Review : Horizon Zero Dawn อีกหนึ่งเกมแอคชั่นสุด Exclusive สำหรับ PS4 ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง !!

เฮียแม๊พ | 26 ก.พ. 2560 15:21:37

9708

VIEWS เฮียแม๊พ

Review : Horizon Zero Dawn อีกหนึ่งเกมแอคชั่นสุด Exclusive
สำหรับ PS4 ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวกับ เฮียแม็พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เรามาอยู่กับเกมฟอร์มยักษ์ของเครื่อง PS4 ที่บอกเลยว่าเป็นอีกเกมที่น่าจับตามองมากๆในปีนี้ เกมนี้จะเป็นเกมอะไรไปไม่ได้นอกจาก Horizon Zero Dawn เกม Exclusive จากค่าย Guerrilla ผู้พัฒนาที่เคยฝากผลงานสุดอลังการกับเกม Killzone บนเครื่อง PS2 , PS3 และ PS4 มาแล้วนั่นเอง หลังจากที่สร้างเกมแนวยิงๆบุคคลที่ 1 (FPS)มานาน รอบนี้ก็ฉีกมาแนวแอคชั่นบุคคลที่ 3 ผจญภัยในโลกกว้างซะเลย เอาล่ะเรามาติดตามกันดีกว่าว่า Horizon Zero Dawn เกมนี้จะน่าสนใจสักแค่ไหน :D

 **Screenshot ทั้งหมดในเกมบันทึกจากเครื่อง PS4 รุ่นปกติ**

การนำเสนอ

เริ่มแรกเลยต้องขอชมในเรื่องของกราฟิกของเกมนี้ก่อนเลย เพราะภาพกราฟิกจัดเต็มและอลังการมาก ตอนแรกที่โปรเจ็คนี้เริ่มเปิดตัวและได้เห็น Trailer ต้องบอกเลยว่าเฉยๆกับคอนเซ็ปและภาพมากแอบดูจะขัดกันแปลกๆ แต่พอได้ลองมาสัมผัสกับตัวเกมจริงๆรู้สึกตกใจและทึ่งเอามากๆ กล้าบอกได้เลยว่าตัวกราฟิกของเกมนี้สวยอันดับต้นๆของ PS4 ในตอนนี้แล้วแหละ รายละเอียดภายในเกมทำออกมาได้ดีมาก ด้วยการผสมผสานของธรรมชาติ (ป่าและหุบเขา) เข้ากับโลกโลหะได้อย่างลงตัว

ตัวเกมมีสภาพแวดล้อมต่างๆที่สมจริงมากๆ ทั้งต้นไม้ , ใบหญ้า , หุบเขา หรือแม่น้ำทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีการใช้เวลาภายในเกมมาเล่นจึงทำให้เราได้เห็นทั้งสภาพอากาศและกลางวันกลางคืนได้อย่างครบถ้วน แสงสีและเงาภายในเกม การสะท้อนก็ทำได้แบบไร้ที่ติเลยล่ะครับ ถ้าพูดถึงเรื่องภาพกราฟิกภายในเกมนี้กินขาดครับบอกได้เลย ถึงแม้ว่าผมจะเล่นบนเครื่อง PS4ปกติ ไม่ใช่เครื่อง PS4 Pro ยังสัมผัสถึงความอลังการได้ขนาดนี้ ไม่อยากจะคิดว่าถ้าเล่นบนเครื่อง PS4 Pro จริงๆจะแจ่มว้าวขนาดไหนเนี่ย *0*

การนำเสนอสำหรับเกมเดี๋ยวนี้ต้องบอกเลยว่ามีความเป็นหนังภาพยนตร์เข้าไปเรื่อยๆ ทั้งในด้าน Cutscene ต่างๆที่พอเราได้เห็นรายละเอียดของใบหน้าตัวละครแบบชัดนั้นทำเอาเราหลงใหลเข้าไปใหญ่ การแสดงทั้งสีหน้าและการขยับปากทำให้เราคิดว่านั่นคือคนได้จริงๆแบบไม่ผิดเพี้ยน

เฟรมเรตในเกมเนื่องจากเครื่องที่ผมเล่นนั้นเป็น PS4 รุ่นปกติอาจจะไม่ได้ทำได้เนียนลื่นขนาด 60fps แต่เท่าที่เล่นมาด้วยเฟรมเรตระดับ 30fps ก็ทำได้ราบรื่นและครบถ้วนดีมากๆแล้ว การจัดการของเกมทำได้ดีถึงแม้ว่าตัวกราฟิกจะสวยอลังการอย่างที่ได้เห็นไปแต่ตัวเกมก็ไม่ค่อยพบอาการเฟรมเรตตกให้เห็นเท่าไหร่ จะแอบมีบ้างนิดหน่อยเวลาฉากใหญ่และจำนวน NPC เยอะจริงๆ แต่ก็ไม่ได้ตกแบบใจหายให้รู้สึกได้นะครับ ตรงนี้ถือว่าคุมอยู่หมด

นอกจากนี้ตัวเกมยังมีระบบ Photo Mode เอาไว้ให้สร้างสรรค์ภายถ่ายสวยๆจากในเกมให้เลือกอีกด้วย คนที่ชอบถ่ายภาพหรืออยากเก็บภาพ Screenshot สวยๆมาทำเป็น Wallpaper นี่ก็สบายเลยครับ มีระบบการใส่ลายน้ำ ปรับมมุมอง ใส่เอฟเฟกต์สีได้มากมาย เรียกว่าถูกใจสายกราฟิกเจ๋งๆแน่นอนเกมนี้

ระบบเสียงในเกมก็เป็นอีกจุดที่ทำให้ตัวเกมดูยิ่งใหญ่และอลังการได้ดีไม่แพ้กับภาพเช่นกัน ทั้งเสียงธรรมชาติในป่าใหญ่และตัวเครื่องจักรเหล่าหุ่นยนต์ในเกมที่มีการเคลื่อนไหวการสื่อสารแบบหุ่นยนต์ๆน่ะนะ อีกทั้งในเรื่องของดนตรีประกอบระหว่างเกมทั้งตอนต่อสู้หรือการเดินทางทำให้เราคิดว่าดูหนังผจญภัยสุดมันส์อยู่ได้จริงๆล่ะครับ

ระบบการเล่น

มาดูในเรื่องของระบบการเล่นกันต่อ Gameplay ในเกมจะเป็นแนว Action RPG แบบ Openworld ที่ให้เราได้สำรวจฉากอันกว้างใหญ่ในเกม และรับเควสทั้งหลักและเสริมได้ ตัวเกมมีอะไรให้เราได้ค้นหามากมาย (แค่เดินเล่นสำรวจฉากก็หมดเวลาไปหลายละ :P)

แน่นอนว่าตัวเกมมีความเป็น RPG สูงพอสมควรเพราะเราจะต้องคอยเก็บเลเวลภายในเกมเพื่อมาอัพเกรดความสามารถต่างๆของเรา ซึ่งมีมากมายให้อัพเกรดทั้งในการการใช้อาวุธ , สกิลในการโจมตี , สกิลด้านพลังชีวิตและอีกเพียบ ชุดแต่งกาย , เสื้อผ้า หรืออาวุธก็มีให้เลือกซื้อและอัพเกรดกันไปตามสไตล์เกม RPG ล่ะครับ

อาวุธภายในเกมนี้เราจำเป็นต้องเก็บของภายในฉากต่างๆมา Craft ด้วย อาทิ พวกลูกธนูก็จำเป็นต้องหาส่วนผสมอย่างกิ่งไม้ , เหล็ก มาทำ หรืออย่างอาวุธพิเศษๆที่จะมีเพิ่มมาเรื่อยก็จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ในการ Craft ที่แตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่ก็หาได้ตามฉากอย่างพวกกิ่งไม้ก็หาเอาตามป่าเลย เหล็กบางชนิดเราจะได้จากการกำจัดศัตรูที่เป็นเครื่องจักรประมาณนั้นครับ

รูปแบบการต่อสู้ภายในเกมจะแบ่งเป็น 2 อย่างหลักๆคือ การสู้ระยะไกลอันนี้ก็ใช้การยิงธนูเอา มีรูปแบบของอาวุธหลากหลายแล้วแต่เราจะอัพเกรด และเมื่อต้องสู้กับเหล่าสัตว์เครื่องจักรเหล่านั้นจริงๆ เราจะเจอรูปแบบการโจมตีหลากหลายรูปแบบเพราะเจ้าพวกเครื่องจักรภายในเกมนี่ก็ถือว่ามีหลายอยู่เหมือนกัน จะเจอตั้งแต่พวกวิ่งลุยๆเข้ามาแล้วโดนยิง 2 ทีตาย ไปจนถึงพวกที่อึดจนต้องวางแผนในการฆ่าเป็นเป็นขั้นเป็นตอนก็มี

และการต่อสู้แบระยะประชิดตัวตัวเกมจะเน้นใช้การ Stealh หรือลอบเร้นซะส่วนใหญ่เพราะถ้าอยู่ๆดุ่มๆเข้าไปบู๊แหลกก็อาจะสร้างความตื่นตระหนกให้กับเหล่าสัตว์เครื่องจักรได้ รูปแบบการโจมตีแบบลอบเร้นนั้นไม่ได้ยากเย็นอะไรเท่าไหร่ เพราะศัตรูที่เป็นเครื่องจักรของเราจะมีรูปแบบการเดิมที่ค่อนข้างแน่นอนแล้ว คือถ้ามันเดินวนยังไงก็จะเดินวนอยู่แต่ตรงนั้นซ้ำๆ และตัวเกมจะให้เราใช้การหลบซ่อนผ่านพวกพู่มไม้สูงๆเป็นหลัก (และในเกมก็มีให้หลบเยอะมากด้วย) เวลาเราพลาดถูกศัตรูจับได้ก็เพียงวิ่งหนีมาหลบในพุ่มไม้ก็ถือว่าหนีหายจากการตามตัวได้แล้ว มีน้อยครั้งที่ศัตรูจะวิ่งมาจนเจอตัวน่ะนะ

แต่ถ้าเกิดต้องสู้กันในระยะประชิดแบบเลี่ยงไม่ได้เราก็สามารถใช้คันธนูเข้าเราในการฝาดฟันศัตรูได้เช่นกัน ซึ่งถ้าเป็นตัวเล็กๆทั่วๆไป เราอาจจะใช้การตี 2-3 ครั้งก็จัดการได้แล้ว แต่ถ้าเป็นระดับบอสก็อย่าริไปสู้ระยะประชิดกันมันเลยเดี๋ยวจะโดนตบคว่ำเอาได้นะ 555

ภายในเกมมีระบบขับขี่หุ่นยนต์คล้ายกับการขี่ม้าด้วย โดยเล่นไปสักพักเมื่อมีการปลดล็อคความสามารถนี้เข้ามาเราสามารถเข้าไปแฮกระบบของพวกหุ่นเพื่อขับขี่หรือให้มันไปจัดการหุ่นตัวอื่นๆได้ด้วยครับ ตรงนี้ก็ช่วยในเรื่องการเดินทางต่างๆและเพิ่มลูกเล่นกับการจัดการของเหล่าเครื่องจักรเหล่าได้เยอะ

สำหรับคนที่กลัวว่าตัวเกมเป็นแบบ RPG Openworld แบบนี้แล้วจะเล่นยากหาทางไปทำภารกิจหลักหรือเสริมไม่เจอก็ไม่ต้องกังวลครับ ตัวเกมมี Guide นำทางเราไปภารกิจตลอดๆบนหน้าจอ รวมถึงยังมีระบบ Focus หรือระบบช่วยในการค้นหาภายในเกมมาให้เรากดดูได้ตลอด ตรงนี้ช่วยได้เยอะเวลาตามหาของหรือศัตรูบริเวณรอบๆทำให้ตัวเกมดูไม่ได้เล่นยากเย็นอะไรนักในการเดินทางและต่อสู้ครับ

ตัวเกมยังมีระบบสนทนาให้เราได้เลือกบทสนทนาตอบโต้แบบที่เกมยุคนี้มีมาให้ด้วยเช่นกัน แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นส่วนหลักืั้จะเปลี่ยนแปลงเนื้อเรื่องเท่าไหร่ ในบางสถานการณ์ตัวเลือกก็จะมีสัญลักษณ์ไอคอนแนะให้ด้วยว่าถ้าเราตอบข้อมูลแบบนั้นไปแล้วจะส่งผลแบบไหน อาทิรูปไอคอนรูปกำปั้น (เผชิญหน้าโดยตรง) , หัวใจ (แสดงความเห็นใจ) และสมอง (หาทางที่ฉลาดที่สุด)

เนื้อเรื่อง

เนื้อหาภายในเกมจะพูดถึงตัวเอกสาวที่ชื่อ Aloy ที่ตามหาความจริงเกี่ยวกับตัวเอง มีการพูดถึงความเชื่อแบบโบราณของผู้คนในยุคอารยธรรมเสื่อมสลาย ที่มีให้กับเหล่าซากอารยธรรมที่เหลือทิ้งไว้ในโลกยุคปัจจุบันในเกม ซึ่งเนื้อเรื่องก็ค่อนข้างน่าดึงดูดดีไม่น้อยว่าแท้จริงแล้ว มันเกิดอะไรขึ้นกับโลกใบนี้ (โลกในเกม) และนางเอก Aloy กันแน่

สรุป

เป็นอีกหนึ่งเกมฟอร์มยักษ์ (และ Exclusiveของเครื่อง PS4 ที่นำเสนอออกมาได้ดีทีเดียว ทั้งในเรื่องของภาพกราฟิกที่สวยงามอลังการใครที่กำลังมองหาเกมกราฟิกสวยๆแบบเห็นแล้วตะลึง พร้อมกับรูปแบบเกมเพลย์แบบลุยๆบวกกับการสำรวจโลกกว้าง ต่อสู้กับเหล่าเครื่องจักรรูปทรงเท่ๆในเกม และเนื้อเรื่องที่ชวนติดตามเอามากๆก็เช่นกัน Horizon Zero Dawn เกมนี้เป็นอีกเกมที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงถ้าท่านมี PS4 ไว้ในครอบครอง !

 

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite