Mobile: ประกาศรายชื่อสมาร์ทโฟนแห่งปี 2016 ในทรรศนะทีมงาน TechXcite!

ป๋าเอก | 22 ธ.ค 2559 13:50:18 (อัพเดต 24 ธ.ค 2559 07:44:39)

15572

VIEWS ป๋าเอก

:: Mobile: ประกาศรายชื่อสมาร์ทโฟนแห่งปี 2016 ในทรรศนะทีมงาน TechXcite! ::

ในห้วงเวลาที่ปี 2016 นี้กำลังจะผ่านพ้นไปล่วงเข้าสู่ปี 2017 ที่กำลังจะมาถึงแบบนี้ก็คงถึงเวลาอันดีที่เราจะมองย้อนกลับไปตลอดปีที่ผ่านมาในแวดวงอุปกรณ์ประเภทสมาร์ตโฟนที่หลายคนให้ความสนใจอย่างไม่ขาดสาย โดยในวันนี้ทีมบรรณาธิการ TechXcite ทีหลายท่านคงจะคุ้นหน้าค่าตากับผลงานกันเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นป๋าเอก, น้าป๋วย หรือเฮียแม็พ ทุกคนต่างก็อยากจะมาบอกเล่าถึงความคิดเห็นส่วนตัวของพวกเขากับสมาร์ตโฟนแห่งปี 2016 ในทรรศนะของแต่ละคน มาดูกันครับว่าทีมงาน TechXcite จะเลือกสมาร์ตโฟนแห่งปี 2016 เป็นรุ่นไหนกันบ้าง และตรงกับใจของทุกท่านกันบ้างหรือเปล่าเอ่ย?

ป๋าเอก TechXcite

สวัสดีครับชาว TechXcite เราไม่ได้พูดคุยกันแบบสบายๆอย่างนี้มานานแล้วเหมือนกันเพราะปกติแล้วทุกท่านจะได้สัมผัสกับสำนวนการเขียนข่าวของผมหรือรายการ “ป๋าเอก เรือธง” เสียมากกว่า 555+ แต่พอดีวันนี้ผมได้รับมอบหมายมาให้เลือกสมาร์ตโฟนแห่งปี 2016 ในทรรศนะของตัวเองเสียหน่อยในฐานะที่ปีนี้ผมก็ได้ลองเล่นมือถือมาหลายรุ่นแล้วเหมือนกัน ก็เลยต้องขอเสนอรายชื่อสมาร์ตโฟนที่ชื่นชอบเป็นการส่วนตัวในปีนี้โดยจะขอแบ่งออกตามประเภทการใช้งานหลักๆของคนยุคนี้เสียเลยละกันฮะ...

  • สมาร์ตโฟนยอดนิยมแห่งปี 2016

แม้ว่าในปีนี้เราจะได้สัมผัสกับทั้ง iPhone 7 รุ่นใหม่ที่หลายคนคาดหวังกันเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว (แถมติดอันดับเป็นแชมป์จากการค้นหาของ Google ในไทยด้วย) รวมไปจนถึง Samsung Galaxy Note 7 ที่คนก็พูดถึงกันอย่างอื้ออึงตลอดทั้งปีแม้จะไม่ได้ออกวางจำหน่ายแล้วก็ตามด้วยเหตุผลอย่างที่หลายท่านทราบกัน

แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้สำหรับในประเทศไทยผมขอมอบรางวัลสมาร์ตโฟนยอดนิยมแห่งปี 2016 ให้กับ Huawei P9 และ Huawei P9 Plus ที่สร้างกระแสได้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีชนิดที่ว่าในช่วงหนึ่งบนหน้าฟีดของโซเชี่ยลเราได้เห็นกันแต่ภาพถ่ายขาว-ดำหรือไม่ก็รูปสวยๆที่ใส่ลายน้ำใต้ภาพว่า “OO Leica Dual Camera” จนทำให้หลายคนต้องไปถามถึงกันว่าถ่ายด้วยมือถือรุ่นไหนเนี่ย?

ซึ่งตรงนี้ผมคงต้องยกนิ้วให้กับบริษัท Huawei ที่หันไปจับมือเป็นพาร์ทเนอร์กับ Leica สุดยอดผู้ผลิตกล้องระดับท็อปในการยกระดับผลิตภัณฑ์สมาร์ตโฟนของตัวเองเข้าสู่ตลาดระดับพรีเมี่ยม ขณะเดียวกันทางฝั่งการตลาดของ Huawei เองก็ควรได้รับเสียงชื่นชมเช่นกันกับการสร้างกระแสอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งความฉลาดในการนำฟีเจอร์ลายน้ำในภาพ (ที่จริงๆก็มีมือถือหลายแบรนด์ทำมาก่อนหน้านี้) มาสร้างเป็นกระแสปากต่อปากจนแบรนด์ Huawei ติดตลาดอย่างจริงจังเต็มรูปแบบในบ้านเราก็ปีนี้นี่เองครับ

  • สมาร์ตโฟนเพื่อการถ่ายภาพ/วิดีโอแห่งปี 2016

แน่นอนว่าในแวบแรกหลายคนอาจจะนึกถึง Huawei P9 กันก่อนในฐานะแบรนด์ที่หาญกล้าไปร่วมมือกับ Leica ในการนำเทคโนโลยีกล้องคู่มาใช้งานถ่ายภาพข่าวดำจนติดตลาดไปแล้ว แต่สำหรับส่วนตัวผมถ้าจะหาสมาร์ตโฟนสักรุ่นที่ป็นตัวแทนของมือถือที่ทำได้ลงตัวในทุกองค์ประกอบทั้งการถ่ายภาพและวิดีโอในตัวจริงๆเห็นทีคงจะต้องยกตำแหน่งให้กับ Samsung Galaxy S7 และ Samsung Galaxy S7 Edge คว้ารางวัลนี้ไปครองแล้วกันครับ

ด้วยองค์ประกอบที่น่าสนใจทั้งเซนเซอร์ที่มีขนาดรูรับแสงเพียง f/1.7 ซึ่งจะช่วยเปิดประสบการณ์ในการถ่ายภาพที่แสงน้อยที่เคยเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับคนใช้มือถือถ่ายรูปมาอย่างยาวนาน, ระบบ Dual Pixel จากกล้องใหญ่ที่ช่วยให้การโฟกัสภาพทำได้เร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิม รวมไปจนถึงตัวเครื่องที่สามารถกันน้ำได้ในระดับ IP68 ที่จะช่วยให้หลายๆคนนำมือถือรุ่นนี้ลงไปถ่ายวิดีโอในสระว่ายน้ำออกมาได้ภาพในมุมมองใหม่ๆอย่างที่เห็นกันในหลายๆกระทู้อวดรูปจากบรรดาช่างภาพทั้งมืออาชีพและสมัครเล่นใน Pantip นะฮะ 555+

จะว่าไปน่าเสียดายที่ปีนี้ผมยังไม่ได้มีโอกาสไปลองเล่น Sony Xperia XZ ที่เขาก็บอกว่าถ่ายวิดีโอได้เด็ดดวงไม่แพ้กันนะเนี่ย...

  • สมาร์ตโฟนเพื่อความบันเทิงแห่งปี 2016

จากที่ได้ลองมาปีนี้ตัวเลือกแรกในใจของผมเลยก็คือ ZTE Axon 7 ที่ต้องบอกเลยว่า "จอสวย" และ "เสียงดี" คือครบเครื่องในเรื่องความบันเทิงผ่านมือถือสำหรับยุคนี้จริงๆด้วยหน้าจอความละเอียดสูงระดับ 2K พร้อมลำโพงคู่หน้าและระบบเสียง Dolby Atmos ที่สามารถพูดได้เต็มปากเลยว่าไม่ว่าคุณจะฟังผ่านหูฟังหรือหูปกติของคุณก็จะได้อรรถรสในการเสพย์หนังหรือเพลงชนิดเต็มอิ่มครบถ้วนกระบวนความจริงๆ คือตอนแรกที่ได้ยินกิตติศัพท์ของมือถือว่าได้รับรางวัลด้านเสียงมาจากหลายๆสถาบันก็ยังไม่รู้สึกอะไรเท่าไหร่นะฮะ จนกระทั่งได้มาลองสัมผัสเองจริงๆนี่แหละถึงต้องยกนิ้วให้เลยว่านี่แหละ "มือถือระบบเสียงพระกาฬ" จริงๆนะ (ยืมคำเฮียมั่นมาใช้สักหน่อย :P)

แต่ที่ทำให้สมาร์ตโฟนรุ่นนี้จาก ZTE โดดเด่นออกมาจากคู่แข่งรายอื่นๆอีกอย่างหนึ่งก็คือราคาวางจำหน่ายของตัวเครื่องที่ถือว่าคุ้มค่ากว่าชาวบ้านเขามากๆ ชนิดที่ต้องถามเลยว่าขายราคานี้ได้กำไรไหมครับพี่ 555+ แต่ถ้ามันคือความคุ้มค่าของผู้บริโภค ใครละจะไม่อยากจับจองเป็นเจ้าของสักเครื่อง?

  • สมาร์ตโฟนยอดนวัตกรรมแห่งปี 2016

รางวัลนี้ในความคิดของผมแทบจะนอนมาเลยเจ้าเดียวเพราะผมว่าน่าจะเป็นอะไรที่ตื่นเต้นที่สุดแล้วแถมเห็นภาพชัดเจนมากๆสำหรับผลิตภัณฑ์ในตระกูล Moto Z และ Moto Z Play ซึ่งตัวเครื่องเองนั้นอาจจะถือได้ว่าเป็นสมาร์ตโฟนที่ลงตัวในระดับหนึ่งอยู่แล้ว เพียงแต่ความเด็ดสะระตี่คงจะอยู่ที่ความสามารถในการเพิ่มคุณสมบัติการทำงานใหม่ๆผ่านอุปกรณ์เสริม Moto Mods นี่แหละ

ซึ่งแม้ว่าก่อนหน้านี้ LG จะเคยผลิตสมาร์ตโฟน LG G5 (SE) ที่รองรับอุปกรณ์เสริมรูปแบบคล้ายๆกันแต่ต้องยอมรับว่าของ Moto นั้นทำได้ค่อนข้างลงตัวกว่าเยอะและเป็นอุปกรณ์เสริมที่เรียกได้ว่าคนใช้มือถือส่วนใหญ่ต่างก็ถามถึงกันอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นม็อดสำหรับการถ่ายภาพจาก Hasselblad, ม็อดเพิ่มแบตเตอรี่ในตัวจาก Incipio หรือแม้กระทั่งม็อดเสริมลำโพงแยกจาก JBL แถมในปีหน้า Moto ยังจะมีอุปกรณ์เสริมม็อดใหม่ๆแบบนี้ตามมาอีกเพียบซึ่งคงจะทำให้ผู้ใช้งาน Moto ได้สนุกกันไปอีกยาวๆละครับ

  • สมาร์ตโฟนสุดคุ้มค่าแห่งปี 2016

น่าจะเป็นอีกหนึ่งสาขาที่คับเคี่ยวกันอย่างหนักหน่วงเลยแหละเพราะขวบปีหลังนี่ต้องยอมรับว่ามือถือระดับราคาไม่เกินหมื่นนั้นต่อสู้กันแบบตาต่อตาฟันต่อฟันชนิดไม่มีใครยอมใครจริงๆ จะให้ยกมาพูดถึงทุกรุ่นรับรองว่ายาวกว่าที่ผมเขียนมาข้างบนรวมๆกันเสียอีก 555+ แต่ถ้านับเฉพาะเครื่องที่ได้มีโอกาสใช้งานตลอดปีที่ผ่านมาผมกลับไปนึกถึงแบรนด์ที่หลายคนอาจจะลืมไปแล้วว่าเขายังอยู่ไม่ได้ตายจากหายไปไหนกับแบรนด์ฝรั่งเศสอย่าง Wiko U Feel Prime ที่เขาถือว่าเป็นรุ่นเรือธงที่สุดแต่ราคานั้นอยู่ในระดับที่จับต้องได้จริงๆ

แม้ว่าการโฆษณาว่ามือถือรุ่นนี้จะมาพร้อมหน้าจอ Full HD, 4GB RAM หรือความจุ 32GB ในราคาไม่ถึงหมื่นนั้นอาจจะเป็นเรื่องปกติไปแล้วของยุคนี้ แต่สำหรับผมแล้วมือถือรุ่นนี้ผสมผสานองค์ประกอบได้อย่างลงตัวทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์นำมารวมเข้ากันได้อย่างลงตัว หน้าตาดีไซน์ก็สวยงามใช้ได้ กล้องหน้า-หลังก็โอเค 4G ก็มี สแกนนิ้วก็มา คือมันลงตัวไปหมดสำหรับสมาร์ตโฟนราคาระดับนี้ ที่เหลือคงอยู่ที่การดูแลลูกค้าหลังการขายแล้วว่าจะดีงามเข้ากับผลิตภัณฑ์ที่เป็นหัวหมู่ทะลวงฟันของ Wiko หรือเปล่า

แต่ถ้าผมจะซื้อมือถือเครื่องสองมาใช้งานก็รับรองครับว่ารุ่นนี้จะต้องติดโผในลำดับต้นๆแน่นอน :P


 

เฮียแม๊พ. TechXcite

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน หลังจากที่เราได้อ่านความคิดเห็นของ ป๋าเอก ตอนนี้ก็ถึงคิวของผมมาคัดสรรที่สุดของสมาร์ทโฟนในปี 2016 นี้เป็นคนสุดท้ายของบทความนี้ ซึ่งในปีนี้ก็มีสมาร์ทโฟนผ่านมือผมมาหลายรุ่นเลย ทั้งรุ่นกลางๆไปจนถึงรุ่นเรือธงหลากหลายแบรนด์ และจากที่ได้สัมผัสกันมามากมายก็ได้ข้อสรุปออกมาเป็นหลายรุ่นหลายจุดเด่นมาเป็นหมวดๆตามนี้เลยครับ :D

  • สมาร์ทโฟนยอดเยี่ยมแห่งปี 2016

แน่นอนว่าปีนี้สมาร์ทโฟนเปิดตัวมาหลายรุ่นและแต่ละรุ่นก็มีจุดเด่นเป็นของตัวเองอย่างมากมาย ทั้ง Samsung , Huawei , Sony , ZTE , Moto, Apple เป็นต้น และจากที่ได้ลองสัมผัสมาหลายรุ่นแล้วผลสรุปสมาร์ทโฟนยอดเยี่ยมแห่งปี 2016 จากผมก็คือ...

Samsung Galaxy S7 Edge

ถึงแม้ในปีนี้ทาง Samsung จะมีสมาร์ทโฟนเรือธงวางจำหน่ายออกมาเพียงซีรีส์เดียว เพราะเกิดเหตุไม่คาดฝันกับ Galaxy Note 7 จุดต้องยุติการขายลงไปในที่สุด แต่เรือธงที่ออกมาตอนต้นปีอย่าง Galaxy S7 และ Galaxy S7 Edge นั้นก็ยังคงมีความสามารถและสเปคระดับต้นๆในตลาดตอนนี้ได้เป็นอย่างดีไม่แพ้คู่แข่งรุ่นใหม่ๆที่ตบเท้ากับออกมาในช่วงครึ่งปีหลังเลย และด้วยความที่ Galaxy S7 Edge นั้นลงตัวมากๆในหลายๆด้าน ทั้งการดีไซน์ที่เรียบหรูด้วยจอโค้ง 2 ด้านแบบที่คู่แข่งรุ่นใหม่เปิดตัวมาก็ยังทำให้สวยเท่านี้ไม่ได้ สเปคที่ถึงแม้จะท็อปมาตั้งแต่ต้นปีจนถึงตอนนี้อาจจะดูแผ่วๆลงไปบ้างแล้วก็ตาม :P นอกจากนี้รุ่นนี้ยังเพิ่มความสามารถกันน้ำกันฝุ่นอย่างสมบูรณ์เข้าไปอีก ปิดท้ายด้วยเรื่องที่น่าจะเป็นจุดเด่นมากๆในเทรนด์มือถือปีนี้อย่างเรื่องกล้องที่ทาง Samsung นั้นพยายามอย่างหนักมาตลอดให้การถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนเป็นเรื่องง่ายและมีคุณภาพที่ดีเยี่ยมและแน่นอน Galaxy S7 Edge ตอบโจทย์เรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

สรุปแล้วสมาร์ทโฟนยอดเยี่ยมแห่งปี 2016 ผมจึงยกให้กับ Samsung Galaxy S7 Edge ไปในที่สุดด้วยความลงตัวในทุกๆด้าน ทั้งเรื่องดีไซน์ , สเปค กล้องถ่ายภาพ และความสามรถกันน้ำกันฝุ่นได้อีกด้วย :D

  • สมาร์ทโฟนเพื่อการถ่ายภาพ / วิดีโอแห่งปี 2016

ปีนี้สมาร์ทโฟนหลายรุ่นดูจะเน้นเรื่องของกล้องถ่ายภาพเป็นหลัก และก็มีหลายรุ่นมากๆที่ลองใช้แล้วถูกใจจริงๆ แต่สมาร์ทโฟนที่ได้รับรางวัล สมาร์ทโฟนเพื่อการถ่ายภาพ / วิดีโอแห่งปีนี้ไปก็คือ...

Sony Xperia XZ

Sony นั้นมีการพัฒนาเรื่องของกล้องถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนมาอย่างต่อเนื่อง (เห็นได้ชัดจากสเปคกล้องของหลายแบรนด์ที่ใช้เซ็นเซอร์ Sony เป็นหลัก) แต่ก็มีหลายรุ่นที่ไม่สมราคาคุยเท่าไหร่ แต่พอมาถึงปีนี้เราเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของกล้องที่ดีขึ้นจาก Sony อย่างมาก ตั้งแต่ Xperia X Performance จนมาถึง Xperia XZ ที่สมบูรณ์มากขึ้นทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ เพราะมีทั้งเซ็นเซอร์ 3 แบบ RGBC-IR Sensor , Laser Auto-Focus และเซ็นเซอร์รับภาพ มาช่วยในเรื่องการถ่ายภาพนิ่งให้สมจริงมากขึ้น บวกกับระบบกันสั่น 5 แกนที่ทำให้การถ่ายวิดีโอบนสมาร์ทโฟนเป็นเรื่องง่ายไปเลย ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามาจึงทำให้ Xperia XZ นั้นได้รางวัลสมาร์ทโฟนเพื่อการถ่ายภาพ / วิดีโอแห่งปี 2016 จากผมไปนั่นเองครับ :D

  • สมาร์ทโฟนเพื่อการเซลฟี่แห่งปี 2016

ถึงแม้ว่าผมจะให้รางวัลสมาร์ทโฟนเพื่อการถ่ายภาพไปแล้ว แต่ในส่วนของการถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าหรือเซลฟี่นั้นผมมองว่าเป็นคนละส่วนกันนะ เพราะสมาร์ทโฟนที่มีกล้องหลังดีมากๆก็อาจจะไม่ได้มีกล้องหน้าดีอย่างที่หวังไว้ หรือบางท่านก็อาจจะเน้นกล้องหน้าดีๆเป็นหลักเพราะชั้นไม่ค่อยถ่ายกล้องหลังก็มีนะเออ และเซลฟี่โฟนยอดเยี่ยมของปีนี้ผมยกให้กับ...

OPPO F1s

สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซลที่เปิดตัวมาได้สะเทือนวงการสมาร์ทโฟนมากเพราะนอกจากกล้องจะแจ่มแล้วราคายังไม่แพงมากด้วย ซึ่งไม่ใช่แค่ความละเอียดเท่านั้นที่ดูดี เพราะความเนียนกระจ่างใสของใบหน้าผ่านโหมด Beauty นั้นทำให้แทบตะลึง เพราะสวยเนียนเอามากๆ สาวๆที่ชื่นชอบการเซลฟี่ด้วยสมาร์ทโฟนจะต้องตกหลุมรักสมาร์ทโฟนรุ่นนี้อย่างแน่นอนครับ

  • สมาร์ทโฟนเพื่อความบันเทิงแห่งปี 2016

Asus Zenfone 3 Ultra

ปีนี้มือถือหน้าจอใหญ่ออกมาเน้นความบันเทิงออกมามากมายหลายรุ่น แต่เท่าที่ลองมาจริงๆผมยกให้ Asus Zenfone 3 Ultra เป็นสมาร์ทโฟนเพื่อความบันเทิงแห่งปีนี้ไปเลย เพราะด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ยักษ์ระดับ 6.4 นิ้ว เต็มตาเต็มอารมณ์สุดๆ แถมยังมีระบบ Blur Free-Motion ที่ช่วยให้การดูคลิปวิดีโอนั้นลื่นไหลระดับ 60fps (ถึงแม้ว่าตัวไฟล์จะเป็นเพียง 30fps เท่าก็ตาม) นอกจากเรื่องภาพแล้วในส่วนของเสียงก็รองรับระบบเสียง DTS X ช่วยเพิ่มพลังขับเสียงผ่านหูฟังได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย


 

น้าป๋วย TechXcite

สวัสดีชาว TechXcite อีกครั้งละกัน ตรงนี้เป็นหน้าที่ของผมที่รับไม้ต่อจากทีมงาน TechXcite ทั้งสองคนจากทั้งป๋าเอก และเฮียแม๊พ ในส่วนทรรศนะของผมเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนยอดเยี่ยมในปี 2016 ในฐานะที่ชื่นชอบเรื่องของการถ่ายภาพและเป็นคนใช้สมาร์ทโฟนเหมือนเราๆทุกท่าน ก็เลยขอยกเอาสมาร์ทโฟนรุ่นที่ถูกใจมาบอกกล่าวเล่ากัน และขอยกให้เป็นสมาร์ทโฟนที่น่าซื้อหามาใช้แห่งปี 2016

สมาร์ทโฟนน่าใช้แห่งปี 2016

Huawei Mate 9 Porsche Design

แม้ว่าจะยังไม่ได้วางจำหน่าย แต่สำหรับ Huawei Mate 9 Porsche Design ถือเป็นัวเลือกที่ต้องบอกว่า "น่าใช้" แน่นอนว่าหลายๆคนคงจะบอกว่า Huawei Mate 9 Porsche Design เป็นสมาร์ทโฟนที่แพงเพราะชื่อเพราะโลโก้ ในขณะที่รุ่นธรรมดาอย่าง Huawei Mate 9 Pro นั้นก็มีสเป็คไม่แตกต่างกันมากเท่าไรนัก แต่ที่ผมยกให้ Huawei Mate 9 Porsche Design เป็นสมาร์ทโฟนน่าใช้ก็เพราะความพิเศษของมันนี่แหละ ทั้งความเป็น Limited ความเป็น Porsche Design ที่แตกต่างจากรุ่นธรรมดา และแน่นอนว่าราคาที่พิเศษจริงๆ หากเงินไม่ใช่ปัญหาแล้ว ถือว่า Huawei Mate 9 Porsche Design เป็นสมาร์ทโฟนที่น่าใช้อย่างยิ่ง อีกทั้งเรื่องกล้องคู่จาก Leica ก็โดดเด่นไม่แพ้ใครที่เป็นจุดขายมาตั้งแต่ Huawei P9 (ให้ตัวนี้น่าใช้เพราะกล้องคู่หน้าชัดหลังเบลอสุดเนียนด้วยละกัน) รวมไปถึงสเป็คสุดแรง ที่ทำให้ Huawei Mate 9 Porsche Design ตัวนี้มีความน่าใช้ในปี 2016

สมาร์ทโฟนยอดนิยมแห่งปี 2016

 

iPhone 7 Plus

ตัวเลือกถัดมาสำหรับผมที่ขอให้คำนิยามว่าเป็นสมาร์ทโฟน "ยอดนิยม" ประจำปี 2016 ขอยกให้กับ iPhone 7 Plus ไปเลย เหตุผลง่ายๆที่เลือกหยิบตัวนี้ขึ้นมาก็เพราะเรื่องของแบรนด์ที่ยังคงเป็นที่น่าเชื่อถือ และสเป็คต่างๆที่ใช้งานได้ดี รวมไปถึงกล้องหลังแบบคู่ที่แปลกใหม่จากรุ่นเดิมๆ และสิ่งสำคัญที่เป็นเหตุผลหลักเลยก็คือด้วยความเป็น iPhone ที่ซื้อง่ายขายคล่อง ราคามาตรฐาน มีอุปกรณ์เสริมต่างๆให้เล่นเยอะ โดยเฉพาะพวกเคสมือถือต่างๆที่ไปที่ไหนก็มักจะต้องมีเคสของ iPhone 7 Plus ขาย ทำให้ iPhone 7 Plus กลายเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นยอดนิยมของปีนี้ไปอย่างไม่ต้องสงสัย แม้ว่าจะมีคู่แข่งจากทางฝั่ง Android ที่เข้ามาเป็นตัวเลือก แต่อย่าลืมว่า Apple ก็ยังคงเป็น Apple อยู่ และที่ชอบก็เห็นจะเป็นเรื่องกล้องคู่ที่มีออพติคอลซูม รองรับการถ่ายวีดีโอ 4K แถมทำหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วยนะ แม้ว่าค่ายอื่นๆจะมีเหมือนกันก็ตาม แต่ก็ไม่เป็นไร บอกแล้วว่า Apple ก็คือ Apple iPhone ก็คือ iPhone

สมาร์ทโฟนนวัตกรรมใหม่แห่งปี 2016

Moto Z Play + Hasselblad True Zoom | Moto Mods

มาถึงตัวเลือกอีกตัวของสมาร์ทโฟนที่ต้องบอกว่าเป็นนวัตกรรมใหม่เลยกับ Moto Z Play + Hasselblad True Zoom | Moto Mods ที่เลือกตัวนี้ก็น่าจะพอเข้าใจกันดีว่ามันเป็นสมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาให้รองรับกับการใช้งานอุปกรณ์เสริมต่างๆที่เรียกว่า Moto Mods ตัวเครื่องโดยรวมของ Moto Z Play นั้นก็ถือว่าดีตามมาตรฐานที่ควรจะเป็นของสมาร์ทโฟน แต่ด้วยความที่มันมีลูกเล่นแปลกใหม่แบบนี้ทำให้ Moto Z Play มีความพิเศษมากขึ้น และที่ต้องรวมเอา Hasselblad True Zoom | Moto Mods มาอยู่ด้วยเพราะว่ามันเป็นอุปกรณ์เสริมที่เรียกได้ว่าโดดเด่นกว่าตัวอื่นๆ ไม่ใช่แค่ชื่อของ Hasselblad ที่หรูหรากินขาดแล้ว ยังได้เรื่องของกล้องที่จัดเต็มชนิดที่เรียกว่าเป็นกล้องคอมแพ็คตัวหนี่งเลยก็ว่าได้ ทั้งออพติคอลซูม มีแฟลชขนาดใหญ่ พร้อมปุ่มชัตเตอร์ แค่นี้ก็ทำให้ Moto Z Play + Hasselblad True Zoom | Moto Mods กลายเป็นสมาร์ทโฟนนวัตกรรมยอดเยี่ยมที่น่าใช้อีกตัว และขอแถมให้เป็นสมาร์ทโฟนกล้องเด่นอีกด้วยก็ยังได้

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite, น้าป๋วย TechXcite, เฮียแม็พ TechXcite