Review : Nubia Z11 สมาร์ทโฟนเรือธงสุดคุ้มค่ากับชิปเซ็ต Snapdragon 820 แรม 6GB ในราคาหมื่นกลางๆ !!

เฮียแม็พ | 18 ม.ค. 2560 15:18:06 (อัพเดต 25 ม.ค. 2560 08:48:48)

13912

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Nubia Z11 สมาร์ทโฟนเรือธงสุดคุ้มค่ากับชิปเซ็ต
Snapdragon 820 แรม 6GB ในราคาหมื่นกลางๆ !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนเรือธงตัวล่าสุดของแบรนด์ Nubia ครับผม โดยสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็มีจุดเด่นในเรื่องของดีไซน์และสเปคที่จัดเต็มมาให้แบบสุด จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Nubia Z11 นั่นเอง แต่ Z11 ที่เราได้มารีวิวเครื่องนี้ไม่ใช่รุ่นปกตินะครับเพราะเป็นรุ่นท็อปสุด Premium Edition ที่ให้แรมมาถึง 6GB เลย นอกจากดีไซน์ที่สวยหรูสเปคที่จัดเต็มมากๆแล้วจุดที่ทำให้รุ่นนี้น่าสนใจมากๆเลยก็คือราคาที่แอบบอกไว้ก่อนเลยว่าเทพแบบนี้ราคาอยู่ที่หมื่นกลางๆเท่านั้นเองจ้า เดี๋ยวเรามาดูกันเลยดีกว่าว่า Nubia Z11 นั้นจะน่าสนใจแค่ไหน :D

การดีไซน์

ก่อนอื่นเรามาดูการดีไซน์ของตัวเครื่องรุ่นนี้กันก่อนเลย อย่างที่บอกว่าจุดเด่นแรกของรุ่นนี้ก็คือเรื่องของดีไซน์ตัวเครื่องนี่แหละ เพราะรุ่นนี้มาพร้อมหน้าจอแบบชิดขอบสุดๆทำให้ตัวเครื่องดูบางและไม่ใหญ่เท่าไหร่นัก ขนาดตัวเครื่องนั้นอยู่ที่ 151.8x72.3x7.5 มม. เรียกว่ากำลังพอดีมือเลยล่ะ

รุ่นนี้มาพร้อมหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD อย่างที่บอกครับตัวขอบหน้าจอนั้นบางเฉียบชนิดที่เรียกว่าชิดขอบจอไปได้เลย ส่วนตำแหน่งขอบจอบน-ล่างก็เล็กกำลังดี ด้วยขนาดหน้าจอแบบนี้แต่ตัวเครื่องนั้นเล็กมากจนแถบไม่เชื่อเลยว่ารุ่นนี้มีขนาดหน้าจอถึง 5.5 นิ้วน่ะครับ

ตัวกระจกหน้าจอจะเป็นแบบ 2.5D มีความโค้งตามมุมให้น่าสัมผัสมากขึ้น ชนิดกระจกที่อยู่บนหน้าจอจะเป็น Gorilla Glass 3 ที่สามารถกันรอยขีดข่วนได้ระดับนึง แต่ตรงนี้ว่าแนะนำให้ติดฟิล์มกันรอยไว้หน่อยก็ดีครับ เพราะเครื่องที่เราได้มาทดสอบนี้ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นรอยมาบ้างแล้วเหมือนกัน

เหนือหน้าจอจะมีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนาและเซ็นเซอร์ซ่อนอยู่ข้างๆนี้ด้วย

ล่างหน้าจอก็จะมีจุดเด่นของสมาร์ทโฟนแบรนด์ Nubia อย่างปุ่มโฮมสีแดงสดอยู่ตรงกลางตรงนี้นอกจากใช้เป็นปุ่มโฮมแล้วยังเป็นตัวไฟ LED แจ้งเตือนได้ด้วย ส่วนข้างๆจะมีปุ่ม Menu และ ปุ่ม Back ซ่อนอยู่ด้วย

พลิกกลับมาที่ด้านหลังจะเห็นว่าตัวเครื่องมีสีสันที่ดูเด่นมากๆด้วยสีดำด้านตัดกับสีขอบเป็นสีทองได้อย่างลงตัว วัสดุจะเป็นโลหะผิวสัมผัสด้านจับแล้วเนียนมือไม่ลื่นง่ายและไม่เก็บรอยนิ้วมือเท่าไหร่นักด้วย ตรงนี้ต้องบอกก่อนนะครับว่าสีสันแบบนี้เราจะหาได้จากรุ่นท็อปสุด Premium Edition เท่านั้น ถ้ารุ่นปกติตัวด้านหลังจะเป็นสีเทาธรรมดาครับ

ด้านหลังนีั้จะมีเลนส์กล้องความละเอียด 16 ล้านพิกเซลที่มีกรอบเป็นสีแดงเพิ่มความมีพลังและเป็นสีของแบรนด์ได้อย่างดี ด้านข้างจะมีไฟแฟลช LED แบบ Two-Tone อยู่ ถัดลงมาอีกนิดมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือกลมๆอยู่ด้วย

ส่วนล่างๆก็ไม่มีอะไรเป็นพิเศษนอกจากโลโก้แบรนด์ Nubia ที่ใช้สีทองด้วยเช่นกันครับ

ด้วยความที่ตัวเครื่องเป็นรุ่น Premium กรอบเครื่องก็จะเป็นสีทองเช่นกัน ช่วยเพิ่มความหรูหราและเข้ากันของสีดำเงาที่กระจกด้านหน้าและดำด้านที่โลหะด้านหลังได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว ปุ่มกดต่างๆอย่างปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงและปุ่ม Power อยู่ที่ด้านขวามือนี้ครับ

ด้านซ้ายมือจะมีช่องใส่ซิมการ์ดด้วยถาดซิมแบบไฮบริด รองรับการทำงานแบบ 2 ซิมหรือ 1 ซิม 1 เม็มการ์ด ตรงนี้ต้องเลือกตามการใช้งานครับ

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีไมโครโฟนสำหรับสนทนาอยู่ทางด้านซ้าย และลำโพงหลักอยู่ทางด้านขวา (ไม่ใช่ลำโพงคู่นะครับ) ส่วนตรงกลางก็เป็นแถบการเชื่อมต่อแบบ USB-C

ด้านบนมีแจ็คหูฟังแบบ 3.5 มม. ไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน และตัว Infared สำหรับใช้งานตัวเครื่องเป็นรีโมทควบคุมต่างๆ

รวมๆแล้ว Nubia Z11 Premium Edition นี้ก็เป็นรุ่นที่เน้นในเรื่องของการดีไซน์ที่โดดเด่นดีจริงๆ ด้วยการดีไซน์หน้าจอแบบชิดขอบทำให้เครื่องดูสวยงามและน่าสัมผัส บวกกับวัสดุงานประกอบแบบโลหะ Unibody สีดำด้านตัดกับขอบสีทองที่ลงตัวเอามากๆ

สเปค Nubia Z11 (Premium Edition)

 • รัน Android 6.0.1 Marshmallow ครอบทับด้วย Nubia UI 4.0
 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD (Gorilla Glass 3)
 • ชิปประมวลผล Snapdragon 820 Quad-core 2.15GHz
 • ชิปกราฟิก Adreno 530 GPU
 • แรม 6GB
 • รอม 64GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 200GB
 • แบตเตอรี่ 3000 mAh
 • รองรับระบบ Quick Charge 3.0
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล f/2.4
 • กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล f/2.0
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 2 ซิมด้วยถาดซิมแบบไฮบริด
 • วางจำหน่ายสี ดำ-ทอง
 • ราคา 15,990 บาท

เรียกว่าสเปคนั้นท็อปสุดๆไปเลยด้วยหน่วยประมวลผลสุดแรงอย่าง Snapdragon 820 แรมความจุ 6GB เยอะที่สุดในตลาดตอนนี้ พร้อมทั้งยังมีสเปคอื่นๆที่อยู่ในเกณฑ์ตัวท็อปได้สบายๆ แต่ราคาค่าตัวนั้นต้องบอกว่าน่าสนใจเอามากๆ เพราะสเปคระดับเรือธงขนาดนี้หน้าตาสวยขนาดนี้เปิดราคามาเพียง 15,990 บาทเท่านั้นเองแหละ

ประสิทธิภาพของ Nubia Z11

มาดูในเรื่องการวัดประสิทธิภาพกันต่อเลย ด้วยสเปคระดับเทพ Snapdragon820 แรม 6GB แบบนี้พอจับมาทดสอบผ่านแอปยอดนิยมอย่าง AnTuTu Benchmark ก็แน่นอนว่าคะแนนออกมาทะลุแสนไปเรียบร้อย โดย Nubia Z11 ตัวนี้ได้คะแนนทดสอบไปที่ราวๆ 120,023 เลยล่ะครับ

ส่วนคะแนนจากแอป GeekBench ก็ได้สูงไม่แพ้กันโดยคะแนน Single-Core ได้ไปที่ 1734 คะแนน ส่วน Multi-Core พุ่งไปที่ 4135 คะแนนเลย

แรมที่ให้มามากถึง 6GB นั้นจากการใช้งานก็จะเหลืออยู่ราวๆ 3.5 - 4GB ส่วนถ้าเพิ่งเปิดเครื่องมาใหม่ๆก็ว่างถึงระดับ 4.5GB กันเลยล่ะครับ

การเล่นเกมบน Nubia Z11

เห็นผลคร่าวๆจากเหล่าแอป Benchmark ไปแล้วถึงคราวที่จะลงสนามจริงกับการเล่นเกมกันบ้าง โดยเกมที่ผมลองโหลดมาทดสอบก็มี Assassin's Creed Indentity , Unkilled และ Star Wars Force Arena เรียกว่ามีแต่เกมกราฟิกจัดเต็มทั้งนั้นครับ

ซึ่งผลการทดสอบจาก 3 เกมด้านบนก็หายห่วงครับ แต่ละเกมเล่นได้อย่างลื่นไหลไร้อาการสะดุดด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 820 ที่มีชิปกราฟิก Adreno 530 ที่ขึ้นชื่อเรื่องการประมวลผล 3D หนักๆได้สบายอยู่แล้ว บวกกับแรมที่มห้มามากถึง 6GB ทำให้เล่นเกมต่างๆได้อย่างลื่นไหล แถมถ้าเล่นๆอยู่สลับมาเล่นโซเชี่ยลแล้วกลับไปเล่นต่อก็ได้สบายๆ แรมเยอะแบบนี้นี่มันดีจริงๆ :P

ระบบปฏิบัติการและการใช้งานเบื้องต้น

Nubia Z11 นั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow แต่กมีการครอบ UI ของ Nubia UI 4.0 เข้าไปอีกหน่อยทำให้การใช้งานมีเอกลักษณ์เป็นของแบรนด์ Nubia มากขึ้น ตัวหน้าหลักนั้นจะไม่มี App Drawer หรือหน้ารวมแอปต่างๆ เพราะแอปทุกอย่างที่เราลงหรือติดมากับเครื่องจะถูกจับมารวมอยู่ที่ในหน้าหลักนี้ทั้งหมด แต่เราสามารถสลับสับเปลี่ยนการวางตำแหน่งต่างๆได้อยู่ครับ

หน้าตาพวกไอคอนต่างๆค่อนข้างจะมีความเป็นเอกลักษณ์เน้นไปที่ทรงเหลี่ยมและกลมเป็นหลัก

แถบ Notification Bar ด้านบนจะมีพวก Toggle ให้เลือกเปิด-ปิด Wifi , Bluetooth และอื่นๆ ส่วนหน้า Recent Apps จะใช้การกดปุ่มย้อนกลับค้างไว้สักครู่แทนครับ (รุ่นนี้ไม่มีปุ่มสัมผัส Recent App)

Edge Gestures

มาดูในอีกจุดเด่นของรุ่นนี้อย่างคำสั่งพิเศษผ่านทางขอบจออย่าง Edge Gesture กันหน่อย ด้วยความที่รุ่นนี้มีขอบหน้าจอที่บางเฉียบมากๆ จึงต้องมีลูกเล่นเพิ่มเข้ามานิดหน่อยโดยก่อนอื่นเราต้องเข้าไปตั้งค่าการทำงานจากแอป Edge Gestures หรือ Settings > Edge Gestures ซะก่อน

ในนี้จะมีให้เราเลือกตั้งค่าเปิดปิดลูกเล่นมากมาย อาทิการแตะค้างที่ขอบจอแล้วสลับไปยังหน้า Home , เลื่อนนิ้วจากมุมบน-ล่าง เพื่อสลับแอป , เลื่อนขอบจอขึ้น-ลงเพื่อเป็นการเคลียร์แอปทั้งหมด หรือจะใช้ 2 นิ้วรูดขึ้นลงบริเวณขอบจอทั้ง 2 ข้างเพื่อเพิ่ม-ลดความว่างหน้าจอเป็นต้น

แต่ด้วยความที่ขอบหน้าจอมันแทบจะไม่มีเลย การใช้งาน Gestures ต่างๆอาจจะไม่ติดบ้างในบางครั้ง แนะนำให้ใช้คำสั่งต่างๆผ่านตรงแถวๆกรอบเครื่องบริเวณที่มีการตัดขอบ Diamond-Cut เลยน่าจะง่ายกว่าครับ

Screen Split-Up

แบ่งหน้าจอทำงาน 2 แอปง่ายๆด้วยฟีเจอร์ Screen Split-Up โดยก่อนอื่นเราต้องเข้าไปเปิดการตั้งค่าจากใน Settings > Features > Screen Split-Up ซะก่อน พอเปิดเรียบร้อยการจะแบ่งหน้าจอก็ง่ายนิดเดียวเพียงแค่เลื่อนนิ้วจากล่างหน้าจอขึ้นไปในหน้า Home Screen ก็จะถูกแบ่งเป็น 2 หน้าต่างเรียบร้อย การทำงานของทั้ง 2 หน้าต่างนี้ก็จะแยกกันไปเลยกระทั่งหน้า Home Launcher ก็จะเป็น 2 อันเช่นกันครับ

ตรงนี้เลยทำให้เราสามารถแบ่งใช้งานแอบได้ 2 แอปพร้อมๆกันแทบจะทุกแอป (บางแอปอย่างพวก Settings จะใช้ไม่ได้) จะเล่นเกม 2 เกมพร้อมกัน จะเล่น Facebook ไปดู YouTube ก็ทำได้ครับ แต่ต้องบอกก่อนว่าด้วยความที่มันสามารถทำได้เกือบทุกแอปแบบนี้การแสดงผลอาจจะไม่ได้สมบูรณ์มากนักสำหรับบางแอปน่ะครับ

สแกนลายนิ้วมือง่ายๆทีหลังเครื่อง

ระบบสแกนลายนิ้วมือของ Nubia Z11 นั้นก็วางตำแหน่งอยู่ที่ด้านหลังของตัวเครื่องเหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆทั่วๆไป การสแกนนิ้วก็ทำได้ง่ายดาย แตะปุ๊บก็ติดปั๊บ ตรงนี้ทาง Nubia เคลมว่าใช้เวลาปลดล็อคเพียง 0.1 วินาทีเท่านั้นเอง ซึ่งเท่าที่ลองก็เร็วมากครับ ความแม่นยำก็สูง ไม่มีอาการติดบ้างไม่ติดบ้างให้เห็นนะครับ

ความบันเทิงบน Nubia Z11

มาดูในเรื่องของความบันเทิงการการดูหนังฟังเพลงกันต่อครับ รุ่นนี้ให้ขนาดหน้าจอมาที่ 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD แบบนี้การแสดงผลก็สวยงามมาก มุมมองก็กว้าง แถมด้วยการดีไซน์แบบชิดขอบของรุ่นนี้ยิ่งทำให้การใช้พื้นหน้าจอได้อย่างเต็มที่และมองเห็นได้เต็มตาเอามากๆ

ส่วนลำโพงหลักของตัวเครื่องจะอยู่ด้านล่าง ขับเสียงออกมาได้ดีพอสมควรเลย แถมยังรองรับระบเสียง Dolby Atmos อีกด้วย ช่วยให้เสียงมีมิติมากขึ้นทั้งเวลาฟังจากลำโพงหรือเสียบหูฟังครับ

กล้องถ่ายภาพของ Nubia Z11

รุ่นนี้ให้กล้องหลังความละเอียดสูงระดับ 16 ล้านพิกเซลมาให้เลย ซึ่งเรื่องกล้องนี้ก็เป็นจุดเด่นของสมาร์ทโฟน Nubia อีกจุดหนึ่งเช่นกัน โดยรุ่นนี้จะใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX298 f/2.0 รุ่นนี้ตัวเลนส์จะไม่นูนออกมาจากตัวเครื่องแล้ว เรียบเนียนดีเลยทีเดียวล่ะ

โหมดการถ่ายภาพของรุ่นนี้เหมาะกับที่บอกว่าเน้นเรื่องการถ่ายภาพจริงๆเพราะนอกจากโหมด Auto หรือ Panorama , Pro ทั่วไปแล้ว ยังมีโหมด Camera Family ลูกเล่นเสริมที่ช่วยให้เทคนิคการถ่ายยากๆง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Slow Motion , Light Painting หรือ Super Macro เป็นต้น

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ Nubia Z11 จะเห็นได้ว่าสีสันที่ได้จากกล้องหลังของรุ่นนี้ทำได้ดีทีเดียว สีทองฟ้าในสภาพแสงสดๆนี่ก็ให้ความสดได้สวยงามมากๆ รายละเอียดของภาพความคมชัดก็จัดว่าเยี่ยมครับด้วยความละเอียดสูง 16 ล้านพิกเซลด้วยแล้ว อีกทั้งยังมีลูกเล่นจากโหมดถ่ายภาพต่างๆมาให้สร้างสรรค์ภาพถ่ายได้อย่างสนุกอีกด้วย

ส่วนกล้องหน้าก็ให้ความละเอียดมาที่ 8 ล้านพิกเซล f/2.4 มุมมองก็กว้างกำลังดีครับ มีระดับความเนียนให้เลือกปรับอยู่ 10 ระดับ

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้าของ Nubia Z11

การใช้งานอบตเตอรี่และความร้อน

มาปิดท้ายด้วยเรื่องของแบตเตอรี่ รุ่นนี้ก็ให้ความจุแบตฯมาที่ 3000 mAh ดูๆแล้วก็ไม่ได้เยอะได้น้อยถ้าเทียบกับขนาดหน้าจอและสเปค จากการใช้งานจริงๆก็อยู่ในเกณฑ์กลางๆครับ ไม่ได้อึดแบกระชากใจและก็ไม่ได้สูบแบบไหลมากมายครับ สามารถใช้งานได้เรื่อยๆตลอดทั้งวันสำหรับการใช้งานปกติ แต่ถ้าเรื่องการชาร์จนี่ไม่ต้องกังวลเลย เพราะรุ่นนี้รองรับการใช้ชาร์จด่วน Quick Charge 3.0 จาก Qualcomm และแน่นอนภายในกล่องก็แถมแอปเดอร์มาให้ด้วยเช่นกันครับ

ส่วนในเรื่องความร้อนก็ต้องบอกว่าเจอเหมือนกันว่าใช้งานหนักๆ อาทิ การเล่นเกมนานๆ หรือถ่ายรูปเยอะๆต่อเนื่อง บริเวณด้านบนๆของฝาหลัง (แถวที่สแกนลายนิ้วมือ) จะร้อนขึ้นมาอย่างรู้สึกได้เลย ตรงนี้ก็เพราะตัวบอดี้นั้นเป็นแบบโลหะด้วยแหละครับ

ราคา 15,990 บาท

อย่างที่บอกว่ารุ่นนี้มีาคาที่น่าสนใจเอามากๆ เพราะด้วยสเปคและความสามารถที่พูดถึงทั้งหลายนี้กลับเปิดราคาออกมาที่ 15,990 บาทเท่านั้น เทียบกับคู่แข่งหลายๆแบรนด์นั้นสเปคและรูปลักษณ์แบบนี้น่าจะพุ่งไปถึง 20,000 ต้นๆกันไปเลย แต่นี่ทำราคาได้ดีทีเดียว โดย Nubia Z11 นั้นจะวางจำหน่ายผ่านทางหน้าเว็บไซต์ http://store.nubia.com//th/buy/Z11 สำหรับเพื่อนๆที่สนใจก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยครับผม

สรุปผลการทดสอบ

Nubia Z11 รุ่นนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนเรือธงที่ลงตัวในหลายๆด้ายไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์ที่สวยและเหมาะมือมากๆ วัสดุงานประกอบต่างๆสมเป็นเรือธงจริงๆ บวกกับสเปคที่ให้มาแบบไม่กั๊กด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 820 แรม 6GB กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล และไหนจะฟีเจอร์ต่างๆอีกเพียบ ตอบโจทย์ทุกการใช้งานในรูปแบบทั่วๆไปจนถึงแบบหนักๆได้อย่างเต็มที่ และที่ขาดไม่ได้จุดที่น่าสนใจมากๆก็คือเรื่องราคาที่เปิดมาไม่แพงมากในระดับเรือธงพรีเมี่ยมแบบนี้

 

จุดเด่น

 • หน้าจอ 5.5 นิ้วแบบชิดขอบสวยงามและยอดเยี่ยม
 • ขนาดตัวเครื่องไม่ใหญ่มากพกพากง่าย
 • สเปคจัดเต็มมากทั้ง Snapdragon 820 แรม 6GB
 • บอดี้ให้ความรู้สึกหรูหราด้วยโลหะแบบ Unibody และสีดำตัดทอง
 • กล้องถ่ายภาพมีลูกเล่นเยอะดี
 • ราคาเทียบกับสเปคถือว่าคุ้มมาก

จุดสังเกต

 • ตัวเครื่องเวลาเล่นหนักๆร้อนเอาเรื่อง

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite