อัพเดทเวอร์ชั่น Driver ง่ายๆ แค่ 3 คลิก

ทีมงานTechXcite | 20 เม.ย. 2553 09:44:07

9267

VIEWS ทีมงานTechXcite

:: อัพเดทเวอร์ชั่น Driver ง่ายๆ แค่ 3 คลิก ::

          Driver เป็นสิ่งที่มาควบคู่กับ Hardware ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของ Hardware ให้เป็นไปตามคำสั่งอย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ Driver จะมาพร้อมกับ Hardware อาจจะมาในรูปแบบของแผ่นซีดี เพื่อให้เราติดตั้งด้วยตัวเอง แต่ใครจะรู้ครับว่า Driver ก็ต้องทำการอัพเดทเวอร์ชั่นเหมือนกับโปรแกรมที่เราใช้งานบน Windows โดยการติดตามดาวน์โหลดจากเวปไซต์ของผู้ผลิต Hardware โดยตรง เช่น ถ้าเป็นการ์ดจอ Nvidia สามารถอัพเดทได้จาก www.nvidia.com/page/drivers.html เป็นต้น

          เห็นอย่างนี้แล้วคงกำลังคิดสิครับว่า คอมพิวเตอร์เราใช้ Hardware ยี่ห้อไหนบ้าง การ์ดจอNvidia, เมนบอร์ดAsus, ไดรว์ซีดีLG, การ์ดซาวน์, เมาส์กับคีย์บอร์ดก็คนละยี่ห้อ ยังมีอีกเยอะครับ อัพกันเป็น 10 เว็ปแน่นอน ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้หลายคนลืมการอัพเดท Driver ไปเลย เพราะมันยุ่งยากซะเหลือเกิน แต่จะให้ดีเราควรอัพเดทเวอร์ชั่น Driver บ้างนะครับ เพราะจะช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากเวอร์ชั่นก่อน อาจส่งผลกระทบกับการทำงานของ Windows ได้

          ถ้าหากมีเครื่องมือที่ช่วยรวม Driver  ที่มีการอัพเดทจากทางผู้ผลิต คงทำให้การอัพเดทง่ายขึ้นเยอะทีเดียว เรากำลังพูดถึงโปรแกรม Device Doctor ที่จะช่วย Scan อุปกรณ์ภายในคอมพิวเตอร์ทั้งหมด และทำการตรวจสอบพร้อมกับค้นหาเวอร์ชั่น Driver ภายในเครื่อง เพื่อตรวจสอบเวอร์ชั่นปัจจุบันของอุปกรณ์ชิ้นนั่น และเวอร์ชั่นล่าสุดของทางเวปไซต์ผู้ผลิต >>> Download Device Doctor  <<< เมื่อดาวน์โหลดเสร็จก็ทำการติดตั้งตามปกติ พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยครับ

หน้าตาโปรแกรมก็ประมาณนี้เรียบง่าย แต่น่าใช้งาน ด้านบนจะเห็นปุ่ม Begin Scan นั่นคือ คลิกแรก ของเราครับ

01_1

           โปรแกรมจะเริ่ม Scan หา Driver ที่ต้องทำการอัพเดท และแสดงที่ด้านล่างภายใต้ Download driver updates โปรแกรมจะบอก Driver ทั้งหมดที่ควรอัพเดท โดยจะบอกรายละเอียดของ Driver ว่าเป็นอุปกรณ์อะไร ทำให้สามารถเลือกอัพเดทเฉพาะอุปกรณ์ที่ต้องการ เลือก Driver ของอุปกรณ์ที่จะอัพเดทได้แล้ว ให้คลิกที่ Download update หน้าอุปกรณ์ชิ้นนั่น นี้คือ คลิกที่สองของเรา อิอิ

02

         เมื่อกด Download updates โปรแกรมจะนำเราไปสู่เว็ปไซต์เพื่อดาวน์โหลดตัวอัพเดทเวอชั่น คลิกที่สามคือ Download Driver installer เพื่อดาวน์โหลดมาไว้ในเครื่อง เห็นมั๊ยครับหลังจากติดตั้งโปรแกรม แค่ 3 คลิก เราก็ได้ Driver เวอร์ชั่นใหม่ เช่นเดียวกับการดาวน์โหลดจากเวปไซต์ผู้ผลิต

04