Camera : สรุป Photokina 2016 มีอะไรใหม่บ้าง อ่านได้ในที่นี่ที่เดียวจบ!!!

น้าป๋วย | 20 ก.ย 2559 15:29:46

7519

VIEWS น้าป๋วย

Camera : สรุป Photokina 2016 มีอะไรใหม่บ้าง อ่านได้ในที่นี่ที่เดียวจบ!!!

เริ่มขึ้นแล้วสำหรับงาน Photokina 2016 ซึ่งถือเป็นงานกล้องระดับโลกที่ทุกค่ายกล้องพร้อมใจกันเปิดตัวกล้องและเลนส์รุ่นใหม่เอาใจคนรักการถ่ายภาพ โดยในปีนี้ก็ยังคงมีอุปกรณ์ถ่ายภาพหลายๆตัวที่น่าสนใจออกมาใหม่หลายตัว ทีมงาน TechXcite เลยขอรวบรวมเอาทุกค่ายทุกแบรนด์ที่เปิดตัวออกมาใหม่ในครั้งนี้มาให้อ่านกันว่ามีอะไรบ้าง พร้อมแล้วก็เชิญไล่เรียงกันได้เลย

Canon

เริ่มจากค่ายดัง Canon ที่ชิงเปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ก่อนงานเริ่มไม่กี่วันกับ Canon EOS M5 และ Canon EOS 5D Mark IV โดยกล้อง Canon EOS M5 เป็นกล้อง Mirrorless ที่ทาง Canon ระบุว่าเป็นกล้องที่มีระบบการทำงานที่รวดเร็วและถือเป็นกล้องที่มีสเป็คสูงกว่่ากล้อง Mirrorless ตัวอื่นๆ ถือเป็นกล้องที่ทาง Canon คาดหวังว่าจะเป็นเรือธงในกลุ่มกล้อง Mirrorless เลยทีเดียว ตัวกล้อง Canon EOS M5 มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ CMOS ขนาด APS-C ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี Dual Pixel AF และระบบประมวลผล DIGIC 7 นอกเหนือจากนี้ยังมาพร้อมกับวิวไฟน์เดอร์อิเล็กทรอนิกส์และหน้าจอบิดพับได้แบบ Touchscreen คุณสมบัติอื่นๆที่น่าสนใจของ Canon EOS M5 มีทั้งในเรื่องของการถ่ายภาพต่อเนื่อง 7 ภาพต่อวินาที หรือเร็วสูงสุดเมื่อใช้งานระบบ AF Lock ที่ 9 ภาพต่อวินาที รองรับการถ่ายวีดีโอแบบ Full HD 60fps พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบดิจิตอล 5 แกน พร้อมรองรับ Wi-Fi และ NFC ส่วน ISO ของกล้องปรับได้ตั้งแต่ 100-25600

ส่วน Canon EOS 5D Mark IV นั้นเป็นกล้อง DSLR ในกลุ่มโปรที่ถือว่าออกมาสืบต่อความสำเร็จในตระกูล 5D ที่ได้รับความนิยมมาตลอด ตัวกล้องมาพร้อมเซ็นเซอร์ความละเอียด 30.4 ล้านพิกเซล ขนาดเซ็นเซอร์ Full Frame ใช้เทคโนโลยีประมวลผล DiGiC 6+ รองรับการถ่ายวีดีโอความละเอียด 4K 30p และถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็ว 7 ภาพต่อวินาที พร้อมระบโฟกัส Dual Pixel CMOS AF สำหรับกล้อง Canon EOS 5D Mark IV นับเป็นกล้องในตระกูล 5D ตัวแรกที่มีทั้งระบบถ่ายวีดีโอ 4K และมี Wi-Fi , NFC ในตัว ซึ่งนอกจากการเปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ในครั้งนี้แล้วยังมีการเปิดตัวเลนส์ใหม่อีกด้วย คือ EF 16-35mm f/2.8L III USM และ EF 24-105mm f/4L IS II USM


  


 

Nikon

ในส่วนของ Nikon ใน Photokina ครั้งนี้อาจจะเหงาๆไปหน่อยเพราะไม่มีกล้องรุ่นใหญ่หรือกล้องตัวเด่นที่สร้างความฮือฮามากนัก มีแต่กล้องแอ็คชั่นสองรุ่น ได้แก่ KeyMission 170 และ KeyMission 80 

กล้อง KeyMission 170 มีคุณสมบัติในการกันกระแทกและกันน้ำ สามารถจับภาพที่คมชัดและบันทึกวีดีโอมุมมองกว้างฟอร์แมต 4K UHD แบบ170 องศา

 

ส่วนกล้อง KeyMission 80 โดดเด่นที่ดีไซน์บางกระทัดรัด เป็นกล้องแอคชั่นที่สามารถสวมติดตัวที่มีความแข็งแรง ได้รับการออกแบบมาเพื่อการถ่ายภาพนิ่งและภาพยนตร์ได้ มาพร้อมด้วยเลนส์ NIKKOR ขนาดเล็กที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะ กล้องขนาดเล็กรุ่นนี้สามารถบันทึกภาพและวีดีโอคุณภาพสูง โดยมีกล้องตัวที่สองความละเอียด 4.9 ล้านพิกเซล และหน้าจอมองภาพแอลซีดีสำหรับการถ่ายเซลฟี่อย่างสะดวกง่ายดาย


 

Sony

ค่าย Sony เปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ที่ทำเาอคนใช้เลนส์เมาท์ A ดีใจ เพราะได้มีการเปิดตัว Sony A99 II ที่เป็นกลอ้ง SLT เทคโนโลยีกระจกโปร่งแสงดั้งเดิมจาก Sony คุณสมบัติกล้องตัวนี้ดูแล้วเป็นเหมือนกับการนำเา Sony A7R II มาใส่ไว้ในร่างใหม่พร้อมกับปรับปรุงเทคโนโลยีการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เริ่มด้วยเซ็นเซอร์ Full Frame ความละะเอียด 42 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายวีดีโอแบบ 4K ได้ พร้อมกับการถ่ายภาพต่อเนื่องเร็วถึง 12 ภาพต่อวินาที มีระบบกันสั่น 5 แกนในตัวกล้อง ระบบโฟกัสแบบ Hybrid Phase Detection ทีมีจุดโฟกัสแบบ 79+399 จุด แถมด้วยตัวชัตเตอร์ที่ทาง Sony ระบุว่าใช้งานได้ทนทานถึง 300,000 ครั้ง


Panasonic

Pansaonic เปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ด้วยกันถึง 3 รุ่นบวกกับกล้องอีกรุ่นที่ยังอยู่ในช่วงพัฒนา ในส่วนของกล้องที่ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แตเปิดเผยว่ากำลังอยู่ในช่วงพัฒนานั้นคือ Panasonic GH5 ที่มีจุดเด่นในเรื่องของการถ่ายวีดโอระดับ 6K เลยทีเดียว ซึ่งคงต้องรอทาง Panasonic พัฒนาในเรื่องระบบต่างๆให้เข้าที่อีกสักนิดก่อนจะได้เห็นตัวจริงๆเสียงจริง

ส่วนอีก 3 รุ่นที่เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแน่ๆก็คือ Panasonic Lumix DMC-G85 , Panasonic Lumix DMC-LX10 และ Pansonic DMC-FZ2500 ในส่วนของ G85 เป็นกล้อง Mirrorless ตัวใหม่ที่มาพร้อมระบบกันสั่น 5 แกนในตัวกล้อง พร้อมระบบถ่ายวีดีโอ 4K ส่วนเซ็นเซอร์ความละเอียด 16 ล้านพิกเซลขนาด M4/3

Panasonic Lumix DMC-LX10 เป็นกล้องอีกรุ่นที่เปิดตัวโดยเป็นกล้องคอมแพ็คระดับไฮเอนด์ที่โดดเด่นด้วยเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ถึง 1 นิ้ว และยังมาพร้อมกับเลนส์คุณภาพสูงทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 24-72mm F1.4-2.8 แถมด้วยระบบกันสั่น 5 แกนและสามารถถ่ายวีดีโอในระบบ 4K ได้อีกด้วย

และอีกสองรุ่นสุดท้ายกับ Panasonic FZ2500 ที่เป็นกล้องคอมแพ็คแบบ Super Zoom โดกล้องรุ่นนี้เด่นในเรื่องของเลนส์ซูมทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 24-480mm f/2.8-4.5 รวมถึงเซ็นเซอร์ขนาด 1 นิ้ว ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล พร้อมรองรับวีดีโอ 4K


Fujifilm

ค่ายนี้ทำเอาฮือฮาที่สุดด้วยการเปิดตัว Fujifilm GFX 50S ที่เป็นกล้องแบบ Medium Format แน่นอนว่าความโดดเด่นของกล้องตัวนี้ก็คงเป็นเรื่องของเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่  43.8 x 32.9mm ให้ความละเอียดสูงถึง 51.4 ล้านพิกเซล และถือเป็นกล้องแบบ Mirrorless ที่มีขนาดตัวกล้องไม่ใหญ่นัก มาพร้อมกับเลนส์เมาท์ที่เรียกว่า FUJINON GF โดยจะมีชุดเลนส์ที่ออกมาก่อนคือ GF 63mm F2.8 R WR,  GF32-64mm F4R LM WR และ GF 120mm F4 Macro และจะมีตามมาอีกคือ GF110mmF2 R LM WR , GF23mmF4 R LM WR และ GF45mmF2.8 R WR


Olympus

Olympus มารอบนี้เปิดตัวกล้องออกมา 2 รุ่นด้วยกันคือ Olympus E-M1 Mark II ที่ยังคงอยู่ในช่วงพัฒนาอยู่และถือเป็นเรือธงของค่าย มาพร้อมความละเอียดเซ็นเซอร์ 20 ล้านพิกเซล มีจุดโฟกัส  121 จุดแบบ All Cross Type และถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็วถึง 18 ภาพต่อวินาที รองรับวีดีโอ 4K พร้อมตัวกล้องที่มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น รวมถึงทนทานต่อการใช้งานในที่อุณหภูมิติดลบ 10 องศาเซลเซียสได้ด้วย

อีกตัวก็คือ Olympus PEN E-PL8 เป็นกล้อง Mirrorless ขนาดเล็ก เน้นกลุ่มผู้ใช้งานระดับเริ่มต้น ความละเอียดเซ็นเซอร์ 16 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็ว 8 ภาพต่อวินาที มีระบบกันสั่นในตัวแบบ 3 แกน พร้อมหน้าจอบิดพับได้สำหรับการถ่ายภาพ Selfie พร้อม Wi-Fi ในตัว และยังมีสีให้เลือกทั้ง ดำ ขาว และน้ำตาล พร้อมกันนี้ยังได้มีการเปิดตัวเลนส์ใหม่อีกสามตัวคือ Olympus M.Zuiko Digital ED 25mm F1.2 , Olympus M.Zuiko Digital ED 30mm F3.5 Macro และ Olympus M.Zuiko Digital ED 12-100mm F4 IS Pro กับแฟลชรุ่นใหม่ FL-900R


Leica

สำหรับ Leica มาแปลกด้วยการเปิดตัวกล้อง Leica Sofort โดยกล้องตัวนี้เป็นกล้อง Instant สามารถถ่ายภาพแล้วได้กระดาษอัดภาพออกจากตัวเครื่องได้เลยออกแบบมาให้ใช้งานได้กับฟิล์มกระดาษขนาดเดียวกับ Fujifilm Instax mini มีสีให้เลือก 3 สี คือ ขาว ส้มและฟ้ามินท์


Hasselblad

ค่ายกล้องใหญ่อย่าง Hasselblad ได้นำเอากล้องคอนเซปต์ออกมาโชว์ ซึ่งกล้องตัวนี้ทาง Hasselblad ระบุว่าเป็นกล้องที่ให้ภาพแบบสี่เหลี่ยมจตุรัส ความละเอียดสูงมากถึง 75 ล้านพิกเซล และมีการออกแบบหน้าตาคล้ายกับกล้อง Hasselblad แบบเก่าที่เป็นกล้องสุดคลาสสิค โดยมีชื่อรุ่นว่า Hasselblad V1D ทั้งนี้ในส่วนของกล้องคอนเซปต์ตัวนี้ไม่ได้ผลิตจริงขึ้นมาแต่อย่างใด เพราะบอกแล้วว่าเป็นแค่คอนเซปต์ แต่อนาคตก็ไม่แน่ว่าอาจจะเป็นกล้องจริงๆก็ได้


Sigma

Sigma เปิดตัวเลนส์รุ่นใหม่ถึง สามตัวด้วยกันคือ 85mm F1.4 Art , 12-24mm F4 Art และ 500 F4 DG OS HSM โดยเลนส์ทั้งสามตัวถือเป็นซีรีย์ใหม่แยกตามการใช้งานของ Sigma เริ่มจาก 85mm F1.4 Art ถือเป็นเลนส์สำหรับการถ่ายภาพ Portrait คุณภาพสูง ส่วน 12-24mm F4 Art เป็นเลนส์ซูมมุมกว้างที่ให้ค่ารูรับแวงคงที่ตลอดช่วงซูมและ  500 F4 DG OS HSM เป็นเลนส์สำหรับการถ่ายภาพแนวกีฬาหรือผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพสัตว์ป่า ทั้งนี้เลนส์ทั้งสามตัวออกแบบมาสำหรับการใช้งานได้บนกล้อง Full Frame