Review : Wiko Ufeel Prime สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่าที่มาพร้อมแรม 4GB ในราคาเบาๆเพียง 7,990 บาท !!

เฮียแม็พ | 16 พ.ย. 2559 15:40:03 (อัพเดต 17 พ.ย. 2559 14:56:42)

12980

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Wiko Ufeel Prime สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่าที่มาพร้อมแรม 4GB ในราคาเบาๆเพียง 7,990 บาท !!

Review : Wiko Ufeel Prime สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่าที่มาพร้อมแรม 4GB
ในราคาเบาๆเพียง 7,990 บาท !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากแบรนด์ Wiko แบรนด์มือถือจากฝรั่งเศสที่มีชื่อรุ่นว่า Wiko Ufeel Prime นั่นเอง ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่ารุ่นนี้นั้นจัดอยู่ในกลุ่มสมาร์ทโฟนสุดคุ้มราคาประหยัด เพราะราค่าตัวนั้นอยู่ที่ 7,990 บาท เท่านั้นเอง แต่อย่าคิดว่าราคาประหยัดๆแบบนี้จะไม่ธรรมดางั้นๆนะ บอกเลยว่ารุ่นนี้มีทีเด็ดซ่อนอยู่เพียบเลยล่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่าจะน่าสนใจแค่ไหน :D

แกะกล่อง Wiko Ufeel Prime

มาเริ่มกันที่ตัวกล่องของรุ่นนี้กันก่อนเลย หน้าตาก็จะดูโดดเด่นตามสไตล์ Wiko ที่เน้นภาพโปรดักและสัญลักษณ์ W หรือโลโก้ของ Wiko เด่นๆ ข้างๆกล่องก็จะมีบอกรายละเอียดสเปคคร่าวๆของรุ่นนี้ไว้อยู่

ด้านล่างกล่องจะมีระบุสีในกล่องไว้อยู่ เวลาซื้อก็เช็คตรงนี้กันก่อนเนอะ (เพราะหน้ากล่องจะโชว์รูปเครื่องสีดำสีเดียว)

เปิดฝากล่องออกมาจะพบกับตัวเครื่องนอนนิ่งๆ พร้อมกับช่องด้านซ้ายที่ไว้เก็บอุปกรณ์มาตรฐานที่แถมมาในกล่องครับ

เปิดออกมาก็จะเจออุปกรณ์เต็มไปหมด ทั้ง สาย Micro-USB , อแดปเตอร์ชาร์จไฟ , หูฟัง (แบบ In-Ear)และเข็มจิ้มถาดซิมครับ

แต่...เท่านี้ยังไม่หมดเพราะในกล่องชั้นล่างสุดยังมีอุปกรณ์เสริมอย่างฟิล์มกันรอย , เคสใส และอแดปเตอร์ถาดซิมแถมมาให้อีกด้วย เรียกว่าทำการบ้านมาดีจริงๆ เพราะ Wiko เขาให้อุปกรณ์มาครบแบบพร้อมใช้กันเลยทีเดียวล่ะ :D

ยลโฉม Wiko Ufeel Prime

เอาล่ะ ได้เวลามายลเจ้าพระเอกของเรากันแล้ว หน้าตาของ Ufeel Prime ก็มาสไตล์เรียบๆแบบที่มือถือยุคนี้จะเน้นกันไปแหละเนอะ กระจกด้านหน้านั้นเป็นแบบ 2.5D มีความโค้งมนให้ดูน่าสัมผัสน่าใช้งานขึ้นมาหน่อย

หน้าจอมาพร้อมขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD การแสดงผลก็สวยกำลังดีครับ

เหนือหน้าจอมีไฟแฟลชสำหรับเซลฟี่ 1 ดวง , ลำโพงสนทนา , กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล , Proximity Sensor , Light Sensor และไฟ LED สำหรับแจ้งเตือนครับ

ส่วนด้านล่างของหน้าจอก็จะมีปุ่มโฮมที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ด้วย ส่วนข้างๆปุ่มโฮมไม่มีปุ่มกดใดๆนะครับ เพราะรุ่นนี้เน้นเป็น On Screen Button (แต่แอบมีปุ่มโฮมสแกนลายนิ้วมือเพิ่มมาอีกปุ่ม :P)

วัสดุและงานประกอบก็ดูดีทีเดียว เพราะใช้เป็น Metal Unibody มาให้เลย ความรู้สึกในการจับถือต่างๆก็ดูหรูหราจนคิดว่าน่าจะเป็นรุ่นระดับหมื่นต้นๆเลยด้วยซ้ำ *0*

ปุ่มกดต่างๆอยู่ทางขวามือ ทั้ง ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power

ด้านซ้ายมือมีช่องใส่ซิมและ Micro-SD ถาดซิมจะเป็นแบบไฮบริดนะครับ

ด้านบนมีช่องหูฟัง 3.5 มม.

ด้านล่างมีช่องลำโพงและไมโครโฟนหลักสำหรับสนทนาอยู่ซ้าย-ขวา ตรงกลางเป็นพอร์ท Micro-USB

พลิกกลับมาด้านหลังอย่างที่บอกว่าบอดี้ของรุ่นนี้ดูดีทีเดียว มีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และไฟแฟลช 2 ดวงอยู่ด้านล่างกล้อง

สเปค Wiko Ufeel Prime

 • หน้าจอ 5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 430 Octa-core 1.4GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 505 GPU
 • แรม 4GB
 • รอม 32GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 64GB
 • แบตเตอรี่ 3000 mAh
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลช
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลช
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 2 ซิม
 • มี 3 สี ดำ , เงิน และทอง

ประสิทธิภาพของ Wiko Ufeel Prime

เท่าที่เห็นจากสเปคก็ถือว่าไม่ธรรมดาเลย ในกลุ่มราคาแบบนี้ Ufeel Prime มาพร้อมกับชิปเซ็ต Snapdragon 430 ตัวล่าสุดของซีรีส์ Snapdragon 400 ซึ่งแน่นอนว่าชิปเซ็ตจาก Qualcomm นั้นหายห่วงเรื่องการใช้งาน เพราะค่อนข้างครอบคลุมการใช้งานทั่วๆไปได้หมดอยู่แล้ว แต่ถ้าจะวัดคะแนนจากแอป AnTuTu Benchmark คะแนนก็ออกมาที่ 44050 คะแนนเลยทีเดียว ไม่ธรรมดานะเนี่ย

ส่วนถ้าพูดถึงเรื่องการเล่นเกมก็เล่นได้ลื่นไหลใช้ได้ครับ จากที่ลองกับเกมใหญ่ๆอย่าง Implosion , Asphalt Xtreme หรือ Nova 3 เล่นได้สบายๆครับ ด้วยอนุภาพของแรม 4GB เรื่องเล่นเกมก็หายห่วงเลยล่ะ

ระบบปฏิบัติการและการใช้งานเบื้องต้น

Wiko Ufeel Prime มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow หน้าตาก็เรียบๆคล้ายกับพวก Pure Android แอปทุกแอปจะถูกติดตั้งไว้ในหน้า Home Screen นี้ทั้งหมด

ตัวไอคอนต่างๆก็มีสีสันตามสไตล์ Wiko ค่อนข้างเน้นสีสดๆ ถึงจะบอกว่าตัวแอปทั้งหมดจะถูกติดตั้งไว้ในหน้าหลัก แต่ตัวเครื่องยังมีแอป My Apps ที่เอาไว้รวมแอปต่างๆคล้าย App Drawer ไว้อยู่ด้วยนะ เผื่อหาแอปไหนไม่เจอก็ลองเข้าไปหาใน My Apps ได้ครับ

ปุ่มโฮมสแกนลายนิ้วมือ

อย่างที่ทรายกันไปแล้วว่ารุ่นนี้มีปุ่มโฮมที่สามารถสแกนลายนิ้วมือได้ด้วย การใช้งานก็รวดเร็วครับ กดลงไปหนึ่งครั้งตอนล็อคแป๊บเดียวก็เข้าหน้า Home Screen แล้ว แต่บางครั้งก็อาจจะเจออาการสแกนไม่ติดบ้าง เน้นนะครับว่าบางครั้ง ความแม่นยำถือว่าดีใช้ได้ครับ

นอกจากจะใช้สแกนนิ้วปลดล็อคได้แล้ว ปุ่มโฮมยังสามารถใช้การแตะเพื่อเป็นปุ่มย้อนกลับได้อีกด้วย ตรงนี้จะอารมณ์คล้ายๆกับ mTouch ของทาง Meizu ประมาณนั้นครับ

กล้องถ่ายภาพของ Ufeel Prime

สมัยนี้เรื่องกล้องบนสมาร์ทโฟนก็ถือเป็นเรื่องใหญ่ไม่น้อย รุ่นนี้ถึงแม้ราคาจะไม่สูงมาก แต่ก็ให้กล้องหน้าและหลังความละเอียดสูงมาเชียว ทั้งกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล และกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล เอาเป็นว่าลองชมภาพตัวอย่างจากกล้องของ Wiko Ufeel Prime กันเลยดีกว่าว่าจะสวยแค่ไหน

รวมๆแล้วกล้องของ Ufeel Prime ทำได้น่าประทับใจมากๆเลยล่ะครับ ด้วยความง่ายของการถ่ายแค่ยกมาแตะๆก็ถ่ายได้เลย โทนสีและความคมชัดก็น่าสนใจเลยล่ะครับ

ส่วนกล้องหน้าก็มีความเนียนสวยใช้ได้ล่ะครับ มีโหมด Face Beauty มาให้เลือกปรับระดับความเนียนของหน้าด้วย

สรุปผลการทดสอบ

รวมๆแล้วก็เป็นหนึ่งรุ่นราคาประหยัดที่น่าสนใจทีเดียวกับ Wiko Ufeel Prime ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูพรีเมี่ยมกับสเปคภายในที่ไม่ธรรมดา ทั้งหน่วยประมวลผลตัวล่าสุด Snapdragon 430 , แรม 4GB , รอม 32GB แถมการใช้งานต่างๆก็ครอบคลุม มีปุ่มโฮมสแกนลายนิ้วมือได้ รองรับ 2 ซิม กล้องหน้า-หลังมีไฟแฟลช ทั้งหมดที่ว่านี้อยู่ในราคาเพียง 7,990 บาทเท่านั้น

 

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite