Social: ลูกยื่นศาลฟ้องพ่อแม่เหตุโพสต์รูปน่าอายในวัยเด็กลง Facebook!

ป๋าเอก | 15 ก.ย 2559 09:40:08

4799

VIEWS ป๋าเอก

Social: ลูกยื่นศาลฟ้องพ่อแม่เหตุโพสต์รูปน่าอายในวัยเด็กลง Facebook!

:: Social: ลูกยื่นศาลฟ้องพ่อแม่เหตุโพสต์รูปน่าอายในวัยเด็กลง Facebook! ::

อีกหนึ่งเรื่องราวที่อาจจะดูแปลกสำหรับบ้านเราแต่ในต่างประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประเทศที่เคารพสิทธิส่วนบุคคลนั้นอาจจะถือเป็นเรื่องใหญ่เลยด้วยซ้ำ เมื่อหญิงสาวชาวออสเตรียวัย 18 ปีรายหนึ่งได้ตัดสินใจจ้างทนายเพื่อยื่นเรื่องต่อศาลให้สั่งฟ้องพ่อแม่ของตัวเองจากการที่ฝ่ายหลังนั้นได้โพสต์ภาพในวัยเด็กของหญิงสาวคนดังกล่าวลงใน Facebook โดยไม่ได้รับอนุญาตจนกลายเป็นความน่าอับอายและสร้างความเสื่อมเสียให้กับเจ้าตัวเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ทางด้านของคุณ Michael Rami ทนายส่วนตัวของหญิงสาวคนดังกล่าวเปิดเผยว่าพ่อแม่ของหญิงสาวคนนี้ได้โพสต์รูปสมัยเด็กของลูกสาวตัวเองลง Facebook เป็นจำนวนถึงกว่า 500 รูปมานับตั้งแต่ปี 2009 แล้วโดยไม่ได้รับการอนุญาตจากเจ้าตัวเลยแม้แต่น้อย ซึ่งในภาพเหล่านี้ก็มีทั้งภาพที่เจ้าตัวกำลังโดนเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือหัดขับถ่ายในกระโถนเด็กซึ่งสร้างความอับอายให้กับหญิงสาวรายดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง แม้เจ้าตัวจะพยายามอ้อนวอนขอร้องให้พ่อแม่ลบภาพเหล่านี้ออกแต่ก็ไม่เป็นผลแถมฝั่งพ่อแม่ยังระบุว่าถ้าอยากให้ลบก็ยื่นเรื่องฟ้องมาเลย จนสุดท้ายเธอก็ต้องเดินเรื่องจ้างทนายความเพื่อดำเนินการทางกฏหมายต่อไปแทนในที่สุด

ขณะเดียวกันคุณ Michael ยังระบุด้วยว่าถ้าเขาสามารถพิสูจน์ได้ว่าภาพที่โพสต์ลงใน Facebook เหล่านี้ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลและความเป็นส่วนตัวของผู้เสียหายจริง ศาลก็น่าจะตัดสินให้ฝ่ายลูกสาวชนะคดีและจะเป็นกรณีในลักษณะนี้ที่เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศออสเตรียด้วย อย่างไรก็ตามทางฝั่งพ่อแม่เองก็เชื่อว่าพวกเขามีสิทธิ์เต็มรูปแบบเพราะภาพเหล่านี้พวกเขาเป็นคนถ่ายเองก็ย่อมมีสิทธิ์ที่จะทำอะไรกับภาพถ่ายเหล่านี้ได้อย่างเต็มที่เช่นกัน

เอาเป็นว่าสำหรับการตัดสินของศาลในคดีนี้จะเริ่มขึ้นในเดือนพฤศจิกายนที่จะมาถึง ก็มารอดูกันครับว่าใครจะเป็นผู้ชนะจากคดีนี้ซึ่งไม่ว่าเป็นฝ่ายไหนก็จะกลายเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจของบรรดาพ่อแม่ที่ชอบถ่ายรูปลูกตัวเองตอนเด็กๆอัพลงตามโซเชียลต่างๆอยู่ไม่น้อยเลยละ

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: thelocal