Preview : แกะกล่องลองสัมผัส Xiaomi Mi 5s เครื่องศูนย์ไทย เรือธงสเปคจัดเต็มในราคาเบาๆ !!

เฮียแม็พ | 22 เม.ย. 2560 16:12:13

31044

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : แกะกล่องลองสัมผัส Xiaomi Mi 5s เครื่องศูนย์ไทย เรือธงสเปคจัดเต็มในราคาเบาๆ !!

Preview : แกะกล่องลองสัมผัส Xiaomi Mi 5s เครื่องศูนย์ไทย
เรือธงสเปคจัดเต็มในราคาเบาๆ
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย อย่างที่ทราบกันว่าตอนนี้ทาง i-mobile ก็ได้เป็นตัวแทนจำหน่ายนำเอาสมาร์ทโฟนเรือธง 3 รุ่นมาลงตลาดในบ้านเราอย่างเป็นทางการแล้ว วันนี้เราก็มีหนึ่งสมาร์ทโฟนเรือธง Xiaomi Mi 5s เครื่องศูนย์ไทยมาแกะกล่องพรีวิวให้ชมกัน จะน่าสนใจแค่ไหนมาติดตามกันเลยครับ :D

แกะกล่องดูอุปกรณ์ข้างในกันเลย !

มาเริ่มกันที่ตัวกล่องกันก่อนเลย รูปแบบกล่องของ Mi 5s ก็มาในสไตล์เรียบๆ ใช้สีพื้นเป็นสีขาวดูสบายตาไปซะหมด หน้ากล่องจะมีปั้มโลโก้ MI ลงไปด้วย ส่วนข้างกล่องจะเป็นชื่อรุ่นที่เป็นภาษาจีน แน่นอนว่ารุ่นนี้ก็ Xiaomi Mi 5s นั่นแหละครับ

เปิดกล่องออกมาก็จะเจอตัวเครื่องนอกอยู่นิ่งๆพอดีกับตัวกล่องครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องทั้งหมดก็จะมีมาให้ตามในภาพที่เห็น ในกล่องของรุ่นนี้ไม่มีแถมพวกเคสใสหรือหูฟังมาให้นะครับ รวมๆก็ 5 อย่างดังนี้ครับ

 • ตัวเครื่อง Mi 5s
 • คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน (ภาษาจีน)
 • สาย USB-C
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ
 • เข็มจิ้มถาดซิม

 

ลองจับตัวเครื่อง

ได้เวลามายลโฉมตัวเครื่องกันแล้ว หน้าตาของ Mi 5s นั้นก็ออกแบบมาได้สวยหรูตามสไตล์ Xiaomi มาก ไม่รู้ว่าเพราะหน้า UI ด้วยรึเปล่าที่ทำให้ดูปุ๊บก็รู้ว่าเป็น Xiaomi ได้เลย ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกะทัดรัดเหมาะมือมากๆเลยล่ะ ขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 145.6 x 70.3 x 8.3 มม. หนักราวๆ 145 กรัม

Mi 5s มาพร้อมขนาดหน้าจอ IPS 5.15 นิ้วความละเอียด Full-HD การแสดงผลนั้นสวยมากเลยล่ะ สีสันสดและดูมีมิติมาก กระจกหน้าจอด้านหน้าจะเป็นแบบ 2.5D ขอบหน้าจอก็บางสวยกำลังดีเลย

เหนือหน้าจอมีไฟ LED แจ้งเตือน , เซ็นเซอร์วัดแสง , ลำโพงสนทนาและกล้องหน้าความละเอียด 4 ล้านพิกเซล

ล่างหน้าจอจะมีปุ่มกดแบบสัมผัสซ้าย-ขวา Recent App กับปุ่ม Back ส่วนตรงกลางนั้นเป็นปุ่มโฮม (แบบสัมผัส) ที่มีฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ภายในครับ

กรอบตัวเครื่องมีการตัดขอบแบบ Diamond-Cut ด้วย ทำมุมตัดกับตัวเครื่องได้สวยทีเดียว แต่การสัมผัสแอบมีบาดมือเล็กน้อยนะเวลาจับถืออะไรงี้ :P

พลิกมาดูด้านหลังเครื่องกันบ้าง Mi 5s วัสดุตัวเครื่องจะเป็นแบบ Metal Unibody ดูแข็งแกร่งใช้ได้ มีดีไซน์แบบโค้งหลังเต่ารับรูปมือเราได้ดีทีเดียวเวลาจับถือครับ และด้วยผิวสัมผัวโลหะด้านๆแบบนี้ก็ทำให้จับได้ดีไม่ลื่นมือด้วย

ด้านหลังมีเลนส์กล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซลและไฟแฟลช LED แบบ Dual-Tone อยู่ด้นข้าง ตัวแถบเสาสัญญาณที่ด้านหลังนี้แอบดูขัดตาไปนิดเพราะเยอะมีหลายแถบและแอบหนาไปหน่อยเนาะ

พอร์ทการเชื่อมต่อของรุ่นนี้ใช้เป็น USB-C นะครับ ฝั่งซ้ายข้างๆพอร์ทเชื่อมต่อเป็นไมโครโฟนสำหรับสนทนา ส่วนฝั่งขวาเป็นลำโพงหลักของตัวเครื่อง

ด้านบนของตัวเครื่องมีแจ็คหูฟัง 3.5 มม. อยู่นะสำหรับรุ่นนี้

ปุ่มกดต่างๆอยู่ทางฝั่งขวามือของตัวเครื่องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง หรือปุ่ม Power

ถาดซิมของรุ่นนี้จะมี 2 Slot ก็คือรองรับ 2 ซิมนั่นแหละ แต่ว่ารุ่นนี้ไม่สามารถเพิ่ม Micro-SD ได้นะครับ จึงเป็นเฉพาะถาดใส่ 2 ซิมเท่านั้น ไม่ใช่ถาดแบบ Hybrid เนาะ

สเปค Xiaomi Mi 5s

 • หน้าจอ IPS 5.15 นิ้ว ความละเอียด Full-HD
 • ชิปประมวลผล Snapdragon 821 Quad-core (Dual-core 2.15GHz Kryo + Dual-core 1.6GHz Kryo)
 • ชิปกราฟิก Adreno 530 GPU
 • แรม 3GB
 • รอม 64GB
 • แบตเตอรี่ 3200 mAh
 • กล้องหน้า 4 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล f/2.0
 • รองรับ 2 ซิม (Fullnetcom 3.0)
 • รองรับการสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม

จะเห็นว่าสเปคนั้นไม่ธรรมดาเลย ถึงแม้ว่ารุ่นนี้จะเป็นรุ่นเรือธงน้องเล็กที่สุดใน 3 รุ่นที่ทาง i-mobile นำเข้ามา แต่ด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon 821 ตัวแรง รอม 64GB และกล้องประสิทธิภาพไม่ธรรมดาทั้งหน้า-หลัง

ผลคะแนนเท่าไร่กันนะ

แอบทดสอบ Benchmark ตัวเครื่อง Mi 5s เอาคะแนนมาให้ชมกันก่อนนิดหน่อย ซึ่งรุ่นนี้ด้วยสเปคระดับนี้คะแนนเลยพุ่งสูงไปที่ 114,273 คะแนนเลย !

MIUI ที่ครอบทับบน Android 6.0

อย่างที่ทราบกันว่าสมาร์ทโฟนของ Xiaomi นั้นมีความโดดเด่นในเรื่องของซอฟต์แวร์ที่ปรับแต่งมาได้อย่างดี รุ่นนี้ก็ให้เวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง MIUI 8.0 มาให้เลย ซึ่งภายในจริงๆก็คือ Android 6.0 Marshmallow นั่นล่ะครับ แต่มีการปรับหน้าตา UI ให้ดูเรียบสบายตาดีไม่น้อย ส่วนความลื่นไหลต่างๆก็ทำได้ดีไม่แพ้กันครับ

ปุ่มโฮมสแกนลายนิ้วมือแบบ Ultrasonic

Mi 5s นั้นถือเป็นรุ่นแรกของโลกเลยที่มาพร้อมกับปุ่มสแกนลายนิ้วมือแบบ Ultrasonic เซ็นเซอร์จะถูกซ่อนอยู่ภายใต้กระจกกันรอยด้านหน้านี้อีกที ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องรอยขีดข่วน และความสามารถแบบ Ultrasonic นี้จะเพิ่มความเร็วในการสแกนและความแม่นยำมากขึ้นกว่าแบบทั่วๆไปด้วย

กล้องหน้า-หลังเทพๆ

กล้องบนสมาร์ทโฟนเดีั๋ยวนี้ก็ถือเป็นจุดที่หลายๆคนมองเป็นเรื่องแรกในการเลือกซื้อแล้วล่ะเนอะ บน Mi 5s นี้ก็ให้กล้องคุณภาพมาเช่นกัน เพราะให้กล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 4 ล้านพิกเซลมีค่ารูรับแสง f/2.0 ทั้งคู่

สรุป !

วันนี้ก็ขอจบการพรีวิวแกะกล่องคร่าวๆของ Xiaomi Mi 5s เพียงเท่านี้ก่อน เดี๋ยวไว้ขอลองไปจับๆคลำๆเต็มๆอีกทีแล้วจะมาสรุปเป็นรีวิวให้อีกที รวมๆก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อย ทั้งในเรื่องดีไซน์ที่ดูหรูหราไม่น้อย สเปคภายในที่จัดเต็มตามสไตล์เรือธง อีกทั้งความสามารถต่างๆในด้านซอฟต์แวร์ MIUI 8 ที่ปรับแต่งได้หลากหลายและมีลูกเล่นี่ต่างไปจาก Android ทั่วๆไป ระบบสแกนลายนิ้วมือแบบ Ultrasonic ใช้งานได้รวดเร็วแถมยังแม่นยำ กล้องหน้า-หลังก็ดูคุณภาพดีเอาเรื่องอีก :D

ราคาและวันวางจำหน่าย

สำหรับ Mi 5s เครื่องศูนย์ไทยนั้นเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วตั้งแต่วันนี้ที่ Open Shop by i-mobile ทุกสาขา ในราคาค่าตัว 11,900 บาทเท่านั้น เครื่องศูนย์จะรับประกัน 1 ปี หากเครื่องมีปัญหาใน 7 วันแรกสามารถเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ แต่หากเครื่องมีปัญหาหลังจาก 7 วันสามารถส่งเคลมได้ที่ Open Shop by i-mobile ทั้ง 19 สาขาหรือ Drop Point กว่า 42 สาขารวมเป็น 61 สาขาทั่วประเทศเลย :D

 

พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite