Review : Canon G7X II กล้องคอมแพ็คประสิทธิภาพสูงเพื่อทุกวันในการถ่ายภาพ

น้าป๋วย | 6 ก.ย 2559 15:36:33 (อัพเดต 9 ก.ย 2559 17:10:59)

26177

VIEWS น้าป๋วย

Review : Canon G7X II กล้องคอมแพ็คประสิทธิภาพสูงเพื่อทุกวันในการถ่ายภาพ

Canon มีกล้องคอมแพ็ครุ่นใหม่ออกมาอีกแล้ว และคราวนี้ทาง TechXcite ก็ได้มารีวิวกันอีกเช่นเคย คราวนี้เป็นกล้องคอมแพ็คที่มีชื่อว่า Canon G7X II หรือจะเรียกว่า Canon G7X Mark II ก็ได้ โดยกล้องตัวนี้ถือเป็นกล้องตัวเล็กประสิทธิภาพสูง ออกแบบมาสำหรับผู้ที่รักการถ่ายภาพแบบค่อนข้างจริงจัง เดี๋ยวเรามาดูกันเลยว่ามีอะไรน่าใช้บ้างสำหรับกล้อง Canon G7X II ตัวนี้

มาดูสเป็คของกล้องกันก่อนเลย กล้อง Canon G7X II ใช้เซ็นเซอร์ขนาด 1 นิ้วแบบ BSI CMOS ความละะเอียด 20.1 ล้านพิกเซล ซึ่งถือว่าเพียงพอเหมาะต่อการถ่ายภาพทั่วไป ใช้ชิพประมวลผลรุ่นใหม่ DiGiC 7 ที่ทำให้กล้องสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว ตัวเลนส์ที่ให้มาเป็นออพติคอลซูม 4.2X ทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 24-100mm พร้อมกันสั่นที่ตัวเลนส์ และจุดเด่นของกล้องรุ่นนี้ก็คือรูรับแสงกว้างสุด F1.8 (ซูมสุดจะอยู่ที่ F2.8) สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ Full HD ที่ 60p รวมไปถึงการถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็วสุด 8 ภาพต่อวินาทีเลยทีเดียว

สำหรับการใช้งานกล้อง Canon G7X II ตัวนี้ก็ไม่ยุ่งยาก เพราะตัวกล้องออกแบบมารองรับการทำงานที่ตอบโจทย์ผู้ที่มีความรู้ด้านการถ่ายภาพทั้งโหมดการถ่ายภาพแบบ M , AV , TV และ P สามารถควบคุมความเร็วชัตเตอร์ รูรับแสง ปรับ ISO ได้ แต่ถ้าเป็นมือใหม่ก็มีโหมดการถ่ายภาพอัตโนมัติสำเร็จรูปต่างๆให้เลือกใช้ จะได้ไม่ต้องมางงว่าแต่ละค่าที่กล้องปรับให้คืออะไร ยกตัวอย่างเช่น โหมด Auto , Self Portrait , Panning เป็นต้น 

มาพูดถึงเรื่องดีไซน์ตัวกล้องกันบ้าง สำหรับ Canon G7X II นั้นเป็นกล้องที่เน้นกลุ่มผู้ใช้งานจริงจัง ตัวกล้องก็จะดูบึกบึนสักหน่อย บอดี้สีดำดูหนักแน่น ตัวบอดี้จับถือถนัดค่อนข้างดี ส่วนด้านหน้าที่มีเลนส์ยื่นออกมานั้นมีวงแหวนควบคุมกล้องที่เราสามารถใช้งานได้หลากหลายเช่น จะเอาไว้ปรับโฟกัสภาพ หรือปรับรูรับแสงก็ได้ ขึ้นอยู่กับการตั้งค่า และวงแหวนดังกล่าวมีสวิตซ์ปรับให้มีเสียงคลิกหรือหมุนลื่นๆก็ได้เหมาะกับไว้ใช้ถ่ายวีดีโอ พร้อมกันนี้ตัวหน้าจอออกแบบมาให้สามารถบิดพับได้ 180 องศา พร้อมระบบสัมผัสช่วยในเรื่องของการถ่ายภาพ Selfie ได้ง่ายขึ้น

จุดที่มีเพิ่มเติมในส่วนต่างๆจากรุ่นก่อนหน้านี้ก็คือ ตัวกล้องสามารถชาร์จไฟผ่านสาย USB ได้แล้ว , มีการเพิ่มระบบมีระบบ Automatic ND Filter ช่วยลดปริมาณแสงหากต้องการถ่ายภาพในที่แสงจ้าแต่ต้องการความเร็วชัตเตอร์ต่ำ , สามารถถ่ายถ่ายไฟล์ RAW แบบ 14BIT ได้ซึ่งเก็บรายละเอียดได้มากกว่า พร้อมระบบ in-camera RAW processing แก้ไขภาพออกมาเป็นไฟล์ JPG จากตัวกล้องได้เลย , เพิ่มระบบ Time Lapse ที่ทำงานได้หลากหลายและสพดวกมากขึ้นในการถ่ายภาพเป็นช่วงๆต่อเนื่องและ Bulb Mode ให้ผู้ใช้งานมืออาชีพได้เลือกใช้ และตัวหน้าจอที่ลืมบอกไปว่าสามารถปรับมุมมองลงได้ 45 องศานอกเหนือจากการบิดพับจอกลับ 180 องศา

และจากการใช้งานจริงของกล้อง Canon G7X II ก็ต้องบอกว่ากล้องตัวนี้ออกแบบมาได้อย่างยอดเยียมเมื่อเทียบกับกล้องคอมแพ็คในตลาด ถือว่า Canon สามารถปรับปรุงการใช้งานต่างๆ และฟีเจอร์ที่อยู่ในกล้องก็สามารถตอบสนองการใช้งานได้หลายรูปแบบจริงๆ โดยเฉพาะเรื่องที่น่าประทับใจมากๆก็คือไฟล์ภาพที่สีสันสวยงาม Noise ต่ำ รวมไปถึงระบบโฟกัสที่แม่นยำดีทีเดียว ที่สำคัญคือเลนส์ที่ให้รูรับแสงกว้าง F1.8 ก็ช่วยในเรื่องการถ่ายภาในที่แสงน้อยและทำหน้าชัดหลังเบลอได้ดีขึ้นด้วย

ลองเอา Canon G7X II ไปทดลองถ่ายภาพ ผลปรากฏว่าภาพที่ได้นั้นมีคุณภาพสูง เซ็นเซอร์ 1 นิ้วถือว่าใหญ่กว่ากล้องคอมแพ็คหลายๆตัวนั่นคือคุณภาพที่ได้ก็จะดีขึ้นตามมาด้วย ส่วนความคมชัดของเลนส์ก็ถือว่าทำได้อย่างน่าพอใจ เพราะได้ภาพที่คมชัดและอย่างที่ล่าวไปก็คือทำหน้าชัดหลังเบลอสวยๆไม่ยากอีกด้วย

ลองทดสอบการถ่ายภาพย้อนแสงกันบ้าง ปรากฏว่าระบบวัดแสงของกล้อง Canon G7X II ทำได้ดีกว่าที่คิด เพราะภาพที่ได้มานั้นถือว่าสวยเลยทีเดียวไม่ต้องมาปรับแต่งใดๆก็ได้ แถมตัวเลนส์ถือว่าคุมแฟลร์ได้ดีเลย นับว่าเป็นกล้องคอมแพ็คประสิทธิภาพสูงตัวหนึ่งที่น่าพกไว้ติดตัวสำหรับการท่องเที่ยวหรือถ่ายรูปทั่วๆไป

และด้วยหน้าจอระบบสัมผัสที่ทำงานได้รวดเร็วก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่อยากนำเสนอ เพราะการใช้ระบบสัมผัสบนหน้าจอของกล้องนั้นตอบสนองการถ่ายภาพได้ดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการโฟกัสภาพ การวัดแสงรวมไปถึงการตั้งค่ากล้องต่างๆที่ทำได้ง่าย ไม่สับสน และภาพที่เห็นจากจอของกล้อง Canon ก็ออกมาได้สมจริง

ในส่วนของลูกเล่นต่างๆอย่างที่บอกไปว่าตัวกล้องสามารถนำไฟล์ RAW มาจัดการแก้ไขได้เลยจากตัวกล้อง ซึ่งผู้ใช้งานจะมีความยืดหยุ่นในการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้น สามารถปรับแสงสี ค่า White Balance ได้ภายหลังจากการถ่ายภาพโดยไม่ต้องนำไฟล์ไปทำภาพในคอมพิวเตอร์ ซึ่งผลที่ได้จากระบบการทำงานของตัวกล้อง Canon G7X II ก็สวยงามถูกใจมากๆ

จากการใช้งานจริงมีบางจุดเหมือนกันที่รู้สึกว่ายังไม่โดนใจนัก ข้อแรกคืออาการแพ้แสงจ้าของหน้าจอซึ่งถ้าหากกล้องตัวนี้มีวิวไฟน์เดอร์อิเล็กทรอนอกส์มาให้สักหน่อยก็คงจะดี และอีกจุดก็คือระบบ HDR ยังทำได้ไม่ค่อยถูกใจเท่าไรนัก เพราะเท่าที่ลองมานั้นพบว่าส่วนมืดของภาพรายละเอียดของภาพหายไป แต่นั่นก็ไม่ซีเรียสเท่าไรนักเพราะสามารถถ่ายด้วยไฟล์ RAW แล้วนำมาปรับแก้ไขได้

ส่วนที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือตัวกล้องมี Picture Style ให้ใช้เหมือนในกล้อง Canon DSLR และสามารถปรับแต่งหรือดาวน์โหลดมาไว้ใช้งานได้ ซึ่งตรงจุดนี้น่าจะเหมาะกับผู้ที่ใช้งานกล้อง Canon DSLR อยู่เดิมหรือผู้ที่ต้องการปรับค่าแสงสีซึ่งช่วยให้ได้โทนภาพที่ถูกใจไม่ต้องมาปรับแต่งอีก ส่วนโหมดการถ่ายภาพอัตโนมัติอื่นๆก็ใช้งานได้ง่าย โดยเฉพาะโหมด Scene ที่มีให้เลือกใช้งานค่อนข้างเยอะและได้ภาพที่แปลกตา

และที่ชอบอีกอย่างในกล้อง Canon G7X II ตัวนี้ก็คือ มันมีโหมดมาโครที่เราสามารถปรับให้ตัวกล้องทำการโฟกัสได้ในระยะที่ใกล้กว่าปกติ ซึ่งเมื่อใช้งานระบบนี้เราจะสามารถเข้าใกล้ได้มากขึ้นในการถ่ายภาพแนวมาโคร แม้ว่าจะไม่ถึงกับอยู่ในระยะประชิดแต่ก็ถือเป็นลูกเล่นที่น่าสนใจในกล้องตัวนี้ ข้อเสียก็คือมักจะลืมปรับคืนค่าเดิมให้เป็นระยะโฟกัสปกติ เพราะเมื่อลืมปรับคืนแล้ว เวลาโฟกัสในระยะไกลหรืออินฟินิตี้จะไม่สามารถโฟกัสได้ รวมไปถึงเมื่อใช้งานโหมดมาโครภาพที่ได้จะลดความคมชัดลง

และเรื่องที่อยากแนะนำมากที่สุดของกล้อง Canon G7X II ก็คือโหมดการถ่ายภาพแบบแพนนิ่ง (Panning) ซึ่งมือใหม่มักจะรู้สึกว่าการถ่ายภาพแบบนี้เป็นเรื่องยาก แต่สำหรับกล้องรุ่นนี้สามารถช่วยให้การถ่ายภาพแพนตามวัตถุเป็นเรื่องง่ายขึ้น ไม่ต้องปวดหัวกับการตั้งค่ากล้องใดๆ และไม่ต้องกังวลว่าภาพจะเบลอจนดูไม่รู้เรื่องหรือไม่สวยงาม เพราะโหมดนี้ตัวกล้องจะคำนวณค่าที่เหมาะสมในการถ่ายภาพและด้วยระบบป้องกันภาพสั่นไหว IS ในตัวกล้องจะช่วยให้การถ่ายภาพแพนนิ่งเป็นไปอย่างง่ายดาย

หลักการทำงานของโหมดถ่ายภาพแพนนิ่งนั้น ตัวกล้องจะลดความเร็วชัตเตอร์ลง และจะทำงานพร้อมๆกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวช่วยให้ภาพคมชัดในจุดที่เราแพนตามวัตถุ ทั้งนี้เราสามารถนำเอาโหมดนี้มาลองถ่ายภาพเล่นในแนวให้รู้สึกเหมือนมีการเคลื่อนไหวในบางจุดแต่ตัวแบบบางจุดอยู่นิ่งก็ได้ สนุกดีเหมือนกัน

และจากการใช้งานกล้อง Canon G7X II มาสักพักก็พอจะสรุปได้ว่ากล้องตัวนี้เป็นกล้องคอมแพ็คขนาดกะทัดรัดที่เหมาะกับการถ่ายภาพทั่วไป เป็นกล้องสำหรับการพกพาไว้ใช้เพื่อการถ่ายภาพท่องเที่ยว และเหมาะสำหรับผู้ที่มองหากล้องที่ตอบโจทย์การถ่ายภาพในหลายๆรูปแบบ แต่ยังใช้งานได้ง่าย ไม่ได้ต้องการเปลี่ยนเลนส์หรือกล้องที่ใช้งานยุ่งยากเกินไปนั่นเอง เพราะคุณภาพไฟล์ ระบบการทำงาน และความคมชัดสีสันของภาพที่ได้ถือว่าอยู่ในขั้นดีมาก รวมถึงมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันทั้งระบบ Wi-Fi , NFC , การถ่ายวีดีโอรวมไปถึงการชาร์จไฟได้ในตัวที่สะดวกสบายในการใช้กล้องต่อเนื่องทั้งวัน ใครที่มองหากล้องตัวเล็กๆ เน้นถ่ายรูปง่ายๆไม่ยุ่งยาก พกพาสะดวก ก็ลองดู Canon G7X II ตัวนี้ไว้เป็นตัวเลือกก่อนได้ หรือจะลองดูตัวอย่างภาพในรีวิวครั้งนี้ก่อนตัดสินใจว่าชอบหรือเปล่า

จุดเด่น

  • ไฟล์ภาพสวย คมชัด
  • เลนส์ดี รูรับแสงกว้าง
  • ระบบโฟกัสรวดเร็วแม่นยำ
  • ลูกเล่นเยอะและใช้งานได้ง่าย เช่น โหมดการถ่ายภาพต่างๆที่มีให้เลือกใช้ หรือหน้าจอระบบสัมผัสที่ทำงานได้รวดเร็ว
  • สามารถชาร์จไฟผ่านสาย USB ได้เลย

จุดสังเกต

  • ไม่มีวิวไฟน์เดอร์อิเล็กทรอนิกส์มาให้ ทำให้มองเห็นหน้าจอไม่ชัดเจนเมื่อใช้งานในที่แสงจ้า
  • ไม่มีวีดีโอ 4K ที่บางคนอาจจะอยากได้