IT: 10 อันดับข่าว+บทความยอดนิยมประจำปี 2016 จากทีมงาน TechXcite!

ป๋าเอก | 27 ธ.ค 2559 09:05:17

4774

VIEWS ป๋าเอก

IT: 10 อันดับข่าว+บทความยอดนิยมประจำปี 2016 จากทีมงาน TechXcite!

:: IT: 10 อันดับข่าว+บทความยอดนิยมประจำปี 2016 จากทีมงาน TechXcite! ::

ตลอดปี 2016 ที่ผ่านมาต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่มีเหตุการณ์น่าสนใจมากมายเกิดขึ้นในวงการ IT และ Gadget ทั่วโลก ซึ่งในฐานะที่ทีมงาน TechXcite ก็ได้นำเสนอข่าวเหล่านี้อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ว่าแล้วเราเลยขอจัด 10 อันดับข่าว+บทความยอดนิยมบนหน้าเว็บไซต์ TechXcite ของเราในปี 2016 ออกมาให้ทุกท่านได้ติดตามกันเสียเลย โดยจะวัดจากยอดวิวและนับเฉพาะข่าวหรือบทความที่เขียนขึ้นในปี 2016 เท่านั้น มาดูกันครับว่าจะเป็นข่าวที่หลายท่านคาดเดากันไว้หรือเปล่า, เนื้อหาจะเป็นอย่างไร และเนื้อหาจะน่าสนใจสักแค่ไหนครับ!

ปล. ในส่วนของ "10 อันดับรีวิว+พรีวิวยอดนิยมแห่งปี 2016 จาก TechXcite" ก็ขอเชิญเข้าไปตามลิงค์ที่เราให้ไว้ได้เลยจ้า

10. Fujifilm X-A3 เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อย พร้อมเลนส์ 23mm F/2 (ลิงค์ข่าว)

แม้จะไม่ได้ถือว่าเป็นรุ่นท็อประดับเรือธงของค่าย FujiFilm แต่ก็ต้องยอมรับว่ากระแสความนิยมระดับมหาชนในประเทศไทยของกล้องจากแบรนด์นี้นั้นก็เริ่มมาจากซีรีย์ XA นี่เอง ซึ่งการมาถึงของกล้อง Mirrorless รุ่น FujiFilm X-A3 ก็ยังได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีในบ้านเราด้วยเซนเซอร์ที่เพิ่มความละเอียดมากขึ้นรวมไปจนถึงหน้าจอพับบิดได้เพื่อการถ่าย Selfie ที่เป็นของจำเป็นสำหรับกล้องยุคนี้ไปแล้ว ก็ไม่น่าแปลกใจเลยครับว่า FujiFilm X-A3 จะยังครองตลาดและครองใจผู้ใช้งานกล้อง Mirrorless ระดับเริ่มต้นที่เป็นฐานใหญ่ในประเทศนี้ไปอีกนานเลยละ

9. เผยกล้อง Canon ตัวใหม่มาโหดมาก ความละเอียด 120 ล้านพิกเซล รูปเดียวซัดไป 214 MB (ลิงค์ข่าว)

นวัตกรรมการถ่ายภาพที่นับวันจะยิ่งจับภาพได้ความละเอียดมากขึ้นด้วยเซนเซอร์ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ก็ไม่น่าแปลกใจหากไฟล์ภาพที่ถูกบันทึกออกมานั้นก็จะมีขนาดใหญ่ตามตัวไปด้วย โดยในงาน Canon Expo 2016 ทางด้านของ Canon ได้โชว์กล้องรุ่นต้นแบบที่หน้าตาคล้ายๆกับ Canon EOS 5Ds แต่สามารถบันทึกภาพในระดับไฟล์ RAW ด้วยขนาดไฟล์ที่ใหญ่ถึง 250MB พูดง่ายๆก็คือแค่ถ่าย 4 รูปก็กินพื้นที่ไปแล้วถึง 1GB! แน่นอนว่าถ้าในอนาคตถ้าภาพถ่ายยังมีขนาดใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆแบบนี้ก็จะต้องกระทบไปถึงอุตสาหกรรม Strorage ที่ต้องพัฒนา Memory Card หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลประเภทอื่นๆให้เท่าทันโดยเร็วที่สุดด้วย

8. สุดยอดความละเอียด เมื่อ Bentley นำเสนอภาพความละเอียดสูง 53,000 ล้านพิกเซลให้ชม! (ลิงค์ข่าว)

อีกหนึ่งแคมเปญโฆษณาที่นำการถ่ายภาพมาเป็นตัวเล่าเรื่องได้อย่างน่าสนใจ กับโปรเจกต์ถ่ายภาพรถยนต์ที่ละเอียดที่สุดในโลกด้วยขนาดไฟล์ภาพความละเอียดสูงถึง 53,000 ล้านพิกเซล ให้คุณสามารถชมภาพทิวทัศน์ของสะพาน Golden Gate แล้วค่อยๆซูมเข้าไปจนเห็นรถ Bentley ถึงระดับโลโก้ชัดๆบนพวงมาลัย ประหนึ่งอยากจะบอกให้รู้ว่าที่ Bentley เราใส่ใจทุกรายละเอียดในการประกอบรถยนต์สักคันขึ้นมาจริงๆ

7. ถ่ายรูปขายบ้านมา 8 เดือน ขายไม่ออก .. แต่พอจ้างช่างภาพมาถ่ายให้ 8 วัน ขายได้! (ลิงค์ข่าว)

แม้ในยุคนี้หลายคนจะคิดว่าแค่มีกล้องหรือมือถือสักตัวก็สามารถเป็นตากล้องได้ง่ายๆแล้ว แต่เอาเข้าจริงแล้วศาสตร์และศิลป์แห่งอาชีพช่างภาพนั้นก็ยังมีความสำคัญและเป็นที่ต้องการในทุกวงการมาอย่างยาวนานทุกยุคทุกสมัย ไม่เว้นแม้แต่ระดับคนทั่วไปที่อยากจะขายบ้านของตัวเองแต่ทำยังไง๊ยังไงก็ขายไม่ออกสักที จนมาถึงบางอ้อว่าหรือเราจะต้องการช่างภาพระดับมืออาชีพเพื่อเปลี่ยนรูปถ่ายขายบ้านแบบเดิมๆให้ดูดีราวกับวิมานในฝัน (ของคนอยากซื้อ) จนในที่สุดแล้วก็บรรลุฝั่งฝันขายบ้านออกจนได้โดยใช้เวลาเพียงแค่แปร๊บเดียวเท่านั้น แค่เปลี่ยนคนถือกล้องคุณก็สัมผัสได้แล้วถึงความแตกต่าง! 

6.  เจ้าสาวสุดเซ็ง! โชคร้ายเจอช่างภาพฝีมือขั้นห่วยถ่ายงานแต่งงานจนเละเทะ (ลิงค์ข่าว)

อย่างไรก็ตามถ้าหากว่าคนถือกล้องนั้นเป็นคนที่ด้อยความสามารถเกินกว่าจะเรียกว่าเป็นช่างภาพได้อย่างแท้จริง ผลลัพธ์ก็คงออกมาในรูปแบบนี้ 55555+ กับกรณีของคู่บ่าวสาวชาวสิงคโปร์รายหนึ่งที่ไปจ้างช่างภาพมาเพื่อบันทึกภาพในช่วงเวลาสำคัญวันวิวาห์ แต่พองานออกมาเท่านั้นละถึงกับช็อคตาตั้งเพราะแต่ละรูปที่ส่งมานั้นมัน "อาร์ต" เกินกว่าที่พวกเขาจะเข้าใจได้ ทั้งภาพที่หลุดโฟกัสจนเบลอไปหมด, องค์ประกอบภาพที่ไม่รู้ว่าใช้อัตราส่วนทองคำของดาวดวงไหน แถมยังอุตส่าห์แต่งภาพจากที่แย่ให้ยิ่งดูเลวร้ายลงไปอีก ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าหลังจบงานนี้แล้วตากล้องรายนี้ต้องไปเข้าเรียนคอร์ส Photography 101 ใหม่หมดเลยหรือเปล่า :P

5. Samsung ขยายเวลาโปรโมชั่นพิเศษซื้อ Galaxy S7 / S7 Edge แถม Galaxy Tab A 7" ถึงสิ้นเดือนนี้เท่านั้น ไม่ซื้อไม่ได้แล้ว (ลิงค์ข่าว)

โปรโมชั่นเด็ดประจำปีจาก Samsung ที่ทำให้รู้เลยว่าคนไทยสามารถเล่นแร่แปรธาตุได้เก่งมาก หลังจากที่ Samsung Galaxy Note 7 มีปัญหาจนไม่อาจวางขายได้ต่อไป ก็ถึงเวลาที่ Samsung Galaxy S7 จะกลับมากลายเป็นตัวชูโรงของแบรนด์ด้วยโปรโมชั่นสุดพิเศษแถมฟรีทันที Samsung Galaxy Tab A 7" ซึ่งถือว่าฮอตสุดๆในงาน Mobile Expo คราวที่ผ่านมา เพราะมีทั้งคนที่ซื้อมือถือแล้วรับแท็บเล็ตไปฟรีๆ, ซื้อมือถือแล้วเอาแท็บเล็ตไปขายต่อ, ไม่เอาแท็บเล็ตแต่ขอแลกเป็นส่วนลด, ไม่เอาแท็บเล็ตแต่ขอเป็นของแถม และอีกหลากหลายวิธีการที่จะทำให้คุณซื้อ Samsung Galaxy S7 ได้ในราคารวมแล้วคุ้มค่าที่สุดเท่าที่จะทำได้

4. นักเรียนฟิล์มปล่อยให้คนขโมยมือถือตัวเอง ก่อนตามถ่ายหนังสั้นเกาะติดชีวิตโจร (ลิงค์ข่าว)

โปรเจกต์หนังสั้นสุดบรรเจิดที่ใช้นักขโมยมือถือมาเป็นคนดำเนินเรื่องในแบบที่เจ้าตัวเองยังไม่รู้เรื่องด้วยซ้ำ กับการปล่อยสมาร์ตโฟนให้ใครสักคนหยิบฉวยไปง่ายๆในที่สาธารณะแล้วตามติดไปถ่ายชีวิตของหัวขโมยในทุกอิริยาบทผ่านแอปลับที่ฝังไว้ในมือถือเครื่องดังกล่าว เพื่อค้นหาคำตอบที่หลายคนคงอดสงสัยไม่ได้ว่า "ทำไมเอ็งต้องขโมยมือถือด้วย?" ไม่น่าแปลกใจเลยที่หนังสั้นเรื่องนี้จะได้รับกระแสตอบรับในทางบวกอย่างล้นหลามจนมียอดวิวในระดับหลายล้านไปแล้ว

3. วันนี้อย่าลืมกด “Love” บน Facebook กับเอฟเฟกต์พิเศษฉลองวันสันติภาพสากล (ลิงค์ข่าว)

จากที่เคยเป็นกระแสให้เล่นกันขำๆวันสันติภาพสากลจนสุดท้ายก็กลายไปเป็นฟีเจอร์หลักของ Facebook ไปแล้วสำหรับการกด Love หรือรูปไอคอนรูปหัวใจที่จะกระจายเป็นระเบิด "รัก" บนหน้าวอลล์เฟซบุ๊ค ซึ่งข่าวสั้นๆนี้คงไม่มีคำจำกัดความไหนได้ดีไปกว่า "วันนี้คุณกด Love แล้วหรือยัง?" <3 <3 <3

2. ส่องความเจิดจ้าแบบไร้ขีดจำกัด เมื่อ TechXcite พาชมพริตตี้ Bangkok Motor Show 2016 (ลิงค์บทความ)

ถ้าคุณจะเลือกกด Love ให้สักบทความหนึ่งก็ขอเป็นบทความนี้แล้วกัน อิอิอิ เพราะคงไม่มีอะไรที่สร้างความกระชุ่มกระชวยให้ทุกหัวใจของชายอกสามศอก (หรือพ่อบ้านใจกล้าแล้วแต่กรณี) อย่างเราท่านได้ดีไปกว่าเหล่าน้องๆพริตตี้แสนสวยที่อยู่คู่บุญกับหกรรมยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศมาอย่างช้านาน ซึ่งในงาน Bangkok Motor Show 2016 ช่วงต้นปีที่ผ่านมาก็ยังได้รับการการันตีจากพี่ๆช่างภาพทั้งมืออาชีพและสมัครเล่นทั่วทั้งวงการแล้วว่างานนี้ "ของเขาเด็ดจริง!"

1. เปิดตัว iPhone 7 และ iPhone 7 Plus สองสมาร์ทโฟนเรือธงใหม่จาก Apple กันน้ำได้ สีสันใหม่ สเปคเทพขึ้น ความสามารถเพียบ (ลิงค์ข่าว)

ปิดท้ายกันที่อันดับหนึ่งก็ต้องอยู่คู่กับสมาร์ตโฟนอันดับหนึ่ง (ตามที่สาวก Apple หลายท่านได้กล่าวไว้) ที่การันตีด้วยยอดค้นหาบน Google ทั้งไทยและเทศมากที่สุดประจำปี 2016 กับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus สมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ระดับตัวความหวังที่ในครั้งนี้หลายคนคงจะนึกถึงหลักๆเป็นอย่างแรกกันอยู่สองเรื่อง หนึ่งคือการที่ iPhone 7 Plus มาพร้อมกับกล้องคู่เป็นรุ่นแรกของบริษัท แต่อีกส่วนที่คนพูดถึงอย่างอื้ออึงมากกว่าจนตามออกมาเป็น meme กันเกลื่อนวงการนั่นก็คือการที่ Apple "หาญกล้า" ตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออก ซึ่งก็มีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยจนเสียงแตกไปหมด เอาเป็นว่าใครที่รำคาญการเถียงกันไม่หยุดในครั้งนี้ก็จงรีบปรี่ไปซื้อหูฟังไร้สายระดับ (ราคา) พระกาฬ Earpods มาใส่อุดหูแทนก็แล้วกันนะ 55555+

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite