Mobile : มือถือตัวไหนให้กล้องแจ่ม สรุปสมาร์ทโฟนกล้องดีน่าใช้ประจำปี 2016

น้าป๋วย | 19 ธ.ค 2559 14:21:33 (อัพเดต 19 ธ.ค 2559 15:57:38)

16116

VIEWS น้าป๋วย

Mobile : มือถือตัวไหนให้กล้องแจ่ม สรุปสมาร์ทโฟนกล้องดีน่าใช้ประจำปี 2016

Mobile : มือถือตัวไหนให้กล้องแจ่ม สรุปสมาร์ทโฟนกล้องดีน่าใช้ประจำปี 2016

ยุคนี้เวลาจะซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่อง จุดที่เป็นตัวตัดสินใจอาจจะไม่ใช่สเป็คอีกต่อไป มั่นใจได้เลยว่าเรื่องกล้องเป็นปัจจัยที่หลายคนมองก่อนเป็นอันดับแรก วันนี้ TechXcite เลยขอนำเอามือถือรุ่นดังที่มีขายในบ้านเรา และที่สำคัญคือมีจุดเด่นที่กล้องถ่ายภาพมานำเสนอ เดี๋ยวไปดูกันว่ามือถือที่เราเลือกมานี้ จะมีกล้องแจ่มแค่ไหน

iPhone 7 Plus

มาแนะนำตัวแรกเลยกับผู้ที่ชื่นชอบสินค้าจาก Apple เพราะยังไงแล้วคุณต้องเลือก iPhone ใช้งานแน่ๆ แต่รุ่นที่ได้กล้องแจ่มนั้นต้องเลือก iPhone 7 Plus เท่านั้น เพราะ iPhone 7 Plus นั้นมาพร้อมกับกล้องคู่ที่มี่ระบบออพติคอลซูมหรือซูมด้วยตัวเลนส์นั่นเอง ซึ่งข้อดีของการซูมด้วยเลนส์ก็คือจะได้ภาพที่คมชัดกว่าการซูมภาพแบบดิจิตอล นอกจากนี้ iPhone 7 Plus ยังมีฟีเจอร์ถ่ายภาพบุคคลที่สามารถให้ภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ รองรับการถ่ายวีดีโอ 4K

ภาพจาก iPhone 7 Plus

ส่วนรูรับแสงของกล้องหลังใน iPhone 7 Plus ให้มาที่ F1.8 ช่วยให้สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น กับความละเอียด 12 ล้านพิกเซล แถมยังมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวมาให้อีกด้วย นับว่าเป็น iPhone ที่มีกล้องแจ่มมากกว่าทุกรุ่นที่ผ่านมา เสียอย่างเดียวคือกล้องหน้ายังไม่มีอะไรใหม่นัก

Samsung Galaxy S7 และ S7 Edge

ส่วนรุ่นต่อมาที่ถือว่าเน้นเรื่องกล้องสุดๆเห็นจะหนีไม่พ้น Samsung Galaxy S7 และ S7 Edge โดยทั้งสองรุ่นนั้นมีกล้องหน้าและกล้องหลังที่โดดเด่นด้วยรูรับแสง F1.7 สว่างสะใจถ่ายภาพในที่มืดได้ค่อนข้างดี พร้อมกันนี้ยังมีเทคโนโลยี Dual-Pixel ในกล้องหลังซึ่งช่วยให้โฟกัสภาพได้เร็วขึ้น แถมด้วยฟีเจอร์ลูกเล่นการถ่ายภาพต่างๆที่ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายอย่างเช่น ฟีเจอร์ MotionPhoto ช่วยในการบันทึกภาพเคลื่อนไหวสั้นๆก่อนถ่ายภาพ

ตัวอย่างภาพอย่างเป็นทางการจาก Samsung

ส่วนวีดีโอสามารถบันทึกได้ที่ความละเอียด 4K และที่ทำให้ Samsung Galaxy S7 และ S7 Edge โดดเด่นขึ้นไปอีกก็เห็นจะเป็นเรื่องตัวเครื่องกันน้ำที่หลายๆสำนักรีวิวเอาไปทดลองถ่ายภาพใต้น้ำได้แบบไม่มีปัญหานี่แหละ!

Huawei Mate 9

ถัดมาเป็น Huawei Mate 9 ซึ่งตอนแรกก็คิดอยู่ว่าจะเลือก Huawei P9 แต่ด้วยความที่ตัว Mate 9 นั้นเปิดตัวมาทีหลังและมีกล้องคู่ตีตรา Leica เหมือนกันแถมยังเป็นเวอร์ชั่นใหม่กว่า เราเลยขอเลือกตัวนี้มาแทน สำหรับ Huawei Mate 9 นั้น ที่บอกว่าเด่นเรื่องกล้องเพราะชื่อของกล้องคู่จาก Leica นี่แหละ ที่สร้างชื่อมาตั้งแต่ในตัว P9 นั่นเอง โดย Huawei Mate 9 ยังคงเป็นเลนส์คู่แยกสองตัว เซ็นเซอร์ขาวดำความละเอียด 20 ล้านพิกเซลและเซ็นเซอร์สี 12 ล้านพิกเซล รองรับระบบ 2x Zoom, Laser Focus, OIS, แฟลชสองสี LED

ภาพถ่ายตัวอย่างจริงจาก Huawei Mate 9

ความเจ๋งของกล้องคู่จาก Huawei นี่แหละสามารถทำหน้าชัดหลังเบลอได้เนียนมาก และยิ่งในเวอร์ชั่นใหม่ของ Huawei Mate 9 ยิ่งทำออกมาได้ดี ให้โบเก้ที่กลมสวยมีมิติกว่าเดิม ใครที่ชอบการถ่ายภาพต้องมองตัวนี้ไว้เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆเพราะเราก็แนะนำว่ามันดีจริงๆ ส่วนกล้องหน้าก็ทั่วๆไป มีโหมดหน้าเนียนที่ถ่ายออกมายังไงก็ดูสวยดูหล่อเหมือนกัน แต่ก็ยังไม่เจ๋งเท่ากล้องหลังที่ฟีเจอร์เด่นกว่าแบบสุดๆ

Sony Xperia XZ

ด้วยชื่อชั้นของ Sony แล้ว หลายคนก็มั่นใจถึงคุณภาพ ยิ่งถ้าพูดเรื่องกล้องในมือถือแล้ว Sony ถือเป็นผู้ผลิตเซ็นเซอร์เจ้าใหญ่ที่ทำเซ็นเซอร์ให้กับสมาร์ทโฟนยี่ห้อดังๆหลายยี่ห้อ และถ้าให้เลือกสมาร์ทโฟนกล้องเด่น แน่นอนว่า Sony Xperia XZ ถือเป็นตัวเลือกที่เข้าวินได้อย่างงดงาม เพราะสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ถือเป็นรุ่นที่ชูเรื่องกล้องมาเป็นจุดขายตั้งแต่เปิดตัว กับกล้องหลังความละเอียด 23 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล พร้อมระบบโฟกัส Laser Auto-Focus และเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ RGBC-IR ที่ทาง Sony ระบุว่าให้สีสันที่สดใสสมจริง

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Sony Xperia XZ

และจุดเด่นที่เป็นจุดขายอีกอย่างก็คือระบบกันสั่น 5 แกน ที่ Sony พัมนามาจากกล้อง Mirrorless โดยจะช่วยลดความสั่นไหวของภาพได้เป็นอย่างดี เร่ง ISO ได้ถึง ISO 12800 รองรับวีดีโอ 4K ตัวเครื่องกันน้ำ แถมเลนส์เป็นเลนส์ G คุณภาพสูงของ Sony การประมวลผลภาพ BIONZ แค่นี้ก็ทำให้ Sony Xperia  XZ น่าสนใจสำหรับการใช้งานด้านการถ่ายภาพแล้ว

Moto Z Play + Motomods

มาถึงมือถือรุ่นเด่นกล้องดีอีกตัวที่เราเลือกมากับ Moto Z Play ที่บอกว่าเด่นก็เพราะ Moto Z Play ตัวนี้มี Motomods ที่สามารถประกบเข้ากับ กล้อง Hasselblad ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ แม้ว่าตัวกล้อง Hasselblad ที่ว่านี้จะไม่ใช่อุปกรณ์ที่ให้มากับตัว Moto Z Play ต้องซื้อเพิ่ม แต่ก็ถือว่าช่วยเพิ่มศักยภาพในการถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี ทั้งการซูมภาพแบบออพติคอล ซูมภาพกันแบบจริงจังถึง 10 เท่า แถมการันตีด้วยชื่อของ Hasselblad อีกด้วย (คล้ายๆ Leica ใน Huawei นั่นแหละ)

ภาพตัวอย่างจากกล้องหลังของ Moto Z play (ไม่ใช่ Motomods)

ส่วนตัวกล้องของ Moto Z Play เองนั้น อาจจะไม่ได้โดดเด่นอะไรมากนัก แต่ด้วยความที่มันมีอุปกรณ์เสริมนี่แหละทำให้ Moto Z Play ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ถ้าใครไม่ชอบพกกล้องหนักๆ อยากได้แบบว่าตัวเดียวครบเครื่องแนะนำว่าซื้อ Moto Z Play พร้อม Motomods ที่เป็นกล้อง Hasselblad ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลย

OPPO F1s

 

มาถึงรุ่นสุดท้ายที่อยากแนะนำกับ OPPO F1s ซึ่งจริงๆแล้วสมาร์ทโฟนรุ่นนี้แตกต่างจากที่แนะนำมาเพราะจุดขายมันอยู่ที่กล้องหน้านั่นเอง สำหรับ OPPO F1s มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล แต่กล้องหน้ากลับให้ความละเอียดมากกว่าโดยอยู่ที่ 16 ล้านพิกเซล ซึ่งถ้าพูดตามเนื้อผ้าแล้วกล้องหลังของ OPPO F1s ก็ให้ภาพที่สวยงาม และยังมีลูกเล่นหลากหลายอีกด้วย เพียงแต่ความเด่นของกล้องหน้ามันแย่งซีน เพราะ OPPO เค้าเน้นให้เป็นหล้องสำหรับการถ่าย Selfie เสียมากกว่า

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้าของ OPPO F1s

การที่กล้องหน้ามีความละเอียดสูงถึง 16 ล้านพิกเซล แถมยังเน้นว่านี่คือมือถือสำหรับผู้รักการถ่ายภาพ Selfie ทำให้ OPPO F1s กลายเป็นมือถือที่น่าใช้มากๆสำหรับสาวๆเลยก็ว่าได้ เพราะต้องยอมรับว่าโหมดหน้าเนียนของ OPPO ขึ้นชื่อเรื่องความฟรุ้งฟริ้งมาตั้งแต่ไหนแต่ไร และใน OPPO F1s ตัวนี้ก็ต้องบอกว่ามีลูกเล่นการถ่าย Selfie ที่เยอะมากตั้งแต่มีระดับความเนียนให้เลือกตั้งแต่ 1-7 ปรับโทนสีได้ว่าจะเอาแบบFair (โทนเย็น) ไปจนถึง Rosy (โทนร้อน อมชมพู) ยัง...ยังขี้โกงไม่หมด เพราะมีโหมดปรับตาโต หน้าเรียวให้ด้วย ใครหน้าบาน ตาตี่ยังไงก็เอามาปรับได้ตามความต้องการ รับรองได้เลยว่า OPPO F1s ให้กล้องหน้าที่แจ่มจริงๆ! 

สรุป

iPhone 7 Plus - กล้องหลังแบบคู่ ทำหน้าชัดหลังเบลอได้ ซูมได้

Samsung Galaxy S7 และ S7 Edge - โฟกัสไว ถ่ายในที่มืดได้ดี

Huawei Mate 9 - กล้องคู่ปะยี่ห้อ Leica ถ่ายโทนขาวดำสวยงาม หน้าชัดหลังเบลอแจ่มมาก

Sony Xperia XZ - สีสด มีกันสั่น แถมโฟกัสได้ไว

Moto Z Play + Motomods - กล้องในตัวก็ดีแต่ถ้าเพิ่มกล้อง Hasselblad แล้วจะกลายเป็นกล้องจริงจังขึ้นมาทันที

OPPO F1s - ฟรุ้งฟริ้งเหนือคำบรรยายกับกล้องหน้าขี้โกง