IT: เผยทีมงาน Apple เคยเกือบทำ iPhone ต้นแบบรุ่นแรกหายกับเขาเหมือนกัน!

ป๋าเอก | 11 ม.ค. 2560 10:16:05

4176

VIEWS ป๋าเอก

IT: เผยทีมงาน Apple เคยเกือบทำ iPhone ต้นแบบรุ่นแรกหายกับเขาเหมือนกัน!

:: IT: เผยทีมงาน Apple เคยเกือบทำ iPhone ต้นแบบรุ่นแรกหายกับเขาเหมือนกัน! ::

เมื่อวานนี้เรานำเสนอข่าวเกี่ยวกับบริษัท Razer ที่โดนขโมยโน้ตบุ๊คสามหน้าจอ Project Varelie รุ่นต้นแบบไปจากบูธในงาน CES 2017 อย่างหน้าตาเฉยแต่เรื่องนี้ยังพอเข้าใจได้ว่าเป็นความผิดของจอมโจรนักฉกรายดังกล่าวไปเต็มๆ อย่างไรก็ตามกรณีแบบนี้ก็มีให้เกิดขึ้นให้เห็นกันบ่อยๆในวงการไอทีที่อุปกรณ์รุ่นต้นแบบอยู่ดีๆก็มักจะอันตรธานหายไปอย่างไร้ร่องรอยซะอย่างนั้น

ไม่เว้นแม้กระทั่งบริษัท Apple เองที่จริงๆแล้วพวกเขาก็เคยเกือบจะทำอุปกรณ์ต้นแบบสำหรับ iPhone รุ่นแรกหายมาแล้ว ซึ่งถ้าตอนนั้นหายไปจริงๆก็ไม่อยากคิดเลยว่าเราท่านทั้งหลายอาจไม่ได้สัมผัสกับ iPhone ในแบบที่กำลังใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ก็ได้นะ

โดยเรื่องราวดังกล่าวมาจากปากคำของคุณ Tony Fadell ที่ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวของ BBC เล่าย้อนไปถึงเหตุการณ์เมื่อครั้งที่เขายังดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์ตระกูล iPod ของบริษัท Apple อยู่ ทีนี้มีอยู่วันหนึ่งที่เขาต้องเดินทางขึ้นเครื่องโดยพก iPhone รุ่นต้นแบบติดตัวมาด้วย อย่างไรก็ตามตอนจะลงจากเครื่องนั่นแหละเขาถึงเพิ่งรู้ตัวว่า iPhone ที่เป็นความลับสุดยอดนั้นอยู่ดีๆก็หายจากกระเป๋ากางเกงไปไหนไม่รู้เพราะล้วงมือลงไปก็พบแต่ความว่างเปล่า...

งานนี้เล่นเอาคุณ Tony ถึงกับเหงื่อแตกต้องนั่งนึกย้อนไปว่าตัวเองมีโอกาสไปทำ iPhone ตกหายหรือวางทิ้งไว้ที่ไหนบ้าง เพราะถ้าเกิดเครื่องรุ่นต้นแบบนี้หายไปจริงก็ซวยกันเต็มๆแน่นอนเพราะสมัยนั้นบอสใหญ่อย่าง Steve Jobs ค่อนข้างเฮี้ยบมากเกี่ยวกับการปล่อยความลับของบริษัทให้รั่วไหลออกไป รู้ปุ๊บไล่ออกปั๊บแบบไม่ต้องรอลงอาญากันเลยละ

ทีนี้ความลำบากของคุณ Tony อีกอย่างก็คือเขาก็ได้ร้องขอให้พนักงานในสนามบินพยายามช่วยกันหานี่แหละ เพียงแต่เขาก็ไม่สามารถอธิบายรูปพรรณสันฐานของ iPhone ให้กับทีมค้นหาได้เหมือนกันเพราะมันยังเป็นความลับอยู่ เรียกได้ว่าเป็นการตามหาของที่ไม่รู้สี่รู้ห้าใดๆทั้งสิ้นเพราะคนหาก็ไม่รู้หน้าตาของที่ตัวเองกำลังตามหาเหมือนกัน 555+

แต่สุดท้ายแล้วเรื่องนี้ก็จบลงแบบขำๆเมื่อสุดท้ายแล้วคุณ Tony ก็ไปพบว่า iPhone รุ่นต้นแบบดังกล่าวนั้นร่วงจากกระเป๋ากางเกงไปตกค้างอยู่ในช่องว่างระหว่างที่นั่งโดยสารบนเครื่องบินนั่นแหละ ไม่ได้ไปไหนไกลหรอก ก็ถือว่าเป็นเรื่องโชคดีของคุณ Tony ไปเพราะอีกไม่กี่เดือนหลังจากนั้น Apple ก็ประกาศเปิดตัว iPhone รุ่นแรกโดยที่ไม่มีความลับรั่วไหลออกมาซะก่อน ไม่งั้นงานนี้คงมีคนงานเข้าแน่นอน :P

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: cultofmac