Review : Nubia Z11 Max สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ สเปคจัดเต็มในราคา 9,000 มีทอน !!

เฮียแม็พ | 14 ธ.ค 2559 14:42:25 (อัพเดต 22 ธ.ค 2559 17:29:02)

32106

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Nubia Z11 Max สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ สเปคจัดเต็ม
ในราคา 9,000 มีทอน
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่แบรนด์น้องใหม่ (ในไทย) อย่าง Nubia Z11 Max นั่นเอง ซึ่งรุ่นนี้ก็มีจุดเด่นหลักๆคือหน้าจอใหญ่ยักษ์ 6 นิ้ว สเปคภายในจัดเต็มในราคาไม่แพง ซึ่งเราแอบบอกก่อนเลยว่าราคาค่าตัวของรุ่นนี้ไม่ถึง 10,000 บาทนะจ๊ะ เดี๋ยวมาดูกันดีกว่าราคาเบาๆแบบนี้แต่สเปคจัดเต็มจะน่าสนใจแค่ไหน :D

การดีไซน์

มาดูหน้าตากันก่อนเลย ต้องบอกก่อนว่าสมาร์ทโฟน Nubia นั้นเน้นเรื่องของดีไซน์ขอบจอบางเฉียบมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ซึ่งบนรุ่นท็อปสุด Z11 นั้นแทบจะไร้ขอบจอเลย แต่รุ่นนี้ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่มาก ขอบหน้าจอเลยมีให้เห็นบ้าง แต่รวมๆแล้วขอบหน้าจอก็ยังบางเอามากๆอยู่ดี การใช้พื้นที่หน้าจอกับตัวเครื่องถือว่าเต็มที่มากๆเลยล่ะรุ่นนี้

หน้าจอของ Nubia Z11 Max มาพร้อมขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD การแสดงผลสวยงามมากๆเพราะใช้ชนิดหน้าจอเป็น Super-Amoled อย่าง Wallpaper ที่เลือกใช้นี้เป็นภาพดวงดาวยามค่ำคืน แบบนี้จะเห็นมิติและความลึกของภาพได้เป็นอย่างดีเลย

เหนือหน้าจอมีกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์วัดแสง เซ็นเซอร์จับระยะต่างครับ

ล่างหน้าจอจะมีปุ่มสัมผัส 3 ปุ่ม เน้นไปที่โทนสีแดงชัดเจน ปุ่มเล็กๆซ้าย-ขวาจะเป็น ปุ่มเมนู และปุ่มย้อนกลับตามลำดับครับ ส่วนปุ่มโฮมตรงกลางจะเป็นวงๆตามรูปแบบของโลโก้ Nubia และตรงนี้ใช้เป็นไฟ LED แจ้งเตือนด้วยนะ

บอดี้ของตัวเครื่องมีความหรูหราและแข็งแกร่งเอามากๆด้วยวัสดุแบบ Metal Unibody ที่ให้ความรู้สึกเวลาจับถือได้อย่างดีเยี่ยม ตัวฝาหลังจะมีความโค้งลงไปเล็กน้อยเพื่อให้รับรูปมือได้ดีขึ้นเวลาจับถือ

ด้านหลังตัวเครื่องจะมีกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซลอยู่ตัวกรอบเลนส์จะทำเป็นสีแดงตัดกับสีเทาของตัวเครื่องได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ ถัดลงมาจะเจอไฟแฟลชแบบ Dual-Tone และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ครับ

ตัวกรอบเครื่องจะมีความสวยงามด้วยการตัดขอบแบบ Diamond-Cut ด้านซ้ายมือของตัวเครื่องจะมีช่องใส่ซิมการ์ดและช่องใส่ Micro-SD ด้วยถาดซิมแบบไฮบริด

ด้านขวามือมีปุ่มกดหลักๆอย่างปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power

ด้านล่างของตัวเครื่องจะเจอลำโพงหลักของตัวเครื่อง พอร์ทการเชื่อมต่อแบบ USB-C และไมโครโฟนสำหรับสนทนา ตรงนี้ไม่ใช่ลำโพงคู่แบบ Stereo นะจ๊ะ

ด้านบนของตัวเครื่องมีไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน และแจ็คหูฟัง 3.5 มม.ครับ

รวมๆแล้วดีไซน์ของ Nubia Z11 Max ก็จะคล้ายกับสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ในยุคนี้แหละครับ ด้วยบอดี้ Unibody วัสดุหรูๆแบบนี้ พร้อมกับขนาดหน้าจอที่ใหญ่ยักษ์ แต่จุดที่เด่นกว่าหลายๆแบรนด์คงเป็นการเน้นสีแดงเข้าไปในปุ่มโฮมและกรอบเลนส์ที่ตรงนี้ส่วนตัวคิดว่าสวยเด่นเอามากๆเลยล่ะ

สเปค Nubia Z11 Max

 • หน้าจอ Super Amoled 6.0" Full-HD (Gorilla Glass 3)
 • ชิปประมวลผล Snapdragon 652 Octa-core 1.8GHz
 • ชิปกราฟิก Adreno 510 GPU
 • แรม 4GB
 • รอม 64GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 200GB
 • แบตเตอรี่ 4,000 mAh
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล
 • รองรับ 2 ซิม
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รันด้วยระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ครอบด้วย Nubia UI 4.0
 • วางจำหน่าย 2 สี ทอง และ เงิน
 • ราคา 8,990 บาท

จะเห็นว่าสเปคนั้นจัดเต็มมากๆ ทั้งหน้าจอ Super Amoled 6 นิ้ว , หน่วยประมวลผล Snapdragon 652 , แรม 4GB , แบตเตอรี่ 4,000 mAh ซึ่งถ้าเทียบสมาร์ทโฟนสเปคระดับนี้เรามักจะเห็นอยู่ในเรตราคาราวๆ 10,000 ต้นๆไปจนถึง 10,000 กลางๆเลยล่ะ แต่กับรุ่นนี้ราคาต่ำหมื่นเลยนะ น่าสนใจๆ !

ประสิทธิภาพของ Nubia Z11 Max

อย่างที่บอกว่าสเปคของรุ่นนี้นั้นไม่ธรรมดาเลย ด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon 652 แรม 4GB แบบนี้ พอเราจับมาทดสอบประสิทธิภาพผ่านแอป AnTuTu Benchmark คะแนนที่ได้ก็ออกมาสูงถึง 83,137 กันเลยล่ะ เรียกว่าน้องๆเรือธงๆเลย

การเล่นเกมบน Nubia Z11 Max

ทดสอบประสิทธิภาพผ่านแอป AnTuTu Benchmark ไปแล้ว แต่ถ้าจะเห็นภาพจริงๆก็คงต้องเอามาเล่นเกมนี่แหละว่าจะลื่นไหลสักแค่ไหน เราก็เลยจับมาเล่นเกมกราฟิกโหดๆอย่าง Warhammer 40,000 ดู ผลก็ออกมาลื่นไหลครับ ด้วยตัวชิปเซ็๋ต Snapdragon 652 และแรมความจุสูงแบบนี้ การทำงานต่างๆลื่นไหลหายห่วงเลย

ระบบปฏิบัติการและการใช้งานเบื้องต้น

Z11 Max มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ครอบด้วย Nubia UI 4.0อีกที การทำงานก็จะคล้ายๆกับสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนอื่นๆ ทุกแอปจะอยู่ที่หน้าจอ Home Screen ทั้งหมด

ตัว UI ต่างๆจะดูเรียบหรูใช้ได้ พวกไอคอนต่างๆใช้รูปแบบเป็นสี่เหลี่ยมและ วงกลมเป็นหลัก

แถบ Notification Bar ด้านบนจะมีพวก Toggle ให้เลือกเปิด-ปิด Wifi , Bluetooth และอื่นๆ ส่วนหน้า Recent Apps จะใช้การกดปุ่มย้อนกลับค้างไว้สักครู่แทนครับ (รุ่นนี้ไม่มีปุ่มสัมผัส Recent App)

ระบบ Screen Split-Up ใช้งาน 2 แอปในหน้าจอเดียว

ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ๆแบบนี้ การทำงานก็ควรจะได้หลากหลายด้วยเช่นกัน รุ่นนี้เลยมีระบบแบ่งหน้าจอไว้ใช้งาน 2 แอปได้ในหน้าจอเดียวด้วย โดยการใช้งานก็ง่ายๆครับเลื่อนนิ้วขึ้นมาจากล่างหน้าจอตัวเครื่องจะแบ่งหน้าจอเป็น 2 ฝั่ง บน-ล่าง ตั้งแต่หน้า Home Screen เลย

จุดเด่นการใช้หน้าแอปของ Nubia ตรงนี้น่าสนใจกว่าเจ้าอื่นๆตรงที่เราสามารถใช้งานได้ทุกแอปเลย ไม่ใช่แค่แอปที่รองรับ จะเล่น Facebook พร้อมกับดู YouTube ก็ได้ หรือจะเล่นเกม 2 เกมพร้อมกันก็ยังได้เลย แต่ตรงนี้ต้องบอกก่อนว่าถึงจะเปิดได้แทบทุกแอปแต่การแสดงผลบางแอปอาจจะดูไม่สมบูรณ์เท่าไหร่ แต่ก็อยู่ในเกณฑ์รับได้ครับ ตรงนี้เป็นจุดที่เยี่ยมมากๆอีกจุดของรุ่นนี้เลย

Edge Gestures

อย่างที่บอกว่าสมาร์ทโฟน Nubia นั้นเน้นในเรื่องของขอบหน้าจอบางๆมานานแล้ว บนรุ่นนี้จะมีระบบ Edge Gestures หรือลูกเล่นของขอบเครื่องมาเพิ่มความสามารถให้อีกด้วย โดยเราสามารถใช้งานได้ราวๆ 5 แบบจากขอบหน้าจอ อาทิ แตะค้างที่ขอบจอเพื่อเข้าหน้า Home , เลื่อนขึ้น-ลงที่ขอบหน้าจอเพื่อสลับแอป , เลื่อนขอบจอขึ้น-ลงเพื่อเคลียร์แอป , ใช้ 2 นิ้วรูดขึ้น-ลงเพื่อเพิ่ม-ลดแสงหน้าจอและแตะ 2 ครั้งที่ขอบจอเป็นการย้อนกลับ เป็นต้น

ตรงนี้ก็เป็นอีกความสามารถที่ดูน่าสนใจมากๆสำหรับสมาร์ทโฟนที่มีขอบหน้าจอบางเฉียบแบบนี้ เราสามารถเข้าไปตั้งค่าเปิด-ปิดฟีเจอร์ดังกล่าวได้ที่แอป Edge Gestures หรือ Settings > Edge Gestures ครับผม

ระบบสแกนลายนิ้วมือสุดรวดเร็ว

สมัยนี้เรื่องของความปลอดภัยบนสมาร์ทโฟนนี่ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญสมาร์ทโฟนหลายๆแบรนด์ก็มักจะใส่ระบบความปลอดภัยมาให้เราๆได้ใช้กัน อย่างรุ่นนี้ก็มีระบบสแกนลายนิ้วมือมาให้ด้วย โดยตัวเซ็นเซอร์สแกนลายน้วมือนั้นจะอยู่ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง การทำงานก็ง่ายๆเพียงแค่แตะที่เซ็นเซอร์ก็จะปลดล็อคหน้าจอได้แล้ว ทาง Nubia เคลมว่าระบบสแกนเร็วมากเพราะใช้เวลาเพียง 0.1 วินาทีเท่านั้น

และเท่าที่ลองก็จะงานได้ดีทีเดียว แตะแป๊บเดียวก็ปลุกจอพร้อมปลดล็อคได้แล้ว แต่ในเรื่องความแม่นยำเท่าที่ลองใช้มาก็เจอปัญหาบ้าง คือบางครั้งตัวเครื่องจะไม่ยอมปลดล็อคให้ทั้งๆที่เราเอานิ้วไปแตะแล้ว จนต้องการกดปุ่ม Power ปลุกจอก่อนแล้วค่อยสแกนเอา

ความบันเทิงบน Nubia Z11 Max

มาต่อในเรื่องของความบันเทิงกันต่อ อย่างที่บอกว่ารุ่นนี้ใช้หน้าจอ Super Amoled พร้อมความละเอียด Full-HD แบบนี้การแสดงผลต่างๆทำได้ดีเอาเรื่องเลย จะดูหนังความละเอียดสูงๆหรือไฟล์ภาพความละเอียดดีๆก็สวยงามคมชัดครับ แล้วยิ่งขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 6 นิ้วแบบนี้ มันช่างเต็มตาเต็มอารมณ์ซะจริง

ส่วนในเรื่องเสียงก็แน่นใช้ได้ ถึงแม้ตัวลำโพงจะมีเพียงตัวเดียวอยู่ข้างล่างเครื่องก็ตามมา ตัวเครื่องมีระบบเสียง Dolby Audio มาช่วยขัีบพลังเสียงเข้าไปอีกขั้นด้วยนะ เรื่องเสียงก็หายห่วงจะฟังผ่านลำโพงปกติหรือใส่หูฟังก็ยอดเยี่ยมครับ

หน่วยความจำภายใน 64GB ที่ให้มาก็มากพอที่จะรองรับคอนเท้นท์ในอนาคตได้เป็นอย่างดี จะโหลดเกม , หาไฟล์หนังความละเอียดสูงๆมาใส่เครื่อง เพลงเพราะๆมากมายติดเครื่องไว้ก็หายห่วงครับ แต่ถ้า 64GB ยังไม่พออีก การเพิ่ม Micro-SD ก็ยังทำได้สูงสุดถึง 200GB อีก เรียกว่าตอบโจทย์ในเรื่องของการบันเทิงบนมือถือได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

กล้องถ่ายภาพของ Nubia Z11 Max

จริงๆกล้องถ่ายภาพก็เป็นจุดเด่นของสมาร์ทโฟน Nubia ไม่แพ้เรื่องการดีไซน์หน้าจอสวยๆเช่นกัน โดยบนรุ่นนี้ก็น่าสนใจตรงที่ให้กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซลมาให้ เซ็นเซอร์กล้องที่ใช้เป็น Sony IMX298f/2.0 เห็นแค่นี้ก็รู้สึกว่าเจ๋งแล้วเนอะ

โหมดการถ่ายภาพของรุ่นนี้เหมาะกับที่บอกว่าเน้นเรื่องการถ่ายภาพจริงๆ เพราะนอกจากโหมด Auto หรือ Panorama , Pro ทั่วไปแล้ว ยังมีโหมด Camera Family ลูกเล่นเสริมที่ช่วยให้เทคนิคการถ่ายยากๆง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Slow Motion , Light Painting หรือ Super Macro เป็นต้น

เอาเป็นว่าลองมาชมตัวอย่างภาพถ่ายกันเลยดีกว่าว่าจะดูดีแค่ไหน :D

รวมๆแล้วกล้องถ่ายภาพทำได้ดีน่าสนใจเลย ด้วยความที่โหมด Auto ก็ถ่ายง่ายพอสมควร โฟกัสไวใช้ได้ (แต่ก็มีแอบหลุดบ้างในบางจังหวะ) แถมยังมีลูกเล่นเพิ่มจากโหมด CameraFamily ที่ช่วยเพิ่มเทคนิคแปลกๆให้ง่ายขึ้นอีกนิด

ส่วนกล้องหน้าก็ให้ความละเอียดมาที่ 8 ล้านพิกเซล f/2.4 มุมมองก็กว้างกำลังดีครับ มีระดับความเนียนให้เลือกปรับอยู่ 10 ระดับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Nubia Z11 Max

การจัดการแบตเตอรี่

ในเรื่องของแบตเตอรี่ก็ให้ความจุมาเยอะถึง 4000 mAh เลย ให้เหมาะกับขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขนาดนี้ การใช้งานจริงก็ใช้งานต่อเนื่องได้ตลอดวันแหละครับ แถมรุ่นนี้ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 652 แบบนี้ก็รองรับระบบการชาร์จไวแบบ Quick Charge 3.0 ของทาง Qualcomm เค้าด้วย แบตเยอะแบบนี้ใช้งานได้ยาวนานแล้วระบบชาร์จก็ยังไวด้วยอีก เยี่ยมจริงๆเนอะ :P

สรุปผลการทดสอบ

Nubia Z11 Max ถือเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่อีกรุ่นที่น่าสนใจมากๆในตอนนี้ ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่การแสดงผลยอดเยี่ยมด้วย Super Amoled ที่ช่วยให้ภาพที่ได้มีมิติเป็นอย่างดี หน่วยประมวลผล Snapdragon 652 ที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งานในปัจจุบันตั้งแต่ใช้งานทั่วๆไปจนถึงเล่นเกมหนักๆไปเลย แรม 4GB รอม 64GB รวมๆแล้วคือสเปคน้องๆเรือธงที่ใช้งานได้อย่างลงตัวมากๆเลย ครบเครื่องทั้งภาพ,เสียงและกล้อง แต่ที่น่าสนใจที่สุดของเจ้ารุ่นนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องราคาที่อัดสเปคและความสามารถมาเพียบขนาดนี้ แต่ราคาวางจำหน่ายของรุ่นนี้ตั้งไว้เพียง 8,990 บาทเท่านั้นเอง !

จุดเด่น

 • หน้าจอ Super Amoled 6" แสดงผลได้ยอดเยี่ยม
 • สเปคจัดเต็มทั้ง Snapdragon 652 , แรม 4GB
 • หน่วยความจำภายใน 64GB เหลือใช้มากมาย
 • บอดี้แข็งแกร่งด้วยโลหะแบบ Unibody
 • กล้องถ่ายภาพคุณภาพดี
 • รองรับ 2 ซิมด้วยถาดไฮบริด
 • ราคาเทียบกับสเปคและความสามารถคุ้มค่า

จุดสังเกต

 • เลนส์กล้องหลังนูน ไม่เสมอกับตัวเครื่อง
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือ บางครั้งใช้งานได้ไม่ราบลื่นท่าที่ควร

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite