Android : Samsung ปรับภาพลักษณ์ใหม่เพิ่มความมั่นใจให้ลูกค้ากับการพัฒนาและตรวจสอบความปลอดภัยขั้นสุด !

เฮียแม๊พ | 28 ก.พ. 2560 14:45:09 (อัพเดต 16 มี.ค. 2560 07:44:24)

2662

VIEWS เฮียแม๊พ

Android : Samsung ปรับภาพลักษณ์ใหม่เพิ่มความมั่นใจให้ลูกค้ากับการพัฒนาและตรวจสอบความปลอดภัยขั้นสุด !

ถือว่าเป็นสิ่งที่หลายๆคนให้ความสนใจเป็นอย่างมากสำหรับเรื่องความปลอดภัยบนสมาร์ทโฟนของทาง Samsung หลังจากที่เกิดเหตุเรียกคืน Galaxy Note 7 ไป จนเป็นข่าวใหญ่ให้ติดตามกันอย่างจริงจัง แต่ทาง Samsung ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ พร้อมพัฒนาและตรวจสอบความปลอดภัยให้ได้มาตรฐานยิ่งขึ้นในเรื่องของความทนทานในของตัวผลิตภัณฑ์เองที่มีการพัฒนาและทดสอบอย่างจริงจังในทุกๆจุด เพื่อคุณภาพและมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวด ทาง Samsung ได้มีการทดสอบอุปกรณ์ทุกส่วนทั้งภายนอกและภายใน และทุ่มเทให้กับการตรวจสอบอุปกรณ์ภายในอย่างละเอียดด้วยความพิถีพิถันเพื่อเป็นหลักประกันว่าเหตุการณ์เช่นนี้ จะไม่เกิดขึ้นอีก ทาง Samsung จึงกำหนดมาตราการ ดังต่อไปนี้

 

Samsung ใช้ “กระบวนการตรวจสอบความปลอดภัยของแบตเตอรี่ทั้ง 8 จุด (8-Point Battery Safety Check)”  ได้แก่

  • Durability Test – เพิ่มระดับการทดสอบความทนทาน ไม่ว่าจะเป็น การประกอบแบตเตอรี่ ความอดทนต่อแรงกดดันในอุณหภูมิที่แตกต่าง การชาร์จอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน และอื่นๆ
  • Visual Inspection – เป็นการตรวจสอบด้วยสายตาเพื่อเปรียบเทียบกับตัวอย่างของแบตเตอรี่ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าถูกต้องสอดคล้องกับเกณฑ์ทั้งในด้านมาตรฐานและวัตถุประสงค์
  • X-Ray Test – เป็นการเอ็กซ์เรย์เพื่อตรวจหาสิ่งใดๆ ก็ตามที่อาจเป็นปัญหาของแบตเตอรี่ อาทิ การบิดตัวของขั้วไฟฟ้า ซึ่งเราพบว่าเป็นสาเหตุอย่างหนึ่งของกรณีกาแลคซี่ โน้ต 7
  • Disassembling Test – เป็นการถอดแยกส่วนประกอบของเซลล์แบตเตอรี่ออกเพื่อตรวจสอบคุณภาพโดยรวมอย่างละเอียด รวมถึงสภาพของการเชื่อมแถบขั้วไฟฟ้าและการบุเทปฉนวน
  • TVOC Test – เป็นการทดสอบเพื่อตรวจจับว่ามีการรั่วไหลของกระแสไฟหรือไม่ แม้ว่าจะน้อยนิดที่สุดก็ตาม      โดยตรวจหาในระดับของส่วนประกอบแบตเตอรี่และอุปกรณ์ทั้งตัว
  • ΔOCV Test – เป็นการตรวจสอบสภาพของแบตเตอรี่โดยการทดสอบความเปลี่ยนแปลงของกระแสไฟในสภาพอุณหภูมิปกติ

Samsung ใช้ “มาตรการตรวจสอบความปลอดภัยหลายชั้น (Multi-layer Safety Measures Protocol)” สำหรับเป็นขั้นตอนในการวางแผนการผลิตของซัมซุงให้มีกระบวนการหลากหลายพื่อความปลอดภัยของสมาร์ทดีไวซ์เพื่อเน้นย้ำความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์ เริ่มตั้งแต่ กระบวนการออกแบบแบตเตอรี่ที่เน้นความปลอดภัย: ซัมซุงใช้มาตรฐานที่เข้มงวดยิ่งขึ้นกับวัสดุที่นำมาประกอบเป็นแบตเตอรี่ การออกแบบฮาร์ดแวร์: ซัมซุงเพิ่มพื้นที่ว่างระหว่างแบตเตอรี่กับแผงวงจรให้มากขึ้นเพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น อัลกอริทึ่มของซอฟต์แวร์: ซัมซุงปรับปรุงอัลกอริทึ่มใหม่สำหรับการควบคุมอุณหภูมิของแบตเตอรี่ขณะทำการประจุไฟฟ้า การควบคุมกระแสไฟฟ้า และระยะเวลาที่ใช้ประจุไฟฟ้า

Samsung ได้จัดตั้งคณะที่ปรึกษาด้านแบตเตอรี่ ที่ได้รวมรวบทั้ง ที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการและ  การค้นคว้า เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยสูงสุดของแบตเตอรี่และนวัตกรรม โดยคณะที่ปรึกษา ได้แก่

Clare Grey, Ph.D., Professor of Chemistry, University of Cambridge

Gerbrand Ceder, Ph.D., Professor of Materials Science and Engineering, UC Berkeley

Yi Cui, Ph.D., Professor of Materials Science and Engineering, Stanford University

Toru Amazutsumi, Ph.D., CEO, Amaz Techno-consultant

เห็นการเอาจริงเอาจังของทาง Samsung แบบนี้ก็ค่อยสบายใจหน่อยว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆนั้นจะต้องมาพร้อมกับความปลอดภัยมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดหายห่วงอย่างแน่นอนครับ :D