5 ข้อควรรู้ก่อนประกอบคอมพ์ด้วยตัวเอง

ทีมงานTechXcite | 10 พ.ค. 2553 16:18:18

8927

VIEWS ทีมงานTechXcite

:: 5 ข้อควรรู้ก่อนประกอบคอมพ์ด้วยตัวเอง ::

01 

          ทุกวันนี้กระแสความนิยมในการประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์ขึ้นใช้งานเองมีมากกว่าเมื่อแต่ก่อน เพราะนอกจากราคาถูกกว่าแล้ว เจ้าของเครื่องยังเลือกชิ้นส่วนที่มีสมรรถนะการทำงานได้ตามที่ต้องการอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ชอบเสริมอุปกรณ์ต่างๆ ให้กับตัวเครื่อง นอกจากนี้การประกอบเครื่องด้วยตัวเองยังมีข้อดีในแง่ของการเพิ่มความรู้และทักษะด้านฮาร์ดแวร์มากขึ้นอีกด้วยเพราะคุณจะเริ่มศึกษาและคุ้นเคยกับอุปกรณ์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ในทุกแง่มุม ซึ่งจะช่วยให้คุณแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับเครื่องคอมพ์ในภายหลังได้ง่ายขึ้น 

สำหรับมือใหม่หัดประกอบที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี ไม่ต้องกังวล เพราะเรามีคำแนะนำดีๆ ที่ช่วยให้คุณเลือกอุปกรณ์พื้นฐานที่สำคัญได้อย่างรอบคอบว่าอุปกรณ์แบบไหนที่เหมาะกับคุณที่สุด เพื่อให้คุณสามารถประกอบคอมพ์ได้ตรงใจที่สุด รวมไปถึงใครที่คิดจะให้ร้านจัดชุดประกอบคอมพ์ให้ เรามีร้านที่สามารถให้คำแนะนำและข้อมูลเพิ่มเติมอย่างละเอียดมาฝากกันในตอนท้ายอีกด้วย เมื่อพร้อมแล้วเราไปศึกษา 5 ข้อควรรู้ก่อนที่จะเริ่มประกอบคอมพ์กันเลย 

1. รู้ประสิทธิภาพที่ต้องการและเหมาะกับการใช้งานของตัวเอง 

          ก่อนที่จะประกอบคอมพ์สักเครื่อง คุณต้องถามตัวเองก่อนว่าคุณต้องการใช้งานอะไรบ้าง การใช้งานคอมพิวเตอร์จะแตกต่างกันไปตามความต้องการเฉพาะตัวของแต่ละคนว่าใช้งานอะไรเป็นหลัก คุณอาจเป็นนักเล่นเกมส์ตัวยง หรือชอบใช้งานเกี่ยวกับมัลติมีเดียต่างๆ เช่น แชทกับเพื่อน ตัดต่อภาพ อัพโหลดเพลง เป็นต้น ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ตัวคุณเองคงจะเป็นคนตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุด ผู้ที่นิยมประกอบคอมพ์เองโดยส่วนมากแล้วมักจะใช้งานคอมพ์เพื่อเล่นเกมส์ สร้างงานมัลติมีเดีย และการโอเวอร์คล็อก


2.  เลือกซีพียูให้เหมาะ 

          ซีพียู หรือที่หลายคนอาจจะเรียกว่า ชิป หรือ โปรเซสเซอร์ เปรียบเสมือนเป็นสมองของคอมพิวเตอร์ก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นจึงเป็นอุปกรณ์ชิ้นหลัก ที่มีความสำคัญที่สุดในการทำงานของคอมพิวเตอร์ ซีพียูจะช่วยรองรับการทำงานของส่วนประกอบชิ้นอื่นๆ รวมทั้งซอฟต์แวร์ต่างๆ ให้ทำงานได้ราบรื่นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เมื่อ ‘สมอง’ ของคอมพิวเตอร์หรือซีพียูเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุด

การเลือกซีพียูที่จะนำมาประกอบคอมพ์ให้เหมาะกับการใช้งานตามความต้องการและการใช้งานที่ต่างกันไป  จะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดสมรรถนะในการทำงานได้สูงสุด หากคุณเป็นผู้ที่มองหาความบันเทิงรื่นเริงใจจากการเล่นเฟซบุ๊ค และยูทูป หรือชื่นชอบการใช้ชีวิตอยู่กับการดูหนังคุณภาพระดับไฮ-เดฟินิชั่น คุณหมดเวลาไปกับการดาวน์โหลดหรือฟังเพลงเอ็มพี 3 หรือติดต่อกับโลกภายนอกผ่านทางอินสแตนท์ เมสเซจจิง ตลอดเวลาแล้วล่ะก็ คุณเหมาะที่จะเลือกซีพียูรุ่น อินเทล คอร์ ไอทรี โปรเซสเซอร์ ที่มีประสิทธิภาพที่จะช่วยให้คุณสามารถทำงานหลายๆ อย่างพร้อมกันได้โดยไม่สะดุด และให้คุณภาพเสียงที่คมชัดในเวลาที่คุณชมภาพยนตร์อีกด้วย 

หรือหากคุณเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ชอบสร้างงานมัลติมีเดียอยู่ตลอดเวลา คุณจะต้องทำงานแบบมัลติทาสก์กิ้งโดยสวิตช์หน้าต่างกลับไปกลับมาระหว่างโปรแกรมต่างๆ ซึ่งคอมพิวเตอร์ของคุณจะต้องประมวลผลและทำงานให้เร็วขึ้นกว่าเดิม  ซีพียูที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานแบบมัลติทาส์กกิ้งในลักษณะนี้คือ อินเทล คอร์ ไอไฟว์ โปรเซสเซอร์ เพราะมีเทคโนโลยีเด่นสองตัว คือ อินเทล เทอร์โบ บูสต์ เทคโนโลยี และ อินเทล ไฮเปอร์-เธรดดิ้ง เทคโนโลยี ที่ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถปรับระดับการทำงานให้ตรงต่อความต้องการได้โดยอัตโนมัติ เมื่อต้องรับงานหนักการทำงานของโปรแกรมต่างๆ จะเร็วขึ้นและเครื่องก็จะสามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วถึงแม้ว่าจะทำงานหลายอย่างอยู่ก็ตาม อีกทั้งยังปรับโหมดให้ประหยัดพลังงานได้ในขณะที่เครื่องไม่ค่อยได้ใช้งานเท่าไหร่ ทำให้เครื่องทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ 

หากคุณเป็นเซียนนักเล่นเกมส์ตัวยง โปรเซสเซอร์ผู้นำด้านนวัตกรรมที่ได้รับการยกย่องว่าดีที่สุดในโลก อินเทล คอร์ ไอเซเว่น โปรเซสเซอร์ จะเป็นซีพียูอันทรงพลังและมีประสิทธิภาพสูง ที่ถูกออกแบบมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ 

ดังนั้นในการประกอบคอมพ์ จำไว้ว่าซีพียูต้องมาก่อนเสมอ และต้องให้แน่ใจว่าซีพียูที่คุณเลือกสามารถรองรับลักษณะพิเศษที่ตรงกับความต้องการของคุณ


3.  เลือกใช้กราฟิกการ์ดให้เป็น 

          กราฟิกการ์ดเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผู้ประกอบคอมพ์หลายคนให้ความสำคัญ เพราะคำนึงถึงการใช้งานเพื่อเล่นเกมส์ ดูไฟล์วิดีโอ และชมภาพยนตร์ โดยตัวเลือกที่มีคือ กราฟิกชิปแบบที่รวมอยู่ในซีพียู หรือแบบแยก การเลือกใช้กราฟิกที่ผิดที่มักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งก็คือ การเลือกจับคู่กราฟิกการ์ดประสิทธิภาพสูงกับซีพียูระดับธรรมดา ซึ่งจะทำให้กราฟิกการ์ดทำงานได้ไม่เร็วและแรงเต็มประสิทธิภาพที่มีอยู่ ส่งผลให้สมรรถนะของเครื่องคอมพิวเตอร์โดยรวมไม่ได้เพิ่มขึ้นมากตามไปด้วย 

หากคุณต้องการใช้งานเพื่อดูไฟล์วิดีโอ ชมภาพยนตร์แบบบลูเรย์ หรือดูสื่อมัลติมีเดียบนเว็บไซต์ต่างๆ คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายเพิ่มสำหรับกราฟิกการ์ดแบบแยกที่มีราคาแพง เนื่องจากกราฟิกการ์ดที่มีอยู่บนซีพียูสามารถรองรับประสิทธิภาพการทำงานทั่วไปได้อย่างเพียงพอ แต่ถ้าคุณอยากเสริมประสิทธิภาพการทำงานของกราฟิกขึ้นอีก การเลือกซีพียูอินเทล คอร์ โปรเซสเซอร์ ที่มีกราฟิกในตัวจะช่วยให้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่คุณประกอบขึ้นเองสามารถประมวลผลด้านกราฟิกและการทำงานอื่นๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้

หากคุณเป็นนักเล่นเกมส์ขั้นเทพ หรือคุณต้องการประกอบคอมพ์เพื่อสร้างงานมัลติมีเดีย หรือใช้แอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวกับกราฟิกสูงๆ เช่น ตัดต่อวิดีโอ การคุณจับคู่กราฟิกการ์ดสมรรถนะสูงๆกับซีพียูระดับธรรมดา ก็จะไม่ส่งผลให้ประสิทธิภาพด้านกราฟิกเพิ่มขึ้นอย่างเต็มที่เช่นกัน สิ่งที่สำคัญคือพลังของซีพียูเพราะจะมีผลในการทำงานทุกๆ แอพพลิเคชั่น  แต่การเพิ่มกราฟิกแบบแยกจะช่วยให้คอมพิวเตอร์มีคุณสมบัติเพิ่มขึ้นเพียงบางส่วนเท่านั้น 


4.  เลือกเคสที่เหมาะสม 

          เคส คอมพิวเตอร์ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับผู้ประกอบคอมพ์ด้วยตัวเอง การเลือกเคสที่เหมาะสมกับขนาดของอุปกรณ์ภายในเครื่องจะช่วยให้เครื่องระบายอากาศได้ดี ทั้งนี้การระบายอากาศภายในเครื่องนั้น มีผลต่อความเสถียรในการทำงาน และอายุการใช้งานของอุปกรณ์ภายในเครื่องเป็นอย่างมาก 

เพราะฉะนั้นก่อนที่จะซื้อเคส คุณต้องตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณได้ซื้อเคสซึ่งมีพื้นที่ว่างภายในเครื่องเพียงพอสำหรับความต้องการ โดยตัวเลือกของเคสที่มีคือ ประเภทวางยืน หรือทาวเวอร์ และประเภทวางนอน หรือเดสก์ท้อป

ส่วนใหญ่แล้วเซียนเล่นเกมส์ทั้งหลายจะนิยมประกอบคอมพ์จากเคสที่ใหญ่และกว้างขวางแบบฟลูทาวเวอร์ เพราะสามารถใส่อุปกรณ์ได้มาก และสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่า แต่ขนาดจะใหญ่ จึงไม่ค่อยเหมาะที่จะวางบนโต๊ะเหมือนแบบเดสก์ท้อป ผู้ใช้จึงมักวางไว้ใต้โต๊ะ หรือข้างโต๊ะ 

เคสอีกรุ่นที่เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ประกอบคอมพ์ด้วยตนเอง และผู้ที่ให้ร้านจัดชุดประกอบคอมพ์ให้ก็คือเคสแบบมิดทาวเวอร์ เพราะมีขนาดที่ไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป สามารถตั้งไว้บนโต๊ะได้ และยังมีพื้นที่สำหรับเพิ่มอุปกรณ์เสริมต่างๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ความปลอดภัยในการติดตั้งก็เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบคอมพ์ควรคำนึงถึง เคสที่ดีต้องมีการเก็บรายละเอียดงานได้พอสมควร ไม่มีเหลี่ยมคมให้บาดมือได้ นอกจากนี้เคสบางรุ่นยังบุแถบยางในจุดที่ต้องสอดมือเข้าไปติดตั้ง ซึ่งช่วยป้องกันการถูกบาดหรือขูดกับผิวหนังได้ดีทีเดียว


5.  รู้จักการจัดองค์ประกอบภายในเครื่อง 

          เช่นเดียวกับการเลือกเคส หากผู้ประกอบคอมพ์รู้จักการจัดอุปกรณ์ภายในเคสให้เป็นระเบียบเรียบร้อย จะช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ภายในคอมพิวเตอร์ และทำให้การไหลเวียนของอากาศภายในเครื่องเพิ่มมากขึ้นได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้ประกอบคอมพ์ที่สนใจจะประกอบคอมพิวเตอร์เพื่อทำการโอเวอร์คล็อก การจัดองค์ประกอบภายในเครื่องที่ดีเพื่อให้อากาศถ่ายเทยังเพิ่มความสามารถในการทำโอเวอร์คล็อกอีกด้วย 

ในการจัดระเบียบองค์ประกอบของเครื่อง สายไฟและอุปกรณ์ต่างๆ ภายในเคสจะต้องไม่ปิดกั้นการไหลเวียนของอากาศภายในเครื่อง สามารถทำได้โดยใช้เข็มขัดรัดสายไฟ ซึ่งหาได้ง่ายและราคาถูก เอาไว้รวบสายไฟเข้าด้วยกัน เพื่อป้องกันไม่ให้สายไฟกระจายรกไปยังส่วนอื่นของเครื่อง นอกจากนี้เข็มขัดรัดสายไฟ ยังนำมาใช้เป็นแนวทางการเดินสายไฟในเครื่องได้ นอกจากนี้สายไอดีอี (IDE) เป็นอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่สามารถทำให้องค์ประกอบภายใน    เคสรกรุงรังได้ เนื่องจากสายมีลักษณะเป็นแพ และเก็บยาก เพราะฉะนั้นคุณจึงควรใช้สายไอดีอีแบบกลมแทนสายแบบแพ เพื่อไม่ให้สายแพออกมาเกะกะ และบังทิศทางลมอีกด้วย

สิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่งสำหรับการจัดองค์ประกอบภายในเครื่องก็คือ ควรหลีกเลี่ยงการจัดวางอุปกรณ์ที่มีความร้อนสูงให้อยู่ใกล้กัน ถ้ามีก็ควรจัดให้มีช่องว่างห่างกันพอสมควรด้วย

เกร็ดข้อมูลน่ารู้ 5 ข้อที่กล่าวมา ไม่ว่าจะเป็นการรู้จักตัวเอง การเลือกซีพียูให้เหมาะกับงานที่ใช้เป็นหลัก การใช้กราฟิกการ์ดให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด การเลือกเคส ไปจนถึงการจัดเรียงอุปกรณ์ภายในเคสให้เหมาะสมนี้ เป็นข้อควรรู้เพียงเบื้องต้นที่จะช่วยให้คุณจัดสเปคของอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่จะนำมาประกอบคอมพ์ได้ง่ายขึ้น พร้อมทั้งยังเป็นสเปคที่ตอบสนองต่อการใช้งานของคุณได้อย่างถูกต้อง และยังช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนที่ไม่จำเป็นอีกด้วย  


สำหรับคนที่สนใจที่จะให้ร้านจัดชุดประกอบคอมพ์ให้ โดยปกติทางร้านจะมีอุปกรณ์ต่างๆขายให้พร้อมอยู่แล้ว ซึ่งแต่ละร้านเองก็จะมีเทคนิคในการประกอบคอมพ์ที่แตกต่างกันไป หากต้องการรายละเอียดหรือข้อมูลเจาะลึกเพิ่มเติมสามารถสอบถามจากทางร้านได้โดยตรง ซึ่งร้านที่สามารถให้ข้อมูลความรู้ รวมไปถึงมีอุปกรณ์สำหรับประกอบคอมพ์ และอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ ขายอย่างครบถ้วน มีดังนี้ 

 Jet Computer หรือศึกษาข้อมูลก่อนได้ที่ www.jetcom.co.th  

 J.I.B. Computer หรือศึกษาข้อมูลก่อนได้ที่ www.jib.co.th 

 Speed Computer หรือศึกษาข้อมูลก่อนได้ที่ www.speedcomputer.co.th 

 Ploenchit Comtech หรือศึกษาข้อมูลก่อนได้ที่ www.ploenchitcomtech.com 

 Hardware House หรือศึกษาข้อมูลก่อนได้ที่ www.hwinter.com