Camera : ประกาศแล้วจ้า! ผลการโหวต "Your Choice" Camera Awards 2016

น้าป๋วย | 5 ม.ค. 2560 16:10:20

6120

VIEWS น้าป๋วย

Camera : ประกาศแล้วจ้า! ผลการโหวต "Your Choice" Camera Awards 2016

หลังจากที่ เว็บไซต์และบล็อกชื่อดัง ด้านกล้องและการถ่ายภาพทั้ง 

 TechChill , ThaiDPhoto , TechXcite , taKLONG.com

 MF-Edge.com , Fotorelax และ @torcnn

เปิดโอกาสให้ผู้ชมผู้อ่านทุกท่านร่วมกันโหวตให้คะแนนตัดสินความชื่นชอบของกล้องรุ่นต่างๆในปี 2016 กับ “Your Choice Camera Awards 2016” และปิดโหวตไปเรียบร้อยแล้ว

วันนี้เราจึงขอประกาศผลโหวต “Your Choice Camera Awards 2016” ให้ทุกท่านได้ทราบผลกัน ไปดูกันว่ากล้องรุ่นเด่นตัวไหนที่ได้รับการโหวตมากที่สุดประจำปี 2016 ที่ผ่านมา

รางวัล Popular Value DSLR Camera เป็นรางวัลที่ได้รับจากการโหวตในกลุ่มกล้องราคาประหยัด ซึ่งผลโหวตที่นำมาเป็นอันดับ 1 เลยก็คือ Nikon D5600 สาเหตุก็น่าจะเป็นเพราะสเป็คของกล้องรุ่นนี้ที่ตอบโจทย์การถ่ายภาพได้ดี ส่วนอีกรุ่นที่ได้รับการโหวตตามมาเป็นอันดับสองก็คือ Canon EOS 1300D ที่เป็นรุ่นเล็กของค่าย Canon นั่นเอง

รางวัล Popula High-End DSLR Camera ผลปรากฏว่ามีผู้โหวตให้ Canon EOS 5D Mark IV มากที่สุด เหตุผลก็น่าจะมาจากการที่กล้องรุ่นนี้ราคาอยู่ในระดับที่พอจะซื้อหามาใช้ได้และถือเป็นซีรีย์ยอดนิยมของแฟนๆ Canon อีกด้วย ส่วนรุ่นที่ตามมาก็คือ Nikon D5 รุ่นใหญ่จาก Nikon นั่นเอง

มาถึงรางวัล Popular Value Mirrorless Camera กันบ้าง ผลโหวตออกมาอยู่ที่ Fujifilm X-A3 ที่มาแรงแบบต่อเนื่อง และหลายๆคนคงเห็นด้วยกับการที่กล้องรุ่นนี้จะเป็นกล้อง Mirrorless สุดคุ้มค่าตัวหนึ่ง ณ เวลานี้ ส่วนอันดับสองตกเป็นของ Panasonic GX-85 ที่มาแบบเงียบๆแต่แรงด้วยสเป็คจัดเต็มจนหลายคนยอมโหวตให้

และสำหรับ Popular High-End Mirrorless Camera ที่เน้นกลุ่มกล้องรุ่นใหญ่ขึ้นมา ปรากฏว่าผู้ชนะคือ Sony A6500 นั่นเอง ที่เป็นอย่างนี้ก็อาจจะมาจากเรื่องของสเป็คที่หลายๆคนคาดหวัง รวมไปถึงความเร็วในการทำงานของกล้องตัวนี้ที่หลายๆคนอยากได้มาใช้งาน ส่วนรุ่นที่ตามมาติดๆอันดับที่สองเป็น Fujifilm X-T2 นั่นเอง รุ่นนี้ไม่ต้องสาธยายมากเพราะหน้าตาดี สเป็คแจ่ม ไม่แปลกใจที่เบียดขึ้นมาจนได้รับคะแนนโหวตใกล้ๆกับอันดับหนึ่ง

มาดูผลโหวตในหัวข้อ Popular Selfie Mirrorless Camera กันบ้าง ผลออกมาว่า Fujifilm X-A3 มาแรงอีกเช่นเคยได้รับคะแนนโหวตไปอย่างท่วมท้นถึง 48% เลยทีเดียว ทิ้งห่างอันดับที่สองไปอยู่มาก โดยที่ตามมาก็คือ Olympus PEN E-PL8

รางวัลต่อไป Popular Design Mirrorless Camera ที่ผลโหวตออกมาให้ Olympus PEN-F มากที่สุด อาจเป็นเพราะหน้าตาดีไซน์ที่ดูย้อนยุคและคลาสสิคสไตล์กล้องฟิล์มที่ใครๆก็หลงใหลทำให้ผลโหวตออกมาเป็นแบบนี้ ส่วนที่ตามมาเป็นอันดับสองไม่ห่างกันคือ Fujifilm X-T2 ที่ดูแล้วก็สวยไม่เบาเช่นกัน

รางวัลต่อมากับ Popular Compact Camera ที่ผลโหวตยกให้ Sony RX100 V มาแรงเป็นอันดับหนึ่งทิ้งห่างรุ่นอื่นๆแบบได้คะแนนโหวตคิดเป็น 53.1% ส่วนอันดับสองนั้นเป็น Fujifilm X70

เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนก็เน้นเรื่องกล้องกันมากขึ้น เราเลยมีรางวัล Popular Camera Phone มาให้โหวตกันด้วย ผลปรากฏว่า iPhone 7 Plus มาแรงได้รับการโหวตมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วยผลโหวตรองลงมากับ Huawei P9 & P9 Plus ที่กลายเป็นสมาร์ทโฟนกล้องน่าใช้อีกตัวของปี 2016

มาดูเรื่องแบรนด์กันบ้าง จริงๆแล้วแต่ละแบรนด์ก็มีแฟนๆของตัวเองนั่นแหละ แต่ลองโหวตๆกันดูปรากฏว่า Sony มาอันดับหนึ่งจากการโหวตแบรนด์กล้องในหัวข้อ Popular Camera Brand ตามมาด้วย Canon และ Nikon ตามลำดับ

สุดท้ายแล้วกับรางวัล Popular Camera Store ร้านกล้องสุดประทับใจที่ผลออกมาว่าร้าน BIG CAMERA ได้รับการโหวตไปมากที่สุด ซึ่งสาเหตุก็อาจจะมาจากที่ร้านนี้มีสาขามาก สินค้าเยอะทำให้เป็นที่รู้จักกันมากจนได้รับคะแนนโหวตมากที่สุด รองลงมาอันดับที่สองเป็นร้าน Fotofile และสูสีกันในอันดับรองลงมาทั้งร้าน World Camera และ Zoom Camera ตามลำดับ