Review: Samsung SUHD 4K JS9000 สมาร์ตทีวีจอโค้งครบเครื่องด้วยคุณภาพระดับ HDR!

ป๋าเอก | 12 ก.ย 2559 11:06:20 (อัพเดต 12 ต.ค. 2559 15:38:25)

6201

VIEWS ป๋าเอก

Review: Samsung SUHD 4K JS9000 สมาร์ตทีวีจอโค้งครบเครื่องด้วยคุณภาพระดับ HDR!

:: Review: Samsung SUHD 4K JS9000 สมาร์ตทีวีจอโค้งครบเครื่องด้วยคุณภาพระดับ HDR! ::

สวัสดีครับชาว TechXcite กลับมาพบกับ “ป๋าเอก” กับการรีวิวอุปกรณ์และ Gadget ที่น่าสนใจกันอีกเช่นเคย โดยในวันนี้ผมได้มีโอกาสทดลองเล่นสมาร์ตทีวีรุ่นล่าสุดจากทาง Samsung กับรุ่น SUHD 4K Curved Smart TV JS9000 Series 9 ขนาด 65 นิ้วที่แม้ว่าจะออกวางจำหน่ายมาได้สักระยะหนึ่งแล้วแต่ก็ได้รับเสียงชื่นชมจากสื่อและผู้ใช้งานอยู่พอสมควร ทว่าตัวกระผมเองเพิ่งจะได้มาสัมผัสกับความสวยงามของเทคโนโลยีหน้าจอ Quantum Dot Display บนระดับความละเอียด 4K เอาจริงๆก็เมื่อสัปดาห์ก่อนนี่เอง ซึ่งวันนี้ผมอยากจะนำประสบการณ์จากการใช้งานของผมมาถ่ายทอดให้ผู้ที่สนใจลองไปพิจารณากันดูครับว่าโทรทัศน์รุ่นนี้จาก Samsung เขามีดีอย่างไรกันบ้าง!

สำหรับทีวี Samsung SUHD TV รุ่นนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในโทรทัศน์แบบสมาร์ตทีวีที่เน้นจุดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยีจอโค้งที่มาพร้อมกับระบบ Quantum Dot Display ที่แสดงสีสันได้มากกว่า 1 พันล้านสี และยังสามารถให้ความสว่างแบบ HDR ที่ระดับ 1,000 นิตซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็คือโทรทัศน์ที่สามารถแสดงผลด้านสีสันได้อย่างสมจริงมากกว่าระดับปกติทั่วไป นอกจากนี้ Samsung SUHD TV ยังมาพร้อมความละเอียดสูงถึง 3840 x 2160 พิกเซลและขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 65 นิ้วเหมาะกับการรับชมความบันเทิงภายในบ้านทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นการรับชมรายการทีวีปกติ, ภาพยนตร์, กีฬา หรือแม้กระทั่งต่อเล่นกับเครื่องเกมส์คอนโซลก็ให้สีสันของภาพที่เต็มอิ่มครบทุกอรรถรส

เดี๋ยวผมขออธิบายกันสักเล็กน้อยละกันครับสำหรับคำว่า Quantum Dot นั้นเป็นอนุภาคขนาดนาโนที่สามารถแสดงเฉดสีต่างๆได้หลากหลายซึ่งก็ขึ้นอยู่กับขนาดของ Quantum Dot เองด้วย ซึ่งเมื่อนำมารวมตัวกันแล้วก็จะทำให้หน้าจอ Samsung SUHD TV สามารถแสดงเฉดสีต่างๆได้อย่างมากมายยิ่งกว่าเดิม ช่วยส่งเสริมให้ภาพตรงหน้าของคุณมีสีสันที่สมจริงในอีกขีดขั้น เมื่อนำมาผนวกรวมกับระบบ HDR 1000 ที่ทำให้คุณสามารถเห็นทุกรายละเอียดในจุดที่เป็นแสงและเงาของหน้าจอแยกจากกันอย่างชัดเจน ชนิดที่ว่าแค่เห็นแวบแรกก็สามารถสัมผัสได้ถึงความแตกต่างจากโทรทัศน์ปกติในท้องตลาดทั่วไปแล้วครับ

ที่สำคัญก็คือ Samsung SUHD TV รุ่นนี้ยังมาพร้อมกับการรับรองการแสดงผลภาพตามมาตรฐาน Ultra HD Premium ของกลุ่ม UHD Alliance ที่เป็นการรวมตัวกันของผู้ผลิตโทรทัศน์และผู้ผลิตคอนเทนต์ระดับโลกที่ต้องการให้อุปกรณ์แสดงผลภาพนั้นสามารถถ่ายทอดทุกรายละเอียดของภาพยนตร์, ซีรีย์ หรืออนิเมชั่นได้ครบถ้วนตามที่ผู้ผลิตอยากให้เป็น ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้เลยว่าทุกภาพและรายละเอียดระดับ Ultra HD บนหน้าจอนั้นสามารถแสดงผลได้ครบทุกอรรถรสตามที่ผู้ผลิตคอนเทนต์ต้องการอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตามแม้ Samsung จะใส่เทคโนโลยีด้านการแสดงผลเข้าไปอย่างจัดเต็มมากๆใน Samsung SUHD TV รุ่นนี้แต่พวกเขาก็ไม่ลืมความเป็นสมาร์ตทีวีที่สามารถเชื่อมต่อการทำงานกับอุปกรณ์อื่นๆได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเข้าถึงคอนเทนต์ต่างๆได้ง่ายและหลากหลายผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่งการเชื่อมต่อส่วนใหญ่ของ Samsung SUHD TV จะถูกรวมไว้ในกล่อง One Connect ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของทาง Samsung อยู่แล้วเพราะคุณสามารถแยกจุดกันได้ระหว่างทีวีและส่วนเชื่อมต่อ ทำให้ไม่รู้สึกเกะกะสายตาเวลาวางทีวีแถมยังดูเป็นระเบียบมากกว่าอีกต่างหาก

โดยทุกท่านสามารถเพิ่มความสามารถด้านการรับชมความบันเทิงหรือเล่นเกมส์ด้วยการติดตั้งแอปผ่านทาง Samsung Hub ซึ่งก็มีให้เลือกใช้งานได้หลากหลายตามความต้องการไม่ว่าจะเป็นแอปยอดนิยม FacebookYouTube, Netflix หรือเกมส์ดังๆอย่าง Asphalt, Modern Combat หรือ Just Dance ก็มีให้เลือกใช้งานกันได้ตามใจชอบเลย 

และด้วยความที่เป็นโทรทัศน์แบรนด์เกาหลีก็เป็นธรรมดาครับที่ Samsung SUHD TV จะมาพร้อมกับสิทธิพิเศษในการรับชมรายการความบันเทิงจากแดนกิมจิผ่านแอป TV Plus มีหลากหลายรายการให้เลือกชมกันง่ายๆ ที่สำคัญมีซับไทยด้วยนี่สิแจ่ม!

ขณะเดียวกันถ้าคุณหลงใหลในคอนเทนต์ที่เป็นภาษาไทยจริงๆ Samsung ยังไปรวบรวมแอปเพื่อการเสพย์ความบันเทิงระดับชั้นนำในประเทศของเราไม่ว่าจะเป็น Hollywood HDTV, Doonee, Mono MAXX หรือแม้กระทั่ง Dex Channel รวมเอาไว้ให้ในแอป Samsung Showtime เรียบร้อยแล้ว

อีกอย่างหนึ่งที่อาจจะสำคัญไม่แพ้กันก็คือเรื่องของดีไซน์ของ Samsung SUHD TV ที่ออกแบบมาโดยเน้นความบางของกรอบหน้าจอและขาตั้ง แถมยังสวยงามน่าใช้งานเป็นหลักด้วยรูปลักษณ์ที่ให้ความรู้สึกแบบมินิมอลสุดๆ (เพราะพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆได้ถูกจัดระเบียบผ่านกล่อง One Connect ไปแล้ว) ดังนั้นคงไม่น่าแปลกใจถ้าคุณจะเลือก Samsung SUHD TV ไปวางประดับเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งที่เข้ากับทุกห้องภายในบ้านได้อย่างง่ายดายแถมยังลงตัวอีกต่างหาก

ด้านหลังตัวเครื่องนั้นมีพอร์ตให้ใช้งานอยู่นิดหน่อยเพราะส่วนใหญ่จะถูกโยกไปอยู่กับกล่อง One Connect เสียหมด แต่ผมกลับชอบนะเพราะมันดูเป็นระเบียบเรียบร้อยไม่ค่อยวุ่นวายดี สะท้อนดีไซน์ความเป็นมินิมอลตามคอนเซปต์ของ Samsung ได้เป็นอย่างดี 

เอาเป็นว่าสรุปทิ้งท้ายกันสักนิดดีกว่าว่า Samsung SUHD 4K JS9000 Curved Smart TV รุ่นนี้ "ดูรวมๆแล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน ไม่ต้องมาเขิน ฉันพูดจริงๆ..." เพราะตั้งแต่แวบแรกที่เราประกอบเครื่องขึ้นมาตั้งกันในออฟฟิศก็ต้องสะดุดตากับดีไซน์ที่ดูเหรียบหรูของตัวเครื่องกันไปหนึ่งยก แต่พอหยิบรีโมทคอนโทรลขึ้นมาเปิดเครื่องเท่านั้นละคุณถึงจะได้สัมผัสกับความงดงามของหน้าจอ Quantum Dot Display ในระดับความละเอียด 4K แถมยังรองรับเทคโนโลยี HDR ที่ Samsung แอบซ่อนไว้อยู่ บอกได้คำเดียวเลยครับว่าหากคุณได้มาสัมผัสตัวจริงของ Samsung SUHD TV ด้วยตัวคุณเองแล้วก็คงจะเป็นเรื่องยากมากๆแน่หากจะต้องกลับไปใช้หน้าจอโทรทัศน์แบบปกติเหมือนเดิม มันต่างกันขนาดนั้นละครับพี่น้อง ;)

สำหรับผู้ที่สนใจก็สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Samsung SUHD TV กันได้ที่ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำหรือตัวแทนจำหน่ายของ Samsung ใกล้บ้านท่านกันได้เลยครับ

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite