Review : ViVO V5 ที่สุดของสมาร์ทโฟนสายเซลฟี่ด้วยกล้องหน้า 20 ล้านพิกเซล พร้อมคำนิยาม Perfect Selfie !!

เฮียแม็พ | 7 ธ.ค 2559 15:24:15

126656

VIEWS เฮียแม็พ

Review : ViVO V5 ที่สุดของสมาร์ทโฟนสายเซลฟี่ด้วยกล้องหน้า 20 ล้านพิกเซล พร้อมคำนิยาม Perfect Selfie !!

Review : ViVO V5 ที่สุดของสมาร์ทโฟนสายเซลฟี่ด้วย
กล้องหน้า 20 ล้านพิกเซล พร้อมคำนิยาม
Perfect Selfie !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับหนึ่งเซลฟี่โฟนที่กำลังเป็นที่ฮือฮามากๆในตอนนี้อย่าง ViVO V5 เพราะรุ่นนี้มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล และคำนิยามสุดลงตัวว่า Perfect Selfie นั่นเอง แน่นอนว่ากล้องหน้าความละเอียดระดับนี้ตอนนี้หาได้ยากในท้องตลาดและที่สำคัญรุ่นนี้ถึงจะมีกล้องหน้าเทพแบบนี้แต่ราคาค่าตัวไม่แพงเลยเพราะเปิดมาที่ 8,990 บาทเท่านั้น โอ้โหว...น่าสนใจแล้วล่ะสิ งั้นเรามาติดตามไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าว่านอกจากจุดเด่นเรื่องกล้องหน้าแล้วรุ่นนี้ทำอะไรได้อีกบ้าง :D

แกะกล่อง ViVO V5

ก่อนอื่นมาเริ่มกันที่แกะกล่องกันอีกเช่นเคย ตัวกล่องของรุ่นนี้จะแปลกต่างจาก ViVO รุ่นก่อนๆพอสมควร รุ่นก่อนๆถ้ายังจำกันได้ตัวกล่องจะเป็นเรียบๆมีบอกชื่อรุ่นอยู่หน้ากล่องเฉยๆไม่มีภาพตัวเครื่องหรือข้อมูลอะไรบอกมากนัก พอมาเป็น V5 จะเห็นว่าหน้าตากล่องชัดเจนมากขึ้น มีภาพตัวเครื่องชัดเจน พร้อมชูจุดเด่นด้วยคำว่า 20MP Front Camera "Perfect Selfie" ไว้ชัดๆเลย

อุปกรณ์ภายในกล่องด้านในก็ให้มาครบอีกเช่นเคย หูฟัง , สาย Micro-USB , อแดปเตอร์ชาร์จไฟ เรียงกันอย่างเป็นระเบียบเป็นช่องๆตามในภาพ

และที่พิเศษอีกอย่างก็คือมีเคสใสแถมมาในกล่องให้ด้วย ตัวเคสเป็นแบบซิลิโคนใสๆยืดหยุ่นไม่แข็งนะครับ ผิวสัมผัสทำมาดีเลย

ยลโฉมตัวเครื่อง ViVO V5

เอาล่ะได้เวลามาดูตัวเครื่องกันละ หน้าตาของ ViVO V5 บอกตรงๆว่าเห็นแว้บแรกคิดว่าเป็น OPPO F1s ซะอีกเพราะหน้าตามันคล้ายกันซะเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นการวางตำแหน่งของปุ่มกดหรือกล้องหน้าคล้ายกันเอามากๆ แต่...เอาจริงๆดีไซน์แบบนี้ก็สวยลงตัวใช้ได้อยู่และยิ่งสมัยนี้มือถือแบรนด์จีนก็ออกมาแนวนี้หมดล่ะนะ ><

ViVO V5 มาพร้อมหน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD 720p ตรงนี้น่าเสียดายไปนิดเพราะรุ่นประมาณนี้น่าจะให้ 1080p มาเลยเผื่อเวลาดูรูปความละเอียด 20 ล้านพิกเซลของกล้องหน้าจะได้ชัดๆหน่อย แต่รวมๆแเรื่องของสีสันและการแสดงผลก็อยู่ในขั้นรับได้ครับ ไม่ได้เลวร้ายอะไร

เหนือหน้าจอมีกล้องหน้า 20 ล้านพิกเซล ไฮไลท์ของรุ่นนี้ , ลำโพงสนทนา , เซ็นเซอร์วัดแสงวัดระยะต่างๆ และไฟแฟลชกล้องหน้าซึ่งถ้ามองเผินๆนี่คิดว่าเป็นกล้องอีกตัวเพราะไม่ได้มีสีเหลืองๆเด่นๆเหมือนพวกแฟลช LED ของรุ่นอื่นๆน่ะนะ ส่วนไฟแจ้งเตือน LED ก็มีอยู่มุมขวาบนสุดนี้เลยครับ

ล่างหน้าจอจะมีปุ่มสัมผัส 3 ปุ่มอยู่ ซ้าย-ขวาเป็นปุ่ม Menu และ Back ตามลำดับ ส่วนปุ่มโฮมตรงกลางก็ใช่ครับ...เป็นปุ่มแบบสัมผัสเหมือนกันเราไม่สามารถกดลงไปได้แบบของแบรนด์อื่นนะใช้การสัมผัสเอาแทน ภายในปุ่มจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้วยแหละ

รอบๆตัวเครื่องจะใช้วัสดุแบบอลูมิเนียมดูแข็งแกร่งดี มีการตัดขอบด้วยขอบโครเมี่ยม ระหว่างตัวเครื่องกับหน้าจอ ด้านขวามือมีปุ่มกดทั้งเพิ่ม-ลดเสียงและ Power อยู่ทางฝั่งนี้ครับ

ส่วนด้านซ้ายจะมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบไฮบริด ซึ่งรุ่นนี้รองรับการใช้งาน 4G และซิมที่สองเป็น 3G ได้ครับ

ด้านล่างตัวเครื่องมีแจ็คหูฟัง 3.5 มม. , ไมโครโฟนสำหรับสนทนา , พอร์ทการเชื่อมต่อแบบ Micro-USB และลำโพงหลังของตัวเครื่องครับ ส่วนด้านบนก็เรียบๆไม่มีปุ่มกดหรือพอร์ทอะไรครับ

พลิกกลับมาด้านหลังนี่ก็ยังดูคล้าย OPPO F1s อยู่นะ ด้วยการคาดแถบเสาสัญญาณทั้งด้านบนและล่างแบบเส้นๆสีเงินๆนี่คล้ายกันเอามากๆ เพียงแต่รุ่นนี้มีโลโก้เป็น ViVO แปะอยู่ที่แผ่นหลังนั่นเองแหละ

ตัวกล้องหลังของรุ่นนี้ให้ความละเอียดมาที่ 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED 1 ดวงอยู่ข้างๆกัน อย่างที่บอกแหละครับรุ่นนี้เน้นกล้องหน้าจริงๆ ความละเอียดของกล้องหลังยังน้อยกว่ากล้องหน้าเสียอีก :P

สเปค ViVO V5

 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD 720p
 • ชิปเซ็ต MediaTek MT6750 Octa-core 1.5GHz
 • ชิปกราฟิก Mali-T860 GPU
 • แรม 4GB
 • รอม 32GB
 • รองรับ Micro-SD 128GB
 • แบตเตอรี่ 3,000 mAh
 • กล้องหน้า 20 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล
 • รองรับการสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม
 • รองรับ 2 ซิม (ซิมหนึ่ง 4G ซิมสอง 3G)
 • รองรับระบบเสียง Hi-Fi ชิปเสียง AK4346
 • รัน Android 6.0.1 Marshmallow ครอบด้วย Funtouch OS 2.6
 • ขนาดตัวเครื่อง 153.8x75.5x7.55 มม.
 • น้ำหนัก 154 กรัม

เช็คสเปคและเปรียบเทียบมือถือ vivo V5

ถ้าดูจากสเปครวมๆแล้วรุ่นนี้ก็ยังไม่ได้ถือว่าเป็นรุ่นท็อปเด่นอะไร (ก็อย่างว่าราคาไม่สูงมากนี่เนอะ) ทั้งหน่วยประมวลผลหรืออะไรหลายๆอย่างยังอยู่ระดับเดียวกับ ViVO V3 Max ทั้งในเรื่องของแรมและหน่วยความจำ แต่หลายๆอย่างก็ดีกว่า ViVO V3 พอสมควรอาทิ เรื่องของแบตเตอรี่และกล้อง ซึ่งตรงนี้ถ้าไม่นับเรื่องของกล้องหน้า ViVO V5 จะมีสเปคอยู่ตรงกลางระหว่าง V3 และ V3 Max พอดิบพอดีเลยล่ะ

ระบบปฏิบัติการและการใช้งานเบื้องต้น

แต่อีกจุดที่ ViVO V5 เหนือกว่าทั้ง V3 และ V3 Max ก็คือระบบปฏิบัติการที่รุ่นนี้ใส่ Android 6.0.1 Marshmallow มาให้เลย การใช้งานก็ลื่นไหลเอามากๆเลยล่ะ

ส่วนหน้า UI ก็ยังคงครอบ FunTouch OS มาให้เช่นเคยแต่เป็นเวอร์ชั่น 2.6 ล่าสุดแล้วนั่นเอง หน้าตาโดยรวมของ UI ก็ยังไม่แปลกแหวกไปจากรุ่นก่อนๆนัก เรียกว่าถ้าไม่เห็นว่าเป็น Android 6.0 ก็คิดว่ามันคือตัวเดิมนี่แหละ ทั้งไอคอน Widget ต่างๆเหมือนกันหมด

รูปแบบของ Recent App และพวก Toggle Switch ยังอยู่ที่ด้านล่างของหน้าจอเราสามารถเรียกมันขึ้นมาได้โดยการกดปุ่ม Menu ค้างไว้หรือเลื่อนนิ้วขึ้นมาจากล่างหน้าจอเช่นเคย แถบแจ้งเตือนด้านบนก็เอาไว้แจ้งเตือนอย่างเดียวจริงๆ

พวกลูกเล่นอย่าง Theme ก็มีให้เลือกปรับเหมือนเคย เขาไปเลือกเปลี่ยนกันได้ตามใจในแอป iTheme ครับผม

ฟังค์ชั่น Gesture หลากหลาย

ตรงนี้ก็จะคล้ายๆกับรุ่นเดิมที่เคยมีมาอย่างการเคาะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อปลุกหน้าจอ , ปาดมือผ่านเซ็นเซอร์ขณะหน้าจอปิดเพื่อดูการแจ้งเตือนวาดตัวอักษรเพื่อเข้าแอปทันทีเป็นต้นแต่ตรงนี้ทาง ViVO จะใช้ชื่อเรียกว่า Smart Motion ไม่ใช่ Gesture&Motion เหมือนแบรนด์อื่นๆนะ โดยเราสามารถเข้าไปตั้งค่าทั้งหมดได้ที่ Settings > Smart Motion

Smart Wake

ตรงนี้ก็จะเน้นไปที่การปลุกจอ หรือการปลดล็อคหน้าจอเข้าแอปได้อย่างรวดเร็วอาทิ Slide upward to Unlock (สไลด์ขึ้นขณะที่หน้าจอปิดอยู่เพื่อปลดล็อค) , Slide Downward to Take Photo (สไลด์ลงขณะหน้าจอปิดเพื่อเข้าโหมดกล้อง) หรือจะเป็นการวาดตัวอักษรต่างๆเพื่อเข้าแอปอื่นๆ เป็นต้น

Air Operation

อันนี้จะเป็นการสั่งงานโดยไม่ตั้งแตะเครื่อง ใช้งานโดยการผาดมือผ่านเซ็นเซอร์วัดระยะ (Proximity Sensor) ข้างๆลำโพงสนทนา ประกอบด้วย Black Screen Glace (ผายมือเพื่อดูการแจ้งเตือน) , Air Unlock (ผายมือเพื่อปลดล็อค)

Smart Turn on/off screen

ตรงนี้จะเป็นแนวเปิด-ปิดจอแบบฉลาดๆของระบบ ประกอบด้วย Light Screen when out of a pocket (หน้าจอจะติดขึ้นเองเมื่อนำออกมาจากกระเป๋า) , Double Click to Light (แตะ 2 ครั้งเพื่อปลุกหน้าจอ) , Smart Keep Bright (หน้าจอจะติดตลอดเมื่อเรามองที่จอ) , Double Tap to turn off screen (แตะ 2 ครั้งในหน้า Homescreen เพื่อล็อคหน้าจอ)

Smart Call

ตรงนี้จะเกี่ยวกับการโทร-รับสาย อาทิ  Smart Call (โทรออกอัตโนมัติจากหน้ารายชื่อหรือข้อความเมื่อนำเครื่องมาแนบหู) , Smart Answer (รับสายอัตโนมัติเมื่อนำมือถือมาแนบหู) , Smart Switch (ปรับโหมดการคุยโทรศัพท์เป็นลำโพงหลักหรือลำโพงสนทนาอัตโนมัติ) เป็นต้น

Smart Split

ฟีเจอร์การแบ่งหน้าจอทำงาน 2 แอป จริงๆก็ไม่ถือว่าใหม่อะไร มีการเพิ่มเข้ามาตั้งแต่ FunTouch OS 2.5 แล้ว แต่การใช้งานก็ยังใช้ยากไปนิด คือเราไม่สามารถแบ่งหน้าจอได้ทันทีเหมือนค่ายอื่นๆ แต่จะใช้งาน 2 หน้าจอได้ก็ต่อเมื่อเราดูวิดีโออยู่ (ทั้ง YouTube , Google Play Movie หรือวิดีโอจากตัวเครื่อง) แล้วมีการแจ้งเตือนเข้ามาจากแอปอาทิ Facebook , Line , Wechat , WhatsApp และข้อความ เป็นต้น ก็จะมีไอคอนแอปนั้นๆโชว์ขึ้นมาขณะเราดูวิดีโอ จากนั้นถ้าเราแตะที่ไอคอนนั้นๆก็จะเป็นการแบ่งจอเป็น 2 จอครับ

ระบบสแกนลายนิ้วมือรวดเร็วฉับไว

ปุ่มโฮมของรุ่นนี้ก็มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้วยเช่นเดียวกับแบรนด์อื่นๆ แต่อย่างที่บอกไปว่าปุ่มโฮมของรุ่นนี้ไม่สามารถกดลงไปได้ การสแกนก็เลยดูเร็วขึ้นเยอะเลย เพราะเพียงเราวางนิ้วลงไปเบาๆก็สามารถใช้งานปลดล็อคหน้าจอได้แล้ว

เล่นเกมบน ViVO V5

มาพูดถึงเรื่องเล่นเกมกันบ้าง ViVO V5 อาจจะไม่ได้มีสเปคหวือหวาอะไรมาก แต่ด้วยสเปค MediaTek MT6750 และแรม 4GB แบบนี้การเล่นเกมทั่วๆไปจนถึงเกมกราฟิกกลางๆก็ยังเล่นได้ราบลื่นอยู่ครับ จากที่ได้ทดสอบเล่นเกม Gear.Club หรือ Messi Runner ก็เล่นได้ครับ แต่อาจจะไม่ได้ลื่นไหลมากนัก มีกระตุกๆบ้างในบางจังหวะ

ดูหนังฟังเพลงบน ViVO V5

พูดเรื่องเกมแล้ว ถ้าจะไม่พูดเรื่องความบันเทิงอย่างการดูหนัง ฟังเพลงคงไม่ได้เนอะ สมาร์ทโฟนของ ViVO นั้นขึ้นชื่อเรื่องของระบบเสียงมาแต่ไหนแต่ไรแล้วต้องเปลี่ยนชื่อแบรนด์มาเป็น ViVO Camra & Music กันไปเลย ซึ่งบนรุ่นนี้ก็ทำได้ดีเช่นเคยกับชิปเสียง AK4346 ที่ช่วยขับพลังเสียง Hi-Fi ผ่านหูฟังได้เป็นอย่างดีมีมิติมากๆทีเดียวครับ

ส่วนในเรื่องจอตรงนี้แอบผิดหวังนิดนึงเพราะให้จอมาเพียง HD 720p อาจจะดูไม่ค่อยชัดไปแล้วในยุคนี้ ด้วยคอนเท้าท์ต่างๆที่มีความละเอียดมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นภาพเคลื่อนไหวหรือภาพถ่ายต่างๆ อย่างตัวเครื่องเองก็ให้กล้องหน้าความละเอียดสูงมาเลยถึง 20 ล้านพิกเซล แต่พอมาดูบนจอความละเอียดไม่มากเท่าไหร่ก็จะดูหยาบๆไปนิด

และด้วยความที่หน้าจอความละเอียดเพียง 720p การดู YouTube ก็สามารถแสดงผลได้สูงสุดเพียง 720p เช่นกัน แอบเสียดายจริงๆน่าจะให้มาสัก Full-HD น่าจะแจ่มกว่านี้เนอะเลย แต่รวมๆถ้าไม่ได้ซีเรียสดูวิดีโอทั่วๆไปยังพอรับได้กับความละเอียดนี้อยู่ครับ

กล้องหน้า 20 ล้านพิกเซล เซลฟี่สวยมีระดับ

มาเข้าจุดเด่นหลักของรุ่นนี้กับเรื่องของกล้องหน้ากันเลย รุ่นนี้อยบ่างที่ทราบกันครับว่าให้ความละเอียดมาถึง 20 ล้านพิกเซล แถมมีไฟแฟลชกล้องหน้ามาเพิ่มแสงเวลาแสงน้อยอีกด้วย

ตัวกล้องมีโหมด Face Beauty มาให้ปรับเพิ่มความเนียนใสของใบหน้าตั้งแต่ 0-100% , ปรับตาโต 0-100% และคางเรียว 0-100% กันอย่างเนียนเบอร์ไหนก็เลือกเอาตามสะดวกครับ แต่ถ้าปรับแล้วทำไมยังไม่รู้สึกว่าแตกต่างจากหน้าปกติเท่าไหร่ ไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะตัวแอปจะไม่โชว์พริวิวทันที แต่ถ้าถ่ายออกมาแล้วจะรู้เลยว่าแต่งให้แล้วจริงๆ :P

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ ViVO V5

ViVO จริงๆก็ขึ้นชื่อเรื่องของกล้องมาพักหนึ่งแล้ว ตั้งแต่สมัย ViVO Xshot ที่ตอนนั้นส่วนตัวชอบมากๆกับกล้องหลังที่ทำมาตรฐานไว้ได้ดี จนมาถึงกล้องหน้าของรุ่นนี้ที่รู้สึกประทับใจใช้ได้เลย แน่นอนว่าความเนียนนั้นทำได้ดีขั้นสุดจริงๆ จากภาพตัวอย่างส่วนใหญ่ประแค่ความเนียนระดับ 20-30% ส่วนตาโตหรือคางเรียวนั้นประมาณ 10-20% เท่านั้น ผลลัพธ์นั้นออกมาน่าประทับใจมาก เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ทำกล้องหน้าออกมาได้เด็ดดวงจริงๆ *0*

กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล

กล้องหลังของรุ่นนี้เลยกลายเป็นพระรองไปเลย ทั้งในเรื่องของความสวยเนียน (เวลาถ่ายคน) และความละเอียดที่น้อยกว่าเสียด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ ViVO V5

แต่ผลลัพธ์จากกล้องหลังก็สวยใช้ได้ครับ เน้นเป็นการถ่ายภาพสถานที่หรือสิ่งของมากกว่า (เพราะถ้าจะถ่ายหน้าสวยเนียนๆกล้องหน้าเจ๋งกว่าเยอะ)

แบตเตอรี่และการจัดการ

จบที่เรื่องแบตเตอรี่ รุ่นนี้ให้ความจุมาที่ 3000 mAh การใช้งานจริงก็อยู่ได้สบายๆครับ จะถ่ายรูปหน่อยเล่นอินเทอร์เน็ตบ้างก็ได้ตลอดวันอยู่ครับ ด้วยสเปคที่ไม่ได้กินพลัีงงานมากมายอะไร แถมความละเอียดหน้าจอที่ 720p ก็เป็นข้อดีในประโยชน์เรื่องการประหยัดพลังงานล่ะครับ ส่วนระบบชาร์จรุ่นนี้น่าเสียดายที่ไม่มีชาร์จไวมาให้นะ

สรุปผลการทดสอบ

ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่ลงสู่สงครามสมาร์ทโฟนกล้องหน้าได้อย่างน่าสนใจ ด้วยความละเอียดกล้องหน้าที่มากที่สุดในตลาด (ณ ตอนนี้) ที่ 20 ล้านพิกเซลที่คุณภาพเนียนสมชื่อ Perfect Selfie จริงๆ นอกจากนี้เรื่องของสเปคอื่นๆก็กำลังลงตัวใช้งานทั้วๆไปได้อย่างราบลื่น แรม 4GB , ระบบปฏิบัติการเป็น Android 6.0 Marshmallow มาให้แล้วด้วย ส่วนในเรื่องดีไซน์อาจจะดูคล้ายกับคู่แข่งในตลาดมากไปหน่อย แต่ก็ถือว่าเป็นดีไซน์ที่สวยและลงตัวมากๆในช่วงนี้แล้วเช่นกัน ViVO V5 ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนสายเซลฟี่ที่น่าใช้ที่สุดรุ่นหนึ่งในตอนนี้แล้วล่ะครับ :D

ราคา 8,990 บาท

ราคาเปิดตัวของรุ่นนี้แน่นอนว่าเปิดมาต่ำหมื่น คู่แข่งที่โซนนี้ก็เยอะพอสมควร แต่จะมีใครเล่ามาสมน้ำสมเนื้อเท่ากับเพื่อร่วมชาติอย่าง OPPO F1s ที่มีจุดเด่นเหมือนกัน , หน้าตาคล้ายกัน และล่าสุดยังปรับราคามาเท่ากันเป๊ะๆอีก ถ้าไม่เรียกว่าสมน้ำสมเนื้อก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรแล้วล่ะเนอะ ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีสเปคที่ใกล้เคียงกันมากๆด้วย แต่ตัว V5 อาจจะดูเด่นกว่า F1s หน่อยตรงที่ กล้องหน้าความละเอียดเยอะกว่า (ส่วนความสวยเราไม่ขอพูดถึงเพราะดีคนละสไตล์) , แรมเยอะกว่า (V5 4GB ส่วน F1s 3GB) , OS ใหม่กว่าด้วย Android 6.0 (F1s เป็น 5.1) แต่ F1s จะได้เปรียบกว่าตรงแบตเตอรี่เยอะกว่าหน่อย (3075mAh กับ 3000mAh) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในเรื่องของการใช้งานหรือพวกหน้าตา UI ของทั้ง 2 ก็ค่อนข้างต่างกันชัดเจน ตรงนี้ถ้าใครกำลังเล็งๆสมาร์ทโฟนกล้องหน้าดีๆอย่าง 2 รุ่นนี้อยู่แนะนำว่าลองไปดูตัวจริงทดลองตัวระบบกันดูก่อนครับ แต่ทั้ง 2 รุ่นนี้บอกเลยว่ากล้องหน้าสวยถูกใจแน่นอนครับ :P

 

จุดเด่น

 • กล้องหน้า 20 ล้านพิกเซล Perfect Selfie จริงๆ
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือรวดเร็ว
 • ระบบเสียง Hi-Fi ยกระดับเสียงเพลงในเครื่องคุณ
 • บอดี้แข็งแกร่งดี
 • รองรับ 2 ซิม (4G ซิมแรก ซิมสอง 3G)

จุดสังเกต

 • ความละเอียดหน้าจอ 720p อาจจะดูหยาบไปนิด

 

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite