฟลชกล้องหน้าระดับเทพนั่นล่ะครับ ส่วนไฟ LED แจ้งเตือนจะอยู่ที่มุมขวาบนสุดแอบซ่อนอยู่ตรงนั้นล่ะครับ

ล่างหน้าจอมีปุ่มโฮมสแกนลายนิ้วมือวางอยู่แบบชัดๆ (ตรงจุดนี้แหละที่คิดว่ารุ่นไหนๆที่มีปุ่มแบบนี้ก็ดูเหมือนกันไปหมด) ซึ่งปุ่มนี้จะใช้ได้เพียงการสัมผัสเท่านั้น ไม่สามารถกดลงไปได้นะครับ และข้างๆปุ่มโฮมก็มีปุ่ม Recent App กับปุ่ม Back ซ่อนอยู่ต้องแตะลงไปไฟถึงจะโชว์ขึ้นมาครับ

พลิกกลับมาดูด้านหลังจะเห็นว่าการออกแบบต่างไปจาก V5 แล้ว เพราะมีการออกแบบเสาสัญญาณด้านหลังเป็นแบบ U Shape อยู่ที่หัว-ท้ายของตัวเครื่อง ตรงนี้จะดูเป็น V5 Plus ซะมากกว่าครับ

แต่ด้วยความที่ตัวเครื่องมีความหนาขึ้นมาจากตอน V5 Plus นิดหน่อย เลนส์กล้องจึงไม่นูนออกมาจากตัวเครื่องมากเท่ากับรุ่นก่อน ซึ่งตรงนี้ดีขึ้นเยอะ แต่ก็ยังนูนออกมาหน่อยอยู่แก้ปัญหาได้ด้วยวิธีเดิมคือใส่เคสนั่นล่ะครับ :D

ด้านล่างตัวเครื่องมีพอร์ทการเชื่อมต่อทุกอย่างครบทั้งแจ็คหูฟัง 3.5 มม. , ไมโครโฟนสำหรับสนทนา , พอร์ทการเชื่อมต่อ Micro-USB , ลำโพงหลักของตัวเครื่อง

บอดี้ของตัวเครื่องเป็นแบบ Unibody มีกรอบ 3 ชั้นอยู่ตรงนี้ทั้งกรอบหน้าจอ , กรอบโครเมี่ยมและตัวเครื่องหลักที่เป็นโลหะ การจับถือก็อาจจะมีอาการบาดมือบ้าง แต่รอบนี้รู้สึกว่าทำได้ดีขึ้นกว่าเดิมนะ จับได้ค่อนข้างถนัดเลย

ด้านซ้ายมือมีช่องใส่ถาดซิมแบบไฮบริด แต่ช่องใส่ซิมจะแปลกตาไปนิดเพราะเป็นแบบ Micro-SIM และ nano-SIM ซึ่งช่องที่ 2 นี้สามารถเลือกใช้เป็น Micro-SD ได้ครับ แต่ก็ยังคงต้องเลือกใช้งานอยู่ดีกว่าจะเป็น 2 ซิม (Micro-SIM + nano SIM)หรือ 1 ซิม (Micro-SIM) + 1 Micro-SD ครับ

ปุ่มกดยังคงอยู่ด้านขวามือของตัวเครื่องทั้งหมด เรียงลงมาจากปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power

รวมๆแล้วดีไซน์เครื่องของ ViVO V5s นั้นเหมือนเอาส่วนผสมของ V5 และ V5 Plus มารวมกัน ด้านหน้าทรงเดียวกับ V5 มีเลนส์กล้องหน้าตัวเดียว ขนาดตัวเครื่องที่หนากำลังดี ส่วนด้านหลังเป็นแบบเดียวกับ V5 Plus ที่มีแถบสัญญาณแบบ U Shape ครับ

สเปค ViVO V5s

 • รัน Android 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย Funtouch OS3.0
 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD 720p
 • ชิปประมวลผล MediaTek MT6750 Octa-core 1.5GHz
 • ชิปกราฟิก Mali-T860MP2 GPU
 • แรม 4GB
 • รอม 64GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 256GB (ผ่านถาดซิมไฮบริด)
 • แบตเตอรี่ 3000 mAh
 • กล้องหน้า 20 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 2 ซิม
 • รองรับระบบเสียง Hi-Fi ชิปเสียง AK4376
 • ขนาดตัวเครื่อง 153.8x 75.5 × 7.55 มม.
 • น้ำหนัก 154 กรัม

ดูจากสเปคตรงนี้แล้วก็ไม่ค่อยต่างจาก V5 ปกติสักเท่าไหร่ จะมีจุดที่เหนือกว่าก็คือเรื่องของ หน่วยความจำภายในที่ให้มาถึง 64GB และชิปเสียงตัวใหม่ที่อัพเกรดขึ้นมาเป็น AK4376 ขับพลังเสียงได้ดีกว่าเดิม นอกนั้นก็น่าจะเป็นที่ดีไซน์ด้านนอกและซอฟต์แวร์ตัวใหม่ที่ถูกปรับขึ้นมาครับ

ระบบปฏิบัติการและการใช้งานเบื้องต้น

จุดนี้แหละที่เปลี่ยนไปจากตอน V5 พอสมควร เพราะว่ารอบนี้ V5s นั้นให้ระบบ Funtouch OS 3.0 มาให้ ต่างจากตัว 2.6 เดิมที่มีอยู่บน V5 คือหน้าตาดูสวยขึ้นและน่าใช้งานมากขึ้นเยอะ แต่ระบบปฏิบัติการภายในจริงๆยังคงเป็น Android 6.0.1 Marshmallow อยู่นะตรงนี้

แถบการแจ้งเตือนด้านบนจะอยู่ที่ด้านบนเหมือนเดิมครับ , ส่วน Toggle Switch มีการปรับรูปแบบนิดหน่อยแต่ก็ยังคงเรียกขึ้นมาได้ด้วยการเลื่อนขึ้นจากด้านล่างของหน้าจอ ตรงนี้มีให้ปรับทางลัดต่างๆเพียบ หระทั่งพวกแสงหน้าจอหรือเสียงเรียกเข้าก็เช่นกัน

หน้า Recent App รอบนี้เป็นแบบปกติของสมาร์ทโฟน Android ทั่วไปแล้ว มีปุ่ม Recent App กดได้ปกติ โชว์เป็นแบบการ์ดใหญ่ๆโชว์ Thumbnail ของแอปนั้นๆ สามารถกดเคลียร์แอปทั่้งหลายได้จากปุ่มกากบาทด้านล่างนี้เลยครับ

พวกลูกเล่นอย่าง Theme ก็มีให้เลือกปรับเหมือนเคย เขาไปเลือกเปลี่ยนกันได้ตามใจในแอป iTheme ครับผม

ฟังค์ชั่น Gesture หลากหลาย

ตรงนี้ก็จะคล้ายๆกับรุ่นเดิมที่เคยมีมาอย่างการเคาะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อปลุกหน้าจอ , ปาดมือผ่านเซ็นเซอร์ขณะหน้าจอปิดเพื่อดูการแจ้งเตือนวาดตัวอักษรเพื่อเข้าแอปทันทีเป็นต้นแต่ตรงนี้ทาง ViVO จะใช้ชื่อเรียกว่า Smart Motion ไม่ใช่ Gesture&Motion เหมือนแบรนด์อื่นๆนะ โดยเราสามารถเข้าไปตั้งค่าทั้งหมดได้ที่ Settings > Smart Motion

Smart Wake

ตรงนี้ก็จะเน้นไปที่การปลุกจอ หรือการปลดล็อคหน้าจอเข้าแอปได้อย่างรวดเร็วอาทิ Slide upward to Unlock (สไลด์ขึ้นขณะที่หน้าจอปิดอยู่เพื่อปลดล็อค) , Slide Downward to Take Photo (สไลด์ลงขณะหน้าจอปิดเพื่อเข้าโหมดกล้อง) หรือจะเป็นการวาดตัวอักษรต่างๆเพื่อเข้าแอปอื่นๆ เป็นต้น

Air Operation

อันนี้จะเป็นการสั่งงานโดยไม่ตั้งแตะเครื่อง ใช้งานโดยการผาดมือผ่านเซ็นเซอร์วัดระยะ (Proximity Sensor) ข้างๆลำโพงสนทนา ประกอบด้วย Black Screen Glace (ผายมือเพื่อดูการแจ้งเตือน) , Air Unlock (ผายมือเพื่อปลดล็อค)

Smart Turn on/off screen

ตรงนี้จะเป็นแนวเปิด-ปิดจอแบบฉลาดๆของระบบ ประกอบด้วย Light Screen when out of a pocket (หน้าจอจะติดขึ้นเองเมื่อนำออกมาจากกระเป๋า) , Double Click to Light (แตะ 2 ครั้งเพื่อปลุกหน้าจอ) , Smart Keep Bright (หน้าจอจะติดตลอดเมื่อเรามองที่จอ) , Double Tap to turn off screen (แตะ 2 ครั้งในหน้า Homescreen เพื่อล็อคหน้าจอ)

Smart Call

ตรงนี้จะเกี่ยวกับการโทร-รับสาย อาทิ  Smart Call (โทรออกอัตโนมัติจากหน้ารายชื่อหรือข้อความเมื่อนำเครื่องมาแนบหู) , Smart Answer (รับสายอัตโนมัติเมื่อนำมือถือมาแนบหู) , Smart Switch (ปรับโหมดการคุยโทรศัพท์เป็นลำโพงหลักหรือลำโพงสนทนาอัตโนมัติ) เป็นต้น

Smart Split

ฟีเจอร์การแบ่งหน้าจอทำงาน 2 แอป จริงๆก็ไม่ถือว่าใหม่อะไร มีการเพิ่มเข้ามาตั้งแต่ FunTouch OS 2.5 แล้ว แต่การใช้งานก็ยังใช้ยากไปนิด คือเราไม่สามารถแบ่งหน้าจอได้ทันทีเหมือนค่ายอื่นๆ แต่จะใช้งาน 2 หน้าจอได้ก็ต่อเมื่อเราดูวิดีโออยู่ (ทั้ง YouTube , Google Play Movie หรือวิดีโอจากตัวเครื่อง) แล้วมีการแจ้งเตือนเข้ามาจากแอปอาทิ Facebook , Line , Wechat , WhatsApp และข้อความ เป็นต้น ก็จะมีไอคอนแอปนั้นๆโชว์ขึ้นมาขณะเราดูวิดีโอ จากนั้นถ้าเราแตะที่ไอคอนนั้นๆก็จะเป็นการแบ่งจอเป็น 2 จอครับ

App Clone

อีกหนึ่งจุดที่ถูกเพิ่มเข้ามาบนซอฟต์แวร์ตัวนี้ก็คือ เราสามารถสร้างแอปแชทหลักๆแยกขึ้นมาอีกตัวได้ด้วย อาทิ LINE หรือ Whatsapp ทีนี้ก็สามารถใช้แอปพวกนี้ได้ 2 แอปในเครื่องเดียวแล้ว แต่ตอนนี้เหมือนว่าจะมีบางแอปเท่านั้นที่ทำการโคลนแยกออกมาเพิ่มได้ อย่างพวก Facebook หรือ Messenger ก็ยังทำไม่ได้นะครับ

เข็มทิศและ GPS

เป็นสิ่งที่เพือนๆสอบถามกันมามากว่ารุ่นนี้มีเข็มทิศมาให้ในเครื่องไหม และระบบการนำทางทำได้ดีแค่ไหน ตัวเข็มทิศบอกเลยว่ามีครับ และระบบ GPS การนำทางต่างๆก็ถือว่าทำได้ดี ค่อนข้างแม่นยำเลยล่ะครับ เรื่องการใช้งานแผนที่หรือนำทางหายห่วงครับรุ่นนี้

ระบบสแกนลายนิ้วมือไวเหมือนเคย

ปุ่มโฮมของรุ่นนี้ก็มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้วยเช่นเดียวกับแบรนด์อื่นๆ แต่อย่างที่บอกไปว่าปุ่มโฮมของรุ่นนี้ไม่สามารถกดลงไปได้ การสแกนก็เลยดูเร็วขึ้นเยอะเลย เพราะเพียงเราวางนิ้วลงไปเบาๆก็สามารถใช้งานปลดล็อคหน้าจอได้แล้ว

ประสิทธิภาพของ ViVO V5s

ได้เวลามาทดสอบประสิทธิภาพผ่านแอป AnTuTu Benchamark กันหน่อย รุ่นนี้เอาจริงสเปคก็ไม่ได้ห่างจาก V5 มากนัก ผลการทดสอบก็ออกมาที่ 41904 คะแนน ถือว่าไม่ได้สูงมากนัก ด้วยตัวชิปเซ็ตนั้นไม่ได้โดดเด่นอะไรเท่าไหร่ แต่จากการใช้งานจริงทั่วๆไปก็ทำได้ดีอยู่ครับ

การเล่นเกมบน ViVO V5s

เช่นเดียวกับตอน V5 ครับ รุ่นนี้สามารถเล่นเกมกราฟิกทั่วๆไปได้อย่างสบายๆ อาจจะมีอาการกระตุกบ้างในเกมกราฟิกกลางๆ - กราฟิกหนักๆ ครับ อย่างเกมที่ลองโหลดมาทดสอบพวก Temple Run 2 นี่พอไหว แต่ถ้าจะให้ไปเล่นเกมกราฟิกจัดหนักอย่างพวก Dynasty Warrior Unleashed  คงไม่ไหวนัก

ดูหนังฟังเพลงกันบ้าง

ViVO เค้าเด่นเรื่องของระบบเสียงมานานแล้ว (ไม่งั้นจะเปลี่ยนชื่อแบรนด์เป็น ViVO Camera & Music เหรอ) เพราะสมาร์ทโฟนในรุ่นฮิตๆก็มักจะใส่ชิปเสียงเทพๆพร้อมระบบเสียงแบบ Hi-Fi มาให้อีกด้วย โดยชิปเสียงของรุ่นนี้ก็อัพเกรดขึ้นมาเป็น AK4376 ช่วยให้การฟังเพลงผ่านหูฟังนั้นยอดเยี่ยมขึ้นเยอะเลย

แต่เรื่องการดูหนังหรือไฟล์วิดีโอก็ยังคงน่าเสียดายอยู่เพราะถึงแม้ขนาดหน้าจอจะใหญ่ระดับ 5.5 นิ้ว ซึ่งพอดีต่อการใช้ดูพวกวิดีโอได้อย่างดี แต่..! ความละเอียดของหน้าจอยังคงอยู่ที่ระดับ HD 720p เท่ากับ V5 ปกติ ตรงนี้เวลาดูไฟล์ภาพหรือวิดีโอจะรู้สึกไม่คมเท่าที่ควร จริงๆน่าจะให้ความละเอียดมาที่ Full-HD ได้แล้วนะรุ่นนี้น่ะ ><

กล้องหน้าสวยเนียนพร้อมไฟแฟลช Softlight

ไฮไลท์อีกอย่างของรุ่นนี้ก็ไม่พ้นเรื่องกล้อง ตามคอนเซ็ปต์ Perfect Selfie อีกเหมือนเคย ด้วยเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช Softlight ที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้อย่างสวยงาม

ตัวกล้องมีโหมด Face Beauty มาให้ปรับเพิ่มความเนียนใสของใบหน้าตั้งแต่ 0-100, ปรับตาโต 0-100และคางเรียว 0-100กันอย่างเนียนเบอร์ไหนก็เลือกเอาตามสะดวกครับ แต่ถ้าปรับแล้วทำไมยังไม่รู้สึกว่าแตกต่างจากหน้าปกติเท่าไหร่ ไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะตัวแอปจะไม่โชว์พริวิวทันที แต่ถ้าถ่ายออกมาแล้วจะรู้เลยว่าแต่งให้แล้วจริงๆ :P

รอบนี้มีการเพิ่มการใส่ลายน้ำเข้าไปในภาพกล้องหน้าด้วย โดยถ้าเปิดไว้ ในภาพที่ถ่ายจะมีคำว่า Shot on V5s 20MP Front Camera ด้วย

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ ViVO V5s เห็นได้ชัดว่าเรื่องความเนียนของใบหน้านั้นสวยใช้ได้ตามสไตล์แบรนด์นี้ ทั้งเอฟเฟต์ความเนียนทำได้ดี แต่เสียดายที่กล้องหน้าเป็นเลนส์เดี่ยวเลยไม่สามารถใช้เอฟเฟกต์เบลอฉากหลังได้เต็มที่ล่ะเนอะ ส่วนไฟแฟลช Softlight ก็ช่วยในที่แสงน้อยได้ดีจริงๆ สีสันที่ได้ก็ออกนวลๆตาดีไม่แข็งจนหน้าวอกจนเกินไปครับ 

กล้องหลังสวยๆ

กล้องหลังแอบมีความละเอียดน้อยกว่ากล้องหน้าไปเลยรุ่นนี้ โดยให้ความละเอียดมาที่ 13 ล้านพิกเซล แต่ความละเอียดระดับนี้ก็ใช้งานได้ครอบคลุมดีแล้วล่ะครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ ViVO V5s

การใช้แบตเตอรี่และระบบชาร์จ

ปิดท้ายเรื่องแบตเตอรี่อีกนั่นแหละ รุ่นนี้ให้แบตความจุมาที่ 3000 mAh เรียกว่าเท่ากับตอน V5 อีกนั่นแหละ จากการใช้งานทั่วๆไปที่ลองมาก็โอเคครับ ใช้งานได้ตลอดวันสบายๆ เพราะด้วยสเปคที่ไม่สูงมากแถมความละเอียดหน้าจอก็ไม่ได้สูงมากมายอะไรเลยไม่ได้มีอาการสูบแบตฯเท่าไหร่ แต่ข้อเสียของรุ่นนี้ก็คือไม่มีระบบชาร์จไวเข้ามาด้วย การชาร์จแบตเลยค่อนข้างกินเวลากว่ารุ่นอื่นๆพอสมควรครับ

สรุปผลการทดสอบ

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนสายเซลฟี่ที่น่าสนใจ ด้วยบอดี้ที่ดูสวยลงตัวขึ้นกว่าเดิม สเปคที่อัพเกรดขึ้นมา ถึงจะไม่มากนัก (หลักๆก็แค่หน่วยความจำ) แต่ก็มีผลดีต่อการใช้งาน อีกทั้งกล้องหน้า 20 ล้านพิกเซลอันเลอเลิศของ V5s ที่ให้ความละเอียดมากที่สุดในตลาดต่ำหมื่นตอนนี้ (จริงๆก็แทบจะมากที่สุดตอนนี้เลยล่ะ) ขึ้นชื่อเรื่องความสวยเนียนพร้อมไฟแฟลช Softlight เพิ่มความสวยงามให้ภาพถ่ายได้อย่างดี ซอฟต์แวร์ Funtouch OS 3.0 เวอร์ชั่นใหม่ที่ดูสวยและน่าใช้มากขึ้นไปอีก รวมๆแล้วรุ่นนี้เหมาะสำหรับสาวๆหรือหนุ่มๆที่กำลังมองหามือถือเซลฟี่จุใจในราคาสบายที่เอื้อมถึงได้ไม่ยากจริงๆล่ะครับเพราะ...

ราคาค่าตัวของ ViVO V5s นั้นสนนอยู่ที่ 9,990 บาทครับผม

จุดเด่น

 • ดีไซน์ดูสวยลงตัวขึ้น
 • กล้องหน้า 20 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช Softlight สวยเนียนทุกสถานการณ์
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือทำงานได้รวดเร็ว
 • ระบบเสียง Hi-Fi พร้อมชิปเสียงตัวใหม่ขับเสียงยอดเยี่ยม
 • ซอฟต์แวร์ Funtoucn OS 3.0 ปรับโฉมให้ดูน่าใช้มากขึ้น
 • หน่วยความจำภายในให้มามากถึง 64GB

จุดสังเกต

 • ความละเอียดหน้าจอ 720p น้อยไปนิดเมื่อเทียบกับขนาดจอ

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite